Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h ngày 21/7: Giao dịch đất nền thấp dù đã giảm 10-20%

Thứ tư, 21/07/2021, 12:23 (GMT + 7)
Báo cáo BĐS đất nền của Bộ Xây dựng; giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 21/7/2019.

Bộ Xây dựng: Giá đất nền đã giảm 10-20%, giao dịch vẫn thấp

Trong báo cáo về kết quả thực hiện quản lý thị trường nhà ở và bất động sản 6 tháng, Bộ Xây dựng cho biết, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, giá nhà chung cư, thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%.

Thời điểm đầu năm 2021 đã có hiện tượng "sốt" đất cục bộ tại một số nơi. Để ngăn ngặn, xử lý hiện tượng "sốt ảo" tại một số địa phương, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường.

bds-24h-ngay-21-7-giao-dich-dat-nen-thap-du-da-giam-10-20-3
Giá đất nền đã giảm 10-20%, giao dịch vẫn thấp. (Ảnh minh họa)

Đến nay theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định, đã xuất hiện tượng giảm giá (khoảng 10-20% so với thời kỳ cao điểm). Tuy nhiên Bộ cho biết lượng giao dịch thấp.

Trước đó, báo cáo thị trường quý II batdongsan.com.vn cũng cho thấy, lượng tìm kiếm, quan tâm đất nền trên các chợ trực tuyến lao dốc. Độ quan tâm đất nền của các địa phương giảm sâu gồm Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Khu vực phía Nam gồm Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu từng nóng lên hồi đầu năm cũng đều suy giảm mức độ quan tâm. Nguyên nhân là thị trường hạ nhiệt từ nửa cuối tháng 4, sau đó là tác động của dịch bệnh khiến nhà đầu tư cân nhắc quyết định chuyển dịch dòng tiền.

Còn tại báo cáo 6 tháng đầu năm của Hội môi giới bất động sản, ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp. Còn tại phân khúc đất nền, liền kề, Hội cho biết nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt. Lượng giao dịch ảnh hưởng do giá còn ở mức cao, một phần khác là do dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Công khai 21 dự án vi phạm đất đai tại Phú Yên

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa điểm mặt 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên, với tổng diện tích hơn 2.347.800 m2 (từ 2014 đến nay). Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đầy đủ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Cụ thể, có 13 dự án, công trình đã bị thu hồi đất do không còn nhu cầu sử dụng, chưa đưa đất vào sử dụng, không đưa đất vào sử dụng, không còn sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, không triển khai dự án để đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng…

bds-24h-ngay-21-7-giao-dich-dat-nen-thap-du-da-giam-10-20-4
Dự án khu resort Thuận Thảo đã bị thu hồi đất do không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không triển khai một phần.

Những dự án, công trình vi phạm này đã được xử phạm vi phạm hành chính về đất đai, được tỉnh gia hạn thời gian thực hiện, rà soát lại dự án. Các dự án, công trình còn lại có các vi phạm như không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư công trình, tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp…

Trong số các dự án, công trình vi phạm về đất đai nói trên có nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như dự án trồng cây kiểng xuất khẩu tại TP Tuy Hòa do Công ty TNHH Trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1,3 triệu m2. Hiện nay, các sở ban, ngành đang họp rà soát lại dự án.

Dự án Khu nuôi tôm tại xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa của Công ty TNHH Asia Hawai Ventures có diện tích hơn 495 nghìn m2; Dự án Nhà máy xử lý rác và sản xuất một số sản phẩm từ rác tại xã Bình Kiến và An Phú, TP.Tuy Hòa của Công ty TNHH Thanh Tùng với diện tích 100.000 m2; Dự án khu resort Thuận Thảo tại TP Tuy Hòa của Công ty CP Thuận Thảo có diện tích hơn 79.000 m2… Các dự án này đã bị thu hồi đất…

Giá thuê đất công nghiệp ở TP.HCM tăng, Hà Nội neo cao quý II/2021

Báo cáo bất động sản công nghiệp của Colliers Việt Nam cho biết, bất chấp đợt dịch thứ tư bùng phát và diễn biến phức tạp, giá thuê đất công nghiệp vẫn tiếp tục xu hướng đi lên trong quý II.

bds-24h-ngay-21-7-giao-dich-dat-nen-thap-du-da-giam-10-20-2
Giá thuê đất công nghiệp ở TP.HCM và Hà Nội đều ở mức cao quý II/2021. (Ảnh minh họa)

TP HCM ghi nhận giá chào thuê đất công nghiệp trung bình đạt mức 175 USD một m2 cho kỳ hạn thuê, tăng nhẹ so với quý trước, dẫn đầu các tỉnh phía Nam và cả nước. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại TP HCM đạt trung bình 85%. Tuy giá thuê vẫn tiếp đà tăng, các giao dịch thuê đất công nghiệp tại TP HCM bắt đầu chậm lại kể từ tháng 4 do số ca Covid-19 tăng đột biến.

Ở phía Bắc, giá chào thuê đất công nghiệp trung bình tại Hà Nội dẫn đầu và duy trì ở mức 140 USD một m2 cho kỳ hạn thuê suốt quý II, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm đất công nghiệp ở Hưng Yên, Hải Dương để mở rộng quy mô.

Colliers cho biết, dù giá thuê đất công nghiệp tại TP HCM tiếp tục tăng và tại Hà Nội vẫn neo cao trong quý II, thị trường này đang đứng trước thách thức, khi dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp. Từ đó có thể khiến các giao dịch thuê đất, nhà xưởng công nghiệp bị gián đoạn trong thời gian tới.

Bắc Giang mở rộng khu công nghiệp Quang Châu

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt quy hoạch mở rộng khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc xã Quang Châu, xã Vân Trung và thị trấn Nếnh. Theo kế hoạch này, khu công nghiệp Quang Châu sẽ được mở rộng thêm 90ha so với hiện nay.

bds-24h-ngay-21-7-giao-dich-dat-nen-thap-du-da-giam-10-20-1
Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) sẽ được mở rộng.

Điều chỉnh quy hoạch mới cũng dự kiến thu hẹp ranh giới phía Đông của dự án cho phù hợp với quy hoạch tuyến đường nối quốc lộ 37, đưa lô đất hiện xây dựng đồn công an ra ngoài ranh giới dự án. Đồng thời, quy hoạch sẽ mở rộng ranh giới lên phía Bắc, cách ranh giới cũ khoảng 70m và mở rộng ranh giới phía Nam, giáp một phần khu đô thị Quang Châu và sát với các tuyến đường đã phê duyệt trong quy hoạch chung đô thị Việt Yên.

Khu công nghiệp Quang Châu là một trong những khu công nghiệp lớn nhất tại tỉnh Bắc Giang, hiện có quy mô 426 ha, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2006 với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (Công ty SBG). Hiện nay, khu công nghiệp Quang Châu thu hút 47 dự án đầu tư, với 40 dự án FDI, trong đó có Foxconn - nhà cung cấp, sản xuất linh kiện của Apple.

 

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: đất nền