Thứ hai, 05/12/2022

BĐS 24h ngày 21/11: Dự án “đất vàng” 423 Minh Khai vào diện “theo dõi”

Thứ hai, 21/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sai phạm tại dự án “đất vàng” 423 Minh Khai (Hà Nội); Loạt sai phạm của Vinataba… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 21/11.

Hà Nội: Dự án “đất vàng” 423 Minh Khai vào diện Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ việc sai phạm tại Dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở, trường học ở 423 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là dự án được chủ đầu tư quảng cáo xây dựng trên “đất vàng” với nhiều tiện ích, kết nối hạ tầng xung quanh.

bds-24h-ngay-21-11-du-an-

Ngày 17/11/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 6328/QĐ-UBND quyết định chủ trương đầu tư, căn cứ trên nhiều luật, nghị định, ý kiến thẩm định của một số sở, ngành và đề nghị của Công ty CP Terra Gold Việt Nam tại văn bản ngày 30/7/2016 về việc đề nghị thực hiện dự án. Đáng chú ý, tại Quyết định này của UBND TP. Hà Nội cũng xét căn cứ trên các quyết định của UBND TP, cụ thể: Số 4368/QĐ-UBND ngày 8/7/2013 cho Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội thuê 38.155,9 m2 đất tại số 423 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng và số 3396/QĐ-UBND ngày 27/6/2016 điều chỉnh tên pháp nhân sử dụng đất là Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai.

Ngày 9/12/2016, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 6789/QĐ-UBND quyết định về việc thu hồi 38.155,9m2 đất tại số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy do Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đang sử dụng; giao cho Công ty Cổ phần Terra Gold Việt Nam để thực hiện dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học.

Cũng tại quyết định này, UBND TP Hà Nội nêu rõ, giao diện tích đất thu hồi tại khoản 1 điều này cho Công ty Cổ phần Terra Gold Việt Nam (trong đó: Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai chiếm tỷ lệ 35%, Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Hải Dương chiếm tỷ lệ 64,9% và ông Nguyễn Hồng Ngọc chiếm tỷ lệ 0,1% tỷ lệ vốn góp) để chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học đã được UBND TP quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 6328/QĐ-UBND ngày 17/11/2016.

Theo tìm hiểu, ngày 18/11/2016, Công ty Cổ phần Terra Gold Việt Nam có Quyết định số 86/QĐ-TGĐ quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình. Theo đó, tên dự án là Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học được xây dựng tại địa điểm số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty Cổ phần Terra Gold Việt Nam làm chủ đầu tư. Diện tích sử dụng đất là 38.158,9m2 trong đó diện tích đất xây dựng công trình là 31.014,8m2.

Loạt sai phạm của Vinataba tại hai dự án “đất vàng” Hà Nội và TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

bds-24h-ngay-21-11-du-an-dat-vang-423-minh-khai-vao-dien-theo-doi-2

Cụ thể, Vinataba không thực hiện đánh giá lại tài sản là không đúng quy định về quản lý tài sản doanh nghiệp Nhà nước; làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ khi chuyển nhượng 30.927,7m2 tại 152 Trần Phú không xin phép Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, có nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước, của doanh nghiệp.

Còn tại dự án đất vàng trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), dự án kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ di dời nhà máy Thuốc lá Thăng Long, cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của Tổng công ty Thuốc lá.

Ngoài ra, một số dự án đầu tư chậm tiến độ, thủ tục phải phê duyệt điều chỉnh nhiều lần, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Đà Nẵng hủy quy hoạch ga đường sắt ‘treo’ 18 năm

UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định về việc bãi bỏ các quyết định của chủ tịch UBND thành phố về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt tại các phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

bds-24h-ngay-21-11-du-an-dat-vang-423-minh-khai-vao-dien-theo-doi-3

Các quyết định bị bãi bỏ gồm: quyết định số 5071/QĐ-UBND ngày 1/7/2004 của chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch nhà ga đường sắt mới, tỷ lệ 1:1.000;

Quyết định số 2739/QĐ-UBND ngày 23/4/2013 của chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án ga đường sắt mới;

Quyết định số 4472/QĐ-UBND ngày 07/7/2014 của chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/2.000 ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.

