Thứ ba, 24/05/2022

BĐS 24h ngày 25/4: Gần một nửa giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản không có tài sản đảm bảo

Thứ hai, 25/04/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản; Diễn biến mới của đấu giá đất Thủ Thiêm… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 25/4/2022.

Gần một nửa giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản không có tài sản đảm bảo

Theo báo cáo mới đây nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), trái phiếu doanh nghiệp đã trải qua 4 năm phát triển mạnh mẽ với giá trị phát hành bùng nổ, đạt hơn 700 nghìn tỷ đồng, tương đương 16,7% GDP, chiếm gần 12% dư nợ tín dụng cả nước năm 2021. Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt gần 40.000 tỷ đồng. Quá nửa giá trị trái phiếu được phát hành trong tháng 1. Tỷ trọng TPDN bất động sản trong quý I/2022 chiếm tới 43%. 

bds-24h-ngay-25-4-gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-co-tai-san-dam-bao-1

Một điểm mà VARs đặc biệt nhấn mạnh, đó là: "Gần một nửa giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản là không có tài sản đảm bảo. Việc có tài sản đảm bảo là không bắt buộc, nhưng đó là một trong những điều kiện tạo nên uy tín của doanh nghiệp cũng như trái phiếu đó phát hành - nhằm đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư (trái chủ)".

Điều khiến các cơ quan quản lý thị trường lo ngại về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nói riêng khi: doanh nghiệp sử dụng trái phiếu không đúng mục đích, dẫn đến rủi ro cho trái chủ; Doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, thông tin tới trái chủ không đầy đủ và minh bạch. Hoặc hiện tượng các ngân hàng bán trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân, những người không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tham gia thị trường trái phiếu vốn bất bình đẳng thông tin và chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

VARs nhấn mạnh, thị trường trái phiếu nói chung, đặc biệt trái phiếu bất động sản cần một giải pháp đồng bộ và hiệu quả để phát triển lành mạnh. Quan ngại của các cơ quan quản lý nhà nước thường bắt nguồn từ sự bất đối xứng thông tin giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư (cá nhân hay tổ chức). 

Chính vì vậy, việc đánh giá hạn mức tín nhiệm với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu là vô cùng cần thiết. Hạn mức tín nhiệm cho phép nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát đủ khách quan để đánh giá những rủi ro có thể khi đầu tư vào doanh nghiệp thông qua trái phiếu. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần đề ra một cơ chế kiểm tra hiệu quả với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngay từ bước gửi hồ sơ, thay vì phát hiện sai phạm và hủy bỏ các thương vụ đã phát hành thành công, gây tâm lý xáo trộn không đáng có cho thị trường.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đề xuất nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega thông báo về việc nộp tiền trúng đấu giá đất. Theo đó, hai doanh nghiệp này nói rằng, do cơ quan thuế không đồng ý cho trả góp nên Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega sẽ thu xếp tài chính để nộp tiền trong thời hạn 180 ngày. Trước mắt, hai công ty này sẽ nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 nhằm thể hiện thiện chí thực hiện dự án.

bds-24h-ngay-25-4-gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-co-tai-san-dam-bao-2

Trước đó, công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, phải nộp 3.820 tỷ đồng. Còn công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, phải nộp 4.000 tỷ đồng.

Ngành thuế cũng đã gửi thông báo nhắc nợ đến hai doanh nghiệp này về số tiền phải nộp đợt 1 vào ngân sách trước ngày 6/5 tới. Sau thời hạn này, sẽ cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật quản lý thuế, vì tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Hiện tại, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2. Từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Hiện nay số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Nguồn cơn khiến người dân chen chúc hỗn loạn vì đất ở Bình Phước

Mới đây, ngày 21/4, dư luận xôn xao trước video hàng trăm người chen chúc, xô đẩy nhau giành chỗ xếp hàng vào bốc số thứ tự ở một đơn vị hành chính tại huyện Chơn Thành, Bình Phước. Trong đoạn clip, cả trăm người chen chúc trước cổng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, mỗi người trên tay đều cầm một túi hồ sơ. Khi cửa cổng vừa mở, đám đông ùa vào, chen nhau giành vị trí xếp hàng, bốc số thứ tự làm hồ sơ. Nhiều người do quá vội đã ''ngã chổng vó''.

bds-24h-ngay-25-4-gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-co-tai-san-dam-bao-3

Anh Nguyễn Yên (27 tuổi, làm nghề môi giới đất) nói với Báo Lao động, thời gian gần đây, giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa bàn huyện Chơn Thành rất nhiều. Người dân đi làm thủ tục sang tên rất vất vả, có khi phải đi từ 2h hoặc 3h sáng. Có người phải đi 3 ngày mới bốc được số thứ tự để vào làm hồ sơ. Do quá đông, nên mới xảy ra cảnh tranh nhau.

