Thứ tư, 10/08/2022

BĐS 24h ngày 26/7: Nhà liền thổ ở Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng giá

Thứ ba, 26/07/2022, 11:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà liền thổ ở Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng giá; Xây dựng khu tái định cư quy mô lớn ở Cần Thơ… là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 26/7/2022.

Nhà liền thổ ở Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng giá

Báo cáo của JLL cho biết giá bán sơ cấp loại hình nhà liền thổ ở khu vực Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận đều tăng mạnh trong quý II.

Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, giá bán tăng trung bình 21% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5.083 USD/m2, tương ứng khoảng 122 triệu đồng.

bds-24h-ngay-26-7-nha-lie

Ở các địa phương lân cận, giá bán sơ cấp tại Bắc Ninh tăng 2,4% theo quý, ngược lại Hải Phòng, Hưng Yên ghi nhận giá giảm lần lượt là 48,3% và 16,6% so với quý trước do xuất hiện dự án mới có giá bán thấp hơn mức trung bình thị trường. Trong khi đó, giá bán trung bình của thị trường Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng 15,8% theo quý do chênh lệch lớn giữa cung - cầu, quỹ đất khan hiếm và chi phí đầu vào tăng.

Tại miền Nam, giá nhà liền thổ TP.HCM và các tỉnh lân cận Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 3.202 USD/m2, tương ứng 77 triệu đồng/m2. Ở TP HCM, giá bán sơ cấp trung bình thậm chí tăng lên tới 21,2% so với cùng kỳ do các dự án mở bán mới có mức giá cao hơn nhờ lợi thế vị trí. Ở các tỉnh lân cận, giá bán tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm nhà phố với mức giá 5 - 6 tỷ đồng/căn, ghi nhận mức tăng theo năm khoảng 11-13%.

Báo cáo chỉ ra tình hình thị trường nhà liền thổ tại TP HCM tiếp tục đối diện với thách thức hạn chế nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm. Việc giới hạn quỹ đất do vấn đề pháp lý và giá đất đầu vào tăng cao kỷ lục khiến các chủ đầu tư có xu hướng tiếp tục trì hoãn nguồn cung mới ở TP HCM.

Còn tại miền Bắc, trong nửa cuối năm, giá bán sơ cấp được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh nhưng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, nhiều dự án có quy mô lớn đang tiến hành tiền mở bán, nhận giữ chỗ cho các giai đoạn sau. Các chính sách ưu đãi hấp dẫn tại các dự án này như chiết khấu cao hoặc đa dạng thời gian vay vốn sẽ góp phần giảm thiểu tác động của giá bán sơ cấp đang trên đà tăng lên của nguồn cầu.

Cần Thơ xây dựng 5 khu tái định cư quy mô lớn, đáp ứng 15.000 nền đất

Theo ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, thời gian qua thành phố triển khai nhiều công trình, dự án do đó nhu cầu tái định cư là rất lớn.

Trong thời gian tới, TP. Cần Thơ sẽ triển khai thêm 5 khu tái định cư với quy mô lớn, có khu quy mô hơn 100 ha, số lượng dự kiến bố trí khoảng 15.000 nền.

bds-24h-ngay-26-7-nha-lien-tho-o-ha-noi-va-tphcm-dong-loat-tang-gia-2

Được biết, hiện nay nhiều dự án công trình, hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang chậm tiến độ do ách tắc trong khâu giải phóng mặt bằng, thiếu nền đất tái định cư cho người dân.

Trước đó, theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, TP đã và đang triển khai thực hiện 11 dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư có tổng mức đầu tư 2.159,811 tỷ đồng, với tổng số dự kiến 3.834 nền. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn đã bố trí 1.469,453 tỷ đồng. Năm 2022, tổng số vốn bố trí cho các khu tái định cư là 330,988 tỷ đồng, đã giải ngân 30,904 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 9,34%.

Hiện nay đã có 2 dự án hoàn thành là khu tái định cư Ô Môn, khu tái định cư Thốt Nốt; 2 dự án đang lập thủ tục chuẩn bị đầu tư là chung cư tái định cư An Bình và khu tái định cư phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt (giai đoạn 2).

3 dự án đang tổ chức lựa chọn nhà thầu là khu tái định cư Long Hòa (khu 2), khu tái định cư Thường Thạnh - Cái Răng, khu tái định cư thuộc khu đô thị Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ Cái Sơn - Hàng Bàng đến ĐT923).

4 dự án đang triển khai thực hiện là khu tái định cư Ninh Kiều, Khu tái định cư Bình Thủy (khu 1), khu tái định cư Cái Răng, và khu tái định cư Phong Ðiền.

“Chốt” loạt cơ chế đặc thù cho 3 dự án cao tốc trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành liên tiếp 3 Nghị quyết số 89, 90 và 91 triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư 3 dự án cao tốc trọng điểm quốc gia: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cho phép Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và các địa phương có các dự án cao tốc đi qua áp dụng hàng loạt cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện.

bds-24h-ngay-26-7-nha-lien-tho-o-ha-noi-va-tphcm-dong-loat-tang-gia-3

Cụ thể, Chủ tịch UBND các tỉnh, Bộ trưởng Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ phân cấp làm cơ quan chủ quản thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư, tổ chức lập, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần tương tự như đối với dự án nhóm A theo quy định pháp luật về đầu tư công.

