Thứ sáu, 01/07/2022

BĐS 24h ngày 23/6: Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Thứ năm, 23/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo; Dự báo nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm cuối năm… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 23/6/2022.

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Hà Nội vừa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Theo phương án được lựa chọn, cầu chính dài 900m, gồm 6 nhịp, tổng chiều dài cầu và đường dẫn hai đầu khoảng 5,5 km, qua các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên.

bds-24h-ngay-23-6-ha-noi-chot-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao-1
Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP Hà Nội lựa chọn. (Nguồn: Ban tổ chức cung cấp)

Cụ thể, cầu Trần Hưng Đạo sẽ nằm khoảng giữa cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy. Phía nam cầu kết nối vào đường Trần Hưng Đạo tại điểm giáp ranh hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Ở phía bắc, cầu đi qua bãi sông Hồng, men theo rìa phía tây khu vực sân bay Gia Lâm, tới nút giao quy hoạch với đường Nguyễn Văn Linh (quốc lộ 5A). Điểm đầu tại ngã năm Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông, điểm cuối tại điểm giao với đường Vũ Đức Thận.

Phương án được chốt đã đoạt giải Nhất cuộc thi tuyển chọn kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội (chủ đầu tư) phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức hồi tháng 10/2021.

Theo giải thích từ đơn vị thiết kế, phương án kiến trúc cầu lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa Hà Nội cổ kính và Hà Nội hiện đại hai bên bờ sông Hồng thông qua hình ảnh những làn sóng uốn lượn trên vòm cầu, tạo nên những vòng kết nối vô tận.

Cầu Trần Hưng Đạo được thiết kế gồm 4 làn xe cơ giới, hai làn hỗn hợp, hai làn xe đạp và vỉa hè người đi bộ. Ở vị trí trụ cầu bố trí các đài vọng cảnh phục vụ nhu cầu ngắm cảnh của người dân và tạo điểm nhấn kết cấu. Hai đầu cầu có hai công viên, tháp ngắm cảnh.

Ngân hàng Nhà nước sẽ “siết” cho vay mua nhà ở đắt tiền

Đây là một trong những nội dung sửa đổi, bổ sung Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

bds-24h-ngay-23-6-ha-noi-chot-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao-2

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện việc vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở; xây dựng, cải tạo nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà được quy định tại điểm c, khoản 6, Điều 2, Thông tư 39. Thực tế thời gian qua ghi nhận một số tổ chức tín dụng cho khách hàng cá nhân vay với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản với số tiền lớn. Theo NHNN, điều này tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra biến động trên thị trường bất động sản.

Do đó, để kiểm soát rủi ro đối với khoản cho vay phục vụ nhu cầu đời sống liên quan đến bất động sản, cơ quan quản lý cho rằng cần quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, kế hoạch trả nợ... đối với các khoản cho vay phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở; xây dựng, cải tạo nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà.

Theo các chuyên gia, trong số dư nợ cho vay cá nhân mua nhà để ở hiện nay, ngoài các nhu cầu thực tế thì còn có cả như cầu vay mua nhà để đầu tư, đầu cơ và cần phải có biện pháp quản lý như với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản.

Dự báo nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm nửa cuối năm 2022

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm, giao dịch tăng dần, giá cả các sản phẩm cũng tăng theo.

bds-24h-ngay-23-6-ha-noi-chot-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao-3

Đơn cử, tại dự án căn hộ Akari City (Võ Văn kiệt, Bình Tân) của Tập đoàn Nam Long đã tăng giá bán ở cả nguồn hàng sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, trong tháng 12/2021, khi giai đoạn I hoàn thiện, chủ đầu tư đã bàn giao 1.800 căn và lập tức thiết lập mặt bằng giá mới, từ 35-38 triệu đồng/m2, lên 40-43 triệu đồng/m2. Trong giai đoạn mở bán đợt 2 của dự án, mức giá dự kiến tiếp tục tăng khi mặt bằng giá chung của khu Tây TP.HCM đã chạm mức 45-50 triệu đồng/m2, riêng khu vực Bình Tân, Bình Chánh vào khoảng 55-58 triệu đồng/m2.

