Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 22/2: Khai trừ khỏi Đảng chủ tịch xã bán đất công trái thẩm quyền

Thứ ba, 22/02/2022, 11:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hải Dương kỷ luật chủ tịch xã vì bán đất công trái thẩm quyền; Giá thép tiếp tục tăng... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 22/2/2022.

Hải Dương: Khai trừ Đảng chủ tịch xã bán đất công trái thẩm quyền

Huyện ủy Bình Giang (tỉnh Hải Dương) quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt). Ông Hưng cũng bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Huyện ủy Bình Giang, sau hơn 2 tháng làm việc, đoàn kiểm tra đã ban hành kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Quách Văn Hưng.

bds-24h-ngay-22-2-chu-tich-xa-bi-khai-tru-dang-do-ban-dat-cong-trai-tham-quyen-2
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Kẻ Sặt

Theo đó, đoàn kiểm tra xác định ông Quách Văn Hưng thời điểm làm Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, giai đoạn 2011 - 2019, chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Ông Hưng đã chỉ đạo và thực hiện giao đất có thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất của 12 hộ gia đình, 2 hộ dân tổng diện tích khoảng 1.500m2 tại vị trí "đắc địa" trước cổng UBND thị trấn Kẻ Sặt. Đã xác nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ gia đình và thống nhất việc xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định. Số tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền là hơn 7 tỷ đồng. Ông Hưng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, tài chính gây hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ngoài ông Quách Văn Hưng, còn có 10 cán bộ xã Tráng Liệt cũ cũng đã bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh việc hàng chục hộ dân mua đất do UBND xã Tráng Liệt cũ bán như "ngồi trên đống lửa" khi báo cáo mới đây của UBND xã khẳng định: “Toàn bộ các lô đất trên đều là đất công, đất trường học… không được cơ quan nhà nước giao, người dân tự sử dụng”. Người dân đã đưa ra hàng loạt phiếu thu có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt ghi: Tạm thu tiền mua đất tại sân trường THCS cũ xã Tráng Liệt, với số hàng trăm triệu đồng của mỗi hộ cho từng đợt thu lần 1, 2, 3. Cùng với đó, còn có các Giấy biên nhận gửi Chủ tịch UBND xã và Ban Tài chính xã Tráng Liệt, có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt.

Từ năm 2014, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận thanh tra những vấn đề đất đai liên quan tới xã Tráng Liệt (cũ), huyện Bình Giang và chỉ ra nhiều sai phạm. Theo đó, UBND xã Tráng Liệt, nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt đã buông lỏng quản lí đất đai trong nhiều năm. Các sai phạm có hệ thống, từ tập thể đến cá nhân và kéo dài nhiều nhiệm kỳ.

Chính quyền không quản lý diện tích đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã; có dấu hiệu bao che cho các đối tượng vi phạm dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên địa bàn xã diễn ra công khai, ngày càng nhiều, làm thất thoát đất công, khó khăn trong xử lý hậu quả của các cơ quan nhà nước.

Giá thép tiếp tục tăng mạnh

Từ ngày 18/2, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép tiếp tục điều chỉnh giá bán một số sản phẩm thép. Lý do được các doanh nghiệp này đưa ra là nhằm đảm bảo ổn định việc sản xuất kinh doanh do biến động của thị trường phôi thép, thép phế và các nguyên liệu đầu vào tăng cao.

bds-24h-ngay-22-2-chu-tich-xa-bi-khai-tru-dang-do-ban-dat-cong-trai-tham-quyen-1
Giá thép tiếp tục tăng mạnh (Ảnh minh họa: CafeLand)

Theo đó, Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel thông báo điều chỉnh tăng giá bán chủng loại thép chính phẩm: D10 L = 11,7m thêm 50.000 đồng/tấn; giá thép cây và thép cuộn tăng 300.000 đồng/tấn (giá chưa VAT).

Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn thông báo tăng giá bán đối với thép cuộn, thép thanh VAS các loại thêm 200 đồng/kg (giá chưa VAT) từ ngày 18/2/2022 trên phạm vi các tỉnh miền Bắc đến Hà Tĩnh và VAS Việt Mỹ.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - TISCO cũng thông báo tăng 300.000 đồng/tấn đối với sản phẩm thép cốt bê tông dạng cây, thép cốt bê tông dạng cuộn (Giá trên chưa bao gồm VAT) áp dụng bắt đầu từ ngày 18/2.

Cũng từ ngày 18/2, Công ty TNHH Thép Kyoei Việt Nam cũng thông báo thay đổi giá bán tăng 300 đồng/kg so với giá hiện tại đối với tất cả các sản phẩm thép thương hiệu Kyoei Việt Nam (giá chưa bao gồm VAT).

Tại khu vực miền Bắc, Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên điều chỉnh tăng giá bán từ ngày 18/2 thêm 300.000 đồng/tấn đối với sản phẩm thép cây và thép cuộn xây dựng (giá chưa bao gồm VAT).

Trước đó, ngày 12/2 nhiều doanh nghiệp thép lớn cũng điều chình giá thép cuộn, thép cây tăng 300.000 đồng/tấn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá các nguyên, nhiên liệu sản xuất thép tăng trở lại ở mức cao khiến giá thép tăng lên trong thời gian qua. Các chuyên gia dự báo, cùng với giá nguyên liệu tăng, việc các dự án đầu tư công, bất động sản được đẩy tiến độ xây dựng, giá thép có thể tiếp tục neo cao. Nhiều người lo ngại nếu việc tăng giá vật liệu liên tục và kéo dài sẽ gây nhiều khó khăn cho các nhà thầu, chủ đầu tư.

Bát nháo tình trạng mua bán nhà đất hai giá

Theo các chuyên gia, nhiều năm qua, tình trạng người dân thường khai giá mua bán trên hợp đồng công chứng theo barem thuế có sẵn, thường thấp hơn giá thị trường diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, giá tham chiếu của cơ quan thuế địa phương chỉ là công cụ ngăn những giao dịch với mức giá thấp dưới khung nhưng vẫn có khoảng cách rất xa so với giá thật. Do đó, trên thực tế, bên bán và bên mua BĐS sẽ làm một hợp đồng giá thấp để kê khai thuế và một phụ lục hợp đồng khác ghi đúng giá thực tế.

bds-24h-ngay-22-2-chu-tich-xa-bi-khai-tru-dang-do-ban-dat-cong-trai-tham-quyen-3
Bát nháo tình trạng mua bán nhà đất hai giá. (Ảnh minh họa: CafeLand)

Theo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình, những năm gần đây, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Hàng loạt công ty môi giới, kinh doanh nhà đất được thành lập mới, lượng mua bán chuyển nhượng nhà đất cũng tăng lên. Chỉ riêng trong năm 2020, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS đã tăng 20% so với năm 2019.

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, thực tế giá đất theo bảng giá của UBND tỉnh Quảng Bình thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Ví dụ, đất mặt tiền các đường trục chính ở thị xã Ba Đồn theo quy định có giá cao nhất 4,7 - 5,8 triệu đồng/m2. Thế nhưng, thực tế các lô đất ở những vị trí này có giá thị trường cao hơn nhiều. Để “né thuế”, NNT thường khai giá chuyển nhượng ngang hoặc thấp hơn giá của UBND tỉnh.

Điều này tạo ra kẽ hở khiến một số người cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng để giảm bớt tiền thuế, phí phải nộp theo nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, bên bán thường sẽ đề nghị bên mua chỉ kê khai một mức giá tượng trưng trong hợp đồng chuyển nhượng để làm cơ sở tính thuế.

Trong khi đó, số tiền thanh toán thực tế mà bên mua trả cho bên bán lớn hơn gấp nhiều lần. Hành vi này sẽ dẫn đến các trường hợp rủi ro cho các bên.Theo các chuyên gia pháp lý, giao dịch mua bán nhà đất là hợp đồng mua bán dân sự, phần lớn được thực hiện bằng tiền mặt trao tay. Vì thế, cơ quan chức năng khó có thể xác định rõ sự chênh lệch giữa giá mua bán thực tế với giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng (nếu có).

Trước vấn đề này, Bộ Tài chính  ban hành văn bản số 438 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các Cục thuế để điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế, chuyển nhượng BĐS hai giá nhằm ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước; các tỉnh, thành trên cả nước rầm rộ ra văn bản siết việc mua bán BĐS hai giá.

Công nghệ Nano giúp bê tông mới siêu bền

Một dạng bê tông mới siêu bền, chống chịu cực tốt trước độ ẩm và muối - hai yếu tố được xem là gây hại nhất đối với loại vật liệu này vừa được chế tạo thành công bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Mỹ).

bds-24h-ngay-22-2-chu-tich-xa-bi-khai-tru-dang-do-ban-dat-cong-trai-tham-quyen-4
So sánh một mẫu bê tông được phủ bằng chất trám khe biến tính nano (bên trái) so với bê tông không được xử lý (bên phải)

Theo nghiên cứu, mẫu bê tông mới đã cải thiện 75% ở khả năng chống thấm và 44% trong việc giảm tác hại ăn mòn của muối so với các phiên bản thương mại.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu, Xianming Shi - giáo sư tại Viện Khoa Kỹ thuật Dân dụng và Môi trường, cho biết bê tông mặc dù có vẻ giống như đá rắn khi soi dưới kính hiển vi nó là một miếng "bọt biển". Đó là một vật liệu composite không đồng nhất, có độ xốp cao.

Các nhà nghiên cứu đã thêm 2 vật liệu nano là graphene oxide và montmorillonite nanoclay, vào một chất trám kín cấu tạo từ siliconate. Sau đó, họ trộn lẫn hỗn hợp này vào xi măng, nhằm tạo nên cấu trúc bê tông bền vững khi chúng khô cứng lại.

GS. Shi cho biết các vật liệu nano này góp phần làm dày đặc cấu trúc vi mô của bê tông, khiến nước và chất lỏng nói chung khó xâm nhập hơn. Chúng cũng tạo thành một rào cản chống lại sự xâm nhập của hơi nước và các khí khác có xu hướng tấn công và bào mòn cấu trúc của bê tông.

Vật liệu nano cũng bảo vệ bê tông khỏi sự tấn công vật lý và hóa học của muối khử mặn. Chất trám khe xuyên thấu được thiết kế đa chức năng, vì nó cũng có thể đóng vai trò như một chất hỗ trợ bảo dưỡng cho bê tông tươi.

Được biết, kết quả nghiên cứu này có thể cung cấp một cách bổ sung để giải quyết thách thức của những cây cầu và mặt đường cũ ở Mỹ. Bởi phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như hệ thống đường cao tốc, được xây dựng từ những năm 1950 đến những năm 1970 và hiện đang đi đến cuối vòng đời mà nó được thiết kế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn