Thứ hai, 29/11/2021

BĐS 24h ngày 27/10: Chung cư tăng giá, đất nền và nhà phố giảm

Thứ tư, 27/10/2021, 09:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá chung cư quý III trong báo cáo của Bộ Xây dựng; Hà Nội quy hoạch cảng container mới... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 27/10/2021.

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng, đất nền và nhà phố giảm

Báo cáo thị trường bất động sản quý III của Bộ Xây dựng cho biết, do Covid-19, thị trường không có nguồn cung dự án mới, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ các loại sản phẩm nhà ở chỉ đạt 40% lượng chào bán trên thị trường. Với đất nền, tỷ lệ này cao hơn, đạt khoảng 50%.

bds-24h-ngay-27-10-chung-cu-tang-gia-dat-nen-va-nha-pho-lai-giam-1
Từ đầu năm, giá bán nhà ở các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp đều có xu hướng tăng, càng làm tăng khó khăn về giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp (Ảnh: Đỗ Quân).

Dù vậy, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như không có biến động lớn. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II. Giá căn hộ chung cư ở các phân khúc đều giữ hoặc tăng nhẹ khoảng 1-2%.

Bộ Xây dựng nhìn nhận, giá bán nhà ở các phân khúc bất động sản có xu hướng bị đẩy giá có phần nguyên nhân từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào (đặc biệt là sản phẩm nhập khẩu) tăng do khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng. Có thời điểm giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30-40% so với cuối năm 2020. Giá các vật liệu như xi măng, cát, gạch... cũng tăng. Điều này đã khiến việc giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn.

Trái ngược với chung cư, giá đất nền, nhà ở riêng lẻ giảm 1-2%. Trước đó hồi tháng 7, Bộ Xây dựng cũng nhận định thị trường đất nền giảm giá mạnh sau khi các cơ quan chức năng kiểm soát “sốt” đất. Hay như báo cáo của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, giá bán thứ cấp vài nơi khu vực phía Nam giảm 5-7%, trong đó, có nguyên nhân là một số nhà đầu tư cần xả hàng để giải toả áp lực tài chính.

Trong khi đó, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá thuê mặt bằng thương mại, nhà ở, căn hộ giảm chung khoảng 2-3%. Hiện các chủ nhà cũng hỗ trợ người thuê bằng cách giảm giá trực tiếp 10-20%, tuỳ điều kiện cụ thể.

Các ông lớn bất động sản chạy đua thâu tóm quỹ đất

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho thấy, quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội ngày càng khan hiếm trong khi giá đất không ngừng tăng cao. Nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang các điểm đến mới đầy tiềm năng như các thị trường vệ tinh, các vùng ven biển miền Trung hay khu vực Tây Nguyên. 

Mặc dù Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn. Quy mô giao dịch tính theo diện tích đất (ha) đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2020 – tháng 06/2021, với nhiều giao dịch đình đám.

bds-24h-ngay-27-10-chung-cu-tang-gia-dat-nen-va-nha-pho-lai-giam-2
Quy mô giao dịch bất động sản tại Việt Nam (ha). (Nguồn: Cafebiz)

Đầu năm 2021, Vinhomes đã chào bán và quỹ đất hình thành trong tương lai, đã công bố việc mua lại Khu đô thị Đại An tại tỉnh Hưng Yên, vùng vệ tinh phía Đông Hà Nội. Giá trị ước tính của thương vụ là 3.100 tỷ VNĐ (tương đương 134 triệu USD) theo Báo cáo Thường niên Vinhomes 2020, được coi là dự án lớn nhất sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021.

Tại khu vực phía Nam, tập đoàn Nam Long Group đã công bố việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của dự án 170 ha tại tỉnh Đồng Nai từ Keppel Land. Dự án mang tên Thành phố Izumi sẽ được phát triển bởi Nam Long và tập đoàn Hankyu Hanshin Properties đến từ Nhật Bản. Trong đó Nam Long có 65,1% cổ phần và Hankyu Hanshin 34,9% cổ phần, với tổng vốn đầu tư lên đến 18.600 tỷ đồng.

Các thành phố ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn cũng đang dần trở nên sôi động với nhiều thương vụ lớn. Đơn cử là Tập đoàn Danh Khôi đã mua lại tòa tháp ven sông tại Đà Nẵng có diện tích khoảng 0,3 ha từ Công ty TNHH Đầu tư Sun Frontier. Trước đó, nhà phát triển này cũng đã thâu tóm hơn 11.000 m2 đất tại khu dân cư Cồn Tân Lập tại Nha Trang từ Công ty CP Sông Đà Nha Trang. Trong báo cáo thường niên năm 2020 của nhiều chủ đầu tư như Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, DIC Corp cũng đã tuyên bố những chiến lược đầy tham vọng với việc tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho tương lai.

Với bối cảnh thiếu hụt quỹ đất từ trước Covid-19, JLL dự báo cuộc đua thâu tóm quỹ đất của các nhà phát triển sẽ tiếp tục sôi động. Điều này sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường nhà ở trong 5 năm tới. Bên cạnh đó, Thị trường M&A bất động sản tại Việt Nam đang có sự thay đổi lớn. Các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán và sáp nhập. Trong năm qua, xu hướng tham gia các giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại thị trường Việt Nam phần lớn vẫn là sân chơi nội địa của các nhà đầu tư trong nước.

Bất động sản “hốt bạc” từ trái phiếu doanh nghiệp

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), nhóm doanh nghiệp bất động sản đã vượt lên dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

bds-24h-ngay-27-10-chung-cu-tang-gia-dat-nen-va-nha-pho-lai-giam-3
Nhóm bất động sản dẫn đầu thị trường về doanh số phát hành và lãi suất. (Ảnh: VnEconomy)

Cụ thể, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/10, giá trị trái phiếu phát hành bởi nhóm ngành bất động sản đạt mức 148,36 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong các nhóm ngành, chiếm 37% tổng giá trị phát hành của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đang dao động quanh mức 9,5% - 11%.

Tính riêng trong 15 ngày đầu tháng 10, có tổng cộng 13 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp trong nước và 1 đợt phát hành ra công chúng của Công ty cổ phần Glexhomes, với tổng giá trị phát hành là 13.183 tỷ đồng trong tháng 10/2021.

VBMA đánh giá, trong những tuần đầu tháng 10/2021, có nhiều đợt phát hành có ngày phát hành trong tháng 8, tháng 9 đến nay mới hoàn thành và công bố thông tin, chưa có nhiều đợt phát hành mới. Đồng thời, VBMA cho rằng có 2 thương vụ phát hành có giá trị đáng chú ý:

Thứ nhất, đợt phát hành trái phiếu trị giá 2.500 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Kinh doanh bất động sản S - Việt Nam với kỳ hạn 3 năm, không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo.

Thứ hai, Công ty cổ phần Osaka Garden phát hành 4.300 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm, không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo, lãi suất của trái phiếu được cố định trong kỳ trả lãi đầu tiên và thả nổi ở những kỳ tiếp theo. Mục tiêu của đợt phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các chương trình/dự án đầu tư.

Về các đợt phát hành sắp tới, Ngân hàng BIDV đã thông qua phương án phát hành 11,2 nghìn tỷ đồng (482,76 triệu đô la Mỹ) trái phiếu không chuyển đổi vào cuối tháng 10. Trái phiếu sẽ bao gồm ba đợt: 9 nghìn tỷ đồng, 1,2 nghìn tỷ đồng và 1 nghìn tỷ đồng. Trái phiếu sẽ có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và lãi suất tham chiếu bằng bình quân lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng của VietinBank, BIDV, Vietcombank và Agribank cộng 0,9 điểm phần trăm mỗi năm.

Tương tự, Ngân hàng Đông Nam Á cũng thông tin về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 2 năm 2021 với giá trị không quá 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, một đợt phát hành nữa của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt dự kiến cũng sắp diễn ra với giá trị phát hành là 300 tỷ đồng, trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 1 năm, lãi suất 8%/năm.

TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Vừa qua, UBND TP.HCM có báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2021. Theo đó, trong ba tháng cuối năm 2021, UBND TP.HCM sẽ rà soát, tổng hợp, phân nhóm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng để tháo gỡ.

bds-24h-ngay-27-10-chung-cu-tang-gia-dat-nen-va-nha-pho-lai-giam-4
TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, thành phố sẽ tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp với tinh thần hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng; thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp tái hoạt động đầu tư xây dựng đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của UBND TP.HCM.

Trong ba tháng cuối năm 2021, UBND TP.HCM sẽ rà soát, tổng hợp, phân nhóm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng để tháo gỡ.

Các tổ công tác đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn sẽ được thành lập, họp hằng tuần để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ triển khai Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích việc xây dựng nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, giãn dân tại các khu vực có điều kiện sống không đảm bảo.

Hà Nội phê duyệt đồ án quy hoạch cảng container Phù Đổng 34ha

UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 Cảng container Phù Đổng.

Theo đó, khu đất lập quy hoạch nằm về phía hạ lưu cầu Phù Đổng và trong vùng bãi sông Đuống - tương ứng khoảng Km11+200 đê hữu Đuống thuộc các xã Cổ Bi và Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

bds-24h-ngay-27-10-chung-cu-tang-gia-dat-nen-va-nha-pho-lai-giam-5
Hà Nội phê duyệt đồ án quy hoạch cảng container Phù Đổng 34ha. (Ảnh minh họa)

Phía Bắc khu vực quy hoạch giới hạn đến mép nước sông Đuống; phía Nam giới hạn đến hết đê hữu Đuống; phía Tây giáp cầu Phù Đổng; phía Đông giáp mương thuỷ lợi và trạm bơm Lời.

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 34ha, trong đó đất nghiên cứu lập dự án cảng container khoảng 23ha; đất nằm ngoài phạm vi dự án, thuộc hành lang bảo vệ cầu Phù Đổng có diện tích khoảng 1,52ha; đất nằm ngoài phạm vi dự án, thuộc hành lang bảo vệ đê hữu Đuống có diện tích khoảng 9,47ha.

Quy mô công suất cảng là 2,54 triệu tấn/năm; định hướng đến năm 2030 là 3 triệu tấn/năm.

UBND TP. Hà Nội giao UBND huyện Gia Lâm chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND xã Cổ Bi, UBND xã Đặng Xá và CTCP Cảng Container Quốc tế Phù Đổng tổ chức công bố công khai nội dung đồ án quy hoạch chi tiết được duyết.

CTCP Cảng Container Quốc tế Phù Đổng có trách nhiệm đề xuất dự án đầu tư báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở để triển khai theo quy định tại Luật Đê điều.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: chung cư