Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 17/3: Xây chung cư tùy tiện, băm nát quy hoạch tại TP.HCM

Thứ năm, 17/03/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng xây chung cư tùy tiện tại TP.HCM; Chiêu trò “né” thuế chuyển nhượng bất động sản… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 17/3/2022.

TP.HCM: Tùy tiện xây chung cư, băm nát quy hoạch

Ngày 16/3, thông tin với PV Tiền Phong, các cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, sẽ khởi kiện cơ quan chức năng của TP.HCM vì đã cho chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, chẻ nhỏ căn hộ gây ảnh hưởng quyền lợi của cư dân mà không hỏi ý kiến họ theo quy định. Theo đó, quyết định 6510/2013 của UBND TP.HCM chấp thuận cho chủ đầu tư thay đổi cơ cấu căn hộ đã làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện, nước…

bds-24h-ngay-17-3-xay-chung-cu-tuy-tien-bam-nat-quy-hoach-tai-tphcm-1
Ảnh minh họa

Theo cư dân, năm 2008 dự án được cấp phép xây với 232 căn hộ. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia xin chia nhỏ căn hộ, tăng thành 289 căn. Lần chia nhỏ thứ hai, chung cư tăng lên thành 338 căn. Hai lần “chẻ nhỏ” căn hộ này đều được UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM cho phép. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục tự ý chia nhỏ diện tích tại tầng một, tầng lửng và tầng hai thành 71 căn hộ. Tổng số căn hộ tại chung cư khi hoàn thành là 409, tăng hơn 177 căn so với dự án được duyệt ban đầu.

Tương tự, tại khu chung cư Oriental Plaza (quận Tân Phú, TPHCM) do Công ty Sơn Thuận làm chủ đầu tư đã tự ý xây dựng sai so với thiết kế được phê duyệt. Có tới 43 căn hộ đã được chủ đầu tư xây sai phép khiến dân ở đây không được cấp sổ đỏ. Chung cư Oriental Plaza đã có những hạng mục xây dựng bố trí khác so với bản vẽ thiết kế được duyệt. Cụ thể, tại tầng 3 của chung cư, chủ đầu tư đã xây dựng thêm 7 căn hộ. Tại các tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 20, mỗi tầng xây thêm 4 căn hộ so với bản vẽ được duyệt. Tổng số căn hộ mà Công ty Sơn Thuận xây lố là 43 căn. Tại tầng trệt, công ty này còn xây thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê… Chủ đầu tư cũng đã lấy phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Khu vực làm bể bơi và kỹ thuật bị sử dụng làm hồ bơi, phòng gym…bất hợp pháp.

Theo quyết định số 5760/QĐ về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận 7 đến năm 2020 có tổng diện tích 3.546,7 ha với dân số dự kiến tối đa 424.000 người. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển chung cư như hiện tại ở quận 7, quy hoạch về dân số có thể bị phá vỡ khi các khu chung cư ở đây đều có quy mô trên 1.000 căn hộ. Điển hình là “rừng” chung cư trên đường Nguyễn Hữu Thọ (bắt đầu từ cầu Kênh Tẻ băng qua đại lộ Nguyễn Văn Linh đến cầu Bà Chiêm). Do ở vị trí đắc địa, hàng loạt đại gia bất động sản trong và ngoài nước đều đang chen chân giành chỗ trên trục đường này, với các dự án hàng nghìn căn hộ như Sunrise City và Sunrise Riverside, Dragon City của Phú Long, Hưng Phát Silver Star của Hưng Lộc Phát. Hay loạt chung cư của Hoàng Anh Gia Lai, Quốc Cường Gia Lai, Sunshine Group, Lotte.

Trao đổi với PV Tiền Phong, giám đốc một công ty bất động sản ở TPHCM cho biết, TPHCM có diện tích hơn 2.100km2 nhưng quy hoạch và điều chỉnh cấp phép dày đặc các dự án bất động sản ở nội thành. Trên các trục đường bị bủa vây nhà cao tầng, hạ tầng giao thông phát triển không theo kịp. Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất vốn đã ùn tắc giao thông, song nhiều công trình nhà cao tầng vẫn đã và đang triển khai ở đường Trường Sơn, Hồng Hà, Bạch Đằng...

Tổng cục Thuế chỉ rõ 3 chiêu trò “né” thuế chuyển nhượng bất động sản

Thông qua công tác đấu tranh với những đối tượng trốn thuế, tránh thuế liên quan đến chuyển nhượng bất động sản (BĐS), ngành Thuế đã phát hiện ra 3 thủ đoạn, chiêu trò cơ bản:

bds-24h-ngay-17-3-xay-chung-cu-tuy-tien-bam-nat-quy-hoach-tai-tphcm-2
Ảnh minh họa

Thứ nhất, thực tế hiện nay phát sinh trường hợp chuyển nhượng BĐS với giá thể hiện trên hợp đồng không đúng với giá thực tế giao dịch. Theo đó có thể tồn tại song song 2 loại hợp đồng:

(1) Hợp đồng chuyển nhượng BĐS có công chứng chứng thực theo quy định với giá nhà đất khai thấp hơn nhiều so với giá đất thực tế giao dịch để làm thủ tục đăng ký biến động;

(2) Hợp đồng viết tay do hai bên tự ký ghi theo giá thực tế giao dịch để phòng ngừa khi tranh chấp tại Toà. Thực tế có nhiều trường hợp hồ sơ mới trúng đấu giá đất sau khi có giấy chứng nhận đã làm hợp đồng bán lại giá thấp hơn nhiều giá trúng đấu giá hoặc bằng giá của UBND.

Thứ hai, đối với hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì giá trị Hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng trong tương lai của bên thứ 2 cho bên thứ 3 cũng chỉ ngang bằng giá đã mua của chủ đầu tư hoặc khi đã được cấp sổ thì NNT sẵn sàng khai báo thấp hơn giá của chủ đầu tư, nhằm trốn thuế, tránh thuế.

Thứ ba, hai bên mua và bán chuyển nhượng BĐS không ký kết hợp đồng chuyển nhượng mà ký kết hợp đồng ủy quyền (trong đó người được ủy quyền có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với BĐS) nhằm tránh thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS.

Hà Nội: Dự án khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi “đắp chiếu”… 13 năm

Dự án khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm do Công ty CP Tập đoàn xây lắp 1- Petrolimex (PCC1) làm chủ đầu tư được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư từ năm 2009, tuy nhiên đến nay sau hơn một thập kỷ dự án vẫn chưa được xây dựng và cũng không bị thu hồi.

bds-24h-ngay-17-3-xay-chung-cu-tuy-tien-bam-nat-quy-hoach-tai-tphcm-3
Giấy chứng nhận đầu tư dự án Xây dựng khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm. (Nguồn: Môi trường và Đô thị)

Theo tìm hiểu, Dự án Xây dựng khu nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2009.

Theo đó nhà đầu tư dự án là Công ty cổ phần tập đoàn xây lắp 1 – Petrolimex (PCC1) do ông Phạm Minh Tâm là Giám đốc . Mục tiêu đầu tư của dự án xây dựng khu nhà ở để bán, phục vụ lợi ích công cộng theo quy định tại Quyết định số 153/2006/QĐ-UBND ngày 31/08/2006 của UBND thành phố. Diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 32.481,6m2 với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 251 tỷ đổng.

Về tiến độ thực hiện của dự án có nêu rõ, từ 2008 đến 2012. Trong đó: thực hiện chuẩn bị đầu tư, GPMB quý IV năm 2008 – đến hết quý I năm 2009; thời gian xây dựng quý II năm 2009 và đưa vào hoạt động năm 2012.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn một thập kỉ dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng, hiện chỉ là bãi đất trống, hoang hóa gây nên sự lãng phí tài nguyên đất đai.

Doanh nghiệp bất động sản khởi sắc nhờ lĩnh vực tài chính

Báo cáo tài chính quý IV/2021 cho thấy, kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp bất động sản khởi sắc nhờ những hoạt động ngoài ngành cốt lõi, đặc biệt là đầu tư tài chính.

bds-24h-ngay-17-3-xay-chung-cu-tuy-tien-bam-nat-quy-hoach-tai-tphcm-4
Ảnh minh họa

Tiêu biểu, trong nhóm các cổ phiếu bất động sản niêm yết trên thị trường, CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group) và DIG của Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) có thể xem là hai cổ phiếu được quan tâm nhất trong thời gian qua. Hai mã cổ phiếu này được nhận định là mức giá hiện tại còn rất rẻ so với quỹ đất khổng lồ của doanh nghiệp và thị giá các cổ phiếu này sẽ còn tăng nhiều lần trong tương lai.

Cụ thể, trong quý IV/2021, CEO Group ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 495 tỷ đồng, giảm gần 23% so với cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, CEO Group báo lãi gộp đạt 116 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Yếu tố bất ngờ là doanh thu tài chính quý IV tăng đột biến gấp 7,5 lần, lên mức 302 tỷ đồng, chủ yếu do lãi từ khoản đầu tư với giá trị 297 tỷ đồng. Nhờ khoản doanh thu tài chính cùng việc tiết giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, CEO Group báo lãi sau thuế quý IV đạt gần 306 tỷ đồng. Kết quả này giúp CEO Group lãi ròng cả năm 2021 đạt 82 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 lỗ hơn 103 tỷ đồng.

Tương tự, với DIC Corp, mặc dù hoạt động kinh doanh cốt lõi trong quý IV/2021 có sự tăng trưởng ấn tượng (tăng 46% so với cùng kỳ), nhưng điểm nhấn chính lại từ khoản lợi nhuận khác gần 786 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ. Theo giải trình, DIC Corp đã ghi nhận chênh lệch do đánh giá tài sản dùng để góp vốn là 861 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của DIC Corp đạt 2.569 tỷ đồng, lãi ròng 953 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 3% và 49% so với năm 2020.

Một doanh nghiệp khác cũng có thị giá biến động mạnh và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư thời gian qua là CTCP Đầu tư LDG (mã LDG - HoSE) cũng ghi nhận lãi lớn trong quý IV/2021 nhờ hoạt động tài chính.

Cụ thể, riêng quý IV/2021, LDG chỉ đạt doanh thu thuần 70 tỷ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điểm sáng đến từ hoạt động tài chính thu về gần 151 tỷ đồng, cao gấp 50 lần cùng kỳ, chủ yếu đến từ lãi thanh lý khoản đầu tư dài hạn.

Thanh Hóa công khai 67 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật đất đai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 06/3/2022, có tất cả 67 trường hợp đang vi phạm pháp luật đất đai phải đăng công khai.

bds-24h-ngay-17-3-xay-chung-cu-tuy-tien-bam-nat-quy-hoach-tai-tphcm-5
Ảnh minh họa

Trong số các doanh nghiệp vi phạm bị nêu tên công khai có gần 60 dự án chậm tiến độ đầu tư. Còn lại là các trường hợp không sử dụng đất liên tục. Toàn bộ các dự án này đang được cơ quan chức năng cho gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng.

Một số doanh nghiệp có diện tích vi phạm lớn như: dự án Trường Trung học dân lập kỹ thuật Visco của Công ty CP VNJ với diện tích 125.928 m2 tại Phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa; Dự án trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản kết hợp cây ăn quả, cây dược liệu của Công ty CP dịch vụ truyền thông LKC Việt Nam với diện tích 95.000 m2 tại Phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn; Dự án nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và xây dựng trang trại tổng hợp của Công ty CP sản xuất và thương mại Phú Lộc diện tích 77.322 m2 tại xã Hòa Lộc, huyện Hộc Lộc; Dự án xây dựng trạm dừng nghỉ và dịch vụ hậu cần quốc tế (giai đoạn 1) của Công ty CP Tập đoàn Tân Phục Hưng có diện tích hơn 64.470 m2 tại xã Tùng Lâm, Thị xã Nghi Sơn…

Các dự án vi phạm còn lại đều có diện tích từ gần 1.000 m2 đến hàng chục nghìn m2.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: chung cư
antoanyte.vn
antoanyte.vn