Thứ năm, 19/05/2022

BĐS 24h ngày 20/1: Giá phòng khách sạn tại TP.HCM tăng hơn 20%

Thứ năm, 20/01/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá phòng khách sạn TP.HCM; Thị trường bất động sản “hạ nhiệt” ngày cận Tết... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 20/1/2022.

Giá phòng khách sạn tăng hơn 20%

Báo cáo thị trường khách sạn TP.HCM của Savills Việt Nam cho biết, trong quý IV/2021, tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến tích cực, tốc độ phủ vaccine nhanh, thúc đẩy nhu cầu du lịch dần quay lại.

bds-24h-ngay-20-1-gia-phong-khach-san-tai-tphcm-tang-hon-20-1
Thị trường khách sạn khu trung tâm TP HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Giá phòng trung bình của các khu lưu trú toàn TP.HCM chứng kiến mức tăng 21% theo quý, lên gần 1,4 triệu đồng một phòng một đêm, chủ yếu đón khách trong nước. Tuy nhiên, nếu so theo năm, giá phòng giảm 5% do các khách sạn 5 sao vẫn phải giảm giá để kích cầu khách nội địa và khách sạn 3 sao cắt giảm dịch vụ ăn uống.

Ở thị phần khách sạn cách ly, giá phòng tăng 18% theo quý lên 1,6 triệu đồng một phòng một đêm nhờ Việt Nam khôi phục lại đường bay quốc tế đón khách hồi hương và chuyên gia nước ngoài. Trong quý cuối năm 2021, nguồn cung khách sạn cách ly tăng 55% theo quý, lên 2.760 phòng từ 23 khách sạn trên địa bàn TP.HCM.

Đơn vị này dẫn nguồn báo cáo "Travel in 2021" của Visa, những du khách thuộc thế hệ Y (Millennial), là những người sinh trong giai đoạn 1981-1996 và thế hệ Z (Gen Z, tiếp nối thế hệ Y), những người sinh năm 1997-2012 sẽ là lực lượng tiêu dùng dẫn dắt đà phục hồi cho thị trường khách sạn thời gian tới. Đây là tệp khách hàng trẻ, sẵn sàng du lịch ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, năng động hơn so với các thế hệ trước. Những người trẻ có xu hướng thanh toán trực tuyến khi đi du lịch, cho thấy nhu cầu phát triển nền tảng công nghệ để kết nối với đối tượng khách này.

Savills nhận định, chiến dịch tiêm vaccine hiệu quả giúp Việt Nam có thể điều hành chính sách hạn chế di chuyển ở mức độ vừa phải. Từ đầu năm 2022, các đường bay quốc tế từng bước được nối lại, khách nhập cảnh vẫn phải cách ly (trong 3 ngày) và tuân thủ các quy định chống dịch. Khoảng 56% tổng lượng khách nước ngoài của Việt Nam vào năm 2019 là người Trung Quốc và Hàn Quốc. Hai quốc gia này hiện có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong số các thị trường du lịch chính của Việt Nam, điều này cho phép du lịch Việt Nam tìm lại đà hồi phục sau khi hai nước mở cửa du lịch trở lại.

Thị trường bất động sản “hạ nhiệt” những ngày cận Tết

Không còn tâm trạng "săn hàng" hay "đẩy hàng" sôi động như ở thời điểm tháng 10, 11/2021, một số nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển sang trạng thái "nghỉ Tết", chờ đợi và thăm dò thị trường.

bds-24h-ngay-20-1-gia-phong-khach-san-tai-tphcm-tang-hon-20-2
Thị trường bất động sản “hạ nhiệt” những ngày cận Tết. (Ảnh minh họa: CafeF)

Theo chia sẻ ông Nguyễn Lộc (Sóc Sơn, Hà Nội), cách đây hơn 1 tháng, lượng nhà đầu tư trong nội thành đổ về Sóc Sơn khá nhiều. Nhưng thời gian gần đây, tại các văn phòng công chứng hay bộ phận giao dịch một cửa của văn phòng đăng ký đất đai đã vắng người. Nhà đầu tư này cho rằng, lượng đăng tin trên các diễn đàn số lượng lớn song giao dịch thực tế đang có dấu hiệu chững lại. 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản thừa nhận, giao dịch thực trong thời gian vừa qua thấp, bởi giá đang bị đẩy lên quá cao. Giá bất động sản tăng mạnh không phản ứng đúng giá trị thực.

