Thứ năm, 07/07/2022

BĐS 24h ngày 18/5: Giá đất công nghiệp lập đỉnh mới

Thứ tư, 18/05/2022, 10:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá đất công nghiệp hiện nay; Dừng áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 18/5/2022.

Giá đất công nghiệp lập đỉnh mới

Theo tổng hợp của Colliers Việt Nam, tính đến hết quý I/2022, giá đất công nghiệp khu vực phía Nam đã tăng mạnh. Với 204 ha diện tích cho thuê và tỷ lệ lấp đầy đã đạt 90%, Khu chế xuất Tân Thuận tại quận 7 đang dẫn đầu khu vực TP.HCM về giá thuê với mức trung bình đạt 270 USD/m2/kỳ hạn.

bds-24h-ngay-18-5-gia-dat

Theo sau Khu chế xuất Tân Thuận là Khu công nghiệp Hiệp Phước 1 và Hiệp Phước 2 tại huyện Nhà Bè, với giá thuê trung bình là 250 USD/m2/kỳ hạn. Hiện tỷ lệ lấp đầy tại Khu công nghiệp Hiệp Phước 1 đã đạt 100%, dư địa cho thuê đất còn lại ở Khu công nghiệp Hiệp Phước 2 với diện tích cho thuê là 345 ha, tỷ lệ lấp đầy mới đạt 35%.

Trong “bảng tổng sắp” của Colliers Việt Nam, 17 trong 20 khu công nghiệp tại TP.HCM có giá thuê trung bình trên ngưỡng 120 USD/m2/kỳ hạn và chỉ còn 3 khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Cơ khí - ô tô (Hòa Phú) và Đông Nam có giá thuê trung bình dưới 120 USD, nhưng cả 3 nơi này đều có tỷ lệ lấp đầy ít nhất 82%.

TP.HCM cùng Bình Dương và Đồng Nai đang là tâm điểm tăng giá của thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam, bất chấp nguồn cung có tín hiệu mở rộng đáng kể trong quý I/2022, cụ thể các dự án mới chính thức đi vào hoạt động đã giúp nguồn cung đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn ở khu vực này tăng đáng kể lên lần lượt 26.724 ha và 3,8 triệu m2.

Rõ ràng, việc khôi phục các đường bay quốc tế đến Việt Nam đã tạo thêm sức nóng cho thị trường bất động sản công nghiệp trong những tháng qua. JLL Vietnam cho biết, với làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi tái mở cửa, cùng với nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu, giá đất công nghiệp phía Nam tiếp tục tăng cao và thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2/kỳ hạn trong quý I/2021, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra ở phía Bắc khi giá đất công nghiệp trung bình vẫn duy trì đà tăng nhanh lên 109/m2/kỳ hạn trong quý I, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh của doanh nghiệp và các địa phương đã kích thích dòng vốn FDI chảy vào bất động sản khu công nghiệp và lĩnh vực sản xuất chế tạo. Điển hình là dự án VSIP Bắc Ninh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD và dự án nhà máy chế tạo của Tập đoàn Goertek tại Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) tăng vốn gần 306 triệu USD.

Dừng áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc

Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc vừa được Bộ Công thương ban hành, chính thức chấm dứt thuế chống bán phá giá sau 5 năm áp dụng.

bds-24h-ngay-18-5-gia-dat-cong-nghiep-lap-dinh-moi-2

Bộ Công thương bắt đầu tiến hành rà soát cuối kỳ vào tháng 6/2021 theo quy định của Luật Quản lý Ngoại thương và trên cơ sở Hồ sơ đề nghị rà soát của đại diện ngành sản xuất trong nước. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy sau 5 năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá, ngành sản xuất trong nước không còn chịu thiệt hại đáng kể và trước mắt hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc cũng không có khả năng tái diễn thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Trên cơ sở kết quả điều tra, thực hiện quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Luật Quản lý ngoại thương, các văn bản hướng dẫn và ý kiến của các bên liên quan, Bộ Công thương quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

TP.HCM sẽ nâng diện tích cây xanh lên 3-4 mét vuông/người

Chiều 16/5, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trong năm nay.

bds-24h-ngay-18-5-gia-dat-cong-nghiep-lap-dinh-moi-3

Theo đó, các quận huyện phải khẩn trương rà soát, lập danh mục những khu đất công được quy hoạch là đất công viên cây xanh nhưng đang cho thuê, sử dụng vào mục đích khác. Sau đó báo cáo, đề xuất Sở TN-MT tham mưu UBND thành phố có kế hoạch thu hồi đất để xây dựng công viên.

Về phát triển, chỉnh trang hệ thống cây xanh đường phố, UBND TP.HCM giao UBND các quận huyện và TP Thủ Đức thực hiện trồng mới và cải tạo cây xanh trên địa bàn quản lý. Các địa phương tiếp tục thực hiện việc thu thập cơ sở dữ liệu công viên, cây xanh tại một số khu vực trên địa bàn, để làm cơ sở xây dựng kế hoạch trồng và cải tạo cây xanh cho thành phố.

Trước đó, UBND TP.HCM đã thông qua “Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030” với mục tiêu đến năm 2025 tăng thêm tối thiểu 150ha đất công viên công cộng, tăng thêm 10ha mảng xanh công cộng trên địa bàn; đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, diện tích cây xanh nâng lên 3-4m2/người, từ đó, bước đầu cải thiện cơ bản tình trạng thiếu mảng xanh của thành phố.

Quảng Nam thống nhất hướng xử lý gần 150.000 sổ đỏ cấp sai

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi Thông báo số 174/TB-UBND về kết luận của ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình thực hiện rà soát, giải quyết tồn tại trong việc cấp Giấy CNQSD đất ghi mục đích sử dụng là “Đất thổ cư” hoặc “đất ở + vườn” và rà soát việc quản lý, sử dụng đất công ích trên địa bàn tỉnh.

bds-24h-ngay-18-5-gia-dat-cong-nghiep-lap-dinh-moi-4

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất hướng giải quyết tồn tại trong việc cấp Giấy CNQSD đất ghi mục đích sử dụng là “Đất thổ cư”, ký hiệu chữ “T” hoặc “đất ở + vườn”, “đất ở + vườn tạp” theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, đối với các trường hợp đã thực hiện các quyền của người sử dụng đất (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…) đối với toàn bộ thửa đất thì không công nhận lại.

Bên cạnh đó, trường hợp đã thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì xem xét, công nhận lại diện tích đất ở còn lại tại Giấy CNQSD đất gốc theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, các trường hợp chưa thực hiện các quyền của người sử dụng đất thì xem xét, công nhận lại diện tích đất ở theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Trường hợp người sử dụng đất từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 01/7/2004 và đang có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và khoản 16 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ mà giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

Trường hợp trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo khoản 2 Điều 9 Quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh được ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-UBND ngày 05/11/2020 của UBND tỉnh.

Trường hợp người sử dụng đất không có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 thì thực hiện công nhận lại diện tích đất ở theo Quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh được ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-UBND ngày 05/11/2020 của UBND tỉnh.

Nghệ An: Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư dự án nhà ở cho công nhân gần 3.500 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư cho dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong Khu kinh tế (KKT) Đông Nam.

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, NLĐ làm việc trong KCN Nam Cấm tại vị trí số 3, tại xã Nghi Thuận và xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, thuộc KKT Đông Nam, do Công ty CP Điện mặt trời Miền Trung MK thuộc Tập đoàn Thiên Minh Đức làm chủ đầu tư.

bds-24h-ngay-18-5-gia-dat-cong-nghiep-lap-dinh-moi-5

Quy mô đầu tư của dự án là 3.420 căn hộ, trong đó có 2.880 căn là nhà ở xã hội, 540 căn là nhà ở thương mại. Diện tích mặt đất sử dụng là hơn 108.000 m2.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 9.970 người. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.495 tỷ đồng. Dự kiến sẽ xây dựng trong quý III/2022 và hoàn thành đi vào hoạt động trong quý I/2027.

Vào dịp này, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư cho dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trong KCN Nam Cấm cho Công ty CP Thương mại Quốc tế BMC.

Dự án được triển khai tại vị trí số 4. Quy mô đầu tư của dự án là 3.370 căn hộ, trong đó có 2.916 căn là nhà ở xã hội, 121 căn là nhà ở thương mại. Diện tích mặt đất sử dụng là hơn 92.000 m2.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 9.780 người. Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.385 tỷ đồng. Dự kiến sẽ xây dựng trong quý III/2022 và hoàn thành đi vào hoạt động trong quý I/2027.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: đất công nghiệp
antoanyte.vn