Thứ năm, 27/01/2022

BĐS 24h ngày 24/12: Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội khan hiếm nguồn cung cuối năm

Thứ sáu, 24/12/2021, 11:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội cuối năm; Sai phạm tại dự án Cocobay Đà Nẵng… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 24/12/2021.

Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội cuối năm: Khan hiếm nguồn cung, phía Tây dẫn dắt thị trường

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô khan hiếm, hoạt động xây dựng bị trì hoãn bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, khó khăn trong vấn đề cấp phép đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội. Dự đoán thị trường cuối năm tiếp tục khan hiếm, trong đó khu vực phía Tây sẽ dẫn dắt nhờ lợi thế về hạ tầng.

Báo cáo thị trường quý 3/2021 của Savills cho thấy nguồn cung mới tại quý 3/2021 đạt 225 căn, giảm -75% theo quý và -47% theo năm. Trong đó quận Hoàng Mai có thị phần lớn nhất với 32%, Đông Anh theo sau với 20% và Hoài Đức với 15%. Khu vực phía Tây luôn dẫn đầu thị trường biệt thự, nhà liền kề từ quý 4/2019, tuy nhiên khu vực này mất vị trí dẫn đầu trong quý III bởi nguồn cung khá hạn chế.

bds-24h-ngay-24-12-biet-thu-nha-lien-ke-ha-noi-khan-hiem-nguon-cung-cuoi-nam-1
Biều đồ về thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội trong quý 3/2021 (Theo Savills).

Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội nhìn chung là rất lớn. Ngay cả trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 khó khăn, Savills Hà Nội vẫn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với bất động sản nhà ở. Trong các giao dịch được ghi nhận, phần lớn vẫn là từ vốn sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu từ khách hàng đầu tư lớn khiến thị trường thứ cấp sôi động hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận, thị trường thứ cấp cũng trở lên khan hiếm bởi khi đã sở hữu sản phẩm, nhà đầu tư giữ lại không chuyển nhượng vì sau khi thanh khoản xong sẽ khó tìm được sản phẩm tiếp theo để đầu tư mặc dù mức lợi nhuận đã đặt hơn mức kỳ vọng ban đầu. Chị Nguyễn Bích H., một nhà đầu tư chia sẻ: “Tôi đầu tư căn biệt thự tại khu vực phía Tây vào hồi tháng 7 vừa qua. Giá hiện tại đã tăng 20-30% nhưng tôi không bán vì bán là mất hàng. Sẽ rất khó để tìm được căn khác trong khi giữ lại mức lợi nhuận chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.”

Các chuyên gia nhận định, lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây được cho là một phần nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác. Trong đó, bất động sản là một kênh được ưu tiên.

Quan sát thực tế trên thị trường có thể thấy, khu vực nội đô hầu như không có thêm nguồn cung dự án mới do quỹ đất khan hiếm. Và khu vực phía Tây sẽ trở lại mạnh mẽ vào dịp cuối năm cũng như trong năm 2022 với nhiều nguồn cung nhất, chiếm 65% thị phần.

Lý giải về việc việc này các chuyên gia phân tích, lợi thế về hạ tầng đồng độ thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây Thủ đô, bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương… Cùng với đó là các dự án đang được triển khai như tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài, tuyến metro số 2A, đường vành đai 4, đường vành đai 3.5… mở rộng kết nối phía Tây với các quận trung tâm và tỉnh lân cận.

Cùng với đó, sản phẩm tại khu vực này được quy hoạch bài bản, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân vừa đảm bảo tiện nghi vừa trong lành cũng là một yếu tố làm nên sức hút cho khu vực này.

Quảng Ninh đưa bất động sản trên đồi vào danh mục “quý hiếm”

Mới đây, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP. Hạ Long chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Báo cáo kết quả rà soát quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án khu vực đồi, rừng từ nút giao Minh Khai đến Bãi Cháu, TP. Hạ Long, dự án bất động sản trên đồi càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

bds-24h-ngay-24-12-biet-thu-nha-lien-ke-ha-noi-khan-hiem-nguon-cung-cuoi-nam-2
Phoenix Legend - MGallery, một trong những dự án cuối cùng phát triển trên đồi tại Hạ Long.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long được cho là đã phát triển nóng trong thời gian vừa qua nhờ vào chính sách phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Để phát triển du lịch, Quảng Ninh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nâng cấp các tuyến giao thông huyết mạch kết nối liên vùng từ sân bay đến các danh thắng, di tích, các điểm tham quan du lịch.

Dự kiến đây sẽ là quy hoạch “xương sống” cho hành trình kiến tạo Hạ Long trở thành một đô thị đa cực và cũng là "cơ hội vàng" để Hạ Long có đủ thế và lực phát triển đồng bộ, xứng tầm là một thành phố trực thuộc trung ương, một thành phố xanh bên bờ Di sản sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050”.

Nhờ những thế mạnh trên, thị trường bất động sản Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi có hàng loạt chủ đầu tư đổ về làm dự án du lịch nghỉ dưỡng trên đồi như FLC, BIM Group, Thuận Phát…

Tuy nhiên, trong bối cảnh quỹ đất đồi Hạ Long đang dần hạn hẹp, khiến nguồn cung bất động sản ở khu vực này ngày càng trở nên khan hiếm, mới đây, ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc rà soát quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án khu vực đồi, rừng tại TP. Hạ Long. Theo đó, thống nhất chủ trương tạm dừng triển khai các dự án chưa được giao đất, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nằm trong ranh giới rà soát (mới được chấp thuận chủ trương, địa điểm nghiên cứu quy hoạch hoặc đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết).

Sau khi quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ xem xét cụ thể.

