Thứ năm, 27/01/2022

BĐS 24h ngày 23/12: Triển vọng tăng giá của bất động sản thành phố Thủ Đức

Thứ năm, 23/12/2021, 11:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất động sản TP. Thủ Đức; Các dự án giao thông trọng điểm cuối năm… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 23/12/2021.

Triển vọng tăng giá của bất động sản thành phố Thủ Đức

Trong bối cảnh nguồn cung toàn thị trường khan hiếm, TP. Thủ Đức được đánh giá là khu vực có lượng giao dịch sôi động hàng đầu thị trường với lượng căn hộ bán ra chiếm 95% nguồn cung mới toàn TP HCM và sức tiêu thụ đạt 75%, theo báo cáo mới đây của DKRA.

bds-24h-ngay-23-12-trien-vong-tang-gia-cua-bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-1
Hạ tầng TP Thủ Đức được đầu tư mạnh để thay đổi diện mạo. (Ảnh: Cao Thăng)

Sức hút và tiềm năng của địa bàn được ví như "cửa ngõ TP.HCM" là tất yếu, đặc biệt khi gần đây, các hoạt động liên quan tới hạ tầng đã tạo ra những cơn sóng ngầm trong giới đầu tư. Cụ thể, đường vành đai 3 (gói Tân Vạn - Nhơn Trạch), đoạn trung chuyển quan trọng, mắt xích kết nối giữa TP.HCM - Đồng Nai - Bình Dương, chạy xuyên tâm TP. Thủ Đức sẽ khởi công đoạn 1A trong quý 1/2022.

Trước đó, loạt dự án trọng điểm tỷ USD được tăng cường đầu tư gồm Vành đai 4, cao tốc Bến Lức - Long An, metro Bến Thành - Suối Tiên - Biên Hoà, Sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành đều chạy qua TP. Thủ Đức. Các tuyến đường liên vùng quan trọng cũng được nâng cấp như hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, đại lộ Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội... Thông tin thành phố trẻ dự kiến được đầu tư thêm khoảng 300.000 tỷ đồng để thay đổi diện mạo hạ tầng cũng "tiếp sức" mạnh mẽ cho bất động sản khu vực.

Cùng với việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng, TP. Thủ Đức vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của: Microsoft, Intel, Quantus Corporation (Mỹ), Allied Telesis (Nhật Bản) hay Samsung (Hàn Quốc)... Mới đây, liên doanh Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) cũng đã "rót" vào khu Thủ Thiêm 2,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Thủ Đức cũng hội tụ chuỗi hạ tầng tạo sức bền cho đời sống kinh tế, xã hội khu vực như Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Fulbright. Cùng với đó, hai trung tâm công nghệ cao và công nghệ sinh thái tập trung tại khu vực quận 9. Trong tương lai tới 2025, thành phố trẻ hứa hẹn thu hút nhiều trường đại học quốc tế danh tiếng đến thiết lập cơ sở, hướng tới một đô thị đại học. Chuyên gia nước ngoài và các cấp quản lý đang làm việc tại đây hứa hẹn là nguồn cầu tiềm năng cho các sản phẩm bất động sản.

Tại Thủ Đức, Bến xe Miền Đông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Hoàn Mỹ... được quy hoạch hiện đại, tạo bệ phóng vững chãi để thành phố này hình thành đô thị thông minh sáng tạo.

Triển khai 8 dự án giao thông từ nay đến đầu tháng 1/2022

Theo Bộ Giao thông Vận tải, sẽ có 8 dự án giao thông ở các tỉnh được triển khai thi công trong thời gian cuối tháng 12/2021 đến đầu tháng 1/2022. Các dự án này đều có tổng mức đầu tư từ trên 1.300 tỷ đồng đến hơn 9.000 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-23-12-trien-vong-tang-gia-cua-bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-2
Triển khai 8 dự án giao thông từ nay đến đầu tháng 1/2022. (Ảnh minh họa)

Dự án đầu tiên vừa được khởi công dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2), tỉnh Tiền Giang. Sau khi cải tạo, đoạn luồng sẽ đạt quy chuẩn luồng đường thủy cấp II, với chiều sâu hơn 3,5m, rộng hơn 50m, giúp tàu thuyền lưu thông thuận lợi hơn. Dự án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư 1.335 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án đường thủy quản lý thực hiện.

