Thứ sáu, 02/12/2022

BĐS 24h ngày 18/4: Hà Nội tiếp tục bán 600 biệt thự cũ

Thứ hai, 18/04/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội bán biệt thự cũ; Chính phủ xin lùi sửa Luật Đất đai… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 18/4/2022.

Hà Nội tiếp tục bán 600 biệt thự cũ

Mới đây, UBND Hà Nội đã có quyết định 1216 ban hành chuyên đề giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, trong đó có kế hoạch bán 600 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước.

bds-24h-ngay-18-4-ha-noi-tiep-tuc-ban-600-biet-thu-cu-1
Ảnh minh họa

Các biệt thự được phân thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm 1 (70 - 100 điểm) là những biệt thự được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; biệt thự gắn liền với cách mạng - kháng chiến được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xếp hạng; biệt thự có giá trị đặc biệt về kiến trúc (từ 30 - 35 điểm về giá trị kiến trúc nghệ thuật); Nhóm 2 (50-69 điểm) gồm những biệt thự có giá trị về kiến trúc nhưng không thuộc nhóm 1; Nhóm 3 (dưới 50 điểm) gồm biệt thự không thuộc 2 nhóm nêu trên.

Hiện trên địa bàn thành phố có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự sở hữu hỗn hợp giữa nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân. Đa số các biệt thự cũ được xây dựng khoảng 100 năm trước, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Đến nay, chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho người sử dụng nhưng lại không đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Để tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử đối với các công trình nhà cổ, công trình kiến trúc khác, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các nghị định liên quan.

Đồng thời, rà soát trong danh mục 207 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước thuộc danh mục biệt thự không được bán để xác định chủ thể quản lý của các cơ quan, tổ chức Trung ương và thành phố đang quản lý, sử dụng hoặc thuê làm trụ sở. Qua đó, xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10 - 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần đối với 34 biệt thự chuyên dùng do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý một phần hoặc toàn bộ biệt thự; Nghiên cứu điều chỉnh danh mục biệt thự không được bán để xây dựng phương án di chuyển cơ quan, tổ chức. Sau đó, thành phố tổ chức bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10 - 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần.

Hủy chủ trương cho Công ty FLC lập quy hoạch dự án đô thị, du lịch tại Bình Phước

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Phước hủy bỏ công văn số 3226/UBND-TH ngày 29/10/2018 của UBND tỉnh về việc thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC lập quy hoạch dự án (với diện tích 986,5ha) và công văn số 389/UBND-KT ngày 18/2/2019 về bổ sung ranh giới lập quy hoạch Khu đô thị mới, kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam với diện tích 1.775 ha) tại phường Tiến Thành và Tân Phú, thành phố Đồng Xoài.

bds-24h-ngay-18-4-ha-noi-tiep-tuc-ban-600-biet-thu-cu-2
Phối cảnh dự án khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam của tập đoàn FLC.

Trước đó, năm 2018 và 2019 UBND tỉnh Bình Phước đã thuận chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tiến hành khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch Dự án khu đô thị mới, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam với diện tích1.775 ha tại phường Tân Phú và xã Tiến Thành.

Theo đồ án quy hoạch, Khu đô thị bao gồm các hạng mục: Trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm thể dục thể thao, khu biệt thự, nhà ở liên kề, làng văn hóa các dân tộc, trung tâm công cộng, bệnh viện nghỉ dưỡng. Ngoài ra, Khu đô thị còn có tổ hợp trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn, resort 5 sao kết hợp sân golf 18 lỗ, cung cấp các dịch vụ lưu trú và vui chơi giải trí cao cấp.

Giá nhà đắt đỏ, thanh khoản nhà ở tại TP.HCM xuống thấp

Giá căn hộ, nhà phố, biệt thự ngày càng cao, trong khi ngân hàng siết tín dụng bất động sản, khiến tính thanh khoản toàn thị trường giảm mạnh.

Báo cáo quý I/2022 của DKRA cho biết ngoại trừ phân khúc đất nền tăng nhẹ 6% lượng tiêu thụ so với quý trước và cùng kỳ 2021, thị trường căn hộ và nhà phố, biệt thự đều gặp khó. Tính cả địa bàn TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, chưa đầy 2.600 căn hộ được tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm, chỉ bằng 45% quý trước và bằng 59% cùng kỳ năm 2021. Thậm chí, mức hấp thụ ở thị trường nhà phố, biệt thự chỉ khoảng hơn 430 căn, tương đương 18% quý IV/2021 và bằng 65% cùng kỳ năm ngoái.

bds-24h-ngay-18-4-ha-noi-tiep-tuc-ban-600-biet-thu-cu-3

Bên cạnh lý do nguồn cung sụt giảm đáng kể, mức giá cao là điều đáng lo ngại với những người mua nhà thời điểm hiện tại. Mặt bằng giá nhà liền thổ sơ cấp khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận tăng 3-5%, riêng Đồng Nai tăng đến 8-12% so với quý trước. CBRE thống kê giá bán trung bình các căn hộ trong quý I/2022 trên thị trường sơ cấp đã tăng 3,9% theo quý và 7,8% theo năm, chạm mốc 2.390 USD/m2, tương đương gần 55 triệu đồng/m2. Mức giá trung bình tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang.

"Phân khúc cao cấp tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường kể từ năm 2020 với tỷ trọng hơn 50% nguồn cung mới. Các phân khúc từ cao cấp trở lên mở rộng địa bàn hoạt động khiến căn hộ trung cấp và bình dân dần vắng bóng tại thị trường TP.HCM, buộc người mua nhà phải chấp nhận mức giá cao hơn hoặc chuyển hướng tìm kiếm sang các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và xa hơn", chuyên gia tại CBRE nhìn nhận.

Trong bối cảnh này, dữ liệu từ chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà cho thấy lượng tin đăng bán các căn hộ tại TP.HCM trong tháng 3 vẫn tăng khoảng 12% so với tháng trước đó và tăng đồng đều ở hầu hết khu vực. Tỷ lệ liên lạc với người rao bán theo đó cũng tăng mạnh trong tháng 3.

Rõ ràng, nhu cầu tìm mua nhà để ở và đầu tư đều không thiếu, nếu giá nhà được điều chỉnh về mức phù hợp thì tính thanh khoản sẽ ổn định hơn. DKRA dự báo với động thái siết tín dụng bất động sản đang được đẩy mạnh và bối cảnh mặt bằng giá nhà tăng cao như hiện nay, thanh khoản thị trường trong quý II/2022 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Chính phủ xin lùi sửa Luật Đất đai

Sáng 16/4, tiếp tục phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

bds-24h-ngay-18-4-ha-noi-tiep-tuc-ban-600-biet-thu-cu-4
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp. (Ảnh: quochoi.vn).

Về chương trình năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình dự án luật Đất đai sửa đổi (dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2022) đến sau thời điểm T.Ư Đảng có chỉ đạo mới về chính sách, pháp luật về đất đai làm cơ sở chính trị cho việc sửa đổi dự án luật.

"Lý do của Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình là đợi Hội nghị Trung ương 5 xem xét tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW không phải là vấn đề mới, khi Quốc hội xem xét đưa dự án vào Chương trình cũng đã cân nhắc vấn đề này. Do đó, các cơ quan của Quốc hội đề nghị chỉ nên lùi một kỳ để trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật này tại Kỳ họp thứ 4 và vẫn xem xét, thông qua theo quy trình tại 3 kỳ họp như Quốc hội đã quyết định", ông Tùng cho biết.

Kết luận phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí lùi thời hạn trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) một kỳ họp, từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4 và xem xét vào kỳ họp thứ 5 và kỳ họp thứ 6.

Bình Định: Khởi công tuyến đường ven biển Cát Tiến – Diêm Vân hơn 2.600 tỷ đồng

Ngày 16/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khởi công đường ven biển đoạn Cát Tiến (huyện Phù Cát) - Diêm Vân (huyện Tuy Phước).

Dự án đường ven biển tỉnh Bình Định đoạn Cát Tiến - Diêm Vân có tổng mức đầu tư hơn 2.674 tỷ đồng, là dự án giao thông đường bộ nhóm A, trong đó vốn ngân sách trung ương là 1.800 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Điểm đầu của dự án tại nút giao giữa đường trục khu kinh tế Nhơn Hội nối dài với đường nối đến khu tâm linh chùa Linh Phong thuộc thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Điểm cuối nối với dự án đường Điện Biên Phủ nối dài đến khu đô thị Diêm Vân, thuộc xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước.

bds-24h-ngay-18-4-ha-noi-tiep-tuc-ban-600-biet-thu-cu-5

Đường Cát Tiến - Diêm Vân được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với vận tốc thiết kế 80km/h, nền đường rộng 20,5m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 17,5m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Chiều dài toàn tuyến khoảng 13,6km, được thi công trong 32 tháng.

Trên tuyến đường này, chủ đầu tư sẽ xây dựng mới 9 cầu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực nhịp giản đơn với tổng chiều dài các cầu là 1.557m; xây dựng mới 46 cống hộp lớn và các công trình thoát nước nhỏ; xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông và trồng cây xanh mỹ quan trong dải phân cách.

Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương giữa huyện Phù Cát và huyện Tuy Phước, khai thác tiềm năng quỹ đất dọc tuyến, đặc biệt là khu vực ven đầm Thị Nại để tạo nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: biệt thự cũ