Thứ ba, 18/01/2022

BĐS 24h ngày 3/1: Bất động sản dự báo tiếp tục tăng cao trong năm 2022

Thứ hai, 03/01/2022, 10:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự báo thị trường bất động sản năm 2022; TP.HCM khan hiếm bất động sản liền thổ ở trung tâm... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 3/1/2022.

Bất động sản dự báo tiếp tục tăng trong năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) 2021 đã chứng kiến chu kỳ tăng giá và các đỉnh mới sau cơn sốt đất diện rộng hồi quý I. Bên cạnh đó, ngay cả khi làn sóng dịch bệnh quay trở lại, giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo.

bds-24h-ngay-3-1-bat-dong-san-du-bao-tiep-tuc-tang-cao-trong-nam-2022-2
Nhiều người dân đổ xô về mua đất tại Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội khi nghe tin sắp có dự án của tập đoàn lớn được triển khai. (Ảnh: CafeF)

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, giá đất tại miền Bắc đã tăng dựng đứng so với năm 2020. Đơn cử như tại Bắc Ninh tăng 61%, Hưng Yên tăng 22%. Trong phạm vi cách Hà Nội 100km, giá rao bán đất Hòa Bình tăng 106%, Thái Nguyên 57%.

Trong khi đó, thị trường phía Nam cũng ghi nhận Dầu Tiếng (Bình Dương) tăng 89%; Biên Hòa (Đồng Nai) tăng 38%; Nhà Bè (TP. HCM) tăng 45%; Cần Giờ (TP. HCM) tăng 37%. Còn tại thị trường miền Trung cũng ghi nhận mức giá tăng đột biến.

Các chuyên gia dự báo, thị trường BĐS năm 2022 sẽ còn dư địa tăng giá. Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dòng tiền được dự báo sẽ tiếp tục chảy vào thị trường địa ốc đẩy giá nhà ở tăng cao chưa có điểm dừng.

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên mà lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở tại ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách xã hội đều cùng mức 4,8%/năm sẽ thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân.

Bên cạnh đó, sức nén về nguồn cung và nhu cầu khiến nhu cầu tích luỹ tài sản của người dân tiếp tục đổ vào BĐS và chứng khoán.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Việt Nam cũng chỉ ra, sự bùng nổ đầu tư công và đầu tư hạ tầng giao thông trên khắp cả nước đã làm gia tăng giá trị BĐS ở nhiều nơi. Đây là lý do cơ bản giúp thị trường nhiều nơi ít có biến động về giá giao dịch mua bán hoặc mức giá suy giảm không nhiều khi vừa trải qua những đợt sốt nóng.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung trọng tâm trong Chương trình thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế mà Quốc hội đang bàn thảo để thông qua là việc tập trung giải ngân đầu tư công cơ sở hạ tầng, được nhận định là động lực rất tích cực cho thị trường BĐS.

Nhiều doanh nghiệp chỉ đấu giá đất Thủ Thiêm gấp hai lần khởi điểm

Trong báo cáo đánh giá tác động của phiên đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa trình Thủ tướng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, nghiên cứu xu thế trả giá của của 4 trong 8 doanh nghiệp tham gia cho thấy, để triển khai đầu tư, giá trị thị trường chỉ gấp 2-3 lần mức khởi điểm (khoảng 6.000-8.800 tỷ đồng).

bds-24h-ngay-3-1-bat-dong-san-du-bao-tiep-tuc-tang-cao-trong-nam-2022-1
Nhiều doanh nghiệp chỉ đấu giá đất Thủ Thiêm gấp hai lần khởi điểm. (Ảnh: Ngọc Dương)

Cụ thể, với lô đất có số hiệu 3.5, giá khởi điểm 578 tỷ đồng, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá ban đầu. Tuy nhiên, 11 doanh nghiệp trên tổng 13 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá này chỉ định giá thị trường của lô 3.5 trong tầm gấp đôi giá khởi điểm (khoảng trên dưới 1.200 tỷ đồng) bởi mức này mới khả thi cho việc đầu tư nhà ở thương mại.

Tương tự, với lô 3.8, giá khởi điểm 1.018 tỷ đồng, Công ty cổ phần Sheen Mega đấu giá thành công ở mức 4.000 tỷ đồng, gấp 3,9 lần giá ban đầu. Thế nhưng, 3 trên 6 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá này (chiếm tỷ lệ 50%) chỉ đánh giá giá trị thị trường của lô 3.8 trong tầm gấp đôi mức khởi điểm (khoảng trên dưới 2.250 tỷ đồng).

Còn với lô 3.9, thành phố đưa ra giá khởi điểm 728 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh trúng đấu giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá ban đầu, xác lập mức một tỷ đồng một m2. HoREA cho biết, đa số (6/9) nhà đầu tư tham gia phiên này chỉ đánh giá giá trị thị trường của lô 3.9 trong tầm giá gấp 4 lần giá khởi điểm (khoảng trên dưới 2.920 tỷ đồng).

