Thứ tư, 10/08/2022

BĐS 24h ngày 3/8: Hà Nội xây 5 khu nhà ở xã hội tập trung tại 4 huyện

Thứ tư, 03/08/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kế hoạch xây nhà ở xã hội của Hà Nội; Sáu trường hợp giá đất sẽ được trừ để tính thuế GTGT… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 3/8/2022.

Hà Nội xây 5 khu nhà ở xã hội tập trung tại 4 huyện

Thông tin tại hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp do Chính phủ tổ chức mới đây, ông Dương Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - cho biết, thành phố (TP) đang triển khai 5 khu nhà ở xã hội tập trung hiện đại với quy mô khoảng 280ha.

bds-24h-ngay-3-8-ha-noi-xay-5-khu-nha-o-xa-hoi-tap-trung-tai-4-huyen-1

Cụ thể, Hà Nội đã bố trí ở khu vực Đông Anh khoảng 84ha và 100ha, khu vực Thanh Trì, Thường Tín quy mô cũng là 4 ha và một khu vực huyện Gia Lâm quy mô 55ha. Dự kiến thời gian tới, các dự án sẽ hoàn thành bảo đảm quy mô, công suất khoảng 2,3 triệu m2 sàn, tương đương 38.000 căn hộ.

Cũng theo ông Tuấn, thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu 3-5 địa điểm để phát triển khu nhà ở xã hội độc lập, tập trung để thực hiện nhu cầu nhà ở xã hội nói chung và nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu vực công nghiệp khác trên địa bàn.

Về định hướng phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, tổng nhu cầu sàn nhà ở xã hội đến 2030 trên địa bàn thành phố là khoảng 6,8 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 113.000 căn hộ và vốn xây dựng nhà ở xã hội khoảng 12.500 tỷ đồng.

Sáu trường hợp giá đất sẽ được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, có hiệu lực từ ngày 12/9/2022, đã sửa đổi, bổ sung khoản 3,4 Điều 4 Nghị định 209, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế giá trị gia tăng là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.

bds-24h-ngay-3-8-ha-noi-xay-5-khu-nha-o-xa-hoi-tap-trung-tai-4-huyen-2

Theo đó, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng:

Thứ nhất là trường hợp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật về thu tiền sử dụng đất và tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có).

Thứ hai là trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất trúng đấu giá.

Thứ ba là trường hợp thuê đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có).

Thứ tư là trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không bao gồm giá trị cơ sở hạ tầng. Cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của cơ sở hạ tầng (nếu có).

Thứ năm là trường hợp cơ sở kinh doanh nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá ghi trong hợp đồng góp vốn. Trường hợp giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất nhận góp vốn thì chỉ được trừ giá đất theo giá chuyển nhượng.

Thứ sáu là trường hợp cơ sở kinh doanh bất động sản thực hiện theo hình thức xây dựng- chuyển giao (BT) thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá tại thời điểm ký hợp đồng BT theo quy định của pháp luật. Nếu tại thời điểm ký hợp đồng BT chưa xác định được giá thì giá đất được trừ là giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định để thanh toán công trình.

TP.HCM kiến nghị dùng 7 khu đất thanh toán cho dự án chống ngập và vành đai 2

Tại báo cáo số 132 của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó, thành phố đã đề xuất được dùng 7 khu đất để thanh toán cho 2 dự án BT (xây dựng – chuyển giao) đang “đắp chiếu” mấy năm nay, gây xôn xao dư luận.

bds-24h-ngay-3-8-ha-noi-xay-5-khu-nha-o-xa-hoi-tap-trung-tai-4-huyen-3
Một trong 6 cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang dừng thi công tại TP.HCM. (Ảnh: VnEconomy)

Vướng mắc chính của dự án là do phụ lục hợp đồng BT chưa được ký (chưa thống nhất phương án thanh toán cho nhà đầu tư) nên ngân hàng không thể tái cấp vốn cho dự án. Nếu việc ký kết phụ lục hợp đồng và giải ngân vốn đúng tiến độ thì dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành vào quý 1/2023.

TP.HCM đã chấp thuận về nguyên tắc chủ trương sử dụng 3 khu đất dự kiến (tổng diện tích 27.298m2) thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư. Cụ thể, Khu đất 5.500m2 tại Lô C8A - Khu A – Đô thị mới Nam thành phố (quận 7); khu đất 4.298m2 tại 762 Bình Quới (quận Bình Thạnh) và khu đất 17.500 m2 tại 232 Đỗ Xuân Hợp (TP. Thủ Đức).