Một báo cáo thị trường tháng 12/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu giao dịch trên toàn thị trường có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước đó nhưng nhìn chung vẫn tăng so với cùng kỳ 2020.

Kịch bản hạ nhiệt của thị trường bất động sản được dự báo có thể sẽ tiếp diễn trong những tháng tới khi tâm lý lo ngại dịch bệnh cộng hưởng với chính sách siết tín dụng bất động sản. Trong một báo cáo mới đây, SSI Research phân tích lạm phát cao có thể dẫn đến lãi suất cho vay tăng. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của chủ đầu tư bất động sản và thu nhập của người mua nhà. Qua đó có thể ảnh hưởng tiến độ mở bán của các chủ đầu tư dự án và đồng thời ảnh hưởng tình hình ký mới của các công ty xây dựng. Thêm nữa, lãi suất cho vay tăng cao cũng tác động đến gánh nặng lãi vay đối với các công ty xây dựng có dùng vốn vay.

Mặt khác, Thông tư 16/2021/TT-NHNN vừa công bố có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Theo đó, các tổ chức tín dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành với mục đích tái cơ cấu nợ, góp vốn/mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác cũng như tăng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phát hành. Điều này có thể có tác động ngắn hạn đến các chủ đầu tư bất động sản có dòng tiền kém.

TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh đấu giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm

Mới đây, UBND TP.HCM ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2025, trong đó tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm.

Cụ thể, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư, trong đó tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất KĐT Thủ Thiêm để thu về nguồn ngân sách cho TP.

bds-24h-ngay-20-1-gia-phong-khach-san-tai-tphcm-tang-hon-20-3
TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh đấu giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Đồng thời triển khai chương trình hành động thu hút vốn trung dài hạn trong và ngoài nước thông qua dự án kêu gọi đầu tư, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM, kết nối giữa trung tâm tài chính hiện hữu tại quận 1 và trung tâm tài chính đặt tại Thủ Thiêm.

TP.HCM cũng triển khai chương trình phát triển TP. Thủ Đức trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, là động lực tăng trưởng thật sự cho TP. TP.HCM cũng sẽ tiếp tục trình Quốc hội xem xét điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP giai đoạn 2023 - 2026 trên cơ sở giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 21% như hiện nay hoặc tăng lên 23 - 25%.

Để thực hiện việc này, UBND TP.HCM giao Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM phối hợp với Sở Tài chính tính toán lại Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2026 - 2030 để tăng thu ngân sách chuyển Trung ương và tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững.

Trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017 - 2021, tỷ lệ điều tiết ngân sách các khoản thu phân chia giữa TP.HCM với Trung ương là 18%. Tỷ lệ này được nhiều chuyên gia kinh tế, ĐBQH và lãnh đạo TP.HCM đánh giá là quá thấp, không đủ nguồn lực để thành phố đầu tư phát triển khi hàng loạt bất cập về hạ tầng ngày càng lộ rõ.

Đà Nẵng: Điểm danh 32 dự án ngoài vốn ngân sách được ưu tiên xúc tiến đầu tư

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch xúc tiến đầu tư các dự án ưu tiên đầu tư ngoài ngân sách. Theo đó, trong bản kế hoạch xúc tiến đầu tư các dự án ưu tiên đầu tư ngoài ngân sách vừa được phê duyệt lần này, địa phương có 32 dự án ưu tiên thực hiện. Trong đó, giai đoạn 2021-2025, TP sẽ ưu tiên xúc tiến đầu tư 26 dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách.

