Thứ ba, 24/05/2022

BĐS 24h ngày 27/4: TP.HCM động thổ dự án nhà ở tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

Thứ tư, 27/04/2022, 11:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án nhà ở tái định cư cho cư dân Cư xá Thanh Đa; Giá thuê văn phòng cao cấp bật tăng... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 27/4/2022.

TP.HCM động thổ dự án nhà ở tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

Sáng 26/4, Sở Xây dựng TP.HCM và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thanh Đa đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư lô số của Cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh) với quy mô 1.750 căn. Đây là một trong 4 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và xây dựng lại chung cư cũ với quy mô hơn 3.000 căn được TP.HCM phê duyệt.

bds-24h-ngay-27-4-tphcm-d
Lễ động thổ dự án nhà ở tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa. (Ảnh: VnEconomy)

Dự án nhà ở phục vụ tái định cư Thanh Đa nằm trong chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị của Thành phố. Mục tiêu là đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, xuống cấp, hư hỏng có nguy cơ sụp đổ. Theo đó, dự án đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư lô số (I, II, IV, VI, VIII, IX, X, XI) của Cư xá Thanh Đa nhằm tháo dỡ các chung cư cũ đã xuống cấp, phát triển dự án khu dân cư mới hiện đại, hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đặc biệt, đảm bảo mục tiêu tái định cư cho người dân có cuộc sống tốt hơn, điều kiện sinh sống tiện nghi hơn…

Theo kế hoạch, 8 chung cư lô số có diện tích hơn 7,32 ha, sẽ được xây dựng lại thành 7 tòa nhà từ 38 - 45 tầng. Trong đó, có 2 tháp được xây để tái định cư cho người dân tại chỗ, những tháp còn lại sẽ bố trí nhà ở thương mại và các chức năng hỗn hợp khác. Sau khi xây dựng, dân số ở khu vực này lên đến gần 8.000 người, tăng gấp nhiều lần so với dân số khoảng 1.500 người hiện tại.

Hai tháp dùng phục vụ tái định cư cho người dân tại chỗ là lô chung cư IV và VI, thuộc giai đoạn 1 của dự án, có diện tích hơn 1,47 ha. Theo quy hoạch, chủ đầu tư sẽ xây mới hai lô chung cư này thành các tòa nhà chung cư T4 cao 40 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 37 tầng); tòa nhà T7 cao 45 tầng (khối đế cao 3 tầng và khối tháp cao 42 tầng), với tổng số tối đa 1.750 căn hộ.

Tổng mức đầu tư cho xây dựng mới hai lô chung cư này dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn do chủ đầu tư tự cân đối, trong đó, tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư thuộc chủ sở hữu.

Cư xá Thanh Đa nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM, được xây dựng từ những năm 1960, gồm 8 lô số và 15 lô chữ, đến nay đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Riêng tại 2 chung cư lô số là IV và VI, người dân đã phải di dời khẩn cấp từ năm 2014 do 2 lô này bị lún, nghiêng.

Giá thuê văn phòng cao cấp bật tăng

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, trong quý đầu năm, giá thuê văn phòng hạng A đạt mức 44,9 USD một m2 một tháng, tăng 5,1% theo quý và 5,3% theo năm. Văn phòng hạng B có giá thuê là 25,9 USD/m2 một tháng, tăng 1,7% theo quý và tăng 3,1% theo năm.

bds-24h-ngay-27-4-tphcm-dong-tho-du-an-nha-o-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-cu-xa-thanh-da-2
Thị trường văn phòng cho thuê cao cấp khu trung tâm quận 1, TP HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Cũng ghi nhận xu hướng đi lên, báo cáo của Colliers Việt Nam cho thấy, giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A trong 3 tháng đầu năm nay tăng 3,8%. Phân khúc văn phòng cao cấp tại TP.HCM có nhiều cải thiện trong quý đầu năm và đặc biệt hút khách nhóm ngành công nghệ.

Tương tự, Savills cho rằng sau giai đoạn trợ giá (giảm giá hỗ trợ mùa dịch), các tòa cao ốc hạng A, thuộc phân khúc văn phòng cao cấp có giá cho thuê tăng nhẹ trở lại so với cùng kỳ năm ngoái. Ba tháng đầu năm, giá thuê văn phòng cao cấp đạt mức 1,4 triệu đồng/m2 một tháng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường văn phòng hiện ghi nhận nhu cầu thuê mới hồi phục mạnh mẽ. Theo CBRE, chỉ trong quý I, tổng diện tích văn phòng hấp thụ thuần (cho thuê được) đã đạt 17.000 m2, tương đương 32% so với toàn năm ngoái. Những khách thuê có xu hướng mở rộng văn phòng trong quý chủ yếu thuộc các ngành phát triển mạnh sau đại dịch như công nghệ thông tin và logistics. Hai ngành này chiếm gần 60% tổng số diện tích được giao dịch, hứa hẹn sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu của thị trường văn phòng hai năm tới.

