Thứ tư, 27/10/2021

BĐS 24h ngày 17/9: Đất nền TP.HCM giảm giá, sức mua yếu

Thứ sáu, 17/09/2021, 11:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường đất nền TP.HCM; Dự án mới tại Thanh Hóa, Tuyên Quang… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 17/9/2021.

TP.HCM: Đất nền giảm giá, sức mua yếu

Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam cho biết, trong tháng 8, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng đợt phong tỏa kéo dài ở TP.HCM và các tỉnh phụ cận, thị trường đất nền đã xuất hiện việc một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản. Động thái này cho thấy một số nhà đầu tư đang chịu áp lực tài chính hoặc áp lực lãi vay lớn dần nên buộc phải xả hàng. Thị trường đất nền thứ cấp kém sôi động, thanh khoản xuống mức rất thấp.

bds-24h-ngay-17-9-dat-nen-tphcm-giam-gia-suc-mua-yeu-1
Thị trường nhà đất phía Tây TP.HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Trong tháng 8, cả TP.HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mở bán mới, tung ra thị trường 23 nền đất, song chỉ tiêu thụ được 6 sản phẩm. Nguyên nhân thanh khoản kém, theo đơn vị này là trong thời gian TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội, người dân không thể ra khỏi nhà đã khiến sức cầu thị trường lao dốc.

Các kế hoạch bán hàng online không đạt hiệu quả mong đợi do bất động sản là tài sản có giá trị lớn, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế mới có thể xuống tiền. Đơn vị này dự báo, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Trong khi đó, thị trường biệt thự TP.HCM và các tỉnh phía Nam cũng trầm lắng khi hàng loạt dự án phải dời thời gian mở bán do diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ tư. Tháng 8, toàn thị trường không có dự án mới mở bán, thanh khoản bằng không. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận có nguồn cung và nguồn cầu chạm đáy. Tương tự đất nền, thị trường biệt thự cũng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm giá bán, cắt lỗ của một bộ phận khách hàng giảm thu nhập và chịu áp lực từ lãi vay.

Trong tháng qua, mức độ quan tâm (lượt tìm kiếm) đất nền trên các sàn online cũng lao dốc mạnh.Tại TP.HCM, độ quan tâm đến phân khúc đất nền giảm 33% trên các chợ địa ốc trực tuyến. Giới chuyên gia nhận định, đợt dịch lần thứ tư đã thay đổi thị trường theo hướng hạ nhiệt nhu cầu đất nền và nhà phố khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.

Thừa Thiên Huế hợp tác với Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký bản ghi nhớ hợp tác phát triển đô thị thông minh với Tập đoàn Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc.

Theo biên bản được ký kết, hai bên sẽ thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng chiến lược, chính sách, quy hoạch tổng thể, phát triển đô thị thông minh và ứng dụng công nghệ Đô thị thông minh nhằm mục tiêu đầu tư và thực hiện các nghiên cứu về phát triển đô thị và khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô và các công trình đô thị khác do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý và đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành Đô thị thông minh đại diện cho Việt Nam.

bds-24h-ngay-17-9-dat-nen-tphcm-giam-gia-suc-mua-yeu-2
Thừa Thiên Huế hợp tác với Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh. (Ảnh minh họa)

Sau khi ký kết hai bên sẽ tổ chức hội thảo và các cuộc họp thảo luận, đồng thời trao đổi thông tin cần thiết xúc tiến các kế hoạch, chiến lược phát triển về Đô thị thông minh do các quốc gia khác cùng với Hàn Quốc thực hiện và chuẩn bị kế hoạch áp dụng các mô hình, dự án đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể sẽ lập kế hoạch xúc tiến các dự án đầu tư phát triển Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô và các công trình đô thị khác do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý. Hai bên cũng hợp tác ứng dụng công nghệ Đô thị thông minh vào các dự án đang được triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế và phát triển công nghệ Đô thị thông minh.

Bên cạnh đó sẽ xúc tiến dự án Khu Đô thị Thông minh Truyền thông trong khu đô thị mới An Vân Dương, 2 khu công nghiệp trong khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô và 1 khu đô thị làm dự án thí điểm hợp tác Đô thị thông minh, đồng thời hợp tác nghiên cứu phát triển.