bds-24h-ngay-20-1-gia-phong-khach-san-tai-tphcm-tang-hon-20-4
Đà Nẵng sẽ ưu tiên xúc tiến đầu tư 32 dự án ngoài vốn nhà nước. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, 26 các dự án gồm: Bến cầu cảng thuộc dự án cảng Liên Chiểu; xây dựng các bãi đỗ ô-tô; trung tâm logistics Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; trung tâm logistics (nhà ga hàng hóa) Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; hệ thống trường tiểu học - THCS và THPT; trung tâm chăm sóc người cao tuổi; khu tổ hợp công trình phục vụ pháo hoa quốc tế Đà Nẵng; Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2;

Khu công nghiệp Hòa Nhơn; Khu công nghiệp Hòa Ninh; dự án tổ hợp không gian sáng tạo; khu tổ hợp đô thị thông minh - khu phi thuế quan (khu vực quy hoạch phân khu sườn đồi); khu đô thị An Đồn; khu đô thị ven sông phía tây nam Nhà máy Cấp nước Cầu Đỏ; khu đô thị đại học (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn); trung tâm kho bãi; công viên bách thảo; công viên sở thú, công viên chuyên đề, công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn; khu giáo dục ngoại khóa; nhà hát lớn thành phố; chợ đầu mối Hòa Phước; khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Đối với giai đoạn 2026-2030, TP sẽ ưu tiên thu hút 6 dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách có: trung tâm logistics cảng Liên Chiểu; mở rộng trung tâm logistics cảng Liên Chiểu; trung tâm logistics ga hàng hóa Kim Liên; chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch; xây dựng công viên xanh từ hệ sinh thái, đa dạng sinh học; khu phức hợp sân golf tại xã Hòa Phú - Hòa Phong (huyện Hòa Vang).

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu căn cứ nội dung quy hoạch phân khu đang được thực hiện, các ban quản lý dự án có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư làm cơ sở để xây dựng tài liệu xúc tiến, triển khai các hoạt động quảng bá và tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng.

Phê duyệt tổng thể quy hoạch cố đô Huế trở thành di sản văn hóa thế giới

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 42 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là không gian hình thành và phát triển Cố đô lịch sử, không gian cảnh quan, các địa danh, địa điểm, địa giới tự nhiên có quan hệ mật thiết trong quá trình hình thành Quần thể di tích Cố đô Huế.

bds-24h-ngay-20-1-gia-phong-khach-san-tai-tphcm-tang-hon-20-5
Kinh thành Huế

Cụ thể, gồm: Khu vực Kinh thành Huế, Kim Long, Bao Vinh, Gia Hội, núi Kim Phụng, núi Ngự Bình, đồi Vọng Cảnh, cồn Hến, cồn Dã Viên, cửa biển Thuận An, đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, lưu vực sông Hương và các chi lưu thuộc địa giới hành chính TP. Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thuỷ, huyện Quảng Điền và huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Việc quy hoạch nhằm nhận diện đầy đủ giá trị của Quần thể di tích Cố đô Huế, hoàn thiện hệ thống hồ sơ, dữ liệu làm cơ sở chuyển đổi số và tự động hoá trong quản lý, tạo khung pháp lý, chính sách, kế hoạch đầu tư nhằm thu hút nguồn lực xã hội trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Quần thể di tích;

Phát huy công tác bảo tồn di sản văn hoá, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Quần thể di tích Cố đô Huế, phục hồi các không gian gắn với di sản, tạo cho khu vực Quần thể di tích trở thành hạt nhân, động lực trong thực hiện chiến lược phát triển đô thị di sản Thừa Thiên Huế;

Bảo quản, tu bổ, phục hồi các điểm di tích, không gian cảnh quan văn hoá làm cơ sở lập hồ sơ tái đề cử trình UNESCO xem xét, công nhận Quần thể di tích cố đô Huế trong danh mục Di sản văn hoá thế giới.

Năm 2022, TP. Huế phấn đấu hoàn thành dứt điểm công tác di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế tại các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào, Tuyến Phòng Lộ, Hồ Tịnh Tâm, Trấn Bình Đài (Mang Cá nhỏ). Tiếp tục lập các thủ tục để thực hiện giai đoạn 2 của đề án tại các khu vực: Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiễn Võ Từ…

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn