Thứ năm, 07/07/2022

BĐS 24h ngày 23/5: Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Thứ hai, 23/05/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín; Quy định bồi thường đất ở Hải Phòng… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 23/5/2022.

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội tại huyện Thường Tín.

bds-24h-ngay-23-5-san-bay-thu-2-o-ha-noi-se-xay-dung-tai-thuong-tin-1

Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, bước đầu được xác định sân bay thứ 2 sẽ được đặt ở phía Đông Nam của Thủ đô, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể.

Việc quy hoạch sân bay thứ 2 nhằm có hướng mở để nghiên cứu xây dựng, nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài. Vì theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, khi đó dù đã mở rộng cảng hàng không này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, phải tính tới việc xây dựng sân bay số 2 tại Hà Nội.

Hà Nội đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng sân bay ở phía Nam đặt ở khu vực huyện Thường Tín. Vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh của sân bay Nội Bài. Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể.

TP.HCM: Đổ xô học và thi chứng chỉ môi giới bất động sản

Theo khảo sát của VnExpress tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, hàng nghìn môi giới nhà đất đang nhập đường đua thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có các quy định mới "siết" lại việc quản lý lao động ngành này. Những người học là môi giới tại các doanh nghiệp địa ốc và những người muốn ra mở công ty kinh doanh riêng.

bds-24h-ngay-23-5-san-bay-thu-2-o-ha-noi-se-xay-dung-tai-thuong-tin-2
Một lớp học nằm trong chương trình chuẩn bị kiến thức thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (Ảnh: Trung Tín)

Tại một trường cao đẳng có đào tạo ngành quản lý bất động sản trên địa bàn TP.HCM, tháng 1/2022 chỉ có hơn 100 thí sinh dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nhưng đến cuối quý I, con số này lên hơn 1.000 người, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

Ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm 13 tỉnh thành phía Nam), cho biết số thí sinh dự kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ngày 15/5 lên đến 576 người, gấp đôi so với kỳ thi năm 2020 và đa số là môi giới tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây.

Trong khi đó, thống kê tại Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin (cơ sở tại quận 1, TP.HCM), lượng học viên đăng ký học và dự thi chứng chỉ hành nghề cũng tăng đột biến vài tháng qua. Tháng 1/2022, học viện tiếp nhận 55 người đăng ký thi thì đến tháng 3 ghi nhận 150 người đăng ký, tăng gần gấp 3 lần.

Theo Bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin,  từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc môi giới nhà đất phải có chứng chỉ hành nghề. Các chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực, có giá trị pháp lý trong 5 năm, hết thời hạn này đều phải học và thi lại. Năm 2021 nhẽ ra là thời điểm các chứng chỉ được cấp năm 2015 hết hạn, nhưng do dịch bệnh nên nhiều người dồn sang năm nay thi lấy chứng chỉ.

Một nguyên nhân khác, theo bà Vân là Nghị định 16 có hiệu lực trong năm 2022 đang siết lại trật tự của thị trường địa ốc. Điển hình nhất là môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị phạt 60 triệu đồng, bên cạnh các hành vi sai phạm khác có mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hải Phòng: Bồi thường đất ở đô thị tối thiểu là 40m2

Đối với đất nuôi trồng thủy sản do địa phương ký hợp đồng với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất nuôi trồng thủy sản cùng vị trí trong bảng giá đất. Đất nuôi trồng thủy sản do các tổ chức kinh tế quản lý, giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng 10% giá đất, tổ chức kinh tế được bồi thường bằng 10% giá đất nuôi trồng thủy sản cùng vị trí trong bảng giá đất.

bds-24h-ngay-23-5-san-bay-thu-2-o-ha-noi-se-xay-dung-tai-thuong-tin-1

Đối với đất rừng sản xuất do các tổ chức kinh tế quản lý, giao khoán, hợp đồng cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân được bồi thường bằng 5% giá đất; tổ chức kinh tế quản lý rừng được bồi thường 10% giá đất rừng sản xuất cùng vị trí trong bảng giá đất.

Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp khác thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất. Với đất làm muối thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất.

Đối với đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất nhưng không quá 500 nghìn đồng/m2, mức bồi thường tối đa không vượt quá 1 tỷ đồng/chủ sử dụng.

Đối với đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân thuê thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất nông nghiệp cùng vị trí trong bảng giá đất. Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được bồi thường bằng 20% giá đất theo mục đích sử dụng cùng vị trí trong bảng giá đất.

Riêng mức bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở thì diện tích tối thiểu là 40m2 đất/hộ đối với khu vực quận; 60m2 đất/hộ đối với khu vực huyện; 45m2 nhà chung cư/hộ đối với trường hợp sử dụng nhà chung cư tái định cư.

Đối với diện tích đất ở đủ điều kiện được bồi thường về đất do hạn chế khả năng sử dụng được bồi thường một lần bằng 80% mức bồi thường khi thu hồi đất ở theo vị trí trong bảng giá đất tính trên diện tích đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không;

Ngoài ra, trên cùng một thửa đất, bao gồm đất ở và các loại đất khác của một chủ sử dụng đất đủ điều kiện bồi thường về đất, khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng một thửa đất trong hành lang được bồi thường một lần bằng 80% mức bồi thường cho loại đất đó theo vị trí trong bảng giá đất, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn.

Nếu người có đất ở bị thu hồi đủ điều kiện bồi thường về đất ở, nhà ở được bố trí tái định cư mà có văn bản cam kết tự lo chỗ ở thì được hỗ trợ một khoản tiền bằng 30% tiền bồi thường về đất của hộ đủ điều kiện khi bị thu hồi nhưng tối đa không quá 400 triệu đồng/hộ và tối thiểu không dưới 180 triệu đồng/hộ đối với khu vực quận; tối đa không quá 250 triệu đồng/hộ và tối thiểu không dưới 100 triệu đồng/hộ đối với khu vực huyện…

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm tình trạng san ủi đồi núi phân lô, bán nền trên đất rừng

Theo nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg, để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý chặt chẽ diện tích rừng, đất rừng theo đúng quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tích hợp đầy đủ thông tin về rừng, đất rừng trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

bds-24h-ngay-23-5-san-bay-thu-2-o-ha-noi-se-xay-dung-tai-thuong-tin-4

Các địa phương chấn chỉnh tình trạng san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, tránh tình trạng lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ án phá rừng, lấn chiếm đất rừng trong thời gian qua nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, các chủ rừng tăng cường biện pháp quản lý bảo vệ rừng; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá toàn bộ diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, nhất là tại các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Ngoài ra, tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất, đặc biệt là diện tích rừng do UBND cấp xã đang quản lý, theo đúng quy định của pháp luật. Kiên quyết thu hồi rừng đối với các chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng.

Bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực cho lực lượng Kiểm lâm đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn địa phương, trong đó tập trung ưu tiên bố trí đủ lực lượng cho Kiểm lâm địa bàn cấp xã, Kiểm lâm cơ động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, nhất là trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên; chỉ đạo hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp đặc biệt là các hành vi hủy hoại rừng.

Tây Nguyên: Đất rẫy tăng giá gấp 5 lần “đón sóng” cao tốc

Ngày 22/5, tại nhiều trang môi giới, đất dọc quốc lộ 26 (Đắk Lắk) vẫn quảng cáo rầm rộ đã tách từng nền, pháp lý rõ ràng, "đón sóng hạ tầng theo các “ông lớn” bất động sản, vị trí cạnh đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa".

bds-24h-ngay-23-5-san-bay-thu-2-o-ha-noi-se-xay-dung-tai-thuong-tin-5
Việc gom đất, mở đường bêtông, phân lô bán nền đất nông nghiệp tại xã Đắk Sin, huyện Đắk R'lấp hiện vẫn khá náo nhiệt khi thông tin cao tốc được công bố (Ảnh: Tâm An)

Dự án đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa (dài gần 118km, tổng vốn gần 22.000 tỷ đồng) đang trong quá trình chuần bị đầu tư nhưng giá đất nhiều nơi đã tăng lên gấp 5 lần với các lời mời gọi có cánh về cơ hội kiếm lợi trong nay mai.

Cá biệt một số vị trí đất, giới đầu cơ còn rao thêm là "gần tuyến đường sắt Đắk Lắk - Phú Yên (chưa có trong quy hoạch giai đoạn này) và khu nghỉ dưỡng, sân golf… (doanh nghiệp mới đề xuất)" để đẩy giá đất trồng cây lâu năm từ 1 tỷ lên hơn... 10 tỷ đồng/ha (tức gấp 10 lần).

Trong khi đó, dự án đường cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) - Gia Nghĩa (Đắk Nông) mới được đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2025, dự kiến có chiều dài 140km, đã cắm 192 mốc tim đường để xác định hướng tuyến và sẽ thu hồi khoảng 400ha đất.

Từ những thông tin này, giới đầu cơ đất đã "bắt sóng" rất nhanh, rầm rộ quảng cáo tiềm năng và lợi thế của đất dọc cao tốc này. Các công ty bất động sản, giới đầu cơ từ nhiều nơi mua gom đất tại các xã Đắk Sin, Đắk Ru, thị trấn Kiến Đức, một số địa phương thuộc TP Gia Nghĩa rồi phân lô (500- 1.000m2/lô), rao bán với giá từ 450-800 triệu đồng/1.000m2.

Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, cho biết đã chỉ đạo các địa phương thành lập đoàn tổ chức rà soát, kiểm tra cọc mốc, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ cọc mốc. "Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan tổ chức bay flycam ghi nhận, kiểm đếm hiện trạng để làm cơ sở bồi thường sau này khi dự án triển khai. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương ngăn chặn việc tách thửa, sang nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép”, ông Danh nói.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: sân bay Thường Tín
antoanyte.vn