Thứ ba, 30/11/2021

BĐS 24h ngày 22/10: Bất động sản nhà ở vùng ven dần phục hồi

Thứ sáu, 22/10/2021, 10:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường nhà ở TP.HCM sau giãn cách; Đầu tư dự án Vành đai 4 – Vùng thủ đô… là những tin chính sẽ trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 22/10/2021.

TP.HCM: Bất động sản nhà ở vùng ven dần phục hồi

Theo dữ liệu của kênh thông tin bất động sản VHome, từ đầu tháng 10 đến nay, lượng người quan tâm đến bất động sản đã tăng hơn 300% so với cùng kỳ trên thị trường toàn quốc. Riêng tại TP.HCM, thành phố với hơn 10 triệu dân, nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn rất cao hậu giãn cách.

bds-24h-ngay-22-10-bat-dong-san-nha-o-vung-ven-dan-phuc-hoi-1
Bất động sản vùng ven phía Nam TP.HCM.

Dữ liệu của Batdongsan cũng cho thấy, hơn 70% lượng tìm kiếm thời gian vừa qua vẫn tập trung ở loại hình bất động sản để ở, thuộc phân khúc bình dân, trung cấp. Đáng chú ý, căn hộ giá mềm và đất vùng ven quanh TP.HCM phục vụ nhu cầu ở thực tăng trưởng ngay khi có thông tin nới lỏng giãn cách. Diễn biến này lặp lại lịch sử của các đợt giãn cách trước đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực luôn là phân khúc bật tăng trở lại sớm nhất.

Với quỹ đất lớn, vị trí cận kề TP.HCM, hệ thống hạ tầng và giao thông ngày càng hoàn thiện cùng tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên đà phát triển, những khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước... ngày càng thu hút sự quan tâm.

Những dự án bất động sản thương mại sở hữu lợi thế về vị trí, hạ tầng, tiện ích, cũng như pháp lý hoàn chỉnh ở khu vực này được giới đầu tư quan tâm, đồng thời ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ ổn định.

TP.HCM: Thanh khoản nhà liền thổ thấp nhất nửa thập niên

Báo cáo nhà liền thổ TP.HCM của Công ty DKRA Việt Nam cho biết, trong các tháng 7, 8, 9 vừa qua, thị trường chỉ bán được 4 căn nhà phố và biệt thự trong dự án mới tung hàng, sức tiêu thụ giảm 99% so với cùng kỳ năm 2020, thanh khoản xuống thấp nhất nửa thập niên.

Nguyên nhân thanh khoản nhà phố, biệt thự lao dốc là do toàn thành phố phong tỏa để phòng chống đợt dịch Covid-19, nhà đầu tư không thể di chuyển để ra quyết định mua tài sản. Bởi lẽ đặc thù của thị trường bất động sản liền thổ là giá trị rất lớn, trước khi xuống tiền đầu tư, khách hàng có xu hướng đi thăm dự án, khảo sát thực tế và kiểm tra pháp lý mới chọn mặt gửi vàng.

bds-24h-ngay-22-10-bat-dong-san-nha-o-vung-ven-dan-phuc-hoi-2
Bất động sản liền thổ tại khu vực quận 9. (Ảnh: Như Quỳnh)

Ba tháng qua, nhiều chủ đầu tư thay đổi hoặc dời thời gian bán hàng so với kế hoạch ban đầu khiến cho rổ hàng sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) chỉ có 9 sản phẩm được tung ra trong quý, thấp kỷ lục trong vòng nửa thập niên qua. Giao dịch nhà liền thổ trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) cũng bị đóng băng do tác động của dịch bệnh.

Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, tiêu thụ lũy tiến (cả rổ hàng cũ lẫn mới gộp lại) cho thấy, trong quý III, TP.HCM bán được 77 căn nhà phố, biệt thự trên tổng nguồn cung 1.399 căn, tồn kho 1.322 căn. Quý II bán được 365 căn trên tổng rổ hàng 1.748 căn, tồn kho 1.383 căn. Quý đầu năm nay thị trường tiêu thụ 338 căn trên tổng hàng hóa 1.813 sản phẩm, tồn kho 1.475 căn. Hai quý cuối năm 2020, tức rơi vào mùa cao điểm bán hàng, thị trường nhà phố biệt thự phía Nam cũng bị tồn đọng 1.500-1.560 căn chưa bán được.

Trong suốt 5 quý gần đây, quý nào thị trường TP.HCM cũng tồn kho hơn nghìn căn nhà phố, biệt thự. Sản lượng tồn kho tăng chủ yếu rơi vào nhóm sản phẩm giá trị cao khi giá đất tại Thành phố cũng đã đội lên rất nhiều sau những đợt sốt liên tục nửa thập niên qua.

Chuyên gia nhận định, giá đất tại TP.HCM đang ngày càng leo thang do hạn chế nguồn cung và chỉ tồn kho nhóm sản phẩm đắt đỏ. Do đó, phân khúc nhà phố, nhà biệt thự sẽ có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven. Điều này dẫn đến TP.HCM lép vé rổ hàng so với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Hà Nội: Báo động căn hộ cao cấp tồn kho

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, lượng căn hộ tồn kho trong 1 năm đầu thường rơi vào khoảng 30-50%, song do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng tồn kho từ các dự án đã vượt qua mốc 50%.

bds-24h-ngay-22-10-bat-dong-san-nha-o-vung-ven-dan-phuc-hoi-3
Căn hộ cao cấp tại Hà Nội đang tồn kho nhiều. (Ảnh minh họa)

Tại Hà Nội, hàng tồn chủ yếu nằm ở căn hộ có giá hơn 35 triệu đồng/m2. Một số dự án có tỷ lệ tồn kho cao như: Dự án Công trình hỗn hợp thương mại, văn phòng và nhà ở bán tại số 2224 phố Hàng Bài và 25-27 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, tỷ lệ tồn kho 100%; dự án Tổ hợp nhà ở để bán, văn phòng cho thuê và căn hộ du lịch tại số 1152-1154 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, tỷ lệ tồn kho 100%...

Trong khi đó, báo cáo mới đây của Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, trong quý III, nguồn cung căn căn hộ cao cấp tại Hà Nội là 2.530 sản phẩm, tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 21,1%, tương đương với 532 căn hộ. Như vậy vẫn tồn khoảng 1.500 sản phẩm so với lượng chào bán ra thị trường.

Tuy nhiên, giá bán căn hộ cao cấp vẫn không giảm trên thị trường sơ cấp, trong khi đó sản phẩm căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm tại thị trường Hà Nội Quý 3 chỉ đạt có 3,5 % tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm.

Theo các chuyên gia, việc gia tăng tồn kho căn hộ cao cấp là tình trạng đáng báo động với thị trường BĐS, làm gia tăng lệch pha cung – cầu thừa nhà giá cao và thiếu nhà giá thấp sẽ gây hệ lụy xấu cho an ninh nhà ở và không đại diện cho một thị trường phát triển cân bằng, bền vững.

Hà Nội: Trên 94.000 tỷ đầu tư Vành đai 4, mức phí BOT cao nhất 233.000 đồng/lượt

Tại kỳ họp thứ II, khóa XVI, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội quyết nghị thống nhất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô, với ba dự án thành phần.

Cụ thể, dự án thành phần 1, giải phóng mặt bằng với tổng chi phí 24.242 tỷ đồng, trong đó, tỉnh Hưng Yên chi khoảng 3.140 tỷ đồng; tỉnh Bắc Ninh chi khoảng 2.950 tỷ đồng; TP. Hà Nội chi khoảng 18.140 tỷ đồng.

Dự án thành phần 2, đầu tư xây dựng đường đô thị, đường song hành, khoảng 9.399 tỷ đồng, dự kiến đề xuất đầu tư công và đang tìm nguồn hỗ trợ.

Với dự án thành phần 3, đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc khoảng 60.486 tỷ đồng, hình thức đầu tư PPP, hợp đồng BOT, nhà đầu tư hoàn vốn bằng việc lập trạm thu phí phương tiện.

bds-24h-ngay-22-10-bat-dong-san-nha-o-vung-ven-dan-phuc-hoi-4
Sẽ có 3 phương án thu phí BOT cho đường Vành đai 4. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Hội đồng thẩm định dự án đề xuất cần có sự tham gia của phần vốn nhà nước tại phần đường cao tốc để giảm tỷ lệ huy động vốn từ nhà đầu tư, theo đó thiết lập mức phí BOT hợp lý.

Từ tổng mức vốn huy động của nhà đầu tư và tiêu chuẩn tuyến đường, tư vấn thiết kế đưa ra 3 kịch bản thu phí cho đường Vành đai 4.

Cụ thể, kịch bản thứ nhất, tuyến đường cao tốc Vành đai 4 được tập trung đầu tư xong trước năm 2024, mức phí được tính toán dựa trên số liệu khảo sát, dự báo lưu lượng xe trong giai đoạn từ 2024 đến 2026 là 1.700 đồng/km với xe tiêu chuẩn, áp dụng với ô tô dưới 12 chỗ, đi toàn tuyến trên 100 km là 188 nghìn đồng/lượt.

Kịch bản thứ hai, tuyến cao tốc Vành đai 4 thi công xong trước năm 2027, mức phí được tính toán cho xe tiêu chuẩn là 1.900 đồng/km, đi toàn tuyến là 210 nghìn đồng/lượt.

Kịch bản thứ 3, tuyến đường xây dựng xong trước năm 2030, mức phí được tính toán cho xe tiêu chuẩn là 2.100 đồng/km, đi toàn tuyến là 233 nghìn đồng/lượt.

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Theo đề xuất, đây là gói tín dụng tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, chế xuất. Việc này theo nhận định của Bộ Xây dựng, sẽ góp phần thực hiện mục tiêu kép: vừa đảm bảo an sinh xã hội cho nhóm yếu thế là người thu nhập thấp, công nhân; vừa giúp kinh tế phục hồi, phát triển bền vững.

Một trong những nguyên nhân chính khiến việc sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp khó khăn, chuỗi cung ứng sản xuất, lao động bị đứt gãy trong Covid-19, theo Bộ Xây dựng, là các địa phương chưa quan tâm đến đầu tư nhà lưu trú cho công nhân, dẫn đến khó đảm bảo thực hiện "3 tại chỗ".

Để tránh những rủi ro trong tương lai, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng hoàn hiện các cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy nhà ở tại các khu công nghiệp.

bds-24h-ngay-22-10-bat-dong-san-nha-o-vung-ven-dan-phuc-hoi-5
Cần thiết phải xây nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân để tránh những rủi ro trong tương lai. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Với nhà ở cho công nhân, trong dài hạn, Bộ Xây dựng đề xuất giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hoặc các doanh nghiệp khác phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động thực hiện.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ cho rằng quy hoạch các khu công nghiệp phải có quỹ đất làm nhà lưu trú cho công nhân thuê. Trong đó, diện tích sử dụng tối thiểu đảm bảo ít nhất khoảng 10 m2 một người.

Đồng thời, Chính phủ cũng cần có các cơ chế ưu đãi khác khuyến khích doanh nghiệp tham gia. Ví dụ, miễn tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi về vốn vay; cho phép hạch toán chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân vào chi phí giá thành hạ tầng chung của cả khu công nghiệp.

Trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, nghiên cứu dành một phần quỹ đất làm nhà lưu trú công nhân. Với các khu công nghiệp chưa sử dụng hết diện tích đất công nghiệp, Bộ đề xuất cho chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch để có đất xây nhà cho công nhân. Việc đầu tư sẽ do doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trực tiếp làm hoặc phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động.

Tại các dự án nhà ở xã hội gần khu công nghiệp, Bộ cũng đề nghị Chính phủ, địa phương có các cơ chế, giải pháp hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tham gia. Ngoài ra, các địa phương cũng cần căn cứ vào điều kiện của mình để ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình với nhà lưu trú công nhân...

Về nguồn vốn, Bộ đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025; Xem xét, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội (trong đó có nhà ở công nhân).

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: nhà ở