UBND TP. Đà Nẵng giao UBND quận Liên Chiểu phối hợp với các đơn vị có liên quan công bố công khai nội dung quyết định này theo đúng quy định;

Giao Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, quản lý quy hoạch tại khu vực theo đúng các đồ án quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Được biết, theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được Thủ tướng phê duyệt, ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực Bà Nà - Suối Mơ (huyện Hòa Vang).

Hà Nội thông tin việc cho phép nâng tầng nhà ở riêng lẻ

Vừa qua, cử tri đề nghị TP. Hà Nội xem xét kiến nghị với Chính phủ cho phép điều chỉnh chiều cao tầng đối với công trình nhà ở riêng lẻ (nằm ngoài khu vực bảo tồn, khu vực di tích lịch sử-văn hóa, phù hợp về mục đích sử dụng đất theo quy hoạch phân khu) để tạo điều kiện cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở.

bds-24h-ngay-21-11-du-an-dat-vang-423-minh-khai-vao-dien-theo-doi-4

Trả lời kiến nghị trên, UBND TP. Hà Nội cho biết, chiều cao của các công trình nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố được xác định trên cơ sở chỉ tiêu khống chế của quy hoạch khu vực, phù hợp với quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành. Theo đó, tầng cao công trình nhà ở riêng lẻ được xác định cao không quá 6 tầng.

Tại một số khu vực đặc thù như khu vực vành đai xanh sông Nhuệ (trong đó có một phần diện tích của quận Bắc Từ Liêm), theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, được định hướng mật độ xây dựng thấp, công trình xây dựng thấp tầng, tăng tỷ lệ cây xanh.

Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS tỷ lệ 1/5000 tại Quyết định số 3976/QĐ-UBND ngày 13/8/2015, theo đó, tầng cao công trình trong quy hoạch phân khu GS chủ yếu được xác định cao không quá 3 tầng.

Riêng các khu vực đất chức năng ở làng xóm, dân cư hiện có (xây dựng nhà ở riêng lẻ) đã được cho phép xây dựng công trình cao đến 5 tầng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về diện tích nhà ở của người dân cũng như không làm ảnh hưởng đến định hướng của quy hoạch chung tại khu vực.

Vì vậy, với kiến nghị của cử tri, trong các trường hợp cụ thể, UBND thành phố sẽ xem xét giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu về chỉ tiêu tầng cao cụ thể của nhà ở riêng lẻ trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi của người dân cũng như đáp ứng được định hướng chung của quy hoạch thành phố, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, bảo đảm mỹ quan đô thị.

Hà Nội giao Công an điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với hành vi chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư thương mại trên địa bàn.

bds-24h-ngay-21-11-du-an-dat-vang-423-minh-khai-vao-dien-theo-doi-5

Trong đó, Kế hoạch nhấn mạnh việc kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Hà Nội.

Kế hoạch xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, nhất là cấp cơ sở trong công tác quản lý nhà nước về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; chủ động nắm bắt và kịp thời giải quyết bất đồng, tranh chấp, khiếu kiện của cư dân, ban quản trị, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan phát sinh trong quá trình quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; chú trọng giải quyết tốt những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về trật tự an toàn xã hội liên quan đến quản lý chung cư.

Tăng cường công tác kiểm tra và thanh tra của các cấp, các ngành đối với công tác quản lý nhà nước nói riêng và hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư nói chung, công tác phòng cháy, chữa cháy để kịp thời phát hiện, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm. Kịp thời tham mưu, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định của pháp luật về nhà ở...

UBND TP. Hà Nội giao lực lượng Công an điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h