Thứ ba, 28/09/2021

BĐS 24h ngày 3/9: Nhà phố cho thuê trên “đất vàng” TP.HCM lao dốc

Thứ sáu, 03/09/2021, 10:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỷ suất sinh lời của nhà phố cho thuê tại trung tâm TP.HCM giảm; Nhiều dự án mới phục vụ kế hoạch lên quận của 5 huyện ngoại thành Hà Nội… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 3/9/2021.

TP.HCM: Thị trường nhà phố cho thuê lao dốc

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo tỷ suất sinh lời của nhà phố lẻ (gồm nhà hẻm và nhà mặt tiền) tại TP HCM với xu hướng sụt giảm mạnh dần. Trong 6 tháng đầu năm nay, đa số các quận, huyện trên địa bàn TP HCM có tỷ suất sinh lời kém xa so với năm 2020, trong đó quận 1, khu vực đắc địa nhất Sài Gòn và được xem là "đất vàng" giảm mạnh nhất. Đà sụt giảm tỷ suất sinh lời này được cho là do đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát cuối tháng 4, đầu tháng 5 khiến hoạt động cho thuê nhà phố cho thuê lún sâu trong khủng hoảng.

Tỷ suất sinh lời được tính dựa trên thu nhập cho thuê nhà trong một năm chia cho giá trị căn nhà trong cùng khoảng thời gian. Ví dụ, bất động sản có giá trị 10 tỷ đồng, cho thuê nguyên căn được 25 triệu đồng một tháng (tương đương 300 triệu đồng một năm) sẽ có tỷ suất sinh lời là 3%.

Cụ thể, nhà phố riêng lẻ quận 1 có tỷ suất sinh lời những tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 2,7%, giảm mạnh so với mức 3,5% của cùng kỳ năm 2020. Thậm chí, tỷ suất sinh lời nhà phố lẻ tại quận 1 nằm gần cuối bảng chung với các địa bàn ven đô như quận 12, Bình Tân, Tân Phú (lần lượt có tỷ suất sinh lời nhà phố 2,6-2,5%).

a-tb-nha-pho-quan-1-cho-thu-2331-1630630983
Nhà phố treo biển cho thuê tại khu trung tâm quận 1, TP HCM. (Ảnh: Vũ Lê)

Quận 4 hiện có tỷ suất sinh lời của nhà phố lẻ cao nhất TP.HCM, đạt 3,5% nhưng chỉ số này cũng kém so với mốc 4% trong năm 2020. Tỷ suất sinh lời nhà phố cho thuê ở các quận nội thành khác gồm quận 3, 10, Phú Nhuận cũng thấp hơn 0,2-0,5% so với năm ngoái. Được xem là điểm sáng của trục đô thị phía Đông Sài Gòn, tỷ suất sinh lời nhà phố tại TP Thủ Đức gồm quận 2, 9, Thủ Đức dao động trong ngưỡng 2,7-3%, tiếp tục điều chỉnh mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Biến động tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà chung cư hàng năm tại thị trường TP.HCM hiện chỉ đạt 4%, lần lượt thấp hơn mức 4,5% hồi năm 2020 và kém hơn mức 5,2% hồi năm 2019. Căn hộ cao cấp với suất đầu tư lớn nhưng hiệu suất lợi nhuận cho thuê chỉ đạt 3,7%, thấp hơn tỷ suất sinh lời bình quân của thị trường chung cư.

Đối với phân khúc nhà phố, dù giá bán gấp 2-3 lần căn hộ, song tỷ suất sinh lời từ việc khai thác cho thuê thậm chí đã hạ xuống dưới 2%. Nhà phố tại quận 2 có tỷ suất sinh lời từ cho thuê chỉ đạt 1,9% dù đây là khu nhà giàu mới nổi tại TP HCM. Nhà phố tại các quận Tân Phú, quận 9, Bình Thạnh và quận 7 lần lượt ghi nhận tỷ suất sinh lời từ cho thuê dao động trong ngưỡng 2,3-2,7%.

Hà Nội: 5 huyện ngoại thành lên quận, đồng loạt xây dựng nhiều đại đô thị, tháp trung tâm tài chính

Ngày 01/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 202/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025". Trong đó, nội dung đáng chú ý được Kế hoạch số 202 đề cập là nâng cấp 5 huyện ngoại thành Hà Nội lên quận. Cụ thể, các huyện: Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng sẽ chủ trì, phối hợp cập nhật kết quả thực hiện của Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố đến năm 2025.

Về cơ sở hạ tầng, Kế hoạch số 202 giao UBND quận Nam Từ Liêm, UBND hai huyện Đông Anh và Đan Phượng triển khai đầu tư xây dựng 2-3 khu đô thị mới theo định hướng đô thị thông minh.

UBND các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng chủ trì đầu tư xây dựng 20 tuyến đường giao thông hạ tầng khung tại các huyện thuộc đề án lên quận.

bds-24h-ngay-3-9-nha-pho-cho-thue-tren-dat-vang-tphcm-lao-doc-2
Ảnh minh họa

Cùng với nhiệm vụ nâng cấp 5 huyện lên quận, Kế hoạch số 202/KH-UBND cũng đưa ra nhiệm vụ cho các sở ban ngành liên quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chủ trì hoàn thành xây dựng 2-3 siêu thị, trung tâm thương mại lớn; chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Anh triển khai đầu tư xây dựng 1 tháp trung tâm tài chính.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đầu tư xây dựng 1-2 khu outlet quy mô lớn.

Sở Công Thương Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan đầu tư, cải tạo, xây dựng 20 chợ.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, thị xã Sơn Tây phát triển, mở rộng 3-5 khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ.

Đà Nẵng tăng diện tích khu Công nghệ cao lên 1.844 ha

Khu công nghệ cao Đà Nẵng vừa được đề xuất tăng diện tích lên 1.844 ha, thêm 715 ha so với hiện tại.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cùng các đơn vị có liên quan dự thảo văn bản để trình UBND thành phố xem xét trước ngày 10/9/2021.

bds-24h-ngay-3-9-nha-pho-cho-thue-tren-dat-vang-tphcm-lao-doc-3 (1)
Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. (Ảnh: VNN)

Theo đó, Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng Khu công nghệ cao Đà Nẵng với quy mô 1.844 ha. Như vậy, so với diện tích hiện tại là 1.128,4 ha, Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được tăng thêm 715,6 ha.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng thống nhất tách hồ sơ, chi phí quy hoạch phân khu xây dựng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng phần diện tích 1.844 ha ra khỏi quy hoạch phân khu Công nghệ cao theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để phê duyệt sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Dòng vốn ngoại vào bất động sản thấp nhất trong 4 năm

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 8 tháng đạt 19,12 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào 18 ngành lĩnh vực tại Việt Nam. Trong đó, lượng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản đạt 1,6 tỷ USD, giảm 1,27 tỷ USD (tương đương hơn 44%) so với cùng kỳ năm trước.

bds-24h-ngay-3-9-nha-pho-cho-thue-tren-dat-vang-tphcm-lao-doc-4
Dòng vốn ngoại vào bất động sản cùng kỳ các năm. (Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài)

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khách quan làm giảm số lượng dự án cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần là do dịch Covid-19 tại các một số quốc gia đối tác vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới vẫn duy trì biện pháp hạn chế dịch chuyển...

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng, vốn FDI vào bất động sản giảm trong thời gian qua chỉ là tạm thời. Thực tế vẫn có những phân khúc duy trì được sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo bà Lê Phương Lan, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội, trong thời gian đại dịch bùng phát, các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… dẫn đầu về giá trị giao dịch với những thương vụ M&A bất động sản lên tới con số tỷ USD, trong khi xét về số lượng giao dịch, các nhà đầu tư trong nước lại gây ấn tượng hơn.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, tính theo khu vực, phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất lên đến 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. Khu vực phía Nam đứng thứ hai với 728 triệu USD, chiếm 23% và sau cùng là khu vực miền Trung với 395 triệu USD, chiếm khoảng 13%.

Nhận định về triển vọng thu hút vốn FDI vào bất động sản trong các tháng cuối năm, ông John Campbell cho rằng, bên cạnh những lợi thế lớn về môi trường đầu tư thì việc không chế dịch bệnh và cải thiện các yếu tố như cơ sở hạ tầng đường sá, hải cảng, hệ thống đường sắt,... sẽ quyết định dòng vốn FDI vào bất động sản.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: nhà phố cho thuê