Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h ngày 16/6: Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Thứ tư, 16/06/2021, 11:10 (GMT + 7)
Hướng dẫn thuế mới của Bộ Tài chính đối với cá nhân cho thuê nhà; khuyến nghị thận trọng với tín dụng bất động sản... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 16/6/2021.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8.

Thông tư 40 quy định, cá nhân cho nhà đất có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN. Cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Ngoài ra, Thông tư 40 cũng quy định, trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê tài sản khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch theo quy định.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

Theo Thông tư 40, việc cá nhân cho thuê tài sản gồm: cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú chịu 5% thuế GTGT và 5% thuế TNCN.

bds-24h-ngay-16-6-ca-nhan-cho-thue-nha-co-doanh-thu-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue
Từ 1/8, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà hiện nay đã không còn phù hợp, khi phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% - 7%).

Phó Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân Tạ Thị Phương Lan cho biết mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Những trường hợp cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10% đều được xác định là những trường hợp kinh doanh bất động sản (theo Luật kinh doanh bất động sản). Việc kinh doanh BĐS theo hình thức cho thuê trong thời gian vừa qua mặc dù không bằng lãi tiết kiệm khi để tiền ngân hàng, khách hàng thuê không ổn định nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay (nhưng khả năng trả nợ tiền vay tốt) đầu tư vào lĩnh vực này vì cái được lớn nhất là có được tài sản để dành, sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích luỹ.

HSBC cảnh báo rủi ro tín dụng bất động sản

Báo cáo định kỳ tháng 6 của HSBC vừa công bố cho biết, giá nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam tiếp tục tăng hai năm qua, nhất là ở phân khúc xa xỉ. Năm ngoái, giá căn hộ xa xỉ tăng 9% so với mức tăng 4-5% ở phân khúc trung cấp, bình dân. Thị phần phân khúc xa xỉ và hạng sang tăng từ dưới 30% trong tổng số bán ra năm 2019, lên hơn 70% năm 2020.

Mặc dù dòng vốn FDI rót vào bất động sản tháng 5 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng về tổng thể, phần lớn nguồn vốn ngoại vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất. Do vậy, có thể suy ra, giá bất động sản tăng chủ yếu do nhà đầu tư trong nước. "Cũng như nhiều quốc gia khác, đây là kết quả của chính sách tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện giảm lãi suất và thanh khoản dồi dào", báo cáo của HSBC nhận định.

bds-24h-ngay-16-6-ca-nhan-cho-thue-nha-co-doanh-thu-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-1
Cần có các biện pháp hạn chế tín dụng đổ vào BĐS. (Ảnh minh họa)

Tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng lên 15% trong tháng 1 và 2 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt ngưỡng mục tiêu 12% của Ngân hàng Nhà nước. Đến giữa tháng 4, tổng tăng trưởng tín dụng đã đạt trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tuần tháng 4, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng thương mại tăng cường hoạt động kiểm soát rủi ro, thông báo đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát chặt tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản.

HSBC nhận định, Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp cân bằng giữa việc vừa hạn chế tín dụng đổ vào BĐS nhưng cũng phải giúp ngành này giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch. Bởi đây vẫn là một nguồn đóng góp quan trọng cho GDP, vào khoảng 8%. HSBC dự đoán, giá nhà tăng lên sẽ kìm hãm khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Thanh tra vạch loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Nguyễn Thanh Việt

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) làm chủ đầu tư. Chủ tịch HĐQT của Intracom hiện nay là ông Nguyễn Thanh Việt ("Shark" Việt)

Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán. Ngoài ra, Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

bds-24h-ngay-16-6-ca-nhan-cho-thue-nha-co-doanh-thu-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-3
Công ty Intracom tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán. Ảnh: Intracom.

Ngoài ra, TTCP khẳng định việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch...

TTCP khẳng định mặc dù công dân đã nhiều lần gửi đơn đến TP Hà Nội, Ban Tiếp công dân trung ương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn của công dân đến TP Hà Nội nhưng đến nay TP Hà Nội không thụ lý, giải quyết; chưa quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng của TP giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân.

Từ kết quả xác minh trên, TTCP yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát lại việc xử lý các vi phạm tại tòa nhà, bảo đảm tính đúng, tính đủ mức xử phạt vi phạm hành chính và mức thu lợi bất hợp pháp của Công ty Intracom. Đồng thời, chuyển hồ sơ tới UBND TP giải quyết triệt để các vi phạm cần khắc phục. Nghiêm túc rút kinh nghiệm về các hạn chế, yếu kém trong công tác thanh tra.

TTCP đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Intracom nếu có. Ngoài ra, đề nghị Intracom xem xét lại phần diện tích căn hộ, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời khẩn trương tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu ra Ban quản trị tòa nhà xong trước ngày 30/6, thông báo công khai việc thu chi các khoản phí, lệ phí, quỹ bảo trì tới tất cả hộ dân.

Bất động sản toàn cầu có dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008

Theo Bloomberg Economics, giá BĐS trên khắp thế giới đang vọt lên chưa từng thấy kể từu sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo dữ liệu của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada, Thụy Điển là 3 thị trường BĐS có nguy cơ bong bóng nhất thế giới. Anh và Mỹ cũng ở trong nhóm 10 nước đứng đầu về rủi ro.

bds-24h-ngay-16-6-ca-nhan-cho-thue-nha-co-doanh-thu-duoi-100-trieu-dong-nam-khong-phai-dong-thue-2
Bảng xếp hạng nguy cơ bong bóng bất động sản tại các nước. (Nguồn: Bloomberg Economics)

Nhà kinh tế học Niraj Shah chỉ ra các nguyên nhân thúc đẩy giá nhà lên mưc cao chưa từng có, gồm: lãi suất thấp kỷ lục, kích thích tài khóa chưa từng có; tiền tiết kiệm sẵn có được mang đi gửi ngân hàng; lượng nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu; những người làm việc tại nhà cần thêm không gian và các chính phủ ưu đãi thuế cho người mua nhà...

Niraj Shah cho rằng khả năng vỡ bong bóng là chưa rõ ràng dù các chỉ số rủi ro tăng lên. Bởi lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay hiện tại cũng siết chặt hơn trước đây và các nước cũng sẽ có chính sách vĩ mô để đảm bảo an toàn. Ông dự đoán thay vì sụp đổ, thị trường bất động sản sẽ hạ nhiệt trong giai đoạn sắp tới.

Tuy nhiên, rủi ro trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng như ở chu kỳ hiện tại. "Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp rộng hơn được áp dụng để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng", nhà kinh tế học này viết.

Theo VnMedia.vn Copy