Theo anh Nguyễn Yên, nguyên nhân dẫn đến sự việc bắt nguồn từ việc nhiều người dân ở Bình Dương, TP.HCM về Bình Phước săn tìm đất. Hiện nay, những thửa đất trong các dự án cũ từ 120-300 m2 tại Chơn Thành Bình Phước có giá từ 600-800 triệu rất dễ bán.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Sáng (35 tuổi, ngụ Bình Dương) cho biết, tin lời môi giới, tháng 3/2022 anh gom góp rồi mượn tiền gia đình 600 triệu lên tận xã Minh Lập, Chơn Thành mua thửa đất ngang 5m dài 60m, hiện bây giờ vẫn chưa sang tên đổi sổ được.

Còn anh Lê Văn Tám (45 tuổi, ngụ Thủ Dầu Một, Bình Dương) tin lời môi giới cũng đã đầu tư một thửa đất gần 500 triệu tại Chơn Thành, Bình Phước. Tuy nhiên do không tìm hiểu rõ, mua phải đất sổ chung nên sau 3 tháng vẫn chưa làm hồ sơ để chuyển nhượng được. "Tin lời anh em, tôi chuyển hết tiền. Tuy nhiên giờ đất không ra được sổ, tôi muốn bán sang tay người khác cũng không được", anh Tám ngậm ngùi chia sẻ.

Liên quan đến sự việc, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đề nghị Công an tỉnh Bình Phước khẩn trương thành lập tổ công tác hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành.

Bên cạnh đó, công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp tự phát lập các điểm môi giới, buôn bán bất động sản trên các tuyến đường giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Đà Nẵng: Các dự án trên “đất vàng” bỏ hoang 14 năm vẫn chưa bị thu hồi

Hàng loạt dự án lớn được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm của TP.Đà Nẵng tuy nhiên đến nay vẫn còn dang dở.

Có thể kể đến cụm 3 dự án tại khu vực trung tâm quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) gồm: Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian Tower; Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center; dự án Golden Square. Hiện nay, 2 trên 3 dự án vẫn là khu đất trống chưa được triển khai xây dựng.

bds-24h-ngay-25-4-gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-co-tai-san-dam-bao-4
Dự án Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center nằm ở 3 mặt tiền được rào tôn kín xung quanh (Ảnh: Báo Lao động)

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang gặp khó khăn khi xử lý những dự án nằm ở trung tâm thành phố. Chủ đầu tư trước đây bằng nhiều hình thức được thành phố giao đất, sau khi có đất mới nói đến câu chuyện thực hiện dự án đầu tư. Việc triển khai tiến độ các dự án tại TP. Đà Nẵng chỉ được thực hiện từ năm 2016, dẫn đến tình trạng nhiều dự án được giao đất, thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai.

“Không chỉ 3 dự án kể trên, mà có rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố đã hết thời gian gia hạn sau 24 tháng nhưng chủ đầu tư chưa triển khai. Mặc dù, thành phố cũng đã ban hành rất nhiều quyết định để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, khi tiếp cận với Luật đất đai thì rất rõ ràng nhưng khi thu hồi dự án phải xem tính tương quan với các luật khác như Luật đầu tư, Luật xây dựng. Đây là một vấn đề mà cả nước đang đối diện với khó khăn”, ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cho biết dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center sẽ cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai. Đối với 2 dự án còn lại sẽ chuyển giao cho nhà đầu tư khác tiếp tục đầu tư.

Bắc Giang sắp đấu giá 97 lô đất tại Việt Yên, khởi điểm 118 tỷ đồng

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỷnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên tổ chức đấu giá quyền sử dụng 97 lô đất ở thuộc thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên vào ngày 7/5.

Theo đó, Tổng diện tích các lô đất đưa ra đấu giá là 8.807,8 m2; giá khởi điểm từ 1,02 tỷ đồng đến 3,51 tỷ đồng/lô. Tiền đặt trước 200 triệu đồng/hồ sơ tham gia đấu giá. Tổng giá khởi điểm 118 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-25-4-gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-co-tai-san-dam-bao-5
Ảnh minh họa

Khách hàng chủ động xem đất từ ngày 21/4 đến ngày 4/5. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỷnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên tổ chức hướng dẫn cho khách hàng xem thửa đất, khu đất trên thực địa vào ngày 28/4 và ngày 29/4.

Thời gian bán hồ sơ từ ngày 21/4 đến hết ngày 4/5 tại UBND thị trấn Bích Động, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỷnh Bắc Giang.

Tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 21/4 đến hết ngày 4/5 tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỷnh Bắc Giang và tại Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh huyện Việt Yên vào ngày 4/5.

Khách hàng nộp tiền đặt trước vào tài khoản số 119000097226 của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỷnh Bắc Giang mở tại Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh huyện Việt Yên từ ngày 4/5 đến 11h30 ngày 6/5. Đấu giá theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp một vòng tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên.

Buổi đấu giá sẽ được diễn ra vào lúc 7h30 ngày 7/5 tại Nhà thi đấu trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn