Thứ hai, 08/08/2022

BĐS 24h ngày 16/2: Nguồn cung đất nền dự báo sẽ tăng

Thứ tư, 16/02/2022, 11:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự báo nguồn cung đất nền; Cải tạo chung cư cũ đợt 1 tại Hà Nội... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 16/2/2022.

Nguồn cung đất nền dự báo sẽ tăng

Theo Colliers Việt Nam, tại TP.HCM, trên thị trường sơ cấp, số lượng giao dịch tăng mạnh trong quý 4/2021 sau khi thị trường này mở cửa.

Xét về loại hình bất động sản, đất nền, nhà phố thương mại dần trở nên kém sôi động hơn so với những năm trước, do ngành bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, trong khi hình thức kinh doanh đang dần chuyển sang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại tại khối đế của các tòa chung cư vẫn có sức hút lớn. Nhà liền kề vẫn là nơi cất giữ tài sản tốt cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng đầu tư bất động sản vào các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thay vì mua bất động sản đất nền tại TP.HCM vì khả năng thu được vốn cao hơn.

bds-24h-ngay-16-2-nguon-cung-dat-nen-du-bao-se-tang-1
Nguồn cung đất nền dự báo sẽ tăng. (Ảnh minh họa: CafeF)

Báo cáo của Colilers cho thấy, có hơn 15 dự án được chào bán tại TP.HCM trong quý 4/2021, hầu hết đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho từ thị trường thứ cấp vẫn còn lớn. Nguồn cung bất động sản đất nền đang dần chuyển ra các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai trong những năm gần đây do quỹ đất vẫn còn hạn chế ở TP.HCM.

Một số chủ đầu tư lớn đang chuyển hướng từ TP.HCM đến Bình Dương, Đồng Nai như Novaland với Aqua City, Đất Xanh với Gem Sky World, hay An Gia với The Standard. TP.HCM vẫn còn quỹ đất cho bất động sản đất nền ở một số quận, huyện ngoại thành, nhưng để mở rộng vẫn phải chờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Tại Hà Nội, trong quý 4/2021, số lượng giao dịch tại Hà Nội tăng mạnh sau khi thị trường mở cửa trở lại. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp và nằm ở các quận ngoại thành.

Các giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn như Starlake, Ecopark, Gamuda City được mở bán. Các dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiến độ thi công nhanh đã thu hút nhiều hơn không chỉ các nhà đầu tư ở Hà Nội, mà còn cả các nhà đầu tư từ các tỉnh lân cận và TP.HCM.

Colliers cho rằng, việc ra mắt các tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông là yếu tố giúp thị trường Hà Nội sôi động hơn trong quý 4/2021 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các chủ đầu tư phải lùi thời gian mở bán. Do đó, số lượng nguồn cung trong quý 4/2021 đã tăng lên đáng kể. Hầu hết nguồn cung trong quý này đến từ các giai đoạn trước của dự án sẵn có.

Bất động sản nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn do tiện ích đầy đủ. Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường đất nền với nhiều khu đô thị lớn có tiềm năng về vị trí. Quận Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung, tiêu biểu là một số chủ đầu tư như Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes.

Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi đó nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 40% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Theo dự báo của Colliers Việt Nam, trong năm 2022, các nhà phát triển dự án ở cả Hà Nội và TP.HCM đang chờ đợi những tin tốt lành từ những sửa đổi của Luật Đầu tư. Theo đó, nguồn cung và nhu cầu mới của phân khúc bất động sản đất nền được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu ở các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu ở miền Nam và các huyện lên quận của Hà Nội.

Trong đó, các sản phẩm có tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh hưởng từ giá đất cao từ Thủ Thiêm cũng khiến giá bất động sản tăng trong những năm tới.

Hà Nội đôn đốc đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ đợt 1

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các Sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc; UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ Đợt 1 trên địa bàn Thành phố.

bds-24h-ngay-16-2-nguon-cung-dat-nen-du-bao-se-tang-2
Hà Nội đôn đốc đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ đợt 1. (Ảnh minh họa: CafeF)

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng khẩn trương đôn đốc, báo cáo tiến độ thực hiện: Kiểm tra rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ trên địa bàn TP - Đợt 1 theo kế hoạch số 334/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND TP. Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP - Đợt 1 theo Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND TP. Tham mưu đề xuất đẩy nhanh tiến độ, báo cáo UBND TP trước ngày 20/02/2022.

Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương đôn đốc, báo cáo tiến độ thực hiện nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP - Đợt 1 theo Kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND TP. Tham mưu đề xuất đẩy nhanh tiến độ, báo cáo UBND TP trước ngày 20/02/2022.

Dự kiến, tiến độ thực hiện kiểm định từng nhà chung cư cũ theo từng năm trong giai đoạn 2021-2025, chia làm 4 đợt và phấn đấu hoàn thành công tác kiểm định tất cả các chung cư cũ trên địa bàn thành phố trước quý III/2023.

Cụ thể, đợt 1: Ưu tiên kiểm định trước các nhà chung cư còn lại của 3 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh); Rà soát đánh giá sự phù hợp kết quả kiểm định của 401 nhà chung cư cũ so với thực tế hiện trạng và quy định hiện hành; 6 chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi cao (Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc; Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân); Rà soát 14 dự án đang triển khai để hoàn chỉnh công tác kiểm định theo quy định (trong đó có khu tập thể Nguyễn Công Trứ); 126/177 chung cư đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận nguyên tắc tại văn bản số 4599; các chung cư cũ theo Đề án quy gom trên địa bàn Hoàn Kiếm... Tiến độ dự kiến hoàn thành là trước quý II/2022.

Đợt 2: Rà soát hiện trạng các chung cư cũ đã được kiểm định và tổ chức kiểm định toàn bộ các nhà chung cư còn lại của 15 khu/nhóm chung cư cũ và tối thiểu 30% các nhóm/nhà chung cũ độc lập trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến tiến độ hoàn thành trước quý IV/2022.

Đợt 3: Rà soát hiện trạng các chung cư đã được kiểm định và tổ chức kiểm định toàn bộ các nhà chung cư còn lại của 22 khu/nhóm chung cư cũ và tối thiểu 30% các nhóm/nhà chung cư độc lập trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến tiến độ hoàn thành trước quý IV/2022.

Đợt 4: Kiểm định toàn bộ các nhà chung cư cũ của 29 khu/nhóm chung cư cũ và các nhóm/nhà chung cư cũ độc lập còn lại trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến tiến độ hoàn thành trước quý III/2023.

Hải Phòng đấu giá khu đất làm sân golf rộng 1.358 m2 tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP Hải Phòng vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với khu đất thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh sân golf thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

bds-24h-ngay-16-2-nguon-cung-dat-nen-du-bao-se-tang-3
Hải Phòng đấu giá khu đất làm sân golf rộng 1.358 m2 tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng. (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Khu đất có tổng diện tích khoảng 1.358 m2 nằm trên địa bàn quận Đồ Sơn. Giá khởi điểm là 30,627 tỷ đồng. Tiền đặt trước là 6,125 tỷ đồng. Nếu những tổ chức đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và quy định tại phương án đấu giá được ban hành kèm theo Quyết định số 238/QĐ-UBND ngày 20/1/2022 của UBND TP. Hải Phòng có thể đăng ký tham gia đấu giá tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng.

Hiện tài sản bán đấu giá này do Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố quản lý. Hoạt động xem tài sản diễn ra trong hai ngày 16-17/2. Bán và tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ nay đến 15h ngày 25/2 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng. Cuộc đấu giá được tổ chức vào ngày 28/2 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hải Phòng.

Theo tìm hiểu, Dự án khu du lịch quốc tế Đồi Rồng có tên thương mại là Dragon Ocean Hai Phong do Tập đoàn Geleximco xúc tiến đầu tư và thi công bắt đầu từ tháng 12/2019, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Quy mô dự án 480 ha với tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục trọng điểm như sân golf 27 hố; trung tâm hội nghị, hội thảo; nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp phục vụ du lịch; khu phố thương mại; biển nhân tạo; khu vui chơi giải trí…

Nhiều doanh nghiệp vi phạm đất đai tại Đồng Nai và Hà Giang bị “bêu tên”

Qua rà soát, tập hợp báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố công khai danh sách tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Hà Giang và Đồng Nai.

bds-24h-ngay-16-2-nguon-cung-dat-nen-du-bao-se-tang-4
Nhiều doanh nghiệp vi phạm đất đai tại Đồng Nai và Hà Giang bị “bêu tên”. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Đồng Nai, có 4 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai (đợt 1 năm 2022) do chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng.

Đó là dự án tổng kho xăng dầu xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch của Công ty Cổ phần Vật tư xăng dầu COMECO với tổng diện tích 20 ha. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2124/QĐ-UBND thu hồi đất do người sử dụng tự nguyện trả lại đất.

Dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán của Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc (nay là Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Đa Lộc) với tổng diện tích 0,3133ha; Dự án Khu dân cư, dịch vụ và cù lao Tân Vạn tại thành phố Biên Hòa của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa- Á Châu, với tổng diện tích 48,05 ha; Dự án xây dựng xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh của Công ty TNHH Gốm mỹ nghệ Hồng Hưng 2 với tổng diện tích 0,5 ha.

Cả 3 dự án vi phạm trên đều đã được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành các quyết định chấp thuận gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng.

Tại Hà Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này cũng đã rà soát và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công bố công khai các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai. Theo đó, trên địa bàn có 7 trường hợp đang vi phạm pháp luật về đất đai được công khai và được cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi đất hoặc kiến nghị thu hồi đất.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty TNHH Hải Phú, có địa chỉ đất sử dụng vi phạm tại tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang đã vi phạm pháp luật về đất đai vì đã lấn chiếm 49.424 m2 đất. Cơ quan chức năng địa phương đã kiến nghị xử lý vi phạm, thu hồi diện tích đất.

Đối với trường hợp của Công ty Cổ phần lương thực Hà Giang có địa chỉ đất sử dụng vi phạm tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, doanh nghiệp này vi phạm pháp luật về đất đai là không sử dụng đất trong thời gian dài (12 tháng liên tục). Công ty này đã bị UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định thu hồi đất số 2581/QĐ-UBND.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định thu hồi đất số 1764/QĐ-UBND với trường hợp của Công ty TNHH Yên Bình, địa chỉ đất sử dụng vi phạm tại xã Tân Thành, huyện Bắc Quang. Theo Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Giang, Công ty đã vi phạm Khoản 1,4, Điều 170 và Điểm a,e,h, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Với trường hợp Công ty TNHH Linh Quý, địa chỉ sử dụng đất có vi phạm tại dự án trồng rừng sản xuất tại Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên. Doanh nghiệp này không sử dụng đất trong 24 tháng không liên tục. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng địa phương đã kiến nghị xử lý vi phạm, thu hồi 2.908.000 m2 đất.

Các trường hợp tổ chức doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai còn lại bao gồm: Công ty Cổ phần Lâm Sinh Hà Giang, địa chỉ đất sử dụng vi phạm tại các xã Trung Thành, Minh Ngọc (huyện Vị Xuyên) và xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang; Hợp tác xã Ngàn Hoa và Hợp tác xã Dịch vụ Hoàng Bách, địa chỉ đất sử dụng vi phạm tại xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên cùng bị kiến nghị xử lý thu hồi đất.

TP.HCM truy tìm Giám đốc Công ty bất động sản Hưng Thịnh

Ngày 15/2, Công an TP. HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng Bộ Công an, công an các quận, huyện và TP. Thủ Đức thông báo truy tìm đối với Nguyễn Đình Hoàng, Giám đốc Công ty Bất động sản Hoàng Thịnh.

Theo đó, Công an TP. HCM đang điều tra xác minh tin tố giác tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với ông Nguyễn Đình Hoàng, Giám đốc Công ty Bất động sản Hoàng Thịnh, ngụ E27.05.01 chung cư Bellaza, quận 7, TP. HCM. Tuy nhiên qua xác minh, người này không có mặt tại địa phương, hiện không xác định được nơi ở.

bds-24h-ngay-16-2-nguon-cung-dat-nen-du-bao-se-tang-5
TP.HCM truy tìm Giám đốc Công ty bất động sản Hưng Thịnh

Trước đó, nhiều người dân đã gửi đơn đến Công an TP. HCM tố cáo ông Nguyễn Đình Hoàng, Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Thịnh về hành vi lừa đảo.

Theo đơn tố cáo người dân, họ được giới thiệu góp vốn với ông Hoàng để đầu tư chia lợi nhuận. Cụ thể, theo đơn tố cáo của bà V, bà đã góp vốn cho ông Hoàng 500 triệu đồng để đầu tư bất động sản, theo thoả thuận bà V. sẽ được chia lợi nhuận 40 triệu đồng. Thế nhưng lợi nhuận chưa thấy đâu, đến nay cả tiền gốc cũng không thu về được khi công ty này đóng cửa, ông Hoàng cũng “lặn” mất tăm. 

Tương tự, bà B, vào khoảng tháng 2/2020 đến tháng 3/2021, bà B. chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Hoàng số tiền 26,7 tỷ đồng để hợp tác đầu tư.

Trái với những lần hợp tác trước, ông Hoàng không trả tiền lãi lẫn gốc như đã hứa. Sau đó, bà B. nghi ngờ nên đòi lại tiền, không hợp tác nữa nhưng ông Hoàng trả không đủ, vẫn thiếu bà B. 14,8 tỷ đồng.

Giám đốc Công ty Hoàng Thịnh viết giấy tay hứa trả số tiền này vào tháng 11/2021 nhưng không thực hiện. Tiếp đó, ông Hoàng khóa số điện thoại, bán nhà riêng và đóng cửa Công ty Hoàng Thịnh tại chung cư Bellaza và biến mất đến nay.

Được biết, với cách góp tiền để đầu tư bất động sản như các trường hợp trên, nhiều người khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Thậm chí, để tạo lòng tin, ông Hoàng thường đưa các sổ đỏ nhà đất đứng tên mình để nạn nhân tin tưởng chuyển tiền. Chỉ đến khi Hoàng cắt mọi liên lạc và đi khỏi nơi cư trú thì các nạn nhân mới rõ mình bị lừa. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đất nền
antoanyte.vn