Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 3/3: 23 dự án của Hà Nội vào diện thanh tra quỹ đất nhà ở xã hội

Thứ năm, 03/03/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra quỹ đất nhà ở xã hội; Chậm cấp sổ đỏ, sổ hồng ở TP.HCM... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 3/3/2022.

Bộ Xây dựng thanh tra quỹ đất nhà ở xã hội, Hà Nội điểm mặt 23 dự án

Sở Xây dựng Hà Nội vừa gửi Thanh tra Bộ Xây dựng danh sách 23 dự án nhà ở thương mại, nhà ở, khu đô thị thuộc diện phải dành quỹ đất nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo danh sách Sở Xây dựng cung cấp, có 23 dự án nhà, khu đô thị Hà Nội phải dành quỹ đất để xây nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2021.

bds-24h-ngay-3-3-23-du-an-cua-ha-noi-vao-dien-thanh-tra-quy-dat-nha-o-xa-hoi-1
Khu đô thị mới CEO Mê Linh một trong 23 dự án phải dành quỹ đất để xây nhà ở xã hội Hà Nội gửi Thanh tra Bộ Xây dựng

Trong đó, có 7 dự án nhà ở thương mại, nhà ở: khu tái định cư Đông Hội, Đông Anh (17,42ha), nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì (18,67ha), khu nhà ở văn phòng, nhà trẻ 622 Minh Khai, khu nhà ở Tây Mỗ (22,66ha), nhóm nhà ở Đông Nam đường Lê Văn Lương kéo dài (9,17ha), khu nhà ở Minh Đức (173,56ha), khu nhà ở xã Uy Nỗ, Đông Anh (85,84ha).

Ngoài ra còn có 16 dự án khu đô thị: khu đô thị Nam đường vành đai 3, khu đô thị Thịnh Liệt, khu đô thị HUD Sơn Tây, khu đô thị mới CEO Mê Linh, khu đô thị mới Đại Kim, khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh, khu đô thị Gia Lâm; khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và; khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70…

Trước đó, Bộ Xây dựng đã quyết định thanh tra việc thực hiện quy định dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại 11 địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An.

Liên quan đến quỹ đất dành cho nhà ở xã hội, pháp luật hiện nay quy định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha được lựa chọn hình thức dành quỹ đất, quỹ nhà hoặc nộp bằng tiền khi thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hiện quy định này lại có nhiều bất cập bởi hầu hết chủ đầu tư đều lựa chọn và các địa phương cũng cho phép dự án dưới 10 ha được thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền. Song số tiền nói trên không được các địa phương sử dụng để phát triển nhà ở xã hội.

TP.HCM có thể thu gần 27.000 tỷ đấu giá đất dọc Vành đai 3

Theo kết quả rà soát sơ bộ, quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường Vành đai 3 Tp.HCM có thể đấu giá quyền sử dụng đất gắn với việc tính toán nguồn thu ngân sách từ khai thác quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường trên các địa phương.

bds-24h-ngay-3-3-23-du-an-cua-ha-noi-vao-dien-thanh-tra-quy-dat-nha-o-xa-hoi-2
TP.HCM có thể thu gần 27.000 tỷ đấu giá đất dọc Vành đai 3. (Ảnh minh họa)

Trong đó, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 2.413,4 ha, trong đó khoảng 514 ha đất nông nghiệp do Nhà nước trực tiếp quản lý. Dự kiến, đối với phạm vi đất nông nghiệp này có thể khai thác bán đấu giá thu hồi khoảng 26.985 tỷ đồng.

Theo UBND TP.HCM, việc đấu giá đất tạo nguồn thu có thể được xem là một giải pháp để thực hiện dự án Vành đai 3. Nếu đấu giá tốt, chỉ với gần 27.000 tỷ đồng tiền thu được theo dự kiến từ việc đấu giá đất nông nghiệp, TP.HCM có thể không tốn tiền làm đường Vành đai 3. Vì theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án này, về cơ cầu nguồn vốn, TP.HCM phải bỏ ngân sách địa phương tham gia hơn 24.000 tỷ đồng, còn lại Trung ương hỗ trợ hơn 24.000 tỷ đồng.

TP.HCM: Doanh nghiệp “bạc mặt” vì sổ đỏ, sổ hồng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tranh chấp tại các dự án chung cư trong thời gian vừa qua. Điều này cũng gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp cũng như môi trường đầu tư bất động sản.

bds-24h-ngay-3-3-23-du-an-cua-ha-noi-vao-dien-thanh-tra-quy-dat-nha-o-xa-hoi-3

Phát biểu tại Hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất” mới đây, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, Tập đoàn có 13 dự án chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Đơn cử, Dự án Chung cư Lavita Garden (quận Thủ Đức) của đơn vị này dù đã được triển khai thủ tục thẩm định giá đất từ cuối năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt.

“Doanh nghiệp không có lỗi trong việc này, nhưng vẫn phải gánh chịu trách nhiệm. Đó là sự bội tín bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, hàng ngàn hộ dân tại Dự án New City (quận 2) của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) vẫn bị “treo” sổ hồng. Nguyên nhân là tại thời điểm tính toán giá đất để chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý thì giá đất được xác định là 19 triệu đồng/m2, nhưng khi trình duyệt, Hội đồng Thẩm định giá lại không dám quyết, vì cho rằng, mức giá đất ở đó phải tầm 26 triệu đồng/m2.

Sau một hồi trao đổi qua lại, mức giá đất mà doanh nghiệp tạm đóng là 26 triệu đồng/m2. Dự án đã xây dựng xong và cư dân đã vào ở được 2 - 3 năm, nhưng mức giá đất cụ thể ở khu vực này vẫn chưa được xác định, nên quyền lợi của khách hàng cũng bị “treo” luôn.

“Công ty tạm đóng tiền sử dụng đất với mức giá 26 triệu đồng/m2. Dẫu vậy, quyền lợi liên quan như việc ra sổ hồng cho khách hàng ở đây vẫn chưa được giải quyết. Bản thân Công ty Thuận Việt cũng đang chịu nhiều tai tiếng”, bà Võ Thị Thủy, Phó tổng giám đốc Công ty Thuận Việt chia sẻ.

Quảng Nam công khai 11 trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đất đai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, từ ngày 1/7/2014 đến ngày 30/12/2021 qua thanh tra, kiểm tra, tỉnh phát hiện có 62 đơn vị, tổ chức (theo thống kê chưa đầy đủ) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vì vậy đã thực hiện thu hồi diện tích đất là 13.619.684 m2. Tuy nhiên đến thời điểm ngày 31/12/2021, 18 đơn vị đã khắc phục sai phạm có liên quan và vẫn còn 11 đơn vị tổ chức sử dụng đất vi phạm pháp luật đất đai như: dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; các dự án được gia hạn; các dự án chậm tiến độ sử dụng đất vì lý do bất khả kháng.

bds-24h-ngay-3-3-23-du-an-cua-ha-noi-vao-dien-thanh-tra-quy-dat-nha-o-xa-hoi-4

Cụ thể, trên địa bàn huyện Thăng Bình hai trường hợp vi phạm không đưa đất vào sử dụng. Thị xã Điện Bàn và TP. Hội An 6 trường hợp sử dụng đất chậm so với tiến độ đã cam kết. Ngoài ra, TP. Hội An có một trường hợp không đưa đất vào sử dụng và một trường hợp chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng. Huyện Núi Thành cũng có một trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng.

Trong danh sách các dự án vi phạm, điển hình là dự án Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm với diện tích đất vi phạm 2.592.230 m2, Công ty TNHH Xây dựng và mua bán thiết bị Hùng Hậu với 21.890 m2; Công ty cổ phần Thương mại Hùng Cường tại thị xã Điện Bàn với hơn 20.882 m2... Đa số các vi phạm nói trên đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước nhưng hiện vẫn đang vi phạm.

Có thể hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép

Không phải tất cả các trường hợp xây dựng nhà ở không phép, trái phép đều sẽ bị phá dỡ. Nếu việc xây dựng này thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng thì sẽ có 30 ngày để hợp thức hóa. Việc hợp thức hóa này không phải là hành vi lách luật, mà là việc cá nhân, tổ chức đó xin cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng (GPXD) hoặc điều chỉnh GPXD, điều chỉnh thiết kế nhà ở, công trình xây dựng.

bds-24h-ngay-3-3-23-du-an-cua-ha-noi-vao-dien-thanh-tra-quy-dat-nha-o-xa-hoi-5
Không phải tất cả các trường hợp xây dựng nhà ở không phép, trái phép đều sẽ bị phá dỡ. (Ảnh minh họa)

Để được hợp thức hóa nhà ở xây không phép, trái phép, điều kiện đầu tiên là công trình đó vẫn đang thi công. Trường hợp công trình đã hoàn thành tức đã kết thúc hành vi vi phạm thì ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức đó còn bị buộc phải tháo dỡ công trình. Điều kiện thứ hai là công trình đó đáp ứng đủ điều kiện được cấp GPXD hoặc thuộc một trong các trường hợp được điều chỉnh GPXD nhà ở.

Trước đây, thời hạn để hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép là 60 ngày. Tuy nhiên, mới đây, Nghị định 16/2022/NĐ-CP được ban hành, có hiệu lực từ ngày 28/1/2022 thì thời hạn này đã giảm xuống chỉ còn 30 ngày.

Trong thời hạn này, nếu cá nhân, tổ chức xin được GPXD, GPXD điều chỉnh và qua kiểm tra xác định hiện trạng công trình, nhà ở phù hợp với GPXD, GPXD điều chỉnh mới được cấp thì không bị phá dỡ. Ngược lại, nếu hết thời hạn 30 ngày mà tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình được GPXD, GPXD điều chỉnh thì người có thẩm quyền sẽ ra văn bản thông báo yêu cầu tự phá dỡ công trình, phần xây dựng vi phạm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nhà ở xã hội
antoanyte.vn
antoanyte.vn