Thứ năm, 07/07/2022

BĐS 24h ngày 31/3: Hà Nội quy hoạch 78 bãi đỗ xe công cộng ngầm tại 4 quận

Thứ năm, 31/03/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy hoạch bãi đỗ xe công cộng ngầm của Hà Nội; Sốt đất ở Khánh Hòa... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 31/3/2022.

Hà Nội quy hoạch 78 bãi đỗ xe công cộng ngầm tại 4 quận nội thành cũ

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm-TP. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội xác định các hạng mục xây ngầm bao gồm hai nhóm là hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, điện lực; và công trình công cộng ngầm như trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, vui chơi giải trí, kho tàng, bãi đỗ xe...

bds-24h-ngay-31-3-ha-noi-quy-hoach-78-bai-do-xe-cong-cong-ngam-tai-4-quan-1
Ảnh minh họa

Trong đó, đối với các khu vực nội đô lịch sử, quy hoạch nhấn mạnh việc tận dụng tối đa các bãi đỗ xe đã có để xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, nhiều tầng, khuyến khích sân đỗ xe kiểu cơ giới hóa để tiết kiệm quỹ đất. Quy hoạch cũng cho phép bổ sung các bãi đỗ xe ngầm dưới các khu vực vườn hoa, công viên, quảng trường và các công trình công cộng.

Cụ thể, theo quy hoạch, các bãi đỗ xe công cộng ngầm bố trí tại khu vực 4 quận nội thành cũ với 78 địa điểm xây dựng, tổng diện tích sàn dự kiến 104 ha, công trình xây dựng từ 3-4 tầng hầm, tối đa đến 5 tầng hầm đỗ xe và cho phép bố trí kết hợp với các chức năng thương mại dịch vụ.

Vị trí, quy mô, công suất các bãi đỗ xe ngầm sẽ được xác định chính xác theo đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố, các đồ án quy hoạch phân khu hoặc các dự án đầu tư riêng được cấp thẩm quyền phê duyệt. Các quỹ đất chuyển đổi chức năng trong khu vực nội đô cần bố trí bãi đỗ xe ngầm phục vụ nhu cầu bản thân và đáp ứng một phần nhu cầu công cộng.

Cũng trong quy hoạch vừa được thông qua, đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu xây dựng 204 dự án bãi đỗ xe công cộng, tập trung tại khu vực nội đô với tổng mức đầu tư khoảng 29.872 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa. Chủ trương xây dựng các bãi đỗ xe ngầm kết hợp tạo cảnh quan đô thị là hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh đang ngày càng bức thiết.

Hà Tĩnh: Sắp có khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh hơn 950 tỷ đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp nhận nhà đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Onsen Fuji thực hiện dự án khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 952 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-31-3-ha-noi-quy-hoach-78-bai-do-xe-cong-cong-ngam-tai-4-quan-2
Ảnh minh họa

Theo đó, dự án khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh có diện tích 66,15ha, tổng mức đầu tư dự kiến 952,383 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 190,4 tỷ đồng (chiếm 20% tổng mức đầu tư); vốn vay và huy động khác 761,9 tỷ đồng (chiếm 80%).

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án trong 3 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư. Mục tiêu của dự án nhằm phát huy tối đa tiềm năng về đất đai, ưu thế của du lịch biển góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch đồng thời cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt cho dân cư địa phương.

Dự án sẽ liên kết với các khu du lịch hiện có như khu du lịch Thạch Hải, khu du lịch Quỳnh Viên, khu du lịch Thiên Cầm... nhằm tạo nên một quần thể du lịch đa dạng về màu sắc và loại hình du lịch.

Quy mô dự án gồm: Đầu tư xây dựng khu khách sạn du lịch cung cấp, các căn hộ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp do Wyndham Hotel Group (Mỹ) quản lý với khoảng 1.000 phòng và các khu thương mại dịch vụ cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí hấp dẫn; nhà hàng ẩm thực; bar; các cửa hàng coffee; dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; các dịch vụ trị liệu, làm đẹp và thanh lọc cơ thể toàn diện với khả năng phục vụ 2.000 khách/ngày.

Đầu tư xây dựng khu shoptel, dịch vụ kết hợp lưu trú, du lịch nghỉ dưỡng với khoảng 500 lô; công viên cây xanh, bãi đỗ xe và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với khả năng phục vụ khoảng 1.000 khách/ngày. Đầu tư xây dựng khu biệt thự du lịch cao cấp với hơn 300 căn; xây dựng khu shoptel, dịch vụ kết hợp lưu trú, du lịch nghỉ dưỡng với khoảng 200 lô; xây dựng các khu thương mại dịch vụ cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng, coffee, spa; công viên cây xanh, bãi đỗ xe và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ...

Khánh Hòa: Sốt đất xứ Trầm Hương, “cò” chạy loạn xạ

Từ khi nghe tin một tập đoàn lớn có ý định đầu tư các khu đô thị ở huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh thì giá cả đất đai cũng "nóng" dần lên. Mỗi ngày nườm nượp người đổ về các vùng quê này để săn đất.

bds-24h-ngay-31-3-ha-noi-quy-hoach-78-bai-do-xe-cong-cong-ngam-tai-4-quan-3
Một lô đất trồng cây hàng năm nằm xa dân cư ở Khánh Vĩnh nhưng nhiều người đổ xô về săn. (Ảnh: CafeLand)

Ông Lê Đức Th (từ Hà Nội) săn lùng đất ở Cam Lâm nhiều ngày nay cho biết: "Dự đoán sẽ có các dự án lớn hình thành ở đây nên mua đi bán lại sẽ có lời. Đang "sốt đất" nên mua càng sớm càng tốt. Không chỉ đất ở mà đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm cũng sẵn sàng bỏ tiền mua để đón đầu dự án kiếm lời lớn trong tương lai".

