Thứ hai, 29/11/2021

BĐS 24h ngày 18/10: Đất nền phía Nam bất ngờ giảm giá

Thứ hai, 18/10/2021, 10:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường đất nền phía Nam; Đấu giá đất tại quận trung tâm Hà Nội... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 18/10/2021.

Đất nền phía Nam giảm giá

Báo cáo thị trường đất nền của DKRA Việt Nam cho biết, thanh khoản thị trường đất nền TP.HCM và 4 tỉnh phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu) diễn ra trầm lắng suốt quý III. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong các tháng 7, 8, 9, nhiều tỉnh phía Nam siết chặt biện pháp cách ly toàn xã hội. Thanh khoản thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) ở mức rất thấp, có xu hướng giảm giá cục bộ ở một dự án và khu vực, mức giảm dao động ở mức 5- 7% so với trước khi dịch bùng phát mạnh hồi tháng 5.

bds-24h-ngay-18-10-dat-nen-phia-nam-giam-gia-1
Thị trường bất động sản liền thổ phía Tây TP.HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Theo khảo sát của đơn vị này, tình trạng đất nền giảm giá 5-7% chỉ xuất hiện cục bộ một vài nơi trên thị trường thứ cấp, chưa diễn ra trên diện rộng nên chưa đại diện cho toàn thị trường. Nguyên nhân giảm giá là một số nhà đầu tư cần xả hàng để giải tỏa áp lực tài chính.

Ba tháng qua, TP.HCM và 4 tỉnh phụ cận chỉ ghi nhận 2 dự án mở bán thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo, cung cấp ra thị trường 118 sản phẩm, tập trung ở Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai không có nền đất chào bán suốt thời gian giãn cách chống Covid-19.

Thị trường TP.HCM liên tục thiếu vắng nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng), siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất... đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới tại thị trường TP HCM thời gian qua.

Nguồn cung trong 3 tháng qua chỉ tương đương với khoảng 4% so với quý trước nhưng chỉ bán được 28 nền, giảm 98,5% so với quý II (bán được 1.826 nền). Đơn vị này đánh giá, thanh khoản thị trường đất nền lao dốc trong quý III chủ yếu do TP HCM và một số tỉnh phía Nam phong tỏa khiến các giao dịch bị chặn đứng vì khách hàng không thể di chuyển đi xem đất giai đoạn này.

Xu hướng bất động sản công nghiệp dịch chuyển ra vùng phụ cận

CBRE cho biết, xu hướng dịch chuyển của các khu công nghiệp và khách thuê ra vùng phụ cận TP HCM, Hà Nội ngày càng rõ ràng hơn.

bds-24h-ngay-18-10-dat-nen-phia-nam-giam-gia-2
Bất động sản công nghiệp dịch chuyển ra vùng phụ cận. (Ảnh minh họa)

Lý giải cho xu hướng này, trong báo cáo mới công bố, CBRE cho biết giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP HCM, Hà Nội đang cao hơn hẳn các tỉnh thành phụ cận. Tại TP HCM, giá thuê đất nằm trong khoảng 180-300 USD một m2, còn Hà Nội là 175-260 USD/m2, gần gấp đôi so với giá thuê tại Bình Dương là 100-150 USD/m2; Bắc Ninh là 90-125 USD/m2; Hải Dương 65-95 USD một m2; Hải Phòng 80-125 USD/m2 và Hưng Yên 70-90 USD/m2.

Không chỉ giá cao, quỹ đất tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, Hà Nội cũng không còn nhiều. Tại những nơi này, tỷ lệ lấp đầy đang ở mức 90,8% và 99%. Trong khi đó, các địa phương phụ cận hiện đã được cải thiện hơn về tính kết nối nhờ các dự án hạ tầng đang được thi công như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây-Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng tại phía Bắc.

Bên cạnh đó, báo cáo của CBRE cũng cho biết nhìn chung trong 9 tháng, bất chấp dịch bệnh căng thẳng, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn có sự tăng trưởng nhẹ. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng) đạt 78,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm theo năm. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính ở miền Nam đạt 87,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm theo năm.

Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ nhà thấp tầng xuống đáy 5 năm

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2021, Savills Việt Nam cho biết, phân khúc nhà thấp tầng, bao gồm biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội có diễn biến trầm lắng, với tỷ lệ hấp thụ dự án thấp nhất trong 5 năm gần đây.

bds-24h-ngay-18-10-dat-nen-phia-nam-giam-gia-3
Tỷ lệ hấp thụ nhà thấp tầng tại Hà Nội xuống đáy 5 năm. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, về nguồn cung mới, trong quý có 225 sản phẩm mở bán, giảm 47% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường khoảng 1.088 căn, giảm 40% theo năm.

