Chủ nhật, 29/01/2023

BĐS 24h ngày 22/9: Người dân huyện Củ Chi không bàn giao mặt bằng vì giá bồi thường quá thấp

Thứ năm, 22/09/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân huyện Củ Chi không bàn giao mặt bằng; Chung cư Hà Nội tăng giá cao hơn TP.HCM… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 22/9/2022.

TP.HCM: Giá bồi thường quá thấp, người dân huyện Củ Chi không bàn giao mặt bằng

Theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi, trên địa bàn có 95 dự án đã được HĐND TP. HCM có nghị quyết thông qua, với tổng diện tích trên 1.686ha, trong đó, 56 dự án thu hồi đất.

bds-24h-ngay-22-9-nguoi-d

Dự án thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất lúa dưới 10ha là 32 dự án; dự án có đất lúa trên 10ha là 7 dự án. Đến nay, số lượng đã hoàn thành rất khiêm tốn, chỉ đạt 30/95 dự án (chiếm tỷ lệ 31%). Có 39 dự án đang triển khai (41%), đề xuất hủy bỏ là 22 dự án (trong đó có hai dự án đã được HĐND thành phố chấp thuận).

Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi, địa phương gặp khó ở khâu giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, giá bồi thường thấp khiến người dân ít đồng thuận bồi thường để bàn giao mặt bằng.

Một số dự án đã được phê duyệt từ năm 2015 nhưng đến nay thì vẫn chưa xong công tác bồi thường và việc chậm triển khai dẫn tới đội vốn. Đơn cử như một dự án cây xanh ban đầu có vốn 526 tỷ đồng nhưng gặp khó khăn trong khâu bồi thường nên đến nay theo dự toán của Sở Tài nguyên – Môi trường đã là gần 2.600 tỷ đồng.

Tại dự án mở rộng Tỉnh lộ 8 đến nay đã nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, ảnh hưởng đến ngân sách thành phố. Ở dự án này, giá người dân chuyển nhượng đất nông nghiệp ở mặt tiền đường là khoảng 40-50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá bồi thường khi áp dụng quyết định 28 của UBND TP. HCM hồi tháng 8 chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/m2 nên rất khó vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Thực tế, đa phần người dân mua bán đất kê khai giá thấp để đóng thuế thấp. Vì vậy, thu thập 3 hợp đồng giao dịch tại một vị trí đất hiện nay giá đất thường không chính xác so với thực tế.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến việc bồi thường chậm là quyết định 28 của UBND TP. HCM quy định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) ở Củ Chi tăng từ 13 lên 15 lần. Trong khi đó, đất nông nghiệp trong khu dân cư trước đây hệ số k là 25, ngoài khu dân cư là 15 thì nay đều ở mức 15 so với bảng giá đất, điều này dẫn đến việc bồi thường giá đất nông nghiệp thấp hơn trước đây.

Chung cư Hà Nội tăng giá cao gấp đôi, gấp ba TP.HCM

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP. HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%.

bds-24h-ngay-22-9-nguoi-d

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP. HCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP. HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, những năm qua, nền giá chung cư TP. HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Tại thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở TP. HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP. HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Hà Nội quy định về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của TP. Hà Nội.

bds-24h-ngay-22-9-nguoi-dan-huyen-cu-chi-khong-ban-giao-mat-bang-vi-gia-boi-thuong-qua-thap-3

Theo đó, Quyết định quy định chi tiết từng phần việc cụ thể thẩm quyền, nhiệm vụ, trách nhiệm thẩm định chủ trương đầu tư với từng đơn vị. Trong đó, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP và UBND các cấp có trách nhiệm công khai thủ tục hành chính, niêm yết tại trụ sở làm việc; Hướng dẫn, cung cấp thông tin và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc chức năng, nhiệm vụ theo quy định và phân cấp, ủy quyền của UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho các sở Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Công an TP.

UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, cung cấp thông tin và giải quyết các thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường và các nội dung khác theo phân cấp, ủy quyền.

Quỹ Đầu tư phát triển thành phố cung cấp thông tin danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của quỹ, giới thiệu các nguồn cho vay ưu đãi tại quỹ; Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và giải quyết cho vay các dự án đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP giao các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành trực thuộc UBND TP làm bên mời thầu tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư có quy mô tổng vốn đầu tư từ 2.500 tỷ đồng trở lên hoặc có quy mô sử dụng đất từ 10 ha trở lên trong khu vực các quận và từ 25 ha trở lên tại các khu vực còn lại; UBND quận, huyện, thị xã làm bên mời thầu tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư còn lại.

Trường hợp đặc biệt, Chủ tịch UBND TP quyết định cụ thể giao đơn vị mời thầu khi phê duyệt Danh mục dự án lựa chọn nhà đầu tư.

TP.HCM thu hồi 6.200m2 “đất vàng” của Việt Hân Sài Gòn

UBND TP.HCM mới đây đã ban hành quyết định thu hồi 6.274,5m2 đất thuộc thửa số 6, tờ bản đồ số 17, bộ địa chính phường Bến Nghé, quận 1 do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Việt Hân Sài Gòn ( Việt Hân Sài Gòn) nhận chuyển nhượng từ Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty TNHH một thành viên (Vinafood 2), nay là Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty cổ phần). Việc thu hồi được thực hiện theo quy định của Luật đất đai.

bds-24h-ngay-22-9-nguoi-dan-huyen-cu-chi-khong-ban-giao-mat-bang-vi-gia-boi-thuong-qua-thap-4

UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Bến Nghé giao quyết định này cho Việt Hân Sài Gòn, nếu công ty này không nhận quyết định (hoặc vắng mặt) thì lập biên bản, niêm yết quyết định này tại trụ sở UBND phường, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Công ty Việt Hân Sài Gòn phải thực hiện bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM để quản lý theo quy định pháp luật. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và các nghĩa vụ tài chính khác.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở ban ngành, đơn vị liên quan thực hiện thủ tục tiếp nhận, quản lý khu đất thu hồi theo quy định pháp luật. Trung tâm này có trách nhiệm đề xuất phương án sử dụng đất, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để tham mưu cho UBND TP.HCM.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về sai phạm tại khu "đất vàng" số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh cùng việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án.

Theo đó, năm 2010, sau khi được TP.HCM giao dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh với diện tích hơn 6.200m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Vinafood 2 lập tức liên kết, góp vốn với Công ty Việt Hân thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại.

Trong thời gian hợp tác, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1647/VPCP-KTN ngày 15/9/2015 (giai đoạn từ sau ngày 15/9/2105 đến ngày 29/1/2016).

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lợi dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số BB971073 kèm chứng thư xác định trị giá tài sản đảm bảo hơn 7.000 tỷ đồng để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cùng một lúc cho 7 công ty khác hơn 6.000 tỷ đồng bằng cách lập dự án khống.

Agribank rao bán dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương – Ninh Bình

Agribank Chi nhánh Đông Hà Nội vừa đăng thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá khoản vay của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thăng Long với tài sản thế chấp là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

bds-24h-ngay-22-9-nguoi-dan-huyen-cu-chi-khong-ban-giao-mat-bang-vi-gia-boi-thuong-qua-thap-5

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thăng Long đã ký kết 3 hợp đồng tín dụng với Agribank, trong đó hợp đồng tín dụng số 1420-LAV-200900346/HĐTD ký ngày 24/6/2009, với mục đích vay vốn để đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Cúc Phương – Nho Quan – Ninh Bình; Hợp đồng tín dụng ký ngày 6/12/2010 vay vốn đầu tư bổ sung xây dựng các hạng mục công trình và mua sắm trang thiết bị thuộc Dự án Khu du lịch suối khoáng nóng Cúc Phương; Hợp đồng ngày 20/3/2013 nhằm thanh toán một phần chi phí đầu tư bổ sung các hạng mục công trình của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương.

Tổng dư nợ 3 hợp đồng tín dụng nói trên là 172 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho hợp đồng nói trên là tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” gắn liền với thửa đất diện tích 990.164 m2. Thời hạn sử dụng 49 năm từ ngày 20/12/2004 đến ngày 20/12/2053. Nguồn gốc sử dụng là đất do Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Các tài sản đã hình thành tại dự án: Nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; Khu chăm sóc sức khỏe; Bể bơi trong nhà và ngoài trời; Nhà đón tiếp tại bãi để xe; Khu trại hè; Sân tập golf; Sân tennis; Khu Bungalow; Khu Biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập; Khu nhà ở cán bộ nhân viên; Hệ thống đường giao thông; Hệ thống đường dây điện và trạm biến áp; Hệ thống hạ tầng, cây xanh cảnh quan,… và các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng tại dự án.

Giá khởi điểm đấu giá tài sản nói trên bằng với dư nợ của 3 hợp đồng tín dụng là 172 tỷ đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h