Thứ ba, 28/09/2021

BĐS 24h ngày 25/8: Giá thuê căn hộ dịch vụ quận Cầu Giấy đắt nhất Hà Nội

Thứ tư, 25/08/2021, 10:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mức giá thuê căn hộ dịch vụ ở Hà Nội; 25 công trình đường bộ ưu tiên đầu tư trước 2030… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 25/8/2021.

Giá thuê căn hộ dịch vụ quận Cầu Giấy đắt nhất Hà Nội

Báo cáo của Savills cho biết, giá thuê căn hộ dịch vụ ở quận Cầu Giấy đang là 32 USD một m2 một tháng, cao nhất tại Hà Nội. Mức giá trên 30 USD một m2 một tháng này đã được duy trì trong 5 năm qua. Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ toàn Hà Nội là 24 USD.

bds-24h-ngay-25-8-gia-thue-can-ho-dich-vu-quan-cau-giay-dat-nhat-ha-noi-2
Giá thuê căn hộ dịch vụ quận Cầu Giấy đắt nhất Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận tư vấn, Savills Hà Nội giải thích, giá thuê cao là do sự góp mặt của 3 dự án hạng A (chiếm 67% tổng số căn hộ) với mức giá ở ngưỡng 34-38 USD một m2 một tháng, cao hơn mức giá thuê trung bình của hạng A, vốn ở mức 31 USD một m2 một tháng.

Quận Cầu Giấy cũng có các căn hộ diện tích nhỏ, trung bình 57 m2 một căn, trong khi diện tích trung bình toàn thị trường là 85 m2 một căn. "Căn có diện tích càng nhỏ thường có giá thuê trên m2 càng cao", bà Hằng nói.

Ngoài ra, Cầu Giấy là khu trung tâm hành chính mới, tập trung các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI với hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cấp cùng các tiện ích y tế, giáo dục chất lượng.

Xếp vị trí thứ hai về giá thuê căn hộ dịch vụ là quận Đống Đa với mức 29 USD một m2 một tháng. Vị trí này được thiết lập kể từ quý IV năm ngoái khi dự án hạng A Novotel Hanoi Thái Hà đi vào hoạt động. Quận Nam Từ Liêm theo sau với mức giá thuê là 28 USD một m2 một tháng; và quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm đạt mức 25 USD một m2 một tháng.

Về nguồn cung, trong quý II, số lượng căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt 5.500 căn, tăng 20% theo năm. Công suất toàn thị trường ở mức 69%, tiểu biểu là quận ngoại thành Gia Lâm ghi nhận mức tăng đáng kể đạt 32 điểm %.

Theo bà Hằng, trong tương lai, thị trường Hà Nội dự kiến chào đón khoảng 2.400 căn hộ từ 19 dự án. Sự phục hồi của thị trường căn hộ dịch vụ được kỳ vọng vào quá trình triển khai vaccine cũng như sự dịch chuyển trong dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Danh mục 25 công trình đường bộ ưu tiên đầu tư trước năm 2030

Trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ, có 25 công trình đường bộ được ưu tiên xây dựng, gồm:

1. 4 đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông

2. Vành đai 3 TP. HCM

3. Vành đai 4 Hà Nội

4. Cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng-Trần Đề

5. Cao tốc An Hữu-Cao Lãnh

6. Cao tốc Chơn Thành-Đức Hòa

7. Cao tốc Mỹ An-Cao Lãnh

8. Cao tốc Cao Lãnh-Lộ Tẻ-Rạch Sỏi

9. Cao tốc Buôn Ma Thuột-Vân Phong

10. Cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

11. Cao tốc TP. HCM-Mộc Bài

12. Cao tốc TP. HCM-Chơn Thành

13. Cao tốc Dầu Giây-Tân Phú-Bảo Lộc

14. Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị-Lạng Sơn

15. Cao tốc Chợ Mới-Bắc Cạn

16. Cao tốc nối TP. Hà Giang với cao tốc Nội Bài-Lào Cai

17. Cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu

18. Cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

19. Vành đai 4 TP. HCM

20. Vành đai 5 Hà Nội

21. Cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương

22. Cao tốc Vinh-Thanh Thủy

23. Cao tốc Mộc Châu-Sơn La

24. Cao tốc Phú Thọ-Chợ Bến

25. Cao tốc Hà Tiên-Rạch Giá

bds-24h-ngay-25-8-gia-thue-can-ho-dich-vu-quan-cau-giay-dat-nhat-ha-noi-1
Đường vành đai 4 Hà Nội nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư trước năm 2030. Ảnh: đường vành đai 3 Hà Nội khi mới hoành thành.

Trong danh sách trên, Bộ Giao thông Vận tải cũng đưa ra danh mục dự kiến những dự án quan trọng quốc gia. Cụ thể là tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau; các tuyến đường cao tốc kết nối liên vùng khu vực phía Bắc, kết nối miền Trung với Tây Nguyên, khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; các vành đai đô thị và các tuyến kết nối với Thủ đô Hà Nội và TP. HCM (vành đai 3 TP.HCM, vành đai 4 Hà Nội); các quốc lộ chính yếu có tính chất kết nối quốc tế, kết nối liên vùng.

Theo dự thảo mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra, quy hoạch hệ thống cao tốc cả nước đến năm 2030 được định hướng gồm 41 tuyến, chiều dài hơn 9.000 km; hệ thống quốc lộ gồm 172 tuyến với chiều dài khoảng gần 30.000 km. Nguồn vốn đầu tư mạng đường bộ đến năm 2030 dự kiến vào khoảng 900.000 tỷ đồng, chiếm 48% nhu cầu vốn đầu tư toàn ngành.

Xuất hiện hợp đồng “lạ” khi mua căn hộ chung cư

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết gần đây nhận được phản ánh và đề nghị cung cấp thông tin của một số người tiêu dùng về hợp đồng giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư.

Cụ thể, người tiêu dùng phản ánh hai bên ký kết một số loại hợp đồng có tên gọi như “Hợp đồng mua bán quyền căn hộ”, “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản”, trong đó đối tượng mua bán là dạng hợp đồng căn hộ du lịch hoặc quyền sử dụng căn hộ (chứ không phải quyền sở hữu).

bds-24h-ngay-25-8-gia-thue-can-ho-dich-vu-quan-cau-giay-dat-nhat-ha-noi-3
Việc "mua nhầm" phải dạng căn hộ nghỉ dưỡng/du lịch (condotel) phát sinh nhiều bất cập khi chuyển đến ở. (Ảnh: Duy Hiếu)

Cục khẳng định các hợp đồng này đều không căn cứ vào Luật Nhà ở, văn bản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng hay hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng đối với nghĩa vụ tài chính của bên bán trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ bàn giao căn hộ và thời hạn sử dụng các loại căn hộ này ghi trong hợp đồng là 50 năm.

Bên cạnh đó, đối với dạng hợp đồng mua bán quyền căn hộ, trong hợp đồng chỉ đề cập đến các quyền sử dụng của người mua như quyền sử dụng căn hộ, quyền sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung mà không đề cập tới quyền sở hữu cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.

Đã có những trường hợp người dân mua phải dạng căn hộ nghỉ dưỡng/du lịch (condotel) nhưng tưởng nhầm là mua căn hộ chung cư thông thường. Đến khi về ở, nhiều bất cập đã phát sinh từ việc “nhầm lẫn” này như không được đăng ký hộ khẩu thường trú dẫn tới những thiệt thòi trong việc học hành của con cái hay việc khám chữa bệnh theo tuyến.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người mua trước khi tiến hành các giao dịch liên quan đến căn hộ, cần kiểm tra những thông tin cơ bản trong hợp đồng được bên bán cung cấp để xác định chính xác đối tượng mà mình muốn mua. Ngoài ra, người mua cần xác minh thông tin về bản hợp đồng được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua, bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc tìm trên trang thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hoặc của Sở Công Thương nơi có dự án.

Bắc Giang quy hoạch thêm khu đô thị 34ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) Khu đô thị số 5, thị trấn Tân An, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng.

bds-24h-ngay-25-8-gia-thue-can-ho-dich-vu-quan-cau-giay-dat-nhat-ha-noi-4
Bắc Giang quy hoạch thêm khu đô thị 34ha. (Ảnh minh họa)

Theo đó, vị trí khu vực lập quy hoạch thuộc địa phận thị trấn Tân An và xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ranh giới nghiên cứu, phía Bắc giáp đường tỉnh ĐT.293, phía Nam giáp dân cư Tổ dân phố Thắng và ruộng canh tác hiện trạng, phía Đông giáp ruộng canh tác xã Lão Hộ, phía Tây giáp ruộng canh tác tổ dân phố Thắng, thị trấn Tân An.

Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 34,7ha. Quy mô dân số khoảng 4.300 người.

Tính chất, mục tiêu khu vực lập quy hoạch có tính chất là khu đô thị mới và các công trình công cộng, dịch vụ cấp đơn vị ở. Các hạng mục cần đầu tư xây dựng bao gồm: Công trình nhà ở; công trình dịch vụ xã hội, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh, vui chơi giải trí…; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước…

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) khu đô thị mới phía Bắc, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 20,1ha, dân số dự kiến khoảng 2.500 người.

Hưng Yên chuyển đổi 65,6ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND tỉnh Hưng Yên chuyển mục đích sử dụng 65,6ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp như ý kiến thẩm định và nội dung trình bày trong công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Thủ tướng trước đó.

Thủ tướng giao UBDN tỉnh Hưng Yên chỉ đạo thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa theo đúng quy định pháp luật đất đai. UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ về quyết định thực hiện dự án và việc tổ chức thực hiện dự án theo quy định của pháp luật đất đai.

bds-24h-ngay-25-8-gia-thue-can-ho-dich-vu-quan-cau-giay-dat-nhat-ha-noi-5
65,6ha đất trồng lúa tại Hưng Yên được chấp thuận chuyên đổi sang đất phi nông nghiệp. (Ảnh minh họa)

Thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Dự án phải đảm bảo đúng thẩm quyền, thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật đất đai và quy định của pháp luật khác liên quan và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thủ tướng giáo Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi hướng dẫn thực hiện.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức tự ý chuyển đổi mục đích đất trồng lúa khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Mới đây nhất, UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt Công ty cổ phần quốc tế Thái Dương Xanh (xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hoàng Long VL89 (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vì đã thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, với diện tích chuyển mục đích trái phép từ 0,5 đến dưới 01 ha.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: căn hộ dịch vụ