Dự án thứ 2 là xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Dự án này có quy mô cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/ giờ, chiều dài 15,3km đi qua địa phận TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang. Dự án có tổng mức đầu tư 2.106 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA do Ngân hàng phát triển châu Á tài trợ.

Dự án thứ 3 là kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, tổng chiều dài 147km. Dự án nhằm xây dựng hệ thống giao thông kết nối các tỉnh miền núi phía bắc (Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Việc kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ góp phần đảm bảo giao thông thông suốt trong trường hợp mưa lũ. Nguồn vốn thực hiện dự án gồm vốn vay ADB, vốn viện trợ của Chính phủ Úc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, tổng mức đầu tư 5.339 tỷ đồng.

Dự án thứ 4 là đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển tải trọng lớn vào Sông Hậu (giai đoạn 2), đầu tư các hạng mục cấp bách để đảm bảo ổn định kênh Quan Chánh Bố và các hạng mục khác. Giai đoạn 2 hoàn thành sẽ thu hút được các tàu trọng tải đến 20.000 tấn đầy tải lưu thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư 2.226 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án hàng hải quản lý.

Dự án thứ 5 là cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn I) nhằm đảm bảo tính kết nối đồng bộ, nâng cao hiệu quả khai thác mạng lưới đường bộ. Dự án có nguồn vốn từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng trong nước với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng.

Dự án thứ 6 là tuyến tránh Quốc lộ 1A đoạn qua TP. Cà Mau, tổng chiều dài 14,3km, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Dự án được thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư 1.725 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án 7 là chủ đầu tư.

Dự án thứ 7 là cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng với chiều dài 18,6km, nhằm mục tiêu từng bước hoàn chỉnh quy mô toàn tuyến Quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Cà Mau theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án được đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước, tổng mức đầu tư 1,681 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư.

Thứ 8 là tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và cải tạo đường địa phương, bao gồm nhiều công trình nhỏ rải rác trên 50 tỉnh. Dự án sử dụng nguồn vốn tài trợ từ WB và vốn đối ứng trong nước, tổng mức đầu tư 9.203 tỷ đồng, do Tổng Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư hợp phần cầu, UBND các tỉnh là chủ đầu tư phần đường.

Hà Nội “khai tử” dự án Trung tâm phân phối và mua sắm tại Đông Anh

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có Thông báo về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án “Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội” tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh của Tổng công ty Thương mại Hà Nội. Trước đó, Sở nhận được Thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án đề ngày 5/11/2021 của Tổng công ty Thương mại Hà Nội.

bds-24h-ngay-23-12-trien-vong-tang-gia-cua-bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-3
Dự án Trung tâm phân phối và mua sắm Hà Nội do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) làm chủ đầu tư. (Ảnh: IT)

Được biết, “Dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2849/QĐ-UBND ngày 02/6/2016. Sau nhiều năm không triển khai, đến nay dự án chính thức "khai tử". Nhà đầu tư thực hiện chấm dứt dự án theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020”.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Tổng công ty Thương mại Hà Nội có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại khoản 8 Điều 57 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ có liên quan đối với Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án tại huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

4 dự án này gồm: KĐT mới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á. Riêng đối với dự án KĐT mới Vinalines, UBND TP đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Nóng giá đất ăn theo thông tin quy hoạch đường Vành đai 4 Thủ đô

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu trước ngày 25/12, UBND TP Hà Nội phải có tờ trình Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô để tổ chức thẩm định.

Ngay sau khi được công bố, nhiều môi giới nhà đất đã liên tục “phát tán” thông tin trên qua các diễn đàn rao bán bất động sản cũng như qua các kênh marketing số như zalo, facebook…

bds-24h-ngay-23-12-trien-vong-tang-gia-cua-bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-4
Thông tin quy hoạch và triển khai đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô liên tục được dùng để "kích sóng" giá đất.

Các thông tin trên cho rằng cùng với lượng tiền lớn từ các gói kích cầu dự kiến sắp triển khai của Chính phủ, nguy cơ lạm phát tăng cao, việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công các dự án lớn như Vành đai 4 vùng Thủ đô thì giá đất "không có lý gì không tăng".

Thực tế từ khi mới có thông tin dự kiến quy hoạch và triển khai đường vành đai 4 Vùng Thủ đô giá nhà đất tại các vùng dự kiến quy hoạch có tuyến đường đi qua đã rục rịch tăng giá từ vài chục phần trăm, thậm chí cá biệt một số điểm còn tăng bằng lần.

Theo anh Đỗ Linh, một môi giới đang hoạt động rất tích cực tại các vùng có thông tin quy hoạch của Hà Nội cho biết, từ khoảng 2-3 tháng trước, các lô đất dự kiến nằm dọc theo tuyến vành đai 4 đoạn qua cầu Mễ Sở nối từ Thường Tín (Hà Nội) sang Văn Giang (Hưng Yên) đã rục rịch tăng giá từ 4-5 triệu đồng/m2 lên mức 11-13,5 triệu đồng/m2.

Thực tế cho thấy, giá nhà đất, nhất là đất nền tại các khu vực vùng ven Hà Nội và các địa phương lân cận vốn đã đã sốt nóng từ đầu năm 2021 lại tiếp tục được đẩy lên cao khi các thông tin về việc triển khai tuyến đường Vành đai 4.

Cũng dự kiến nằm trên tuyến đường Vành đai 4, một số lô đất ở nông thôn tại khu vực Bắc Phú, Sóc Sơn đã nhanh chóng được “hô biến” để phân lô tách thửa và rao bán với giá từ 5-6 triệu đồng/m2.

Trong khi theo người dân địa phương, cách đây một năm đất khu vực này vẫn được giao dịch theo sào Bắc bộ (360 m2), với giá khoảng 300-400 triệu/sào.

Tiền Giang thu hồi 2.524ha đất làm 299 dự án

Trong năm 2022, tỉnh Tiền Giang dự kiến thu hồi 2.524 ha đất làm loạt dự án lớn như: Đường phát triển vùng Đồng Tháp 10 giai đoạn 1, khu đô thị Đông Bắc, dự án khu nghỉ dưỡng và sân golf Tiền Giang...

HĐND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Nghị quyết 46/NQ-HĐND thông qua danh mục công trình, dự án thực hiện năm 2022 phải thu hồi đất trên địa bàn.

bds-24h-ngay-23-12-trien-vong-tang-gia-cua-bat-dong-san-thanh-pho-thu-duc-5
Tiền Giang thu hồi 2.524ha đất làm 299 dự án. (Ảnh minh họa)

Theo đó, có 299 công trình, dự án phải thu hồi đất để thực hiện với tổng diện tích gần 2.524 ha. Trong đó, đất trồng lúa là 361,74 ha; đất rừng phòng hộ là 153,87 ha; các loại đất khác là 2.008,33 ha.

Cụ thể, tại TP. Mỹ Tho có một số dự án lớn, gồm: Khu đô thị Đông Bắc, TP Mỹ Tho diện tích 192,5 ha; đường Hùng Vương nối dài và khu dân cư hai bên đường diện tích 26,6 ha; đường Nguyễn Công Bình và khu dân cư hai bên đường diện tích gần 20 ha,...

Tại huyện Tân Phước có một số dự án lớn như: Dự án khu nghỉ dưỡng và sân golf Tiền Giang diện tích 270 ha; cụm công nghiệp Thạnh Tân diện tích 50 ha; khu TĐC tại chỗ của KCN Tân Phước 1 diện tích 48 ha,...

Còn tại huyện Cái Bè có một số dự án lớn như: Khu dân cư thương mại dịch cặp Sông Tiền diện tích 80 ha; khu du lịch sinh thái Hòa Hưng diện tích 30 ha; khu công nghiệp An Thạnh 2 diện tích 28 ha,...

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thủ đức
antoanyte.vn