Thứ năm, 21/10/2021

BĐS 24h ngày 29/9: Giảm 30% tiền thuê đất Nhà nước năm 2021

Thứ tư, 29/09/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính sách mới về tiền thuê đất Nhà nước; Tái khởi công dự án trọng điểm ở TP.HCM… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 29/9/2021.

Giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch

Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân... đang thuê đất hằng năm của Nhà nước sẽ được giảm 30% tiền thuê đất năm 2021, theo quyết định của Thủ tướng.

bds-24h-ngay-29-9-giam-30-tien-thue-dat-nha-nuoc-nam-2021-1
Khu công nghiệp VSIP II (Ảnh: Becamex)

Quy định này áp dụng cho cả người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm và trường hợp đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, quyết định giảm tiền thuê đất này không áp dụng với các khoản nợ phát sinh trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có).

Để được hưởng chính sách này, người thuê đất của Nhà nước cần hoàn thiện hồ sơ gồm: giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm nay theo mẫu, bản sao quyết định cho thuê hoặc hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người thuê đất nộp hồ sơ cho cơ quan thuế, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghệ cao... từ nay tới 31/12. Cơ quan có thẩm quyền xem xét trong không quá 30 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ để ra quyết định giảm thuế.

Với quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021, ước tính số tiền thuê đất giảm khoảng 700 tỷ đồng. Năm ngoái Chính phủ cũng quyết định giảm tiền thuê đất năm 2020 cho các đối tượng chịu tác động vì Covid-19 với mức giảm 15%.

Cư dân khu đô thị mong muốn giảm phí dịch vụ do không được hưởng tiện ích trong thời gian dịch bệnh

Thời gian qua, do dịch bệnh kéo dài cùng với việc giãn cách xã hội khiến nhiều tiện ích như phòng gym, bể bơi, thư viện, công viên… tại các khu đô thị đóng cửa, nên cư dân không được sử dụng các tiện ích đó. Nhiều người dân bày tỏ mong muốn được giảm phí dịch vụ, quản lý để chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế.

bds-24h-ngay-29-9-giam-30-tien-thue-dat-nha-nuoc-nam-2021-2
Cư dân không được hưởng các tiện ích công cộng trong thời gian dịch bệnh. (Ảnh: TP)

Đây cũng là vấn đề được cử tri quan tâm và đã có kiến nghị tới UBND thành phố. Theo cử tri, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân, thành phố đã có chính sách an sinh xã hội miễn giảm tiền nước sinh hoạt, miễn giảm học phí. Tuy nhiên chưa có chính sách miễn giảm phí dịch vụ chung cư các khu đô thị. Do đó, cử tri đề nghị thành phố quan tâm, với vai trò quản lý nhà nước để điều tiết các khoản phí hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố Hà Nội, vấn đề trên không thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh. Theo quy định hiện hành, giá dịch vụ nhà chung cư phải do Hội nghị nhà chung cư quyết định. Trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở.

Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội khẳng định đối với kiến nghị về miễn, giảm phí dịch vụ chung cư các khu đô thị chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện. UBND thành phố cho biết sẽ ghi nhận kiến nghị của cử tri để các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, báo cáo thành phố cơ chế, chính sách liên quan đến giá dịch vụ nhà chung cư theo quy định.

TP.HCM tái khởi công các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP) cho biết, qua rà soát các dự án đạt 07 tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, có 25 dự án trọng điểm sẽ lần lượt thi công trở lại từ sau ngày 1/10.

Trong số 45 gói thầu thuộc 25 dự án giao thông này, có 05 gói thầu vẫn duy trì thi công trong suốt thời gian giãn cách xã hội. 40 gói thầu thuộc 22 dự án giao thông trọng điểm đã phải tạm dừng thi công trong thời gian này sẽ lần lượt thi công trở lại, trong giai đoạn từ 28/9 đến 15/10/2021.

bds-24h-ngay-29-9-giam-30-tien-thue-dat-nha-nuoc-nam-2021-3
Cầu Thủ Thiêm 2 là một trong ba dự án cấp bách của TP.HCM vẫn duy trì thi công trong thời gian giãn cách xã hội.

Năm gói thầu thuộc 03 dự án đã duy trì công tác thi công liên tục trong suốt thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, gồm: Xây dựng cầu vượt trước bến xe Miền Đông mới trên đường xa lộ Hà Nội; Đầu tư hạ tầng kỹ thuật 09 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.

Ngoài ra, kể từ ngày 17/8/2021, TP.HCM cho duy trì thi công một số dự án cấp bách, như: Dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án cầu Thủ Thiêm 2, dự hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, Q.7 (do TCIP làm chủ đầu tư), công trình xây dựng tại bệnh viện Nhi Đồng 1, dự án nâng cấp đường băng Tân Sơn Nhất, các công trình phòng chống dịch…

Nhiều dự án lớn tiêu biểu sẽ bắt đầu khôi phục trở lại gồm: Nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (Q.Bình Tân), xây mới cầu Hang Ngoài (Q.Gò Vấp); Cầu Cây Da, cầu Kênh B nhánh 2 (huyện Bình Chánh); Công viên Thanh Đa đoạn 1.4 (Q.Bình Thạnh); Ba gói thầu xây lắp thuộc dự án mở rộng, nâng cấp đường Trần Văn Mười (QL22 - Phan Văn Hớn, huyện Hóc Môn); Xây dựng mới cầu Bưng; Xây dựng tuyến đường gom thuộc đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương; xây dựng kè chống sạt lở bờ tả rạch Giồng - sông Kinh Lộ; Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 2 (sông Sài Gòn - khu vực khách sạn Sài Gòn Domaine); Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 3 (Bình Quới, Cây Bàng, Rạch Chùa); Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 4 (sông Sài Gòn - khu vực biệt thự Lý Hoàng đến nhà thờ La san Mai Thôn); Xây dựng kè chống sạt lở sông Sài Gòn, bờ trái, hạ lưu cách cầu Sài Gòn 500m; Dự án Cải thiện môi trường nước Thành phố giai đoạn 2… Các công trình này dự kiến hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Đà Nẵng không tăng giá đất trong 2 năm qua

Trước phản ánh của doanh nghiệp về việc Đà Nẵng tăng giá thuê đất giữa lúc dịch bệnh, thành phố đã có phản hồi về vấn đến này.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, từ năm 2020, trước tình hình dịch bệnh, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên quyết định điều chỉnh giảm các hệ số, chưa có một chủ trương nào tăng giá đất và cũng là địa phương duy nhất trên toàn quốc không điều chỉnh tăng mà điều chỉnh giảm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc các doanh nghiệp phản ánh tăng giá thuê đất là do chu kỳ thuê đất thời hạn 5 năm, đến thời điểm đó có điều chỉnh lại. Căn cứ trên cơ sở quyết định của UBND TP Đà Nẵng, thì xem xét giảm giá thuê cho doanh nghiệp.

bds-24h-ngay-29-9-giam-30-tien-thue-dat-nha-nuoc-nam-2021-4
Đà Nẵng khẳng định không tăng giá đất trong 2 năm qua, ngược lại còn giảm (Ảnh: Đoàn Nguyên)

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, theo Khoản 1, Điều 14, Nghị định 44 của Chính phủ quy định điều kiện điều chỉnh bảng giá đất, khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá thì lúc đó sẽ thực hiện việc điều chỉnh giá đất.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước khảo sát và báo cáo Thành phố. Dự kiến nếu có điều chỉnh giá đất thì sẽ điều chỉnh vào cuối năm 2021”, ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, qua kết quả khảo sát, đơn vị tư vấn báo cáo, hiện nay giá đất theo bảng giá tại một số khu vực trên địa bàn thành phố chỉ bằng 30-80% so với giá phổ biến của thị trường (theo bảng giá hiện nay). Ông Hùng khẳng định, trong 2 năm gần đây, bảng giá đất của UBND TP.Đà Nẵng hoàn toàn không tăng.

Dẫn chứng cụ thể, ông Hùng cho biết, theo Quyết định 06/2019 của UBND TP Đà Nẵng, giá đất thương mại dịch vụ bằng 90% giá đất ở và giá đất sản xuất kinh doanh bằng 70% giá đất ở. Còn Quyết định 09/2020 của UBND TP Đà Nẵng thì quy định, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% đất ở và đất sản xuất kinh doanh bằng 70% giá đất ở. Đến năm 2021, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 07, điều chỉnh Quyết định 06/2019 thì giá đất thương mại dịch vụ còn 70% đất ở và giá đất sản xuất kinh doanh chỉ còn 50% đất ở.

"Có nghĩa trong 2 năm liên tiếp, Đà Nẵng giảm đến 20% giá đất", ông Hùng nói. Trong khi đó, Quyết định 06/2019, nay được điều chỉnh bằng Quyết định 07/2021 thì giá đất ở tại Đà Nẵng hoàn toàn không thay đổi, mà chỉ bổ sung vào một số tuyến đường chưa có bảng giá.

Lâm Đồng: Nhận án phạt vì hủy hoại hơn 3ha đất

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Phượng Đỏ Đà Loan đã hủy hoại 3,16ha đất tại thửa 67, 70 tờ bản đồ số 108, xã Đà Quyn, huyện Đức Trọng, thuộc diện tích đất thuê theo Quyết định số 2425 ngày 27/10/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh và tại tiểu khu 356, 358 xã Đà Quyn, huyện Đức Trọng, thuộc diện tích đất thuê theo Quyết định số 2139 ngày 2/10/2019 của UBND tỉnh.

bds-24h-ngay-29-9-giam-30-tien-thue-dat-nha-nuoc-nam-2021-5
Ảnh minh họa

Vì vậy giữa tháng 9/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2335 ngày 15/9/2021 xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Phượng Đỏ Đà Loan, địa chỉ tại thôn Đà Lâm, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng.

Cụ thể trong 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, công ty này phải nộp 120 triệu đồng. Nếu quá hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Ngoài ra buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 30 ngay, kể từ ngày nhận được Quyết định trên. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai.

Đối với việc xử phạt, Công ty TNHH Phượng Đỏ Đà Loan được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình xử lý vụ việc đã dừng mọi hoạt động liên quan đến san gạt, cải tạo mặt bằng của toàn bộ dự án. Và khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu một phần diện tích; chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn trong quá trình kiểm tra, làm việc.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: tiền thuê đất