Dù nguồn cung hạn chế, thế nhưng, tỷ lệ hấp thụ dự án của phân khúc này chỉ đạt 19%, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mới mở bán, tỷ lệ hấp thụ cũng rất thấp, chỉ đạt 14%.

Theo đánh giá của Savills, việc dịch bệnh bùng phát trong quý III/2021, và các lệnh giãn cách xã hội, hạn chế đi lại chính là nguyên nhân khiến phân khúc biệt thự và nhà liền kề có xu hướng đi xuống. Đặc biệt, những sản phẩm có giá trị cao, khoảng 7.500 USD/m2, tương đương 170 triệu đồng/m2 có lực cầu thấp, chỉ chiếm khoảng 18% tổng số giao dịch.

Cũng theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án chưa được giải quyết. Hơn 300 dự án “treo” rải rác khắp các địa bàn quận, huyện của Hà Nội. 

Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

TP.HCM giao đất để xây mới 2 lô chung cư xuống cấp đã tháo dỡ

UBND TP.HCM vừa có quyết định giao đất tại P.27, Q.Bình Thạnh cho Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ. Tổng diện tích đất được giao là 14.778,4m2 để thực hiện dự án “Giai đoạn 1 – lô IV và lô VI thuộc dự án đầu tư xây dựng 8 chung cư lô số, Cư xá Thanh Đa. 

Thời hạn sử dụng đất 50 năm, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Người dân mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài. 

bds-24h-ngay-18-10-dat-nen-phia-nam-giam-gia-4
Cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. (Ảnh: VnEconomy)

Cụm 8 chung cư lô số nằm trong tổng thể 23 lô chung cư Cư xá Thanh Đa, được xây dựng từ năm 1972. Sau gần 50 năm đi vào sử dụng, hầu hết các chung cư này đều đã xuống cấp, xập xệ và mất an toàn.

Tháng 4/2015, UBND quận Bình Thạnh thông báo mời gọi đầu tư dự án. Trong đó, chung cư lô IV và lô VI đã được bồi thường giải tỏa, 6 chung cư lô số còn lại có diện tích gần 57.000m2 và khoảng 1.427 hộ dân (khoảng 4.784 người).

Theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, công trình mới cao tối đa 30 tầng, quy mô khoảng 8.000 người, số căn hộ phục vụ tái định cư khoảng 1.427 căn, số căn hộ thương mại khoảng 1.067 căn.

Nhà thầu tham gia đấu thầu là liên danh gồm 5 đơn vị là: Công ty CP Nhà Quốc gia – Công ty CP Đầu tư Vạn Phúc Gia – Công ty CP Đầu tư TAG – Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh – Công ty TNHH NIBC Korea.  UBND TP.HCM chấp thuận cho liên danh này thành lập pháp nhân mới là Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa và đề nghị nộp hồ sơ để công nhận chủ đầu tư dự án trước ngày 31/12/2019. 

Tuy nhiên, những vướng mắc về pháp lý đã khiến cho thời gian hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư ở dự án này kéo dài.

Khởi điểm gần 200 triệu/m2 đất đấu giá tại quận trung tâm Hà Nội

UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá quyền sử dụng đất đối với 25 lô đất Khu X4, phường Mai Dịch.

bds-24h-ngay-18-10-dat-nen-phia-nam-giam-gia-5
Danh sách các lô đất sắp được đấu giá. (Nguồn: Báo Xây dựng)

Theo đó, tổng diện tích 25 lô đất gần 1.457 m2, mỗi lô đất có diện tích từ hơn 38 đến gần 85 m2; giá khởi điểm từ gần 105 đến hơn 182 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm của mỗi lô đất từ 4,1 - 9,2 tỷ đồng. Tiền cọc trước tham gia đấu giá là 800 triệu đồng/lô đất.

Mật độ xây dựng trên khu đất là 100%, cao tối đa 4 tầng.

Đấu giá theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, phương thức trả giá lên. Công ty Đấu giá Hợp danh DVL là đơn vị tổ chức đấu giá đồng thời cả 25 lô đất; mỗi lô đất là một cuộc đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu kín một vòng.

Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 30/10 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy. Thời gian phát hành hồ sơ mời tham gia đấu giá, nhận hồ sơ đăng ký diễn ra từ ngày 14 đến 28/10 tại Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy. Thời gian xem tài sản trong 2 ngày 21 và 22/10 tại Khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: đất nền