Một số dự án lân cận như Picity High Park (quận 12), do Tập đoàn Pi Group làm chủ đầu tư, giá mở bán đầu năm 2020 ở mức 38-40 triệu đồng/m2, hiện tại, chủ đầu tư chuẩn bị chào bán block 1 và 2 với giá dự kiến 46-57 triệu đồng/m2, tức tăng thêm 8-17 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành, giá đất 2 năm qua ở nhiều nơi tăng gấp đôi, gấp ba, chi phí đầu vào cũng rất cao. Bên cạnh đó, tiền thuế sử dụng đất rất khó đóng, vì chưa tính, nên doanh nghiệp phải bán giá cao để “trừ hao” trong trường hợp phải đóng tiền sử dụng đất bổ sung. Bên cạnh đó, việc siết dòng tiền vào bất động sản khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi trên cả nước. Tình trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không có gì thay đổi, nguồn cung thiếu, giá bán duy trì mức cao, tính thanh khoản chậm. Tuy nhiên, theo ông Khương, việc nguồn cung hạn chế sẽ tạo điều kiện cho các đô thị xung quanh Hà Nội và TP HCM phát triển. Bởi đây là những khu vực có quỹ đất còn nhiều, giá mềm dẻo hơn, từ đó cải thiện tính thanh khoản

Dự kiến cầu Trần Hưng Đạo được xây dựng trong hơn 3 năm, hoàn thành vào quý II/2025 với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng.

Bắc Ninh thu hồi lô đất xây nhà ở của Dabaco

Khu đất giao cho Dabaco từ năm 2019 để làm dự án nhà ở vừa bị UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi.

Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh thu hồi 1.424m2 đất đã giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam và giao khu đất thu hồi này cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống thuê để xây dựng Trụ sở cụm thủy nông Hồ tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành theo báo cáo kinh tế kỹ thuật được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt.

bds-24h-ngay-23-6-ha-noi-chot-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao-4

Liên quan đến khu đất này, trước đó, ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định về việc giao đất cho Tập đoàn Dabaco (giai đoạn 2) và phê duyệt mục đích sử dụng đất dự án khu nhà ở phía Tây thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành.

Đến ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt bổ sung danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phía Tây thị trấn Hồ (giai đoạn 2).

Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng từng thu hồi hơn 9,8ha đất đã giao cho Tập đoàn Dabaco thuê ngày 22.11.2018 và giao khu đất thu hồi này cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cụm Công nghiệp Khúc Xuyên thuê để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp và Dịch vụ làng nghề Khúc Xuyên tại phường Vạn An và phường Khúc Xuyên, TP. Bắc Ninh, theo quyết định ban hành vào tháng 2/2019.

Agribank rao bán Tricon Towers để thu hồi nợ

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty cổ phần Đầu tư Minh Việt, chủ đầu tư dự án Tricon Towers (Khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) để thu hồi nợ vay.

bds-24h-ngay-23-6-ha-noi-chot-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao-5

Được biết, dự án đã huy động hơn 400 tỷ đồng của 128 khách hàng. Thời điểm năm 2009, Tricon Towers được biết tới là một trong những dự án hoành tráng nhất khu vực này. Theo CTCP Đầu tư Minh Việt quảng cáo, có ba tòa chung cư cao cấp 40 tầng hiện đại, vào thời điểm mở bán, mỗi căn hộ tại Dự án có giá khoảng 6 tỷ đồng.

Chủ đầu tư là Công ty Minh Việt cam kết muộn nhất đến 30/6/2012 sẽ bàn giao nhà cho khách nhưng đến nay, dự án vẫn là bãi hoang. Về phía khách hàng cho biết, chủ đầu tư là Công ty Minh Việt thu tiền của khách hàng từ 50% đến 70% tổng giá trị căn hộ trong khi tiến độ xây dựng chỉ đạt được 20% khối lượng công trình.

Đồng thời, phía chủ đầu tư đã huỷ bỏ hợp đồng xây dựng phần thân, liên hệ ký kết với đơn vị khác nhưng không hề thông báo với các khách hàng, cũng không thông báo cho khách về hiện trạng, tiến độ xây dựng của công trình.

Theo Agribank, tính đến ngày 17/6, giá trị khoản nợ là gần 169,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 110 tỷ đồng và nợ lãi gần 59,4 tỷ đồng. Giá khởi điểm chào bán cho khoản nợ này bằng đúng giá trị là gần 169,4 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng, sở hữu khoản nợ do người mua được tài sản chịu trách nhiệm thanh toán (nếu có).

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 3 quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của Công ty Minh Việt gắn với công trình thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp Tricon Towers tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn