Thứ năm, 19/05/2022

BĐS 24h ngày 24/1: Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

Thứ hai, 24/01/2022, 10:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022, Những khu vực đất đang được săn đón nhất... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 24/1/2022.

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

31-truong-hop-duoc-mien-l

Chính phủ ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất từ ngày 1/3/2022.

Thứ nhất, Nhà, đất là trụ sở của cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và nhà ở của người đứng đầu cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự, cơ quan Đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Thứ hai, đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sử dụng vào các mục đích sau đây: Sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định của pháp luật về đất đai; Thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu khoa học theo giấy phép hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Thư ba, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (không phân biệt đất trong hay ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất), đầu tư xây dựng nhà để chuyển nhượng, bao gồm cả trường hợp tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư xây dựng nhà để chuyển nhượng. Các trường hợp này nếu đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng để cho thuê hoặc tự sử dụng thì phải nộp lệ phí trước bạ;

Thứ tư, đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Thứ năm, đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có tranh chấp mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ sáu, đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Thứ bảy, Nhà, đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được Nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động; Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.

Thứ tám, nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ chín, nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật Nhà ở.

Thứ mười, nhà, đất, tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng, tài sản phục vụ công tác quản lý chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

Mười một, nhà, đất thuộc tài sản công dùng làm trụ sở cơ quan của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Mười hai, nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật. Việc miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất.

Mười ba, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà được hỗ trợ mang tính chất nhân đạo, kể cả đất kèm theo nhà được đăng ký sở hữu, sử dụng tên người được tặng.

Mười bốn, nhà xưởng của cơ sở sản xuất; nhà kho, nhà ăn, nhà để xe của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhà xưởng theo quy định tại khoản này được xác định theo pháp luật về phân cấp công trình xây dựng.

Mười lăm, nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Mười sáu, nhà, đất của các cơ sở thực hiện xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề; y tế; văn hóa; thể dục thể thao; môi trường theo quy định của pháp luật đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động này.

Mười bảy, nhà, đất của cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo; y tế; văn hóa; thể dục thể thao; khoa học và công nghệ; môi trường; xã hội; dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định của pháp luật; trừ trường hợp quy định tại khoản 28 Điều này.

Mười tám, nhà, đất của doanh nghiệp khoa học và công nghệ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo quy định của pháp luật.

Mười chín, tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau: Trường hợp khi cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phát sinh chênh lệch diện tích đất tăng thêm nhưng ranh giới của thửa đất không thay đổi thì được miễn nộp lệ phí trước bạ đối với phần diện tích đất tăng thêm. Tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật Đất đai từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; Trường hợp khi đăng ký lại quyền sử dụng đất do được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà không thay đổi người có quyền sử dụng đất và không thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất.

Hà Nội: Giá thuê căn hộ dịch vụ chạm đáy 3 năm

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đang ở mức 547.000 đồng/m2 một tháng, chạm đáy của 3 năm gần đây. Theo Savills, mức này đã giảm 3% theo quý và 5% theo năm. Trong đó, giá thuê của căn hộ hạng A theo năm giảm 4%, xuống còn 705.000 đồng/m2 một tháng. Còn hạng C giảm mạnh nhất với mức 11%, chỉ còn 233.000 đồng/m2 một tháng.

Số liệu cũng cho thấy, công suất thuê ghi nhận ở mức 69%, không đổi theo quý nhưng tăng 2% theo năm. Trong đó, quận Nam Từ Liêm đang dẫn đầu công suất với mức 83%, quận Hai Bà Trưng và Long Biên theo sau ở mức lần lượt là 79% và 78%.

Số dự án cao cấp, tức thuộc hạng A và hạng B, đang thể hiện sự vững mạnh hơn khi có 10 dự án đạt công suất trên 90%. Không dự án hạng C nào hiện có được mức công suất này ở hiện tại.

Nguyên nhân là sau đại dịch, người thuê đã có yêu cầu cao hơn với chỗ ở. Yếu tố hàng đầu được họ lựa chọn nơi sống là hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, chất lượng không khí và không gian xanh, theo khảo sát người mua toàn cầu năm 2021. Do đó, các dự án căn hộ dịch vụ thương hiệu có lợi thế lớn khi áp dụng chương trình toàn cầu được hợp tác với các tổ chức chuyên gia dịch tễ để nâng cao chất lượng an toàn sức khỏe tại mỗi dự án.