Covid-19 không cản nổi đà tăng giá của bất động sản

Theo dữ liệu của CBRE, nhiều phân khúc bất động sản vẫn tăng giá, dù thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn bởi dịch bệnh.

bds-24h-ngay-24-12-biet-thu-nha-lien-ke-ha-noi-khan-hiem-nguon-cung-cuoi-nam-3
Thị trường ghi nhận sự tăng giá trên nhiều phân khúc. (Ảnh: CafeLand)

Cụ thể, ở phân khúc chung cư, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục đà tăng trong tương lai. Giá dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

Trong đó, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 16%, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP. HCM tăng 17%.

Đối với sản phẩm nhà phố và biệt thự, chuyên gia của CBRE cho rằng do nhu cầu mua nhà phố, biệt thự ở mức cao đã tạo triển vọng tăng giá mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển đã tạo động lực cho nguồn cung và giá bất động sản liền thổ tiếp tục tăng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá bán biệt thự đã tăng 13%, nhà phố tăng 4%, nhà phố thương mại tăng 3%. Trong khi đó, tại TP.HCM, biệt thự tăng 3%, nhà phố tăng 17%, nhà phố thương mại tăng 6%.

Đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong 2 năm qua song phân khúc này vẫn có những diễn biến tích cực.

Theo đó, tính đến quý III/2021, Khánh Hòa dẫn đầu về nguồn cung condotel với gần 14.000 căn được tung ra thị trường.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp tăng nhờ nguồn cung mới có vị trí tốt và chất lượng cao. Từ năm 2020 đến quý III/2021, giá bán sơ cấp condotel ở Phú Quốc đạt mức gần 4.000 USD/m2, tại Khánh Hòa, Đà Nẵng là gần 2.500 USD/m2 và Bà Rịa - Vũng Tàu gần 2.000 USD/m2.

Về nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng, tính đến quý III/2021, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc là những thị trường dẫn đầu về số lượng.

Đặc biệt, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng tăng ngay cả trong thời kỳ bị tác động bởi Covid-19, nhất là tại các thị trường cấp 2 như Phú Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong khi đó, năm 2019, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng ở Phú Yên chỉ khoảng 1.000 USD/m2 thì từ năm 2020 đến hiện tại, giá bán đã vọt lên gần 3.000 USD/m2.

Thái Nguyên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị hơn 1.700 tỷ đồng tại TP. Sông Công

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Thông báo số 4316/TB-SKHĐT mời quan tâm dự án khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công  2 (khu B).

bds-24h-ngay-24-12-biet-thu-nha-lien-ke-ha-noi-khan-hiem-nguon-cung-cuoi-nam-4
Thái Nguyên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị hơn 1.700 tỷ đồng tại TP. Sông Công. (Ảnh minh họa)

Theo thông báo, các nhà đầu tư quan tâm thì nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (khu B) trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trước 10h ngày 19/1/2022.

Được biết, dự án khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (khu B) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 12/11/2021. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.724 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án hơn 1.331 tỷ đồng, còn lại là chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tổng diện tích của dự án khoảng 45,6ha. Quy mô dự án gồm 741 lô đất ở liền kề (trong đó xây dựng 251 căn nhà xây thô), 249 lô đất ở biệt thự (trong đó có 55 căn biệt thự xây thô) 292 lô đất tái định cư và 31.043,2m2 đất để phát triển nhà ở xã hội.

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết đơn thư liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (TP.HCM) và 43 hộ dân đề nghị xem xét lại toàn bộ việc thực hiện công tác cấp phép xây dựng, hoạt động quản lý, kinh doanh bất động sản tại Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Impire.

bds-24h-ngay-24-12-biet-thu-nha-lien-ke-ha-noi-khan-hiem-nguon-cung-cuoi-nam-5
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết đơn thư liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo đơn, chủ đầu tư thực hiện dự án khi chưa đủ năng lực tài chính, dùng thủ đoạn gian dối thông qua hình thức hợp đồng để lấy tiền khách hàng, đầu tư căn hộ khách sạn khi chưa được cấp phép, chưa hoàn thiện các thủ tục về giao đất.

Những căn hộ mà Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô bán cho khách hàng không đủ điều kiện kinh doanh; lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, được ngân hàng tiếp tay ký kết các hợp đồng tín dụng, thế chấp giá trị tài sản hình thành trong tương lai.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có kết luận thanh tra số 262/KL-TTr về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản Dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty CP Tập đoàn phát triển Empire (Tập đoàn Empire) làm chủ đầu tư, với một loạt sai phạm về thủ tục xây dựng và vi phạm trong thi công.

Về hoạt động kinh doanh bất động sản, việc nhận chuyển nhượng dự án của chủ đầu tư Cocobay thiếu biên bản bàn giao hồ sơ các dự án kèm danh mục hồ sơ và biên bản giao mốc giới đất đai của dự án trên thực địa cho bên nhận chuyển nhượng. Diện tích sàn xây dựng bán cho khách hàng tăng so với diện tích sàn theo Giấy phép xây dựng số 2225/GPXD ngày 15/11/2016, tại khu Nhà ở liền kề Hoàng Gia có 49/56 hợp đồng mua bán nhà ở là 1.658,1 m2...

Về việc huy động vốn, chủ đầu tư nhận tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng vượt 70% giá trị hợp đồng trước khi bàn giao căn hộ của 30 căn hộ tại tòa nhà căn hộ khách sạn Cổ Cò 1, tổng giá trị vượt là 4.340.763.839 đồng.

Đáng lưu ý, về năng lực đầu tư tài chính của chủ đầu tư, theo báo cáo tài chính năm 2015 đã được kiểm toán, ghi nhận số vốn sở hữu của chủ đầu tư chỉ là 289.410.000.000 đồng, thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của Dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nhà liền kề
antoanyte.vn