Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 23/2: Công ty bất động sản “diễn tuồng” sốt đất, “điên cuồng” chốt cọc

Thứ tư, 23/02/2022, 11:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty bất động sản “diễn” cảnh sốt đất, chốt cọc; Hà Nội sẽ có thêm khu đô thị gần 300ha… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 23/2/2022.

Xử lý nghiêm vụ công ty bất động sản “diễn tuồng” sốt đất chạy như giặc

Ngày 21/2, mạng xã hội xôn xao clip ghi cảnh lãnh đạo và nhân viên một công ty bất động sản liên tục chạy, chốt giá đất nền, tạo cơn sốt đất.

bds-24h-ngay-23-2-cong-ty-bat-dong-san-dien-tuong-sot-dat-dien-cuong-chot-coc-1
Ảnh cắt từ clip

Clip dài khoảng 4 phút ghi lại ở một bãi đất trống, bên cạnh con đường có hàng chục chiếc ô tô đang đậu. Một số nhân viên của công ty bất động sản mặc vest cầm cặp da và sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) chạy đi chạy lại thông báo chốt cọc với một MC.

Nhân viên công ty bất động sản liên tục từ khu lều bạt chạy đến chỗ MC nói "lô 4, lô 5, lô 13, lô 19, 29... khách đặt cọc rồi nhé". Sau đó MC thông báo lại lên loa lô đã chốt cọc trong tiếng nhạc inh ỏi.

Đoạn clip được chia sẻ và lan truyền nhanh chóng trên các nền tảng không gian mạng. Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng sốt đất sau Tết. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư bất động sản nhận định, đây chỉ là chiêu trò dàn dựng, làm thị trường ảo. Mục đích của việc này đưa thông tin không đúng sự thật về lô đất nhằm thổi giá, tìm khách hàng nhẹ dạ cả tin. “Chẳng có lô đất nào được đặt cọc thật đâu, người đặt cọc đều là diễn viên”, một nhà đầu tư bất động sản nói.

Theo tìm hiểu, khu đất được dựng rạp rao bán trên thuộc tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Công ty bất động sản có trụ sở tại tỉnh Bình Dương là đơn vị “diễn tuồng”.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện lãnh đạo UBND huyện Lộc Ninh cho biết, huyện đã yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Cũng theo vị này, khu đất xuất hiện trong clip lan truyền trên mạng không thuộc dự án bất động sản nào được phép giao dịch.

Hà Nội sẽ có thêm khu đô thị gần 300ha

UBND TP.Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, tỷ lệ 1/2000. Phạm vi, ranh giới nghiên cứu: Phía Bắc giáp sông Hồng, giáp tỉnh Vĩnh Phúc; Phía Nam giáp phường Ngô Quyền, phường Trung Hưng; Phía Đông giáp phường Lê Lợi; Phía Tây giáp xã Đường Lâm.

bds-24h-ngay-23-2-cong-ty-bat-dong-san-dien-tuong-sot-dat-dien-cuong-chot-coc-2
Hà Nội sẽ có thêm khu đô thị gần 300ha. (Ảnh minh họa)

Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 273,23 ha. Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 13.460 người.

Mục tiêu quy hoạch, cụ thể hóa Quy hoạch chung thị xã Sơn Tây (lồng ghép Đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030 đã được UBND Thành phố phê duyệt; đảm bảo phát triển đô thị phù hợp với định hướng chung của đô thị Sơn Tây là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng; phát triển hài hòa giữa cải tạo và phát triển mới. Làm cơ sở pháp lý để quản lý kiểm soát phát triển đô thị trong khu vực; lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Tính chất và chức năng khu vực, là khu vực phát triển đô thị, phát triển đô thị mới, trung tâm thương mại, văn hóa thể dục thể thao, gắn phát triển với cải tạo chỉnh trang khu vực đô thị hiện hữu, có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, khai thác hiệu quả đầu mối giao thông công cộng đường sắt đô thị. Phát triển mới các không gian công cộng, quảng trường, không gian mở, thương mại dịch vụ, ưu tiên phát triển du lịch, lễ hội truyền thống gắn với gắn với bảo tồn phát huy giá trị không gian khu vực đền Và. Khuyến khích phát triển hỗn hợp, phát triển các khu đô thị và nhà ở theo hướng xanh, hiện đại, thông minh.

TP.HCM: Chủ đầu tư lẫn người mua đều khổ vì chuyện xác định tiền sử dụng đất

Đại diện Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) cho biết công ty có một dự án nhà ở chung cư tại phường Bình Thuận, quận 7 với tổng số 482 căn hộ, trong đó 476 căn là chung cư. Hồi tháng 4/2017, TP đã có quyết định phương án giá đất đối với dự án. Đến tháng 5/2017, Công ty Hưng Lộc Phát đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

bds-24h-ngay-23-2-cong-ty-bat-dong-san-dien-tuong-sot-dat-dien-cuong-chot-coc-3
Chủ đầu tư lẫn người mua đều khổ vì chuyện xác định tiền sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tháng 10/2018, Công ty Hưng Lộc Phát đã bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng. Thế nhưng đến nay, người dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng theo quy định cũng vì những vấn đề liên quan đến tính tiền sử dụng đất.

