Thứ năm, 29/07/2021

BĐS 24h ngày 30/6: Giá thuê phòng trọ bình dân tại TP.HCM giảm mạnh trong đại dịch

Thứ tư, 30/06/2021, 11:24 (GMT + 7)
Phòng trọ bình dân đồng loạt giảm mạnh để hỗ trợ người thuê nhà; sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 30/6/2021.

TP.HCM: Giá thuê phòng trọ bình dân giảm mạnh trong đại dịch

Theo khảo sát của VnExpress,  trong tháng 6, giai đoạn cao điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP HCM, nhiều chủ nhà trọ tại khu vực Bình Quới (quận Bình Thạnh), xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè), khu vực gần cụm công nghiệp quận Thủ Đức, đã chủ động giảm 50% giá thuê phòng trọ bình dân để hỗ trợ khách thuê. Các trường hợp giảm giá phòng trọ đến 50% đều rơi vào phân khúc trung bình thấp, có giá thuê phòng dao động 2,8-3,5 triệu đồng một tháng.

bds-24h-ngay-30-6-gia-thue-phong-tro-binh-dan-tai-tphcm-giam-manh-trong-dai-dich
Nhà trọ giảm 50% giá thuê trong tháng 6 cho khách thuê. Ảnh: Nguyễn Văn Nơi.

Trong khi đó, tại các quận ven khu Đông, Tây và Nam TP HCM đa phần các phòng trọ bình dân, nhà trọ có giá 2,5-3,8 triệu đồng một tháng ghi nhận mức giảm giá thuê bình quân 20% để trợ giá mùa dịch. Mức giảm giá thuê phòng trọ 20% đa phần rơi vào trường hợp bên cho thuê chỉ là đơn vị trung gian đầu tư mô hình thuê để cho thuê lại, có dùng đòn bẩy tài chính.

Nhóm khách hàng thuê loại nhà trọ, phòng trọ bình dân này là sinh viên và người đi làm ở tỉnh phụ cận. Khi Covid-19 kéo dài, sinh viên sẽ học online, không cần phải lưu lại TP.HCM, còn người đi làm nếu phải nghỉ việc lâu sẽ hết tiền, đành về quê chờ hết dịch mới quay trở lại thành phố.

Chuyên gia dự báo, trong 1-2 tháng tới, nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, khả năng phân khúc nhà trọ, phòng trọ cho thuê dưới 4 triệu đồng một tháng sẽ giảm giá 30% và khó đạt nổi tỷ lệ lấp đầy 50%.

Thiếu hụt nhà ở xã hội, Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng 5 dự án tập trung quy mô lớn

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng khoảng 6,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội nhưng đến thời điểm này mới đạt khoảng 4,04 triệu m2 sàn, như vậy TP đang thiếu gần 2,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến diện tích nhà ở xã hội không đạt chỉ tiêu đề ra. Một là, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế. Hai là, một số dự án chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội. Hoặc nhiều dự án có bố trí, nhưng bị chủ đầu tư cố tình sắp xếp vào những vị trí không thuận lợi, hay chưa giải phóng xong mặt bằng, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai dự án nhà ở xã hội.

bds-24h-ngay-30-6-gia-thue-phong-tro-binh-dan-tai-tphcm-giam-manh-trong-dai-dich-2
Hà Nội đang thiếu hụt các dự án nhà ở xã hội. (Ảnh minh họa)

Để bù đắp phần diện tích sàn xây dựng NƠXH còn thiếu, UBND TP Hà Nội đã xin chủ trương và được Thành ủy Hà Nội đồng ý thông qua việc xây dựng 5 khu đô thị NƠXH tập trung với tổng diện tích khoảng 301,64ha đất.

Cụ thể, gồm: 2 Khu đô thị tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, diện tích khoảng 47,72ha và 39,5ha; Khu đô thị tập trung tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, diện tích khoảng 53ha; Khu đô thị tập trung tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín, diện tích khoảng 44,62ha; Khu đô thị tập trung xã Đại Mạch, huyện Đông Anh với quy mô 116,7ha. Các dự án khi hoàn thành sẽ có khoảng 2,63 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện tại trong số 5 khu, 2 khu thuộc xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 84,22ha, dân số khoảng hơn 23.000 người, tổng số 6.500 căn hộ. 3 khu còn lại thì đã có 2 khu được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực hiện thí điểm xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung, đầu năm 2021, TP Hà Nội đã có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư xây dựng, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, xác định ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội... Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội độc lập.

TP.HCM phân bổ hơn 3.400 nhà đất để bố trí tái định cư

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. Theo đó, các quận – huyện được phân bổ sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất để giải quyết tạm cư, tái định cư cho người dân. 

bds-24h-ngay-30-6-gia-thue-phong-tro-binh-dan-tai-tphcm-giam-manh-trong-dai-dich-3
TP.HCM phân bổ hơn 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư. (Ảnh minh họa)

Trong 3.426 nhà đất nói trên có 2.396 căn hộ và 1.030 nền đất, gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm; 

24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại. 

UBND TP.HCM yêu cầu các UBND TP.Thủ Đức và 21 quận – huyện xem xét, giải quyết tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí, không để phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ gia đình, cá nhân trong dự án. 

Đồng thời, chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh như phí quản lý, vận hành, sửa chữa, vệ sinh căn hộ… từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND TP.HCM giao.

Khu liên hợp thể thao quốc gia dính nhiều sai phạm, kiến nghị Bộ Công an điều tra

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Khu liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) với số tiền vi phạm lên đến gần 777 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-30-6-gia-thue-phong-tro-binh-dan-tai-tphcm-giam-manh-trong-dai-dich-1
Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Thứ nhất, Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng đang chờ thực hiện dự án là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Thứ hai, Khu LHTTQG sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước (diện tích 865m2, là tài sản nhà nước chưa được phép sử dụng để hợp tác đầu tư) là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Theo TTCP, Khu LHTTQG sử dụng đất cho cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, văn phòng, phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh không đúng quy hoạch, không đúng mục đích sử dụng đất.

Trong suốt quá trình cho thuê mặt bằng các khu đất, Khu LHTTQG chưa nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế; không làm đầy đủ thủ tục khi cho thuê đất theo quy định; Không nộp tiền thuê đất; Không thực hiện công khai (năm 2009-2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính…

Giám đốc Khu LHTQG giảm trừ tiền, thời gian tính tiền thuê mặt bằng cho 15 doanh nghiệp với lý do không rõ ràng, chưa khách quan, không được thông qua Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Công đoàn; cho 7 doanh nghiệp thuê mặt bằng với đơn giá thấp hơn trong Quy chế quản lý, sử dụng, khai thác cơ sở vật chất… Tổng số tiền thuê đất Khu LHTTQG phải nộp ngân sách Nhà nước nhưng chưa nộp (tạm tính) hơn 658 tỷ đồng. Số tiền này Khu LHTTQG không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước.

Theo VnMedia.vn Copy