Thanh Hóa quy hoạch Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng yên, huyện Quảng Xương.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có phía bắc giáp quốc lộ 45. Phía nam giáp kênh tưới B22 và đường giao thông thôn Chín Cảnh. Phía đông giáp sông Lý. Phía tây giáp đường giao thông thôn Yên Bình. Quy mô tổng diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 99,5 ha. Dân số trong khu vực quy hoạch hơn 9.800 người. 

bds-24h-ngay-17-9-dat-nen-tphcm-giam-gia-suc-mua-yeu-3
Thanh Hóa quy hoạch Khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng. (Ảnh minh họa)

Khu vực lập quy hoạch được định hướng là khu dân cư sinh thái hiện đại kiểu đô thị, đồng thời là quần thể nghỉ dưỡng khoáng nóng kết hợp các dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch văn hoá bản địa, chăm sóc sức khoẻ đáp ứng nhu cầu của nhân dân quanh vùng, khách du lịch và quốc tế.

Theo quy hoạch, đất đơn vị ở tổ chức theo kiểu đô thị có tổng diện tích khoảng 62,6 ha. Trong đó việc sử dụng tiêu biểu với một số mục như sau: đất liền kề (shophouse kiểu Nhật Bản) gồm 231 căn, diện tích 2,76 ha, được bố trí phía Đông Bắc dọc tuyến đường chính vào khu đô thị, trên các lô đất LK-01 đến LK-31. Mật độ xây dựng 70 - 90%; tầng cao 3 - 5 tầng; hệ số sử dụng đất tối đa 4,25 lần.

Đất biệt thự cao cấp có tổng diện tích 17,3 ha, gồm 464 căn biệt thự; Đất xây chung cư cao cấp có diện tích 7,1 ha, được bố trí tại khu vực giáp với quốc lộ 45 phía bắc khu đất, được chia thành hai giai đoạn. Theo tính toán, khu vực có sức chứa khoảng 7.100 người; mật độ xây dựng 30 - 45%, tầng cao 9 - 12 tầng, hệ số sử dụng đất 5,4 lần. đất công trình dịch vụ - công cộng cấp đơn vị ở có tổng diện tích gần 3,3 ha.

Đất trồng cây xanh, vườn hoa, sân tập thể dục phục vụ cho người dân và khách du lịch trong khu vực: 6ha; Đất khác ngoài ranh giới 36,9 ha chiếm 37% tổng diện tích lập quy hoạch.

Tuyên Quang mời đầu tư Khu công viên thể dục thể thao hơn 400 tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với Khu công viên thể dục thể thao Mỹ Lâm, TP Tuyên Quang.

Dự án có diện tích 33,3ha, được thực hiện tại phường Mỹ Lâm, TP Tuyên Quang với quy mô đầu tư gồm: Khu công viên thể thao; Khu dịch vụ thể thao. Trong đó, khu dịch vụ thể thao bao gồm các hạng mục như nhà thi đấu đa năng có mái che; Bể bơi và phòng tập gym trong nhà; Hệ thống sân thể thao nhỏ như hệ thống 6 sân tennis trong đó có 1 sân có khán đài, sân bóng đá 7 người 2 sân; Nhà tập golf với 30line phát phóng; Nhà hàng dịch vụ ăn uống có sức chứa khoảng 500 chỗ.

bds-24h-ngay-17-9-dat-nen-tphcm-giam-gia-suc-mua-yeu-4
Tuyên Quang mời đầu tư Khu công viên thể dục thể thao hơn 400 tỷ. (Ảnh minh họa)

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 408 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ đầu tư dự kiến từ quý 4/2021 đến quý 1/2023.

Hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng, chủ yếu là đất ở đô thị, đất trồng lúa, đất trồng cây hằng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất sông suối, đất giao thông… do các hộ gia đình, cá nhân và UBND phường Mỹ Lâm, TP Tuyên Quang đang quản lý, sử dụng.

Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là ngày 15/10/2021.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: đất nền