Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h ngày 19/6: Hà Nội rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội

Thứ bảy, 19/06/2021, 11:16 (GMT + 7)
UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở ngành tổng kiểm tra về nhà ở xã hội; nhà đầu tư bán tháo đất nền ở tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 19/6/2021.

Rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội

UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường... tổng hợp, kiểm tra các nội dung liên quan đến phát triển nhà ở xã hội.

bds-24h-ngay-19-6-ha-noi-ra-soat-toan-bo-quy-dat-phat-trien-nha-o-xa-hoi-2
Hà Nội vừa yêu cầu kiểm tra các nội dung liên quan đến phát triển nhà ở xã hội. (Ảnh minh hoạ)

Nội dung cần kiểm tra gồm: việc phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020; thống kê, rà soát quỹ đất dành cho nhà ở xã hội như 25% đất tại các dự án nhà ở thương mại; đất tại các dự án nhà ở xã hội độc lập mà chủ đầu tư phải bố trí để xây loại nhà này; việc triển khai cơ chế thí điểm 5 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích khoảng 301,64ha (gồm 1 khu tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm; 2 khu đô thị tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh; 1 khu tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh và 1 khu tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín). Những dự án này đã được giao cho các nhà đầu tư nghiên cứu, lập kế hoạch chi tiết.

Mục tiêu của Hà Nội trong năm 2016-2020 là phát triển khoảng 6,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Tính đến nay, thành phố đã kêu gọi được 83 dự án gồm 78 dự án nhà ở xã hội và 5 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích khoảng 6,71 triệu m2 sàn. Số dự án đã hoàn thành là 25 dự án với khoảng 1,3 triệu m2 sàn.

Hết 'cơn sốt', đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến nhà đầu tư rậm rịch bán tháo

Trái ngược với cơn “sốt đất” trong quý I/2021 ở Bắc Giang với mức độ quan tâm tăng 256% và Bắc Ninh tăng 113%; hiện tại, theo thống kê của batdongsan.com.vn thì lượng quan tâm đối phân khúc đất nền tại Bắc Giang giảm 49% trong khi Bắc Ninh giảm 46%. Cùng với mức độ quan tâm, giá rao bán đất nền ở hai tỉnh trên cũng có sự lao dốc trầm trọng.

bds-24h-ngay-19-6-ha-noi-ra-soat-toan-bo-quy-dat-phat-trien-nha-o-xa-hoi
Sự chênh lệch về mức độ quan tâm với thị trường đất nền giữa Quý I/2021 và Tháng 5 của Bắc Giang, Bắc Ninh (đơn vị %)

Nguyên nhân thực tế có thể thấy là do hai tỉnh trên vừa hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhất là ở các khu công nghiệp của Bắc Giang như Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám (huyện Việt Yên), Song Khê – Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) hay “tâm dịch” ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Đồng thời, do sự nóng lên bất thường của phân khúc bất động sản ở hai tỉnh trên nói riêng và khu vực miền Bắc hồi đầu năm nói chung khiến cho thị trường xuất hiện nhiều đối tượng đầu cơ, thực hiện giao dịch mua bán “ảo” để thổi giá, trục lợi bất chính buộc Chính Phủ phải chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS, nhà nhất nên thị trường đất nền cũng phần nào tụt dốc.

Trước đó, đất nền khu công nghiệp tại các tỉnh trên là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, kể từ tháng 5 tới nay đều lao dốc.

Theo các chuyên gia, xu hướng thị trường trong các tháng tới là hoạt động giao dịch bất động sản có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung, chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, các kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi dịch được kiểm soát tốt.

Bức xúc vì đóng 100% giá trị căn hộ, hơn một năm không nhận được sổ hồng

Dự án Dreamland Bonanza (23 Duy Tân, Cầu Giấy) do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland (Công ty Vinaland) làm chủ đầu tư đã vướng phải không ít lùm xùm về địa giới hành chính và vận hành tòa nhà.

Mới đây, chủ đầu tư ra văn bản trả lời về việc làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại một lần nữa khiến người dân rất bức xúc. Cụ thể, công ty đang hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định trình tự thủ tục của cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 3/2, cơ sở Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội tại nhà N1A-B khu đô thị Trung hòa - Nhân Chính ngừng hoạt động. Vì thế, các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận của chung cư Dreamland Bonanza bị chậm trễ so với kế hoạch.

dreamland-bonanza-san-sang-chao-don-cu-dan-dung-tien-do-1-docx-1588740368784
Dự án Dreamland Bonanza (23 Duy Tân, Cầu Giấy)

“Sở, ban, ngành quy định không thu nhận, tiếp xúc, phối hợp với chủ đầu tư xúc tiến các công việc nên tiến độ chậm lại", văn bản của công ty Vinaland nêu rõ và cho rằng, điều này là bất khả kháng, nằm ngoài khả năng thực hiện của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản thông báo rõ, kể từ ngày 19/4, Sở tiếp nhận văn bản, hồ sơ và trả kết quả giải quyết Thủ tục hành chính tại địa chỉ số 18 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội).

Chị N.T.T.N - cư dân sinh sống tại chung cư Dreamland Bonanza - bức xúc cho biết chị và nhiều cư dân tại đây phải đóng 100% giá trị căn hộ theo giá trị tại. Biên bản thỏa thuận tư vấn mua căn hộ. Ngoài ra, hồ sơ hoàn thiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất các chủ sở hữu cũng đã nộp đầy đủ cho chủ đầu tư trong các đợt thông báo ngay khi nhận bàn giao căn hộ (12/5/2020). Tuy nhiên, đã hơn một năm kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, cư dân vẫn chưa được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Luật sư Ngô Ngọc Linh, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng việc chủ đầu tư thu 100% giá trị căn hộ là chưa đúng quy định. Ngoài ra, việc các cơ quan Nhà nước vẫn làm việc bình thường nhưng chủ đầu tư lại lấy cớ thoái thác như vậy là vô trách nhiệm và không tôn trọng khách hàng.

TL

Theo VnMedia.vn Copy