Thứ hai, 20/09/2021

BĐS 24h ngày 23/7: Giá nhà Hà Nội tăng 10 quý liên tiếp

Thứ sáu, 23/07/2021, 10:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Diễn biến giá nhà ở Hà Nội; Thông tin dự án khu đô thị mới tại Thanh Hóa... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 23/7/2021.

Hà Nội: Giá nhà tăng 10 quý liên tiếp

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng. Giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 tăng 7% theo quý và 11% theo năm, trong đó các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

bds-24h-ngay-23-7-gia-nha-ha-noi-tang-10-quy-lien-tiep-1
Cơ sở hạ tầng được cải thiện giúp đẩy nhanh giá bất động sản tại Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện ngoại ô. (Ảnh: Việt Linh)

Cụ thể, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm (kể từ năm 2017) tại quận Cầu Giấy, nơi có các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và giáo dục chất lượng. Còn tại quận Long Biên, giá bán sơ cấp đã tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Vành đai 2 cũng mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây.

Các quận, huyện: Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng ghi nhận giá tăng.

Nhìn nhận về hiện tượng tăng giá tiếp diễn, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills cho rằng các yếu tố như nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá căn hộ.

Cũng theo dữ liệu của Savills Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, thị trường biệt thự và nhà liền kề Hà Nội tiếp tục đạt tỷ lệ hấp thụ tốt trong quý đến 56%, giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong khi giá sơ cấp trung bình cũng tăng trong quý này.

Mức tăng giá sơ cấp trung bình cao nhất ở quận Hoàng Mai (15% đối với nhà liền kề và 32% cho Nhà phố thương mại) và ở huyện Hoài Đức (tăng 29% đối với biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại).

TP.HCM sẽ xử lý loạt dự án nhà ở không có bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn bán cho khách

UBND TP.HCM đã ban hành văn bản số 2306/UBND-ĐT yêu cầu các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

bds-24h-ngay-23-7-gia-nha-ha-noi-tang-10-quy-lien-tiep-2
TP.HCM sẽ xử lý loạt dự án nhà ở không có bảo lãnh ngân hàng nhưng vẫn bán cho khách. (Ảnh minh họa)

Sở Tài nguyên Môi trường công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người dân; Sở Tư pháp được yêu cầu tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản.

Công an TP.HCM chủ động phối hợp với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận huyện theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Hải Vân gần 1000 tỷ

Dự án có quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 14,6ha (không bao gồm 2,3ha diện tích đất ở hiện trạng và 0,36 diện tích đường giao thông N5, N8 trong 17,26ha tổng diện tích theo quy hoạch chi tiết được duyệt).

Về quy mô đầu tư, dự án sẽ đầu tư phần thô, hoàn thiện mặt trước các công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự và đầu tư hoàn thiện công trình thương mại dịch vụ, trường mầm non.

bds-24h-ngay-23-7-gia-nha-ha-noi-tang-10-quy-lien-tiep-3
Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Hải Vân gần 1000 tỷ.

Sơ bộ cơ cấu sản phẩm nhà ở gồm 438 căn, trong đó nhà liền kề 372 căn; nhà biệt thự 66 căn. Không có quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Quy mô dân số khoảng 2.000 người.

Dự kiến sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 940,6 tỉ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là 913,4 tỉ đồng; chi phí bồi thường GPMB là 27,2 tỉ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm; người mua quyền sử dụng đất ở được sử dụng đất ổn định lâu dài theo quy định.

Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư bằng hình thức đấu thầu theo quy định của Nghị định số 25/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Nhà đầu tư được lựa chọn huy động 100% nguồn vốn hợp pháp để thực hiện dự án, trong đó, phần vốn chủ sở hữu đảm bảo tối thiểu 20%.

Thái Nguyên vượt thẩm quyền Thủ tướng ở dự án BT 18.000 tỷ của Phúc Lộc

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua chủ trương đầu tư xây dựng theo hình thức PPP (đối tác công tư) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 18.211 tỷ đồng. Trong đó bao gồm: thực hiện dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) có tổng mức đầu tư 9.811 tỷ đồng (gồm 6 hạng mục, quy mô sử dụng đất là 150 ha) và thực hiện dự án khác có quy mô 700 ha với tổng mức đầu tư khoảng 8.400 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đô thị 2 bên bờ sông) để thu hồi vốn dự án BT (xây dựng - chuyển giao).

bds-24h-ngay-23-7-gia-nha-ha-noi-tang-10-quy-lien-tiep-4
Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu.

Kết quả thanh tra cho thấy, tháng 8/2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 17/NQ-HĐND thông qua chủ trương đề xuất dự án nêu trên. Đến tháng 10/2017, HĐND tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết 25/NQ-HĐND thông qua chủ trương đề xuất chuyển từ “Dự án” thành “Đề án”, thể hiện: vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện 9 dự án là 5.611 tỷ đồng, trong đó: Giải phóng mặt bằng dự án BT là 3.143 tỷ đồng; Giải phóng mặt bằng dự án hoàn vốn (dự án khác) là 2.468 tỷ đồng…

Theo TTCP, với quy mô và tổng mức đầu tư dự kiến nêu trên, dự án thuộc nhóm A, cơ quan lập đề xuất dự án là UBND tỉnh Thái Nguyên, cơ quan thẩm định đề xuất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thẩm quyền quyết định đầu tư là Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa lập và trình thẩm định phê duyệt đề xuất dự án là không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư công. UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đề xuất đầu tư dự án (dự án nhóm A) là không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Đầu tư công” – TTCP chỉ rõ.

Việc UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất, HĐND tỉnh thông qua chủ trương đề xuất dự án là không phù hợp với Nghị định 15/2015. 

Đà Nẵng: Đề nghị không thu hồi Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước

Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước thuộc quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) gồm 2 dự án: The Sunrise Bay (181 ha) và Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (29 ha). Hai dự án này được khởi động năm 2016, với kỳ vọng sẽ tạo ra chuỗi đô thị đẳng cấp, rộng lớn giữa trung tâm TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, không lâu sau khi khởi công xây dựng, 2 dự án trên buộc phải dừng thi công, khi cơ quan chức năng thanh tra, điều tra làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

bds-24h-ngay-23-7-gia-nha-ha-noi-tang-10-quy-lien-tiep-5
Dự án Khu phức hợp đô thị quốc tế Đa Phước.

Cuối tháng 4/2021, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo về việc tháo gỡ vướng mắc cho 2 dự án này. Theo đó, thông báo bổ sung bản án của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội giao TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu) cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho công dân.

Nhưng chính quyền TP Đà Nẵng cho rằng, việc thực hiện 2 nội dung trên là không thể. Hiện Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng cho người dân vào ở trong Dự án. Do vậy, khi thu hồi Dự án, phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân không thực hiện được, lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Do vậy, theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai Dự án nhằm ổn định tình hình và an ninh trật tự, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung: “Kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha”, và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29 ha.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: giá nhà