Ở khắp các vùng ven ở Cam Lâm thậm chí những xã xưa nay chỉ sản suất nông-lâm nghiệp thuần túy nay cũng náo loạn việc mua bán đất. Nhiều nhà đầu tư bất động sản từ TP.HCM đến Ninh Hòa săn đất cũng sẵn sàng mua tất cả các loại đất miễn là không nằm trong các dự án vì giá cả có tăng hơn trước nhưng không quá đắt như TP. Nha Trang.

Vừa mua được hơn 1.000m2 đất trồng cây hàng năm ở Ninh Hòa, chị Nguyễn Thị H bộc bạch: "Ở các vùng ven TP Nha Trang dù đất còn nhiều nhưng giá vài tỷ/lô. Trung bình trên 15-20 triệu đồng/m2. Giá này nhiều người không đáp ứng được nên túa ra các vùng quê. Khi TP. Nha Trang trở thành đô thị hạt nhân của Khánh Hòa thì các dự án sẽ phát triển mạnh ra các huyện. Vậy nên cứ mua trước để chờ tăng giá kiếm lời".

Nóng tình trạng săn đất, nhiều nhân viên làm trong lĩnh vực du lịch và một số ngành nghề khác cũng đi làm "cò". Bà Võ Mỹ (nhân viên du lịch khu khoáng nóng ở Nha Trang) vài tháng nay cũng chạy đôn đáo đi "cò" đất. Bà Mỹ chia sẻ rằng: Khách du lịch đến địa phương vẫn còn ít nên lao động ở công ty nếu chấp nhận đi làm thì làm cách nhật hoặc tháng chỉ làm mấy ngày. Vậy nên đi làm "cò" kiếm vận may. "Cò" các mảnh đất giá trị lớn thì cơ hội giao dịch thành công khó nhưng đất giá trị nhỏ thì vừa túi tiền với nhiều người săn đất hơn, cơ hội giao dịch thành công sẽ cao”.

Trước việc sốt đất, tỉnh Khánh Hòa đã có có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Chỉ tiến hành cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có, đáp ứng được điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất. Cấm việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có, dẫn đến hình thành các điểm dân cư mới chưa đáp ứng được điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực, gây ra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan trên địa bàn.

Hưng Yên: Rầm rộ xây nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, khu đất nông nghiệp ven tuyến ĐH14, thuộc địa phận hai thôn Nghĩa Lộ và Đồng Mai của xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên bị xâm phạm nghiêm trọng bởi bùn thải và đất thải.

bds-24h-ngay-31-3-ha-noi-quy-hoach-78-bai-do-xe-cong-cong-ngam-tai-4-quan-4
Công ty Thịnh Phát đang triển khai xây dựng nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 không phép. (Ảnh: Báo Giao thông)

Tại đây, đang có rất nhiều “công trường” đang thi công xây dựng, san lấp như thể sắp hình thành một khu công nghiệp. Ghi nhận của PV trong nhiều ngày cuối tháng 3, cứ đêm xuống là khu vực này xuất hiện nhiều xe tải trọng lớn chở bùn đất đổ xuống các ruộng lúa ven đường, còn các hoạt động xây dựng nhà xưởng thì công khai diễn ra vào cả ban ngày.

Có khoảng hơn chục nhà xưởng kiên cố với diện tích cả nghìn m2/xưởng đã và đang xây dựng trên diện tích vốn là cánh đồng lúa này. Một số nhà xưởng đã xây dựng xong và đi vào hoạt động có thể kể đến như: Công ty Xây dựng và Thương mại Phú Thành Sơn, Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên, Công ty Cổ phần Gia Hưng Hưng Yên...

Trong số các nhà xưởng đã hoạt động ở đây, lớn nhất có lẽ là bãi đất nông nghiệp rộng hơn 20.000m2, hiện đang thuộc sở hữu của doanh nghiệp Thành Phát. Theo tìm hiểu, năm 2020, doanh nghiệp Thành Phát mua hơn 20.000m2 đất nông nghiệp của người dân và đang thực hiện việc san lấp mặt bằng để làm nhà xưởng.

Gần kề đó là nhà xưởng Nhà máy sản xuất gỗ dán và sàn của Công ty Thịnh Phát đang được xây dựng với quy mô hơn 20.000m2. Nhà xưởng này cũng rất kiên cố, tường rào xây bằng gạch vữa, bê tông và hàng nghìn m2 khung sắt kiên cố được dựng lên. Tuy nhiên, diện tích đất Công ty Thịnh Phát đang xây dựng cũng không hề có giấy phép xây dựng và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh “công trường” của Công ty Thịnh Phát là nhiều dãy nhà xưởng đã được xây dựng xong với quy mô cả nghìn m2 của Công ty TNHH QD Hưng Yên.

Đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của chủ dự án sân golf Đầm Vạc ở Vĩnh Phúc để thu hồi nợ xấu

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị (CUD), là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc ở tỉnh Vĩnh Phúc để thu hồi nợ xấu.

bds-24h-ngay-31-3-ha-noi-quy-hoach-78-bai-do-xe-cong-cong-ngam-tai-4-quan-5
Ảnh minh họa

Tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của CUD phát sinh theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 7/8/2007 giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay đổi tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương) và CUD. Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá 07/4/2022 là gần 808 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất đã, đang hoặc sẽ hình thành, bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... Các công trình này gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của CUD có thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giá khởi điểm đấu giá tài sản nói trên được OceanBank đưa ra là 807,9 tỷ đồng. Thời gian tổ chức đấu giá vào 10h ngày 7/4/2022 tại trụ sở Trung tâm, số 2 phố Quang Trung, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bãi đỗ xe
antoanyte.vn