Savills cũng cho biết, nhà đầu tư đang có xu hướng tăng xây dựng các căn hộ dịch vụ quy mô nhỏ.

TP.HCM: Giá nhà tăng cao, thanh khoản xuống thấp

bds-24h-ngay-24-1-gia-thu
bds-24h-ngay-24-1-gia-thu

Báo cáo toàn cảnh thị trường nhà ở năm 2021 của DKRA Vietnam cho biết, năm qua, bình quân giá căn hộ chào bán tại TP.HCM tăng 10-15%. Đà tăng giá nhà trên 10% một năm cũng kéo dài liên tục trong hơn nửa thập kỷ trở lại đây song thanh khoản thị trường đang ở chiều ngược lại.

Năm 2021, TP.HCM chỉ tiêu thụ được 10.749 căn hộ, thấp hơn năm ngoái (bán được 15.200 căn) và kém hơn năm 2019 (tiêu thụ gần 23.000 căn) đồng thời thua xa giai đoạn 2015-2018 (sức mua đạt ngưỡng 25.000-36.000 căn mỗi năm).

Nghịch lý giá nhà tăng, thanh khoản giảm là do nguồn cung khan hiếm, đẩy giá liên tục tăng cao. Các chủ đầu tư dần dịch chuyển về phân khúc nhà cao cấp, hạng sang và bỏ qua phân khúc nhà bình dân (giá rẻ). Mặt bằng giá nhà chào bán trên thị trường sơ cấp tăng còn đến từ nguyên nhân chi phí đầu vào leo thang.

Trong năm 2021, TP.HCM ghi nhận khoảng 22 dự án mở bán (9 dự án mới và 13 giai đoạn tiếp theo). Cung cấp cho thị trường khoảng 13.583 căn, bằng 77% so với năm 2020 rổ hàng 17.579 căn. Lượng tiêu thụ nhà trong năm qua ghi nhận đạt mức 79% nguồn cung mới với khoảng 10.749 căn đã giao dịch thành công. Nguồn cung và sức cầu chung toàn thị trường giảm mạnh so với năm 2020 trở về trước và thấp nhất kể từ năm 2015.

Căn hộ hạng A (cao cấp) vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường trong năm 2021, chiếm 72% nguồn cung và 69% lượng tiêu thụ mới. Thị trường tiếp tục năm thứ ba liên tiếp khan hiếm căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thị trường căn hộ siêu sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

DKRA đánh giá, năm 2021 thị trường căn hộ TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn nhất trong vòng hơn nửa thập kỷ qua. Các khó khăn gồm: lệch pha cung cầu (tỷ trọng nguồn cung theo phân khúc phân bổ không đều thừa nhà cao cấp thiếu nhà bình dân), những vướng mắc trong thủ tục cấp phép dự án chưa được cải thiện triệt để và dịch bệnh hoành hành.

Tình hình dịch bệnh phức tạp trong năm 2021 cộng thêm khan hiếm nguồn cung càng khiến mức giá nhà tăng cao. Đại dịch Covid-19 cũng đẩy thị trường vào thế khó khi lực cầu (nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư) bị điều chỉnh xuống thấp.

Đơn vị này dự báo, việc kéo giảm giá nhà xuống là một thách thức trong năm 2022, trong bối cảnh giá đất vẫn leo thang, giá vật tư và chi phí tài chính, xây dựng, bán hàng đều tăng.

Giá đất liên tục tăng “phi mã”, khu vực nào đang được săn đón nhất?

29c63b7774f3beade7e2-1641045233

Theo báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn, thị trường đất nền trải qua một năm với nhiều biến động. Đầu năm 2021, việc công bố thông tin quy hoạch nhiều nơi gây ra hiện tượng sốt đất trên diện rộng, trải dài trên nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất), Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), Ninh Bình (huyện Gia Viễn), Thanh Hóa (huyện Quảng Xương), Quảng Trị (huyện Gio Linh), Bình Thuận (TP. Phan Thiết và thị xã La Gi), Bình Phước (huyện Hớn Quản), TP. HCM (TP. Thủ Đức).

Đến cuối năm 2021, việc nới lỏng giãn cách cũng như thông tin dự án, quy hoạch tiếp tục khiến mức độ quan tâm đất nền tăng trở lại. Cụ thể, sau thời gian giãn cách, lượng tìm kiếm từ khóa quy hoạch bằng 80% so với đỉnh sốt đất của thị trường thời điểm tháng 3/2021.