Báo cáo cũng đề cập đến bước ngoặt của các phiên đấu giá đất Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nằm ở tốc độ trả giá rất nhanh, giá trị mỗi lần trả giá của một số nhà đầu tư có bước giá cực lớn. Thậm chí có bước giá cách biệt lên đến 700 tỷ đồng như lần trả giá cuối cùng của phiên đấu giá lô 3.12, nên một số nhà đầu tư khác không thể chen vào trả giá được. Lần trả giá tiếp sau có giá trị quá cao, vượt ngoài tính toán của họ, nên chỉ từ 6 đến 13 nhà đầu tư đã trả giá được trong mỗi phiên.

Ngay cả một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn tham gia cũng không kịp trả giá lần nào. Ngược lại, công ty trúng đấu giá chỉ là doanh nghiệp tầm trung hoặc mới thành lập được một vài năm, thậm chí vừa mới lập.

Kết quả đấu giá có độ vênh rất cao (3,9-8,3 lần) từ mức khởi điểm đến mức đấu giá thành công. Diễn biến này theo HoREA, bộc lộ nhiều bất cập của các phương pháp xác định giá đất để định giá đất cụ thể để làm giá khởi điểm, hoặc để tính tiền sử dụng đất theo quy định.

Đầu tư gần 2.700 tỷ đồng làm khu công nghiệp tại Bắc Giang

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Yên Lư, tỉnh Bắc Giang. Nhà đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản Capella.

bds-24h-ngay-3-1-bat-dong-san-du-bao-tiep-tuc-tang-cao-trong-nam-2022-3
Đầu tư gần 2.700 tỷ đồng làm khu công nghiệp tại Bắc Giang. (Ảnh minh họa)

Dự án có quy mô 377 ha, tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 2.692 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 403,8 tỷ đồng, vốn huy động là hơn 2.288 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được giao đất.

Phó thủ tướng yêu cầu tỉnh Bắc Giang đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp của dự án nằm trong chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất còn lại. Đồng thời tỉnh cần thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn.

Bắc Giang cũng cần đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định. Dự án phải được triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã duyệt.

Với Capella, Phó thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo góp đủ vốn theo đúng tiến độ cam kết. Doanh nghiệp phải ký quỹ hoặc có bảo lãnh ngân hàng để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định.

TP.HCM: Khan hiếm bất động sản liền thổ khu vực trung tâm

Theo báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung căn hộ của thị trường Tp.HCM sụt giảm so với các năm trước, đạt 13.000 căn/năm. Tuy nhiên, ít ỏi nhất vẫn là phân khúc bất động sản liền thổ.

d50f2e5a-abc8-45e4-8f6d-7ce05f4af9b5
Quỹ đất nội đô ngày càng hạn chế khiến thị trường Tp.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung biệt thự, nhà phố trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Báo cáo mới nhất từ Savill cho thấy, năm 2021 nguồn cung phân khúc bất động sản liền thổ sụt giảm đáng kể gây ra tình trạng khan hiếm cho phân khúc này. Trong quý 3, nguồn cung mới là hơn 240 căn, đến từ 3 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại Bình Tân, thành phố Thủ Đức.

Nguồn cung sơ cấp giảm 10% theo quý và 73% theo năm với 510 căn. Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung sơ cấp được ghi nhận chỉ gần 1.000 căn, thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung mới sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn khi chỉ có một vài dự án lên kế hoạch mở bán trong quý 4, gồm 1 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại thành phố Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Điều đáng chú ý, các dự án liền thổ trong 9 tháng đầu năm đều toạ lạc tại các quận, huyện vùng ven thành phố như: Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Các dự án này đều có quy mô khá nhỏ lẻ chỉ vài nghìn m2 đến vài ha. Thị trường không có bất cứ sản phẩm nhà liền thổ nào thuộc các đại đô thị ở khu vực trung tâm được mở bán trong giai đoạn này.

Duy nhất trong quý 4, thị trường bất động sản TP.HCM mới hiếm hoi xuất hiện một ít biệt thự tại đại dự án đẳng cấp quốc tế có quy mô hàng trăm ha, với cơ sở hạ tầng đồng bộ ở trung tâm của thành phố Thủ Đức.

Đà Nẵng: Khởi tố chủ doanh nghiệp tư nhân thuê đất nhà nước rồi tự ý phân lô bán nền

Ngày 1/1/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Vinh (SN 1954, ngụ phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bds-24h-ngay-3-1-bat-dong-san-du-bao-tiep-tuc-tang-cao-trong-nam-2022-5
Ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, từ năm 2002, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) dệt Đa Phước của ông Vinh được UBND TP Đà Nẵng cho thuê 2.375 m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc với thời hạn 20 năm (2002 - 2022), theo diện trả tiền hằng năm, mục đích là sản xuất - kinh doanh lụa tơ tằm.

Chưa hết thời gian thuê, DNTN dệt Đa Phước đã ngừng sản xuất. Lúc này, ông Vinh cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương, Giám đốc DNTN dệt Đa Phước, đã tự phân lô bán nền trên đất làm nhà máy.

Để bán đất, ông Vinh đưa thông tin gian dối là đất này tự khai hoang rồi chuyển nhượng một số thửa cho 10 cá nhân, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định việc ông Vinh thuê đất nhà nước với mục đích sản xuất - kinh doanh nhưng phân lô bán cho người khác mà không được UBND TP Đà Nẵng cho phép là trái quy định pháp luật. DNTN dệt Đa Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, kinh doanh bất động sản.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bất động sản
antoanyte.vn