Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 3/5: Khởi công loạt dự án 10 nghìn tỷ trong Khu kinh tế Vân Đồn

Thứ ba, 03/05/2022, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội chấn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư; Dự án mới tại Khu kinh tế Vân Đồn… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 3/5/2022.

Hà Nội “siết” việc xin điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư

Để giải quyết tình trạng “ôm đất chậm triển khai” ở nhiều địa phương, HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố.

bds-24h-ngay-3-5-ha-noi-siet-viec-xin-dieu-chinh-quy-hoach-cua-chu-dau-tu-1
Ảnh minh họa

Một trong những biện pháp, theo Nghị quyết, với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với từng dự án theo quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật liên quan đối với trường hợp chây ì, tiếp tục vi phạm.

HĐND cũng cho rằng, cần rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm, cụ thể từng dự án theo quy định pháp luật về quy hoạch và xây dựng đối với các dự án xây dựng sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, không có giấy phép xây dựng (đối với công trình phải có giấy phép xây dựng), vi phạm trật tự xây dựng.

“Không thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch theo đề nghị của chủ đầu tư khi chưa nghiên cứu, rà soát, báo cáo về sự phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; không xem xét đề xuất điều chỉnh dự án, tham gia đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án đầu tư khác đối với các chủ đầu tư vi phạm các quy định của pháp luật đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng mà chưa khắc phục các vi phạm, chưa chấp hành các biện pháp xử lý của cơ quan có thẩm quyền”, Nghị quyết nêu.

Quảng Ninh: Khởi công loạt dự án 10 nghìn tỷ trong Khu kinh tế Vân Đồn

Sáng 30/4, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn phối hợp với UBND huyện Vân Đồn cùng các nhà đầu tư tổ chức lễ khởi công 4 dự án trọng điểm tại khu kinh tế Vân Đồn với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng.

4 dự án khởi công bao gồm: Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; hạng mục khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City; Cụm công nghiệp Vân Đồn.

bds-24h-ngay-3-5-ha-noi-siet-viec-xin-dieu-chinh-quy-hoach-cua-chu-dau-tu-2
Nghi thức khởi công dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn và Tổ hợp khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn. (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty CP Everland Vân Đồn làm chủ đầu tư, có diện tích 2,6 ha thuộc Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên. Tổng vốn đầu tư được phê duyệt là 3.612 tỷ đồng.

Công trình có quy mô 5 tòa nhà có chiều cao từ 28 đến 33 tầng, với mục tiêu là khách sạn, căn hộ lưu trú và 1 tòa nhà hỗn hợp cao 4 tầng, bố trí các khu vui chơi giải trí, tổ chức sự kiện, hội nghị hội thảo, dịch vụ du lịch, thương mại…,

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền và Công ty CP Cát Linh Vân Đồn làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Tổ hợp có diện tích 2,3ha thuộc Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên. Công trình có quy mô 5 khối tháp có chiều cao từ 26 đến 34 tầng, gồm 2 khối khách sạn và 3 khối căn hộ lưu trú. Khi dự án hoàn thành sẽ có khoảng 334 phòng khách sạn và 1.546 căn hộ lưu trú.

Hạng mục khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn thuộc dự án khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City do Công ty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Vân Đồn (Tập đoàn CEO) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Dự án bao gồm khối khách sạn, căn hộ cao 14 tầng, tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng và Khu biệt thự với 182 căn đơn lập cao cấp 2 tầng.

Dự án Cụm công nghiệp Vân Đồn có diện tích 52,58 ha, do Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, với tổng mức đầu tư là 489,3 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng: Giá nhà đất tăng cao so với thu nhập người dân

Báo cáo vừa công bố của Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng với tỷ lệ bình quân khoảng 3% so với cuối 2021. Tại Hà Nội, giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% cao hơn so với TP HCM – hiện tăng ở mức khoảng 1-2%.

bds-24h-ngay-3-5-ha-noi-siet-viec-xin-dieu-chinh-quy-hoach-cua-chu-dau-tu-3

Bên cạnh đó, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị lớn hầu như không còn căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng một m2. Nếu có, chỉ còn một số ít tại các dự án nằm ở các quận, huyện xa trung tâm.

Ví dụ, tại Hà Nội là dự án One 18 Ngọc Lâm giá 26 triệu đồng một m2, Eurowindow River Park giá khoảng 25 triệu đồng một m2, dự án Anland Premium Dương Nội giá 30 triệu đồng/m2. Tại TP.HCM, các dự án có giá dưới 30 triệu đồng một m2 tương đối hiếm. Tại Đà Nẵng, dự án The Ori Garden (quận Liên Chiểu) có giá khoảng 21 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ngay cả khi có căn hộ với giá khoảng 25 triệu đồng/m2, thậm chí thuộc dạng nhà ở xã hội, người lao động thu nhập thấp vẫn khó sở hữu.

Theo phản hồi của nhiều công nhân tại TP.HCM hôm 24/4 về vấn đề nhà ở, với mức thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng, họ không có khả năng mua được nhà ở xã hội với mức giá 25 triệu đồng/m2 (tương đương 1-1,6 tỷ đồng một căn).

Địa ốc xuất hiện giá ảo cục bộ

Báo cáo thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong những tháng đầu năm nhiều tỉnh thành cả nước ghi nhận tình trạng sốt đất cục bộ, đặc biệt sốt ảo diễn ra tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường.

Giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện bong bóng cục bộ. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi, song lượng giao dịch chỉ đạt mức thấp. Để giữ cho thị trường ổn định, cơ quan quản lý Nhà nước đang tập trung mạnh củng cố hành lang pháp lý.

bds-24h-ngay-3-5-ha-noi-siet-viec-xin-dieu-chinh-quy-hoach-cua-chu-dau-tu-4
Ảnh minh họa (VnExpress)

Trong 4 tháng đầu năm, nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Bình Phước, Gia Lai, TP HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận diễn ra sốt giá bất động sản dồn dập. Đất nền nhiều huyện nông thôn tăng giá gấp 2-3 lần so với cùng kỳ, có nơi tăng giá 30-50% chỉ trong một quý. Giá chào bán các dự án mới tại TP.HCM ghi nhận có trường hợp tăng 30-40% so với mặt bằng giá cũ.

Trên các sàn địa ốc trực tuyến, giá đất miền Bắc gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội tăng 20-35%. Giá đất miền Trung thuộc các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Thanh Hóa tăng 13-40% và ở miền Nam ghi nhận giá đất tại Long An, Bình Phước, Bình Dương tăng 13-27%.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, dự báo 4 tháng qua bong bóng bất động sản không chỉ xuất hiện ở đô thị lớn mà lan cả sang nông thôn, tỉnh lẻ có thể dẫn đến xu hướng đầu cơ đất đai, tài sản diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Khi đầu cơ tài sản chiếm tỷ trọng cao trên thị trường sẽ dẫn đến giá nhà đất tăng mất kiểm soát, gây bất lợi cho nền kinh tế.

Theo ông Quang, bong bóng giá xuất hiện cùng với nguy cơ lạm phát tăng, người nắm giữ tài sản sẽ tính tỷ lệ trượt giá vào giá thành bất động sản bán ra thị trường, điều này càng thổi bùng lên cơn sốt giá. Do đó, trong trung hạn, thị trường nhà đất có thể chịu sức ép suy giảm, phát triển không bền vững. "Các nhà đầu tư cần thận trọng rà soát lại danh mục đầu tư và kiểm soát dòng tiền khi các dấu hiệu bong bóng bất động sản bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều", ông Quang khuyến cáo.

“Bùng nổ” tranh chấp, TP.HCM kiểm tra hàng loạt chung cư

Hiện TP.HCM có 1.518 chung cư với 2.445 lô, bao gồm 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Một số địa phương có nhiều chung cư như Q.5 (245 chung cư), Q.1 (230 chung cư), Q.Bình Thạnh (156 chung cư), Q.7 (103 chung cư), Q.Tân Bình (67 chung cư)…

bds-24h-ngay-3-5-ha-noi-siet-viec-xin-dieu-chinh-quy-hoach-cua-chu-dau-tu-5

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, thời gian qua, cơ quan này tiếp nhận nhiều thông tin liên quan đến việc phản ánh, khiếu nại, kiến nghị, tranh chấp tại các chung cư. Các nội dung phản ánh chủ yếu đến từ các chung cư được phê duyệt và xây dựng sau khi Luật Nhà ở năm 2005 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực. Các nội dung phản ánh, kiến nghị và các tranh chấp chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ... tại nhà chung cư. Ngoài ra, còn có trách nhiệm giải quyết của nhiều cơ quan hành chính Nhà nước các cấp như cấp giấy chứng nhận, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, quỹ bảo trì...

Từ những tồn tại trên, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng cần phải kiểm tra, thu thập thông tin về tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn. Từ đó, đơn vị sẽ đánh giá thực trạng, những mặt còn hạn chế, vướng mắc, vi phạm để kịp thời chấn chỉnh. Phạm vi kiểm tra của Sở Xây dựng TP.HCM là các chung cư được xây dựng từ năm 2005 trở đi. Các nội dung sẽ kiểm tra gồm: Pháp lý đầu tư xây dựng; tình hình quản lý sử dụng; quỹ bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị, nghĩa vụ của chủ đầu tư. Thời gian kiểm tra từ nay đến hết tháng 7/2022.

Thời gian gần đây, nhiều chung cư ở TP.HCM thường xảy ra tranh chấp về các vấn đề như quỹ bảo trì, sở hữu chung – riêng, thành lập ban quản trị, chủ đầu tư vi phạm xây dựng hoặc chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng. Trong đó, việc chậm cấp sổ hồng khiến cho nhiều cư dân bất bình nhất. Tại một số chung cư, vì quá bức xúc nên cư dân đã căng biểu ngữ để phản đối chủ đầu tư. Đơn cử như chung cư Lexington Residence (TP.Thủ Đức) của Công ty CP Bất động sản Nova Lexington; chung cư 4S Linh Đông (TP.Thủ Đức) của Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc, chung cư Sài Gòn Gateway (TP.Thủ Đức) của Công ty Hiệp Phú Land…

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Quy hoạch
antoanyte.vn
antoanyte.vn