Tâm điểm của những biến động về đất đai năm 2021 là thị trường Hà Nội và các tỉnh miền Bắc . So với năm 2020, dù trải qua nhiều đợt giãn cách dài ngày, mức độ quan tâm thị trường đất nền Hà Nội tăng 19%, trong khi Đà Nẵng chỉ tăng 9% và TP.HCM giảm 8%. Thị trường Hà Nội trong năm 2021 liên tục sôi động với các thông tin quy hoạch Hòa Lạc, quy hoạch sông Hồng khiến cho giá đất tại các vùng ven liên tục được đẩy lên cao.

Mức độ quan tâm tới phân khúc đất nền tại các tỉnh miền Bắc cũng sôi động trong năm 2021 . Cụ thể, so với năm 2020, mức độ quan tâm đất nền Thái Nguyên tăng 123%,  Lào Cai tăng 94%, Hòa Bình tăng 53%, Hưng Yên tăng 45%, Bắc Ninh tăng 41%, Quảng Ninh tăng 40%. Rất nhiều thông tin quy hoạch, thông tin dự án, thông tin khu công nghiệp, của các chủ đầu tư lớn được đưa ra thị trường tại các địa phương trên, khiến cho mức độ quan tâm tăng đáng kể.

Giá rao bán đất nền năm 2021 tiếp tục tăng đáng kể tại nhiều tỉnh thành . Cụ thể, tốc độ tăng giá rao bán đất nền tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam năm 2021 ghi nhận tăng mạnh, hầu hết tăng trên 30% so với giá rao bán năm 2020.

Trong phạm vi cách Hà Nội 50km, giá rao bán đất nền miền Bắc đều ghi nhận tăng mạnh như Bắc Ninh tăng 61%, Hưng Yên tăng 22%. Trong phạm vi cách Hà Nội 100km, giá rao bán đất Hòa Bình tăng 106%, Thái Nguyên 57%. Tại TP.HCM, trong phạm vi cách trung tâm thành phố 50km, giá rao bán đất nền tăng 28% ở Bắc Tân Uyên, 38% ở Biên Hòa, 45% ở Nhà Bè và 37% ở Cần Giờ. Cùng chung xu hướng, giá rao bán đất nền tại miền Trung chứng kiến mức tăng 74% ở Huế và 37% ở Quảng Nam.

Theo batdongsan.com.vn dự báo, đất nền được dự báo sẽ tiếp tục sôi động tại các địa phương công bố nhiều thông tin quy hoạch, cơ sở hạ tầng cũng như các dự án lớn. Theo đó các tỉnh thành duy trì mức độ quan tâm bất động sản tăng trưởng liên tiếp trong 3 năm như Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022.

TP.HCM cần gói hỗ trợ lãi suất 100 tỷ đồng cho người dân sửa chữa nhà trọ

vnn
vnn

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố. 

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP.HCM có 60.470 nhà trọ do người dân tự xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở. Trong đó, có 34.800 nhà trọ được xây theo dãy phòng cho thuê riêng biệt và 25.670 nhà trọ là nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê. 

Địa phương có số lượng nhà trọ cho thuê nhiều nhất là TP.Thủ Đức, với 10.417 nhà trọ. Xếp sau là huyện Bình Chánh (6.186 nhà trọ), Q.Gò Vấp (5.696 nhà trọ), Q.Bình Tân (5. 276 nhà trọ), huyện Hóc Môn (4.883 nhà trọ)… Q.1 chỉ có 58 nhà trọ cho thuê. 

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP.HCM nhận thấy có gần 37.000 phòng trọ diện tích nhỏ hơn 10m2; nhiều phòng trọ không có cửa sổ, không được lát gạch, không có nhà vệ sinh riêng.  Thậm chí, không ít nhà trọ dưới 5 tầng không có hồ sơ thiết kế lẫn hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy. 

Nhiều nhà trọ có khu vệ sinh chung nhưng không bố trí riêng nam và nữ hoặc nhà vệ sinh không có bố trí tường ngăn cách với chỗ ngủ. 

Từ thực trạng trên, để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất tại những nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND Thành phố nghiên cứu 3 chính sách hỗ trợ cho người thuê lẫn chủ nhà trọ. 

Một là giảm chi phí điện, nước hoặc có chính sách về cách tính giá bán điện, nước sinh hoạt theo một mức giá trực tiếp cho người thuê trọ. Hai là miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ. 

Thứ ba là TP.HCM xem xét, ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỷ đồng đối với chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng để sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ đáp ứng các tiêu chí về nhà cho thuê của Sở Xây dựng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn