Thứ tư, 06/07/2022

BĐS 24h ngày 16/5: Khó chặn nạn kê khai hai giá để né thuế nhà đất

Thứ hai, 16/05/2022, 10:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nạn kê khai hai giá để né thuế nhà đất; Người dân thắng kiện vụ thu hồi đất ĐH Quốc gia TP.HCM… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 16/5/2022.

Khó chặn nạn kê khai hai giá để né thuế nhà đất

Chia sẻ tại hội thảo Khai thác nguồn lực tài chính từ đất, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, ngày 12/5, ông Thái Minh Giao, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM nhận định giá đất nhà nước và giá thị trường vênh nhau rất lớn nhưng việc xác định giá chưa có hướng dẫn cụ thể khiến ngành thuế gặp khó khi xử lý từng hồ sơ.

bds-24h-ngay-16-5-kho-chan-nan-ke-khai-hai-gia-de-ne-thue-nha-dat-1
Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ khu vực 2 TP. Thủ Đức đông kín người cuối tháng 4 (Ảnh: Thu Hằng/VnExpress)

Thực trạng hiện nay nhiều trường hợp người nộp thuế chưa tự giác kê khai đúng giá thực tế khi chuyển nhượng bất động sản. Họ kê khai giá mua bán trên Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế để giảm số thuế phải nộp, nhằm trốn tránh nghĩa vụ. Việc né thuế này đã gây thất thu ngân sách rất lớn.

Theo ông Giao, hiện nay việc xác định giá giao dịch mua bán nhà, đất thực tế trên thị trường vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để làm căn cứ ấn định thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Vấn đề này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan thuế và cán bộ thuế trong việc xác định được giá giao dịch thực tế của từng hồ sơ.

Cũng xác nhận tình trạng này, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, việc xác định giá trị đất đai không chính xác đã gây thất thoát vốn nhà nước hàng nghìn tỷ đồng trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn. Theo Kiểm toán Nhà nước, kiểm toán giai đoạn 2016 - 2020 đã xác định tăng giá trị phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp thêm gần 15.500 tỷ đồng. Trong đó, một phần lớn số tiền chưa được tính đúng tính đủ là từ đất đai.

TP.HCM tái khởi động dự án nâng cấp đường Lương Định Của

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lương Định Của ở Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), có tổng mức đầu tư 826 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 4/2015, hoàn thành được 60% thì tạm ngưng cho đến nay và mới được tái khởi động vào trung tuần tháng 5/2022.

bds-24h-ngay-16-5-kho-chan-nan-ke-khai-hai-gia-de-ne-thue-nha-dat-2

Dự án có chiều dài 2,5 km, từ ngã tư Trần Não – Mai Chí Thọ đến đường Nguyễn Thị Định, mở rộng từ 8 m hiện hữu lên 30 m với 6 làn xe, bị ngừng lại do vướng mặt bằng. Chủ đầu tư trước đó đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chính quyền TP. Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ bồi thường bàn giao mặt bằng.

Sau 7 năm triển khai, công trình còn gần 100 trường hợp chưa giải quyết xong công tác đền bù, giải toả. Vừa qua, chính quyền TP. Thủ Đức đã đẩy nhanh triển khai công tác bồi thường, áp dụng cưỡng chế di dời và giao một phần diện tích đất khu vực cho dự án thi công trở lại.

Nằm ở cửa ngõ phía đông Sài Gòn, thuộc phạm vi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường Lương Định Của là tuyến kết nối giao thông đại lộ Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây, đoạn phía đông hầm sông Sài Gòn) với đường Nguyễn Thị Định, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cùng với cầu Thủ Thiêm và hầm sông Sài Gòn và mới đây là cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm 2), tạo thành chuỗi giao thông liên hoàn kết nối khu vực nội đô TP.HCM với bán đảo Thủ Thiêm và vùng phía đông Sài Gòn đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, khu vực này, đặc biệt là đoạn nút giao thông An Phú đoạn từ ngã ba đại lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống, qua ngã tư Lương Định Của  - Mai Chí Thọ đến đầu tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tình hình giao thông lộn xộn, kẹt xe thường xuyên, tắc nghẽn giờ cao điểm, đe dọa an toàn giao thông,… Đây là một trong những “điểm đen” về giao thông của TP.HCM.

Pandora đầu tư hơn 100 triệu USD xây nhà máy chế tác trang sức ở Bình Dương

Chiều 12/5, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) và Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tổ chức lễ ký kết hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại VSIP III (TX.Tân Uyên, Bình Dương).

bds-24h-ngay-16-5-kho-chan-nan-ke-khai-hai-gia-de-ne-thue-nha-dat-3

Theo đó, Tập đoàn Pandora sẽ xây dựng dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD để hiện thực hóa một cơ sở chế tác trang sức mới tại VSIP III.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2024. Đây là cơ sở thứ 3 của Pandora trên thế giới, đồng thời là cơ sở sản xuất đầu tiên được xây dựng ngoài Thái Lan.

Cơ sở chế tác được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold - một chứng nhận về công trình xanh và sử dụng hoàn toàn 100% năng lượng tái tạo. Dự án sẽ tạo ra việc làm cho hơn 6.000 thợ thủ công với công suất hàng năm khoảng 60 triệu sản phẩm trang sức.

Pandora là thương hiệu trang sức nổi tiếng trên thế giới. Trang sức Pandora được bán tại hơn 100 quốc gia, với 6.800 điểm bán hàng.

Người dân thắng kiện vụ thu hồi đất dự án Đại học Quốc gia TP.HCM không bồi thường

TAND tỉnh Bình Dương vừa ban hành bản án sơ thẩm vụ án bà Lê Thị Kim Sự (ngụ P.Đông Hoà, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khiếu kiện quyết định hành chính trong việc công bố tiền bồi thường tài sản trên đất để giải phóng mặt bằng công trình xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM và quyết định giải quyết khiếu nại.

Theo phản ánh của Vietnamnet, bà Sự sở hữu 512m2 nhà đất tại P. Đông Hoà, TP. Dĩ An, nhận chuyển quyền sử dụng đất từ bà N.T.V được cấp năm 1998. Mảnh đất này thuộc quy hoạch dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM. Trong đó, có 140m2 đất thổ cư và 372m2 đất nông nghiệp.

bds-24h-ngay-16-5-kho-chan-nan-ke-khai-hai-gia-de-ne-thue-nha-dat-4
Bị thu hồi hơn 512m2 đất nhưng gia đình bà Sự không được bồi thường về đất và cấp đất tái định cư (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi tiến hành kiểm kê hiện trạng đất và tài sản, UBND TP. Dĩ An ra quyết định xác nhận giá trị bồi thường tài sản đối với hộ bà Sự là 202 triệu đồng, gồm giá trị công trình kiến trúc, cây cối hoa màu và 1 triệu đồng hỗ trợ. Tuy nhiên, bà Sự không đồng ý với mức bồi thường này. Sau 2 lần áp giá bổ sung vào năm 2010 và năm 2011, tổng số tiền bồi thường tài sản trên đất của bà Sự là 654 triệu đồng.

Tuy nhiên, bà Sự vẫn không được bồi thường về đất và cũng không có đất tái định cư. Điều khiến bà Sự bức xúc hơn đó là cũng từ thửa đất bà N.T.V chuyển nhượng lại thì hai hộ dân khác được bồi thường đất và được cấp suất đất tái định cư.

Đối với kiến nghị của bà Sự, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng ĐHQG TP.HCM cho rằng “không có cơ sở giải quyết” và UBND TP. Dĩ An cũng bác đơn khiếu nại của bà Sự sau đó. Do đó, bà Sự đã khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP. Dĩ An ra toà.

TAND tỉnh Bình Dương nhận định, căn cứ theo Luật Đất đai năm 1993, năm 2003 và các quy định liên quan, bà Sự đủ điều kiện để được đền bù thiệt hại về đất khi Nhà nước thu hồi. Việc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng “không có cơ sở giải quyết” đơn xem xét bồi thường của bà Sự, và UBND TP.Dĩ An không áp giá bồi thường, hỗ trợ về đất và bố trí tái định cư cho bà Sự là không phù hợp. Bởi, đất của bà Sự thuộc trường hợp “đủ điều kiện để được bồi thường về đất” theo quy định.

Trên cơ sở đó, TAND tỉnh Bình Dương chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Sự. Tuyên huỷ các quyết định hành chính về công bố tiền bồi thường tài sản trên đất, giải quyết khiếu nại việc bồi thường về đất và cấp đất tái định cư của UBND TP.Dĩ An và Chủ tịch UBND TP. Dĩ An đối với hộ bà Sự.

Hải Phòng: Động thổ tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt hơn 6.000 tỷ

Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức lễ động thổ dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt tại phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng.

bds-24h-ngay-16-5-kho-chan-nan-ke-khai-hai-gia-de-ne-thue-nha-dat-5

Theo đó, tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng công trình cao 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích khu đất là 15.187,2m2. Mật độ xây dựng khối đế là 46,05%; mật độ xây dựng khối tháp là 40%; chiều cao công trình từ mặt sân tới sàn mái là 146m...

Lãnh đạo TP. Hải Phòng nhấn mạnh dự án này với ý tưởng kiến trúc là nơi hội tụ của những dòng sông, sẽ tiếp tục là niềm tự hào của người dân đất cảng. Công trình sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, góp phần xây dựng TP. Hải Phòng văn minh và hiện đại, để từng bước đưa Hải Phòng trở thành thành phố ngang tầm với các thành phố trong khu vực và quốc tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuế
antoanyte.vn