Thứ hai, 08/08/2022

BĐS 24h ngày 15/7: Thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài

Thứ sáu, 15/07/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

“Chốt” ý tưởng thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất; Khẩn trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 15/7/2022.

Thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư) vừa hoàn thiện, phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, TP HCM và đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp, chuẩn bị khởi công dự án trong quý III.

bds-24h-ngay-15-7-thiet-ke-nha-ga-t3-tan-son-nhat-lay-y-tuong-ao-dai-2
Thiết kế phần mái nhà ga T3. (Ảnh: ACV)

Theo đó, nhà ga T3 có lớp mái cong mềm mại trải dài từ ga đến vườn trung tâm của công trình phức hợp thương mại - văn phòng, gợi nhớ đến đường nét mềm mại của tà áo dài Việt Nam, biểu trưng cho sự duyên dáng, thanh lịch.

Các lớp mái lên xuống, đan xen tạo sự đa dạng trong các góc nhìn, đồng thời mang ánh sáng tự nhiên vào trong nhà ga. Điểm nhấn của ga T3 là khu phức hợp thương mại - văn phòng được thiết kế hướng đến mục tiêu kiến trúc xanh, tích hợp các yếu tố tự nhiên và cảnh quan, tạo nên môi trường thân thiện.

Hành khách khi bắt đầu đến sân bay được chào đón bởi các hàng cây xanh dọc theo tuyến đường trục chính, tạo thành hành lang xanh kết nối với thành phố. Tòa nhà có thiết kế thông gió tự nhiên và mái lấy sáng, kết hợp với các mảng xanh từ khu vực cảnh quan, công viên, quảng trường trên cao, hồ nước trang trí, tường xanh, tạo nên kết nối đồng điệu với thiên nhiên.

Theo ACV, kiến trúc nhà ga T3 đáp ứng các tiêu chuẩn sân bay theo quy định quốc tế về an toàn, tính linh hoạt, an ninh và chất lượng dịch vụ; đảm bảo di chuyển thuận tiện cho hành khách, khách tiếp cận với nhiều tiện nghi và khu mua sắm.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4379/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quy định tại Quyết định số 8/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

bds-24h-ngay-15-7-thiet-ke-nha-ga-t3-tan-son-nhat-lay-y-tuong-ao-dai-1

Cụ thể, việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tính đến ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo báo cáo của các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỷ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỷ đồng.

Dựa trên Quyết định số 8/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Hải Phòng gia hạn sử dụng đất cho loạt dự án

UBND TP. Hải Phòng vừa ra quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng với Công ty TNHH Phú Gia để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch với diện tích hơn 24,2 nghìn m2 (tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh).

Trước đó Hải Phòng cũng đã gia hạn cho một loạt các dự án khác như: khu đất xây dựng công trình công cộng của Công ty CP đầu tư xây dựng số 5 Hải Phòng trong Dự án xây dựng khu nhà ở Nam sông Lạch Tray tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh…

bds-24h-ngay-15-7-thiet-ke-nha-ga-t3-tan-son-nhat-lay-y-tuong-ao-dai-3
Danh sách công khai một số doanh nghiệp đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng

Trong số các dự án được gia hạn, có một số dự án có diện tích đất lớn như: khu đất xây dựng công trình công cộng của Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội trong dự án xây dựng Khu nhà ở Anh Dũng VI (tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) với diện tích 25.154 m2; Dự án xây dựng trường học nhiều cấp và trung tâm trải nghiệm sáng tạo của Công ty CP đầu tư quốc tế Bình Dương với diện tích 63.110m2 (tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh); Dự án đầu tư gia công cơ khí của Công ty CP kỹ thuật cơ khí ASV có diện tích 19.522m2 (tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh)...

Ngoài ra còn một số dự án có diện tích nhỏ hơn cũng được quyết định gia hạn thêm 24 tháng như: dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công ty CP vận tải biển Vinaship với diện tích hơn 2.819 m2 (tại phường Dương Kênh, quận Lê Chân; Dự án xây dựng cửa hàng dịch vụ tổng hợp hơn 2.796 m2 của Công ty TNHH Thương mại Mê Linh (tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh);

Thành phố yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng đất đúng mục đích, thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định. Đồng thời khẩn trương đưa đất vào sử dụng đảm bảo đúng cam kết. Hết thời hạn được gia hạn mà không đưa đất vào sử dụng thì nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định và doanh nghiệp sẽ không được bồi thường.

Dư nợ bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích tự sử dụng

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 31/5/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỷ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế.

bds-24h-ngay-15-7-thiet-ke-nha-ga-t3-tan-son-nhat-lay-y-tuong-ao-dai-4

Tuy nhiên, nếu xét về cơ cấu, dư nợ tín dụng bất động sản chủ yếu tập trung vào mục đích tự sử dụng. Cụ thể, trong số 2,33 triệu tỷ đồng dư nợ, tín dụng lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích tự sử dụng (1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41%, chiếm tỷ trọng 66,3%), dư nợ tín dụng với mục đích kinh doanh bất động sản là hơn 786.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm ngoái và chiếm tỷ trọng 33,7% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Nhu cầu tín dụng bất động sản thường có thời hạn trung và dài hạn (hiện nay khoảng 94% dư nợ có thời gian từ 10-25 năm), trong khi đó nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn với mức lãi suất thay đổi theo thị trường (khoảng 80% là tiền gửi ngắn hạn).

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, nếu các tổ chức tín dụng không cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay phù hợp, có thể đối mặt với rủi ro thanh khoản, không đáp ứng nhu cầu chi trả tiền gửi cho người dân. Bởi vậy, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành đầy đủ hành lang pháp lý với việc ngân hàng cho vay, mua trái phiếu, bảo lãnh, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là nguồn vốn ngân hàng phải tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên theo chủ chương của Chính phủ.

Bắc Giang: Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 31, tổng mức đầu tư 863 tỷ đồng

Ngày 14/7, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Lễ Động thổ Dự án Cải tạo, nâng cấp QL31 đoạn Km 2+400 - Km 44+900. Dự án có tổng mức đầu tư 863,63 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

bds-24h-ngay-15-7-thiet-ke-nha-ga-t3-tan-son-nhat-lay-y-tuong-ao-dai-5

Công trình do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, có chiều dài 39,1 km (điểm đầu tại nút giao với quốc lộ 1, TP Bắc Giang; điểm cuối tại nút giao với đường tỉnh 290, huyện Lục Ngạn). Tuyến đường được đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, 2 làn xe cơ giới, tốc độ thiết kế 80 km/h (đoạn qua khu đông dân cư và đô thị, tốc độ thiết kế 60 km/h). Nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 7 m, gia cố lề mỗi bên 2 m.

Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 68, Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh- UDIC, Công ty cổ phần 208 là các đơn vị thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án được tách thành tiểu dự án riêng và giao UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức thực hiện.

Mục tiêu của dự án là nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và đáp ứng nhu cầu vận tải trên tuyến QL31, từng bước hoàn thiện tuyến đường theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói riêng và khu vực nói chung.

Khi dự án hoàn thành sẽ có ý nghĩa quan trọng nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an toàn giao thông trên đoạn từ thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn tới QL1A cũng như toàn tuyến liên tỉnh Bắc Giang - Lạng Sơn nối từ QL1A đi cửa khẩu Bản Chắt. Ngoài ra, QL31 còn kết nối với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, các tuyến tỉnh lộ...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà ga t3
antoanyte.vn