Chính phủ cũng cho phép Bộ Giao thông Vận tải, UBND các tỉnh triển khai đồng thời một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng; triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư.

Đối với việc khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường nằm trong Hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án, Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế tại Nghị quyết số 60 và Nghị quyết số 133 của Chính phủ.

Đồng thời, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù như nâng công suất không quá 50% trong giấy phép khai thác mà không phải thực hiện một số thủ tục cấp phép cho các mỏ cát, sỏi lòng sông đã cấp phép khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhà thầu thi công được khai thác các mỏ vật liệu xây dựng phục vụ dự án mà không phải thực hiện một số thủ tục cấp phép.

Giá chào bán shophouse biển tăng 40%

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho biết, trong hai quý đầu năm, tốc độ tăng giá của các tài sản thương mại ven biển lấn lướt toàn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, shophouse biển ghi nhận giá đỉnh 64,1 tỷ đồng một căn, miền Nam có giá cao nhất 59,8 tỷ trong khi miền Trung ghi nhận mức giá trần 33,6 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-26-7-nha-lien-tho-o-ha-noi-va-tphcm-dong-loat-tang-gia-4

Trong khi đó, giá chào bán mức sàn (thấp nhất) của dòng sản phẩm này tại 3 miền đạt khoảng 6,6-9 tỷ đồng một căn. Với mức giá chào bán 6,6-64 tỷ đồng một căn, phân khúc này tăng giá bình quân 30-40% so với cùng kỳ năm trước.

Ở phân khúc bất động sản diện tích lớn, mức tăng giá của biệt thự nghỉ dưỡng khiêm tốn hơn so với shophouse biển. 6 tháng qua, biệt thự nghỉ dưỡng có mặt bằng giá sơ cấp chào bán ra thị trường tăng mạnh 11-28% so với cùng kỳ năm trước. Tại khu vực miền Nam, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng trung bình 37,1 tỷ đồng một căn, trong khi giá cao nhất ghi nhận 151,1 tỷ đồng một căn.

Ở khu vực miền Trung giá chào bán cao nhất biệt thự nghỉ dưỡng cũng lên đến 134,8 tỷ đồng một căn trong khi mức đỉnh của phân khúc này ở khu vực miền Bắc ghi nhận mức giá 87,6 tỷ đồng một căn.

Nhiều địa phương mới bắt đầu gia nhập thị trường biệt thự nghỉ dưỡng như Lào Cai, Nghệ An nhưng những địa bàn mới này chủ yếu tung hàng để thăm dò và chào bán nhỏ giọt trong khi nguồn cung ở Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hòa Bình, Phú Thọ mở bán dồi dào hơn. Miền Nam chỉ chiếm 20% rổ hàng trên tổng nguồn cung biệt thự biển 2.776 căn nửa đầu năm.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho biết, nguyên nhân tăng giá của các tài sản nghỉ dưỡng liền thổ trong 6 tháng qua là do chi phí đầu vào: đất, vật tư, nguyên liệu... đều leo thang. Ngoài ra, việc phục hồi thị trường du lịch đã tạo thêm niềm tin cho các chủ đầu tư công bố mở bán sản phẩm mới ở phân khúc giá trị cao hơn so với trước đây.

Dự án Chợ Đầm ở Nha Trang vẫn chưa hết rắc rối

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo báo cáo của UBND TP Nha Trang, tiến độ thi công Dự án Chợ Đầm - Nha Trang (giai đoạn 1) cơ bản hoàn thành. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã thực hiện theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

bds-24h-ngay-26-7-nha-lien-tho-o-ha-noi-va-tphcm-dong-loat-tang-gia-5

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là còn 180 hộ kinh doanh trong chợ Đầm tròn chưa chịu đăng ký điểm kinh doanh trong chợ Đầm mới và không chịu di dời sang chợ Đầm mới kinh doanh, đồng thời có đơn kiện ra Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa với nội dung: “Khiếu kiện hành vi hành chính về việc ngừng cung cấp điện; thực hiện rào chắn khu vực vành đai xung quanh chợ, đóng một số cửa chợ Đầm”.

Trước đó, ngày 7/3/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 03/2022/QĐST-HC về việc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Không đồng ý với kết quả giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Đầm tròn tiếp tục có đơn kháng cáo, gửi đến Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và đã được thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm tại Thông báo số 77/2022/TLPT-HC ngày 20/4/2022.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã họp và có Thông báo 258/TB-UBND ngày 15/6/2022 chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho UBND TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Chợ Đầm và các sở, ngành liên quan.

Dự án chợ Đầm do Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi chợ Đầm mới được xây dựng xong, nhiều tiểu thương không chịu di dời từ chợ Đầm cũ vào đó để kinh doanh, buôn bán.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần yêu cầu UBND TP. Nha Trang và Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (thuộc Công ty cổ phần Sông Đà - Nha Trang) chịu trách nhiệm xử lý việc bố trí các hộ tiểu thương vào các lô sạp trong chợ Đầm mới, nhưng kết quả không được như mong đợi.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà liền thổ
antoanyte.vn