Thứ sáu, 20/05/2022

BĐS 24h ngày 21/3/2022: Khách sạn Hà Nội đồng loạt giảm giá “ngóng đợi” khách du lịch

Thứ hai, 21/03/2022, 11:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khách sạn Hà Nội giảm giá hút khách du lịch; Loạt khu công nghiệp được đầu tư, xây dựng mới... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 21/3/2022.

Hà Nội: Khách sạn đồng loạt giảm giá “ngóng đợi” khách du lịch

Thống kê của Hiệp hội Khách sạn Việt Nam cho thấy dù đã mở cửa nhưng nhiều khách sạn vẫn đang phải giảm giá cực sâu để hút khách. Trong đó có thể kể đến như La Sinfonia del Rey Hotel and Spa (phố Hàng Dầu) giảm tới 72%; khách sạn Acoustic Hà Nội & Spa giảm tới 83%. Hay các khách sạn như khách sạn Soleil Boutique giảm từ gần 3 triệu đồng xuống còn hơn 700 nghìn đồng/đêm; Khách sạn La Siesta Premium (Hàng Bè- Hà Nội) giảm từ hơn 3 triệu đồng/đêm xuống còn hơn 800 nghìn đồng/đêm…

bds-24h-ngay-21-3-2022-khach-san-ha-noi-dong-loat-giam-gia-ngong-doi-khach-du-lich-1
Khách sạn ở khu vực phố cổ Hà Nội khá vắng vẻ. (Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp)

Đặc biệt, một số khách sạn 4 - 5 sao còn giảm giá khủng còn gần 1,6 triệu đồng/phòng (giá gốc hơn 9,4 triệu đồng), khách sạn Hanoi Lullaby Hotel giá từ 6,2 triệu đồng giảm xuống còn hơn 2 triệu đồng/đêm.

Ghi nhận của phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp trên các tuyến phố như Tạ Hiện, Mã Mây, Hàng Gai, Bát Sứ... cho thấy, hầu hết hết các khách sạn vẫn vắng bóng khách.

Chị Huyền (nhân viên khách sạn số 45 Hàng Bồ) cho biết, dù khách sạn đã đưa ra nhiều ưu đãi, thậm chí cả cho thuê theo giờ nhưng lượng khách lưu trú vẫn không nhiều. Hiện khách sạn vẫn chỉ giữ lại rất ít nhân sự bởi nguồn khách chủ lực là khách quốc tế vẫn chưa có sự kết nối hay tín hiệu quay trở lại Việt Nam.

Trong khi đó, quản lý khách sạn Golden Silk Hotel, phố Hàng Gai cũng cho biết để duy trì và thích ứng với tình hình dịch bệnh, hiện nay khách sạn tiến hành giảm giá phòng, cắt giảm nhân sự, cắt giảm tối đa chi phí không thực sự cần thiết. Thậm chí, một số khách sạn đến hiện tại vẫn đóng cửa im lìm, chưa có kế hoạch mở cửa trở lại.

Hà Nội sẽ phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có diện tích không cố định mà liên quan đến mùa mưa lũ từng năm và tiếp giáp với 3 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Long Biên. Khu vực này diện tích ước khoảng 23 ha, nằm chủ yếu nằm ở phường Phúc Tân, trong đó 1 ha thuộc địa phận quận Long Biên.

bds-24h-ngay-21-3-2022-khach-san-ha-noi-dong-loat-giam-gia-ngong-doi-khach-du-lich-2
Khu vực bãi giữa sông Hồng

Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiến hành khảo sát để tiếp tục mở rộng các dự án làm sạch sông Hồng, đoạn trên địa bàn hai phường Phúc Tân và Chương Dương. Đồng thời cũng hướng đến mục tiêu phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô.

Dự tính bãi giữa sẽ tổ chức khu chức năng không gian cảnh quan nông nghiệp du lịch, có thể vẫn cho các hộ dân trồng cây ngắn ngày song quy hoạch chuyển đổi trồng những loại cây ngắn ngày phù hợp. Từ đó du khách được tham quan, chụp ảnh, hưởng thụ các giá trị cây nông nghiệp đặc sắc theo hướng nông nghiệp hiện đại. Mặt khác khu vực này cũng được hình thành cả khu chức năng không gian sáng tạo, sân chơi, tập thể thao cơ bản theo địa hình tự nhiên…

Với khu vực bãi bồi ven sông sẽ tổ chức các khu chức năng không gian công viên cây xanh, khu chức năng trồng cây ngắn ngày, cây cảnh, cây hoa theo mùa, kết hợp phục vụ khách du lịch. Đặc biệt phát triển thêm cả khu dịch vụ, khu vực thể thao để làm nơi sinh hoạt cộng đồng gắn với không gian mặt nước; không gian sáng tạo với trọng tâm nhấn mạnh nội dung giá trị lịch sử văn hóa sông Hồng.

Song song với việc phát triển các khu chức năng, UBND quận Hoàn Kiếm còn tính đến quy hoạch mạng lưới các đường giao thông nội bộ, đường dạo của khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng sao cho thân thiện môi trường thông qua sử dụng vật liệu truyền thống.

Loạt khu công nghiệp được đầu tư, xây dựng hạ tầng tại địa phương

Ngày 18/3/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Hòa Cầm – giai đoạn 2 tại TP. Đà Nẵng. Dự án có quy mô sau khi bổ sung là 120,019ha và sẽ được UBND TP. Đà Nẵng xác định tổng vốn đầu tư, tìm kiếm nhà đầu tư để thực hiện xây dựng.

bds-24h-ngay-21-3-2022-khach-san-ha-noi-dong-loat-giam-gia-ngong-doi-khach-du-lich-3
Ảnh minh họa

Được biết, khu công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) có quy mô 261ha. Theo UBND TP. Đà Nẵng, ngoài các khu công nghiệp, thành phố sẽ phát triển thêm 4-5 cụm khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu quan trọng về đất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ.

Cùng ngày, Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP đã được chấp thuận là nhà đầu tư dự án khu công nghiệp Đồng Vàng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Dự án có quy mô 491,9ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 18/3/2022, triển khai không quá 48 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất.

Vào tháng 02/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã có loạt quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 các khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn, gồm: Khu công nghiệp số 11 (567ha), Khu công nghiệp số 17 (782ha) và Khu công nghiệp số 5 (567,42ha).

Tại tỉnh Long An, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Long An đã được chấp thuận là nhà đầu tư tại dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Tập, quy mô 654ha. Vốn đầu tư của dự án hơn 9.910 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư hơn 1.486 tỷ đồng, vốn huy động hơn 8.424 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 02/2022, Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình đã được chấp thuận là nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, tỉnh Hoà Bình. Dự án có tổng diện tích sau khi được bổ sung 213,68ha. Vốn đầu tư 2.389,5 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 366 tỷ đồng; vốn huy động 2.023,5 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp xi măng tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán

Từ nay đến đầu tháng 4, nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán xi măng trong nước để bù đắp chi phí do nguyên vật liệu đầu vào tăng giá.

bds-24h-ngay-21-3-2022-khach-san-ha-noi-dong-loat-giam-gia-ngong-doi-khach-du-lich-4
Ảnh minh họa

Cụ thể, Công ty CP xi măng Hoàng Long thông báo tăng giá bán xi măng PCB30 các loại thêm 100.000 đồng/tấn; xi măng PCB40 các loại tăng 120.000 đồng/tấn (giá đã bao gồm VAT 8%). Thời gian áp dụng từ ngày 17/3 đối với xuất hàng đường thủy và từ ngày 20/3 đối với xuất hàng đường bộ.

Từ ngày 20/3, Công ty TNHH MTV Xi măng Xuân Thành Quảng Nam điều chỉnh tăng 100.000 đồn/tấn đối với sản phẩm xi măng bao, rời. Xi măng Tophome PCB40 tăng thêm 100.000 đồng/tấn từ ngày 21/3,

Từ ngày 25/3, INSEE Việt Nam tăng giá bán INSEE đa dụng Power-S (IPS), Lavila (LVL) và INSEE xây tô wall pro (IWP) lên 100.000 đồng/tấn, để bù đắp cho sự gia tăng liên tục của chi phí năng lượng và nguyên vật liệu.

Tương tự, chi nhánh phía Nam Công ty CP xi măng Cẩm Phả cũng thông báo mức tăng giá xi măng 50kg các chủng loại thêm 100.000 đồng/tấn từ 25/3. Và từ ngày 1/4, doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh tăng 100.000 đồng/tấn đối với xi măng rời các chủng loại, bao Jumbo các loại.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã thông báo tăng giá bán xi măng từ ngày 20/3. Lý do được các doanh nghiệp đưa ra là do giá nguyên liệu đầu vào đều tăng, đặc biệt là giá xăng dầu, than đá tăng mạnh.

Khánh Hòa ra quy định mới ngăn chặn phân lô bán nền

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy định mới về việc kiểm soát các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân.

bds-24h-ngay-21-3-2022-khach-san-ha-noi-dong-loat-giam-gia-ngong-doi-khach-du-lich-5
Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 1927/UBND-XDNĐ về việc sửa đổi, bổ sung nội dung tại điểm 1 của văn bản số 13078/UBND-XDNĐ đã được ban hành trước đó vào ngày 23/12/2021 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa.

Cụ thể, nội dung sửa đổi lần này, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin chuyển mục đích của hộ gia đình, cá nhân. Có thể thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Đặc biệt hơn, tại văn bản mới này UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có, đáp ứng được điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng (đối với khu vực đô thị) hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn (đối với khu vực nông thôn) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó là nghiêm cấm việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có, dẫn đến hình thành các điểm dân cư mới chưa đáp ứng được điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực, gây ra tình trạng phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra lại các đồ án quy hoạch quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng của địa phương.

Trường hợp có sự không thống nhất giữa các cấp độ quy hoạch thì thực hiện điều chỉnh hoặc tham mưu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc điều chỉnh theo quy định, nhằm đảm bảo nguyên tắc các đồ án quy hoạch phải thống nhất và phù hợp với quy hoạch có cấp độ cao hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: khách sạn
antoanyte.vn
antoanyte.vn