Thứ tư, 18/05/2022

BĐS 24h ngày 29/4: Bắt đầu cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa, hoàn thành dịp lễ 2/9

Thứ sáu, 29/04/2022, 11:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa; Giá nhà tăng vượt quá khả năng chi trả của người dân; là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 29/4/2022.

Bắt đầu cải tạo cảnh quan hồ Con Rùa, hoàn thành dịp lễ 2/9

Sáng 29/4, UBND quận 3, TP.HCM đã khởi động dự án cải tạo vỉa hè xung quanh khu vực hồ Con Rùa, dự án này là một phần của việc cải tạo tổng thể cảnh quan khu vực này. Riêng dự án cải tạo phần lõi của hồ do Sở Xây dựng phụ trách sẽ bắt đầu sau.

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-h
bds-24h-ngay-29-4-nguoi-h

Việc cải tạo, chỉnh trang hồ Con Rùa gồm 2 dự án nhỏ: cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước do thành phố thực hiện (cụ thể là Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố) và dự án cải tạo nâng cấp vỉa hè các tuyến đường xung quanh hồ Con Rùa như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần... do quận quản lý.

Theo thiết kế, mỗi tuyến đường sẽ có một chức năng khác nhau như văn hóa, ẩm thực, trình diễn, triển lãm ngoài trời. Trước mắt quận sẽ cải tạo nâng cấp lề đường, chỉnh trang mảng xanh, hệ thống thoát nước... 

Diện tích vỉa hè cải tạo khoảng 3.500m2, mảng xanh khoảng 2.900m2, tăng gấp ba lần so với hiện nay. Phần vỉa hè đi bộ sẽ được lát lại bằng vật liệu thẩm mỹ, bền vững, sửa chữa bồn cây hư hỏng, làm ghế cho người đi bộ nghỉ chân. Đồng thời cải tạo bố trí lại tủ điện, hầm ga, miệng cống cho thẩm mỹ hơn.

Quận cũng vận động các nhà dân, công trình xung quanh cải tạo hàng rào.

Dự án này được thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa do Công ty cổ phần thiết kế và quản lý Sunny World tài trợ với kinh phí khoảng 15 tỷ. Dự kiến thời gian thi công cải tạo trong 4 tháng, đến lễ Quốc khánh 2/9 sẽ đưa vào sử dụng.

Người Hà Nội mất 20 năm, người TP.HCM mất 35 năm đi làm mới đủ tiền mua nhà

Theo Numbeo, trong năm 2022, chỉ số giá trên thu nhập ở Việt Nam đạt 20,5, ổn định theo năm. Chỉ số này tại Hà Nội ở mức 20 năm, tăng 2 năm so với năm ngoái. Tuy nhiên vẫn thấp hơn chỉ số của TP.HCM ở mức 33,5 năm. Savills cho biết, chỉ số của Hà Nội vẫn cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Kuala Lumpur (Malaysia), Yangon (Myanmar), hay Chiang Mai và Pattaya (Thái Lan).

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-ha-noi-mat-20-nam-nguoi-tphcm-mat-35-nam-di-lam-moi-du-tien-mua-nha-1

Chỉ số giá trên thu nhập là thước đo cơ bản cho khả năng chi trả để mua nhà. Chỉ số này thường được tính bằng tỷ lệ giữa giá nhà trung bình với giá thu nhập trung bình của gia đình, được tính bằng số năm thu nhập.

Theo Savills, giá bán căn hộ tại Hà Nội có xu hướng tăng từ quý I/2019. Trong 5 năm qua, giá chào bán sơ cấp trung bình căn hộ hạng B đã tăng 8%/năm, hạng C tăng 7%/năm và hạng A tăng 4%/năm.

Không chỉ loại hình chung cư, các sản phẩm bất động sản liền thổ như biệt thự, liền kề, nhà phố cũng liên tục tăng giá bán sơ cấp kể từ quý III/2021. Cụ thể, trong quý I/2022, giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 134 triệu đồng/m2 đất, tăng 30% sau một năm. Giá trung bình nhà liền kề là 185 triệu đồng/m2 đất, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu đồng/m2 đất, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Còn tại TP.HCM, trong quý 1/2022, giá bán căn hộ trung bình giảm 14% theo quý xuống 2.730 USD/m2 thông thủy do việc tạm thời ngưng bán của các dự án có giá bán cao, chủ yếu là các dự án hạng A và hạng C. Hầu hết các dự án sơ cấp có giá không đổi hoặc tăng; một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

Nhiều chuyên gia, tổ chức nhận định, giá nhà đang ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở và kéo giảm giá nhà để bình ổn thị trường của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), do thiếu cung trong lúc tổng cầu rất lớn, mà theo quy luật cung - cầu đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua, biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở.

Quảng Ninh khởi công 4 dự án tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng vào ngày 30/4

Dự kiến Lễ khởi công 4 dự án tại khu kinh tế Vân Đồn, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng sẽ được UBND huyện Vân Đồn phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn cùng một số nhà đầu tư tổ chức vào 30/4/2022.

Theo đó, 4 dự án dự kiến khởi công xây dựng vào 30/4 này, bao gồm: Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn; hạng mục khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City; Cụm công nghiệp Vân Đồn.

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-ha-noi-mat-20-nam-nguoi-tphcm-mat-35-nam-di-lam-moi-du-tien-mua-nha-2
Phối cảnh dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

Đây là 4 dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, logistics, tạo ra những dư địa phát triển mới cho KKT Vân Đồn trong tương lai.

Thời gian qua, Ban Quản lý KKT Vân Đồn cùng với các sở, ngành, địa phương liên quan đã tích cực vào cuộc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn. Qua đó, nhanh chóng hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đáp ứng yêu cầu phát triển KKT Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch biển đảo cao cấp trong thời gian sớm nhất.

Những tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện 3 hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Phượng Hoàng 1, với nguồn vốn tăng thêm trên 460 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn đầu tư của dự án gần 760 tỷ đồng; xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án (Chỉnh trang khu dân cư hiện trạng, mở rộng khu đô thị tại xã Đông Xá và Khu đô thị, thương mại, dịch vụ Đông Nam khu vực Sân bay - Khu A), với tổng nguồn vốn 2 dự án trên 4.470 tỷ đồng.

TP.HCM: Thu ngân sách từ đất đai tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Liên quan đến công tác quản lý đất đai trong 4 tháng đầu năm nay tại TP.HCM, số lượng hồ sơ giải quyết đạt 172.000 hồ sơ. Trong đó, tiền thu sử dụng đất đạt trên 8.400 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với 4 tháng đầu năm 2021. Số thu tăng nhiều nhất tập trung vào 2 nhóm là tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, mặt nước.

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-ha-noi-mat-20-nam-nguoi-tphcm-mat-35-nam-di-lam-moi-du-tien-mua-nha-3

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP.HCM đang tập tập hợp các dự án đã được kết luận bởi thanh tra, kiểm toán và một số cơ quan. Đầu tháng 5/2022, đoàn công tác của Chính phủ sẽ vào làm việc tại các sở, ngành của TP.HCM để tháo gỡ vướng mắc có liên quan tới các dự án nói trên, chủ yếu liên quan đến các dự án bất động sản.

Như vậy, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, số thu tiền sử dụng đất tại TP.HCM là 8.400 tỷ đồng, vượt so với số thu cả năm 2021 là 7.560 tỷ đồng, cả năm 2020 là 7.634 tỷ đồng.

Củ Chi lên thành phố, Hóc Môn lên quận, giá tăng dựng đứng

Thời gian gần đây, khi thông tin đưa Củ Chi lên thành phố, Hóc Môn lên quận cùng với việc TP. HCM đã mời gọi đầu tư 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi, tin về “ông lớn” này, “tay to” kia được rỉ tai nhau khiến giá đất tăng dựng đứng từ đất ruộng, đất trồng cây lâu năm, đến đất vườn…

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-ha-noi-mat-20-nam-nguoi-tphcm-mat-35-nam-di-lam-moi-du-tien-mua-nha-4 (1)

Theo thống kê trên các trang rao bán nhà đất Củ Chi, giá nhà mặt phố trung bình tại Củ Chi đã tăng 34% kể từ đầu năm đến nay, trong khi đó, giá đất trung bình tăng tới 42%. Thậm chí, giá nhà đất ở Củ Chi thuộc khu vực giáp ranh với quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Dương và gần các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 22 (đường Xuyên Á), trung tâm hành chính huyện, hoặc dọc bờ sông Sài Gòn… tăng nhanh với biên độ lớn. Nếu tính từ đầu năm tới nay, có nơi tăng gần 70% nhất là sau khi thông tin huyện Củ Chi được đề xuất lên thành phố trực thuộc TP.HCM.

Không chỉ ở Củ Chi, tình trạng sốt đất cũng xảy ra ở Hóc Môn. Khảo sát tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), đất nông nghiệp đang được trồng rau cũng được rao bán tới 2,4 tỷ đồng/sào. Các miếng đất lớn từ 2.000 – 3.000m2 đều tăng giá từ 500 triệu – 1 tỷ đồng so với trước Tết. Thống kê trên các trang rao bán nhà đất, từ đầu năm đến nay giá nhà đất trung bình tại thị trấn Hóc Môn có nơi tăng tới 44,6%.

Chuyên gia bất động sản cho rằng, các dự án ở huyện Hóc Môn, Củ Chi chỉ là mới kêu gọi, chưa có nhà đầu tư nào chính thức tham gia vào, cũng chưa có quy hoạch cụ thể nên chưa ai biết được khu vực nào sẽ là “tâm chấn” có thể tăng giá và gia tăng mãi lực. Vì vậy, theo chuyên gia, người mua đất lúc này có thể sẽ gặp rủi ro, nhất là những người đầu cơ, lướt sóng hay dùng tiền vay, mua xong mà không bán được hoặc bị vướng quy hoạch sẽ rất khó khăn. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là đầu nậu, “cò” đất hay doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn loạn lên. 

Hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay hỗ trợ nhà ở không quá 40 triệu đồng/hộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.

Nghị định dành 2 chương quy định cụ thể về cho vay hỗ trợ đất ở (chương II) và nhà ở (chương III). Theo đó, đối tượng vay vốn hỗ trợ đất ở, nhà ở bao gồm: Hộ nghèo dân tộc thiểu số; hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

bds-24h-ngay-29-4-nguoi-ha-noi-mat-20-nam-nguoi-tphcm-mat-35-nam-di-lam-moi-du-tien-mua-nha-5

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Cư trú hợp pháp tại địa phương và có tên trong danh sách hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về đất ở, nhà ở do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Thành viên đại diện vay vốn của hộ gia đình từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; Có phương án vay vốn phù hợp với mục đích sử dụng vốn vay.

Khách hàng được vay vốn để sử dụng vào việc trang trải chi phí để có đất ở, chi phí xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Mức cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không vượt quá 50 triệu đồng/hộ (đối với cho vay hỗ trợ đất ở), 40 triệu đồng/hộ (đối với cho vay hỗ trợ nhà ở).

Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội và khách hàng vay vốn thỏa thuận, nhưng tối đa là 15 năm. Trong 5 năm đầu, khách hàng chưa phải trả nợ gốc. Lãi suất cho vay bằng 3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: hồ con rùa
antoanyte.vn
antoanyte.vn