Thứ năm, 28/10/2021

BĐS 24h ngày 20/9: TP.Thủ Đức dành 20.000 ha đất xây dựng đô thị

Thứ hai, 20/09/2021, 11:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy hoạch TP.Thủ Đức đến năm 2024; Dự án mới ở Bình Định… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 20/9/2021.

Quy hoạch TP.Thủ Đức đến năm 2040

Theo quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung đến năm 2040, TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM có tổng diện tích khoảng 211,56 km2. Ranh giới lập quy hoạch là ranh giới hành chính của TP Thủ Đức với phía đông tiếp giáp TP Biên Hòa và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai; phía tây tiếp giáp Q.4, Q.1, Q.12 và Q.Bình Thạnh; phía nam tiếp giáp Q.4, Q.7 và huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); phía bắc tiếp giáp TP Thuận An và TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương.

bds-24h-ngay-20-9-nhung-cong-trinh-xay-dung-nao-o-tphcm-se-duoc-phep-thi-cong-2
Một góc TP.Thủ Đức đoạn qua cụm Đại học Quốc gia TP.HCM và Khu du lịch Suối Tiên. (Ảnh: H.Giang)

TP.Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía đông của TP.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo.

Là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng TP.HCM; là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP.HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía đông của vùng TP.HCM.

Dự kiến đến năm 2030 dân số toàn TP Thủ Đức đạt khoảng 1,5 triệu người; năm 2040 đạt khoảng 2,2 triệu người, hướng đến 3 triệu người sau năm 2040.

Về quy mô đất đai, đến năm 2030, dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 18.830ha; đến năm 2040 dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 19.994ha.

TP.HCM: 619 căn hộ chung cư của Công ty Parkland 53 phải giải chấp trước khi bán

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản số 8904 về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 619 căn hộ chung cư thuộc dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại – Văn phòng tại phường An Phú, TP. Thủ Đức (quận 2 cũ).

bds-24h-ngay-20-9-nhung-cong-trinh-xay-dung-nao-o-tphcm-se-duoc-phep-thi-cong-3
Ảnh minh họa

Theo đó, 619 căn hộ chung cư của dự án trên đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong trường hợp chủ đầu tư đã giải chấp. Hoặc trong trường hợp có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở, bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định tại Nghị định số 99 (ngày 20/10/2015) của Chính phủ.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, do Công ty TNHH Parkland 53 (chủ đầu tư) đã thế chấp các căn hộ thuộc dự án, nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Công ty TNHH Parkland 53 phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư thực hiện huy động vốn lần đầu không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Chủ đầu tư cũng không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, dự án này toạ lạc tại phường An Phú, TP Thủ Đức do Công ty Parkland 53 làm chủ đầu tư, có diện tích 11.615 m2 cao 44 tầng nổi bao gồm 619 căn hộ với tổng vốn đầu hơn 2.300 tỷ đồng. Trước đó, vào 12/2018, chủ đầu tư đã thế chấp khoản lợi thu được từ việc khai thác dự án này tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

12 chủ đầu tư phải trả lại 345 tỷ đồng phí bảo trì chung cư

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định. Điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài, nhiều khu chung cư người dân phản ứng quyết liệt với chủ đầu tư, căng băng rôn tại các nhà chung cư, các cơ quan quản lý Nhà nước và các cấp chính quyền.

Từ đầu năm nay, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 chủ đầu tư và 17 ban quản trị tại 24 nhà chung cư/cụm nhà chung cư, đã buộc 12/18 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì theo quy định.

Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu quyết toán để chuyển ngay cho ban quản trị nhà chung cư với tổng số kinh phí bảo trì 345 tỷ đồng, buộc 5/18 chủ đầu tư trả lại 2.080 m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (có giá trị khoảng 62,4 tỷ đồng), đã xử phạt vi phạm hành chính 8/18 chủ đầu tư, tổng số tiền là 1,03 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-20-9-nhung-cong-trinh-xay-dung-nao-o-tphcm-se-duoc-phep-thi-cong-5
Nhiều chủ đầu tư, ban quản trị chung cư sử dụng kinh phí bảo trì không đúng theo quy định dẫn đến khiếu kiện kéo dài. (Ảnh minh họa: Zing)

Bộ Xây dựng chỉ ra 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại gay gắt, kéo dài. Thứ nhất, nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ làm việc để tìm được tiếng nói chung để đi đến thống nhất giữa chủ đầu tư và ban quản trị.

Thứ hai, chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung nhà chung cư. Thứ ba, chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức.

Thứ tư, chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở. Thứ năm, chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị.

Thứ sáu, chủ đầu tư và ban quản trị chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và ban quản trị đã nhận số tiền kinh phí bảo trì. Thứ bảy, một số chính quyền cấp xã, cấp huyện xử lý chưa triệt để khiến nhiều kiến nghị, tranh chấp tại nhà chung cư của địa phương mình.

Bình Định đấu giá 3 dự án khu dân cư có tổng đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng

Trong quý 3 và quý 4/2021, Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định sẽ triển khai đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội, gồm: Khu đất ở, thương mại dịch vụ 03; Khu đất ở, thương mại dịch vụ 04 và Khu đất ở phía Nam đường trục Khu kinh tế nối dài tại lý trình Km 2+400.

bds-24h-ngay-20-9-nhung-cong-trinh-xay-dung-nao-o-tphcm-se-duoc-phep-thi-cong-4
Phối cảnh Khu đất ở, dịch vụ thương mại 03. (Nguồn: Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội)

Trong đó, 02 dự án sẽ được đấu giá quyền sử dụng đất vào quý 3/2021, gồm: dự án Khu đất ở, thương mại dịch vụ 03, thuộc quy hoạch Điểm số 3 của Quỹ đất dọc đường trục Khu kinh tế nối dài. Dự án này có quy mô diện tích 4,1ha, tổng mức đầu tư khoảng 621 tỷ đồng.

Dự án Khu đất ở, thương mại dịch vụ 04, thuộc quy hoạch Điểm số 3 của Quỹ đất dọc đường trục Khu kinh tế nối dài, có quy mô diện tích 4,83ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoản 781 tỷ đồng.

Còn dự án Khu đất ở phía Nam đường trục Khu kinh tế nối dài tại lý trình Km 2+400 (Điểm số 3 Quỹ đất dọc đường trục Khu kinh tế nối dài) dự kiến thực hiện đấu giá vào quý 4/2021. Đây là dự án có quy mô diện tích khoảng 8,58ha, tổng mức đầu tư dự kiến 649 tỷ đồng.

Cả 03 dự án trên đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, và đều yêu cầu tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trong 24 tháng, kể từ ngày nhà đầu tư được công nhận làm chủ đầu tư dự án.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: thủ đức