Trên đây không phải là trường hợp cá biệt ở TP.HCM. Giám đốc một công ty bất động sản lớn có thị phần lớn ở TP.HCM chia sẻ những bức xúc về việc tắc tiền sử dụng đất. Công ty của ông hiện có trên 10 dự án chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Đáng nói, nếu với các dự án bất động sản thực hiện ngoài TP.HCM, trung bình chỉ mất 3 - 4 tháng đã có kết quả thẩm định và phương án tính tiền sử dụng đất thì tại TP.HCM kéo dài nhiều năm vẫn chưa được giải quyết xong hoặc bị yêu cầu bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng.

Quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian, doanh nghiệp phải từ 3 năm mới nộp được, thậm chí nếu nộp trước khi công nhận, chủ đầu tư cũng mất đến 5-7 năm vẫn chưa được thông qua phương án giá đất, vị giám đốc này cho hay.

Số liệu báo cáo mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho thấy, hiện thành phố có hơn 60 dự án với hơn 30.000 căn hộ bị “tắc” sổ hồng do vướng tiền sử dụng đất. Trong đó, có rất nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng của nhà chung cư, đủ các điều kiện được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng, nhưng do chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính trình UBND TP phê duyệt tiền sử dụng đất nhằm sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước để được huy động vốn nên cứ mỏi mòn chờ đợi.

Savills: Áp lực tăng giá nhà Hà Nội sẽ được giảm tải

Báo cáo mới nhất của Savills đánh giá, thị trường bất động sản Hà Nội năm 2022 có nhiều tín hiệu lạc quan. Trong đó, nổi bật hơn cả là đà phát triển của thị trường tại các quận, huyện ngoài trung tâm và ngoại thành. Savills cho rằng đây sẽ là xu hướng dẫn dắt phân khúc bất động sản nhà ở, văn phòng trong năm nay.

bds-24h-ngay-23-2-cong-ty-bat-dong-san-dien-tuong-sot-dat-dien-cuong-chot-coc-4

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, tại một số đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM hiện có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận.

Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là giá của bất động sản ở nội thành đã được thiết lập mức cao. Do đó, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Theo bà Hằng, nhờ xu hướng này, áp lực tăng giá tại những khu vực nội thành được giảm tải, tránh hiện tượng đẩy giá quá cao. Trong 5 năm qua, giá chào bán sơ cấp trung bình căn hộ hạng A tăng mạnh nhất ở mức 12% một năm, hạng B tăng 7% một năm, hạng C tăng 4% một năm.

Nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận và ngoại thành. Xét riêng về thị trường chung cư, năm ngoái, khu vực ngoại thành đã đóng góp 30% nguồn cung. Còn trong tương lai, dự kiến dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận sẽ chiếm 27% nguồn cung. Bên cạnh đó, xét về thị trường biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ huyện xa trung tâm, dẫn đầu là huyện Đan Phượng, kế đó là huyện Hoài Đức và Đông Anh.

Hai doanh nghiệp còn lại trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Chiều 22/2, trả lời phỏng vấn, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, đơn vị đang đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền.

bds-24h-ngay-23-2-cong-ty-bat-dong-san-dien-tuong-sot-dat-dien-cuong-chot-coc-5
Bốn lô đất ở KĐTM Thủ Thiêm được đấu giá cao kỷ lục

Bên cạnh Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin “bỏ cọc” thì đến nay hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất.

Hai doanh nghiệp này lần lượt trúng thầu lô đất số 3-5 và lô đất số 3-8 và phải đóng tiền sử dụng đất lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng. Mặc dù, ngành thuế TP.HCM đã phát hành thông báo nhưng 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết: “Theo quy định, nếu quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp chưa thực hiện đóng tiền thì cơ quan thuế sẽ tính tiền chậm nộp. Nếu quá thời hạn 90 ngày, cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế" .

Với việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, trong 30 ngày kể từ khi cơ quan thuế phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, doanh nghiệp trúng thầu phải thực hiện đóng 50% tiền trúng thầu. Theo ông Minh, Cục thuế TP.HCM cũng đã có công văn nhắc nhở hai doanh nghiệp đóng 50% tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi trúng thầu hai lô đất ở Thủ Thiêm.

Ông Lê Duy Minh cho biết: “Về mặt Luật Quản lý thuế thì chúng tôi đang dừng ở bước đôn đốc bằng văn bản. Sau 30 ngày, thì chúng tôi sẽ đưa vào cảnh báo, chúng tôi sẽ áp dụng các giải pháp cưỡng chế, trong đó cưỡng chế về tài khoản, hóa đơn, thu hồi giấy phép kinh doanh, đó là những bước tiếp theo. Hiện nay, thì mới có quá hạn khoảng 20 ngày nên chưa tới hạn để chúng tôi áp dụng các biện pháp cưỡng chế”.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: sốt đất
antoanyte.vn
antoanyte.vn