Đối với dự án Vành đai 2, đoạn 3 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1 (TP. Thủ Đức) cũng thực hiện theo hình thức BT với tổng vốn đầu tư 2.765 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 3/2020 khi dự án đạt 43,8% giá trị hợp đồng xây lắp, nhà đầu tư đã tạm dừng thi công. Một trong những nguyên nhân dự án đình trệ do chưa thống nhất quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

TP.HCM dự kiến quỹ đất thanh toán cho hợp đồng BT có 4 khu (tổng diện tích 24.440m2), cụ thể: Khu đất 642m2 tại số 234 Lý Tự Trọng (quận 1); khu đất 12.240m2 tại số 582 đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân); khu đất 10.618 m2 tại số 132 đường Đào Duy Từ (quận 10) và khu đất 940m2 tại số 12 Kỳ Đồng (quận 3).

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM sẽ sử dụng quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT theo đúng quy định hiện hành.

Bình Định đấu giá 50 lô đất liền kề, giá khởi điểm gần 100 tỷ đồng

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã thông báo tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án xây dựng Nhà ở tại khu đất HH-02 thuộc khu đô thị Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn.

bds-24h-ngay-3-8-ha-noi-xay-5-khu-nha-o-xa-hoi-tap-trung-tai-4-huyen-4

Khu đất đấu giá có diện tích 13.502m2, trong đó đất ở liền kề kết hợp thương mại dịch vụ là 59 lô, quy mô cao 4 tầng với tổng diện tích là 6.366,5m2; đất cây xanh và đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật có tổng diện tích 7.135,5m2. Mục đích sử dụng đất là đất ở liền kề kết hợp thương mại dịch vụ (đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua). Hiện trạng khu đất đã giải phóng mặt bằng.

Giá khởi điểm của khu đất là 99,9 tỷ đồng, bước giá đấu giá bằng 5% giá khởi điểm của khu đất và được làm tròn mức giá đến hàng triệu (4.996.000.000 triệu đồng), khi tham gia đấu giá phải trả tròn bước giá và tiền đặt trước tham gia đấu giá bằng 20% giá khởi điểm của khu đất đấu giá là 19.980.623.600 đồng.

Tổng vốn đầu tư tối thiểu dự án (bao gồm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chi phí xây dựng nhà ở theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; không bao gồm tiền sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất) là hơn 147,69 tỷ đồng.

Theo tiến độ quy định, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày có Quyết định của UBND tỉnh công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành để có thể khởi công xây dựng các hạng mục của dự án.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành khởi công xây dựng công trình. Thời gian thi công xây dựng công trình dự án không quá 24 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng.

Thời gian bán hồ sơ kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản đến 16h00 ngày 12/8/2022. Tiền mua hồ đấu giá là 3 triệu đồng/hồ sơ/khu đất. Thời gian tổ chức cuộc đấu giá vào lúc 8h30 ngày 20/8/2022 tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, địa chỉ số 37 Phan Đình Phùng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Huế tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở, thương mại và công viên giải trí hơn 4.600 tỷ đồng

Theo VietnamFinance, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu ở - Thương mại OTM3 và Khu công viên vui chơi giải trí CX3 thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

bds-24h-ngay-3-8-ha-noi-xay-5-khu-nha-o-xa-hoi-tap-trung-tai-4-huyen-5

Theo đó, dự án Khu Ở - Thương mại OTM3 và Khu công viên vui chơi giải trí CX3 thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế có tổng chi phí thực hiện là 4.671 tỷ đồng. Dự án thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương, nằm trên địa bàn phường An Đông, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được thực hiện với diện tích khoảng 22,31 ha.

Thời gian thực hiện dự án không quá 60 tháng, trong đó thời gian hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật không quá 24 tháng. Tiến độ đầu tư được tính từ ngày bàn giao mặt bằng đạt 75% tổng diện tích đất dự án cho nhà đầu tư.

Cũng theo Sở Xây dựng, hình thức lựa chọn nhà đầu tư là chỉ định. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là trong quý II/2022. Sau khi được lựa chọn, nhà đầu tư phải chuyển toàn bộ giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng cho đơn vị, tổ chức có chức năng theo quy định để tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất, quỹ đất thuộc dự án.

Đồng thời, nhà đầu tư thực hiện đầu tư đồng bộ công trình HTKT trên toàn bộ phạm vi dự án; Nhà đầu tư dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định và thực hiện đầu tư các công trình trên đất.

Đối với khu công viên vui chơi, giải trí cấp thành phố tại lô CX3: Trong bất cứ trường hợp nào, Nhà đầu tư đều phải ưu tiên đầu tư xây dựng hình thành đối với khu công viên vui chơi giải trí tại khu đất CX3 thuộc phạm vi dự án làm cơ sở xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các khu đất khác.

Trong đó, các công trình thương mại, dịch vụ và biểu diễn tại khu đất CX3 phải gắn liền với các hoạt động vui chơi giải trí với nhiều trò chơi hấp dẫn, mới lạ nhất hiện nay. Nhà đầu tư có trách nhiệm bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cây xanh, mặt nước, cảnh quan trong khu công viên vui chơi giải trí tại khu đất CX3 trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà ở xã hội
antoanyte.vn