Bà Nhung Vũ, Phó giám đốc Dịch vụ văn phòng Colliers Việt Nam nhận định nhu cầu cao ốc văn phòng đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và bền vững sẽ tiếp tục tăng ở Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ hậu đại dịch. Nhìn vào các ngành cụ thể, thương mại, bất động sản, sản xuất điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông là những ngành then chốt thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng trong những năm tới do nguồn vốn FDI dồi dào.

Hà Nội: Nhiều dự án công viên chậm triển khai, gây lãng phí đất đai

Thường trực Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp liên quan đến đầu tư khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn. Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị cho biết nguyên nhân và hướng xử lý thời gian tới đối với vườn hoa Ngọc Lâm (quận Long Biên). Bên cạnh đó, vì sao một số dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước như dự án công viên Hello Kitty nằm trên khu "đất vàng" Hồ Tây, dự án Công viên Kim Quy (huyện Đông Anh) chậm triển khai, lãng phí rất lớn về đất đai. Nguyên nhân vì sao Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đã được quận cải tạo nhưng đến nay công viên không hoạt động, nhiều hạng mục bị lấn chiếm. Quận Nam Từ Liêm là quận duy nhất tại Hà Nội có quy hoạch Trung tâm văn hóa thông tin quận tại phường Xuân Phương, nhưng chưa được đầu tư, mặc dù đã được giải phóng mặt bằng, nhưng sử dụng sai mục đích, đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp.

bds-24h-ngay-27-4-tphcm-dong-tho-du-an-nha-o-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-cu-xa-thanh-da-3
Phối cảnh dự án Công viên Kim Quy ( Đông Anh)

Về công tác quản lý vườn hoa Ngọc Lâm, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho hay, năm 2016, theo phân cấp dự án này được Thành phố giao về Sở Xây dựng quản lý, Công ty Công viên cây xanh duy tu duy trì. Sau khi có điều chỉnh phân cấp, UBND quận tiếp nhận nguyên trạng từ Sở Xây dựng và các đơn vị từ tháng 1/2022. Ngay sau đó, quận đã đưa dự án vào cải tạo chỉnh trang, để tháng 6/2022, trình HĐND quận. Dự kiến, Dự án sẽ được quận cải tạo lại toàn bộ và quý I/2023 vườn hoa sẽ quay lại phục vụ vui chơi giải trí của nhân dân. UBND quận cũng đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận cùng UBND phường Ngọc Lâm xử lý các vấn đề tồn tại, sẽ xong trước ngày 30/4.

Dự án Công viên Kim Quy về quy hoạch đã được xây dựng xong, hiện, chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư và giải phóng mặt bằng. Công viên Hello Kitty cũng đã được duyệt quy hoạch, hiện chủ yếu vướng mắc về việc giao chủ đầu tư. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết, Dự án Công viên Kim Quy đã có chủ trương đầu tư, việc bàn giao mặt bằng đã đạt 97%. Chủ đầu tư đang tổ chức thực hiện các nội dung triển khai theo quy hoạch; phần còn lại với trách nhiệm của mình, Sở sẽ tham mưu TP và đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Đối với dự án Công viên Bắc Linh Đàm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho rằng, Công viên có diện tích hơn 48.000 m2. Tháng 1/2022, quận nhận bàn giao tiếp nhận hơn 18.000 m2 từ Sở Xây dựng, còn lại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý diện tích còn lại, trong đó, có nhiều công trình dịch vụ. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhấn mạnh: "Công viên Bắc Linh Đàm ở vị trí có 2 phường dân số đông, việc quản lý cũng chưa rốt ráo. Trong sáng 26/4 quận sẽ làm việc với Tổng Công ty HUD về đầu tư cải tạo bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, đồng thời, giao các phường ra quân xử lý vi phạm".

Còn về dự án Trung tâm văn hóa thông tin quận Nam Từ Liêm tại phường Xuân Phương, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường giải thích, các thiết chế văn hóa cấp phường và tổ dân phố trên địa bàn quận đã hoàn thành. Hiện nay, trên địa bàn quận có 2 thiết chế văn hóa của Trung ương nên quận cũng đề nghị xem xét lại hiệu quả đầu tư thiết chế văn hóa cấp quận.

Đắk Nông: Điều tra “cò” bốc số thứ tự ở bộ phận một cửa để giải quyết thủ tục đất đai

Ngày 26/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đã bố trí thêm người tại bộ phận một cửa thành phố để hỗ trợ tiếp nhận các giao dịch (trong đó có lĩnh vực đất đai) tăng đột biến thời gian qua.

bds-24h-ngay-27-4-tphcm-dong-tho-du-an-nha-o-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-cu-xa-thanh-da-5
Người dân đến làm việc tại bộ phận một của TP.Gia Nghĩa. (Ảnh: V.H/CafeLand)

Thời gian qua, lượng người đến bộ phận 1 cửa của thành phố làm thủ tục liên quan đến đất đai tăng mạnh. Phần lớn người dân đến nộp hồ sơ, lấy kết quả liên quan đến sang nhượng, thế chấp, chuyển mục đích, điều chỉnh biến động về đất đai. Theo nhận định của cơ quan chức năng, sở dĩ, lượng người đến giao dịch đất đai tăng mạnh trong thời gian qua có liên quan đến “sốt đất”. Từ đầu năm 2022 đến nay, bộ phận một cửa TP.Gia Nghĩa đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho hàng ngàn hồ sơ liên quan đến đất đai, tăng rất nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Quý I/2022, bộ phận một cửa UBND TP.Gia Nghĩa tiếp nhận 5.859 hồ sơ. Trong số này, hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai chiếm trên 96%.

Lượng hồ sơ tăng “đột biến” nên nhiều cán bộ, nhân viên ở bộ phận một cửa của TP.Gia nghĩa phải làm thêm giờ. Người dân cũng mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi để hoàn thành giao dịch đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhiều người dân phản ánh cũng như cơ quan chức năng phát hiện một số trường hợp không có hồ sơ giấy tờ đất đai nhưng lại lấy nhiều số thứ tự. Ngoài ra còn có thông tin các đối tượng “cò” đến bốc số rồi bán lại cho người khác.

Để tránh tình trạng “xí chỗ” gây bức xúc cho những người có nhu cầu giao dịch tại bộ phận một cửa, UBND TP.Gia Nghĩa đã chỉ đạo cán bộ giám sát những trường hợp này; đồng thời, giao công an theo dõi và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh ngay nếu có hiện tượng tiêu cực.

Tòa nhà ở Thanh Hóa xây vượt tầng được điều chỉnh hợp thức sai phạm

Theo tìm hiểu của VietNamNet, ngày 29/12/2017 Sở Xây dựng Thanh Hóa cấp giấy phép xây dựng số 7327/GPXD cho hộ ông Lê Bá Thành, có địa chỉ tại TP.HCM được phép xây dựng công trình nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ, địa chỉ tại phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa.

bds-24h-ngay-27-4-tphcm-dong-tho-du-an-nha-o-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-cu-xa-thanh-da-4
Tòa nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ tại phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo hồ sơ thiết kế, tòa nhà được xây dựng 9 tầng + 1 tầng hầm trên diện tích 385,3m2, tổng diện tích sàn là 3.703,9m2, chiều cao công trình 36,95m; công trình được khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp phép.

Sau một năm thi công, tòa nhà cơ bản xây dựng xong phần thô, tuy nhiên chủ đầu tư lại xây dựng vượt 3 tầng so với hồ sơ thiết kế. Sự việc trên đã được Đội Quy tắc TP Thanh Hóa phối hợp với UBND phường Quảng Thắng kiểm tra vào đầu năm 2019.

Sau khi xảy ra sự việc trên, chủ đầu tư đã làm hồ sơ đề nghị được điều chỉnh lại giấy phép xây dựng.

Theo đó, ngày 11/7/2019, Sở Xây dựng có văn bản số 3995/SXD-HT về việc phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ tại phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa. Cụ thể, sau điều chỉnh, tòa nhà được xây dựng là 12 tầng nổi + 1 tầng hầm + một tum thang trên diện tích xây dựng 440,2m2, chiều cao công trình là 44,55m.

Người dân ở đây cho biết, công trình trên đã tạm dừng thi công hơn 2 năm nay, khoảng 3 tháng trở lại đây công nhân quay trở lại tiếp tục thi công, hoàn thiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn