Thứ sáu, 03/02/2023

BĐS 24h ngày 15/6: Cấm cán bộ thuế “ngâm” hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Thứ tư, 15/06/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Yêu cầu không “ngâm” hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản; Cảnh báo doanh nghiệp FDI ôm đất “chờ thời”… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 15/6/2022.

Cấm cán bộ thuế “ngâm” hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có Công điện số 08 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

bds-24h-ngay-15-6-cam-can-bo-thue-ngam-ho-so-khai-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-1

Theo Công điện, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có các công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022, công văn số 1381/TCT-DNNCN ngày 28/4/2022 chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế trong việc kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận 1 cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng hậu kiểm” và đã mang lại hiệu quả tích cực, tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế nhận được phản ảnh ở một số địa phương vẫn còn có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ kê khai thuế do nghi ngờ những trường hợp này có dấu hiệu kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế, đối với trường hợp nêu trên không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015, Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và chỉ đạo tại công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 nêu trên của Bộ Tài chính để đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế.

Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế quán triệt và chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện.

TP. HCM mở tuyến tàu thủy cao tốc đi Tiền Giang, Bến Tre

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Du lịch TP. HCM và các sở ngành liên quan tỉnh Tiền Giang, Bến Tre về tổ chức khai thác tuyến vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy tầm xa từ TP. HCM đi hai địa phương này.

bds-24h-ngay-15-6-cam-can-bo-thue-ngam-ho-so-khai-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-2

Theo đó, tuyến tàu cao tốc vận chuyển khách du lịch từ TP. HCM đến tỉnh Tiền Giang cự ly khoảng 110 km, đến tỉnh Bến Tre cự ly khoảng 120 km và ngược lại.

Hướng hành trình cụ thể là từ bến Bạch Đằng (quận 1) hoặc cảng Sài Gòn, Nhà Rồng (quận 4) – sông Sài Gòn – sông Nhà Bè - sông Soài Rạp – sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn – sông Cần Giuộc) – kênh Chợ Gạo – sông Tiền – đến cảng, bến thủy nội địa thuộc tỉnh Tiền Giang, tỉnh Bến Tre và ngược lại.

Hai tuyến vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy tầm xa từ TP. HCM đi tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và ngược lại dự kiến được khai thác trong quý III/2022.

Phương tiện sử dụng là tàu cao tốc có sức chở 75 - 151 khách/tàu. Dự kiến có 3 doanh nghiệp khai thác với khoảng 6 tàu. Thời gian vận hành là 6- 18 giờ hằng ngày.

Đơn vị khai thác dự kiến là Công ty TNHH Sài Gòn tourist, Công ty TNHH Công nghệ xanh DP, Công ty TNHH Thường Nhật. Mỗi đơn vị sẽ đưa 2 tàu vào hoạt động. Giá cước vận chuyển do các đơn vị thống nhất trên cơ sở bảo đảm bình ổn giá thực tế.

Cảnh báo doanh nghiệp FDI ôm đất “chờ thời”

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn FDI trên địa bàn. Các kết quả rà soát được đề nghị gửi về Bộ KH&ĐT trước ngày 30/6/2022.

bds-24h-ngay-15-6-cam-can-bo-thue-ngam-ho-so-khai-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-3
Dự án Trung tâm Tài chính Berjara, TP HCM vẫn là bãi đất hoang sau gần chục năm được cấp phép. (Ảnh: CafeF)

Số liệu do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy trong năm 2021, kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỷ USD (chiếm 8,3%). Ngành này đã vươn lên vị trí thứ 2 về thu hút vốn đầu tư FDI trong hai tháng đầu năm với gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cảnh báo, doanh nghiệp có xu hướng thổi phồng khoản vốn đầu tư, vì sẽ được ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh hơn và được hưởng nhiều ưu đãi, trong đó có việc được bố trí diện tích đất lớn hơn nhiều so với nhu cầu thực tế. Phần đất đai dôi dư sẽ trở thành một thứ “của để dành”.

Trong khi đó, nhiều “ông lớn” địa ốc cũng xuất hiện tình trạng “ôm đất chờ thời”. Tại Hà Nội, điển hình lớn nhất là siêu dự án Booyoung Vina trên đất vàng quận Hà Đông. Có tổng mức đầu tư lên tới 171 triệu USD. Cùng với đó là một trong 30 tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc với dự án phía Tây Nam Thủ đô được khởi công từ năm 2007, đến nay vẫn để hoang 4 ô đất.

Hay tại TP.HCM, Dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam của chủ đầu tư Tập đoàn Berjara (Malaysia) án binh bất động tròn 10 năm. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án Saigon Atlantic 4,1 tỷ USD của Công ty TNHH Winvest Investment Việt Nam cũng chịu cảnh ngổn ngang hoang phế cả chục năm nay...

Giám đốc dự án 'ma' bị cáo buộc lừa hơn 550 tỷ đồng

Phạm Thị Tuyết Nhung, 41 tuổi, bị cáo buộc cùng đồng phạm lập 9 dự án "ma" bán cho hàng trăm khách hàng chiếm đoạt hơn 550 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-15-6-cam-can-bo-thue-ngam-ho-so-khai-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-4
Bà Nhung (trái) trong lúc bị bắt giam (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cáo trạng, Phạm Thị Tuyết Nhung làm ăn chung với bà Trần Thị Mỹ Hiền (59 tuổi, Giám đốc đại diện Công ty Đất Vàng Hoàng Gia). Hai người đã tìm mua những thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng khác nhau (đất ở, trồng cây, trồng lúa, ao hồ...) tại quận 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Sau khi chuyển một phần tiền cọc, họ viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán nhưng vẫn thuê người thiết kế, lập bản vẽ 9 dự án.

Những dự án không có thật này được đặt tên khu dân cư: Nguyễn Thị Tú, Triều An, Liên khu 5-6, Tây Lân, Bùi Thanh Khiết, Hiệp Thành, Xuân Thới Thượng, Làng đại học (Làng đại học phường Linh Trung) và Đỗ Xuân Hợp.

Để có pháp nhân thực hiện ký kết hợp đồng, từ tháng 10/2017 đến tháng 6/2018, bà Hiền chỉ đạo Phạm Thị Tuyết Nhung và Hoàng đứng tên làm giám đốc và đại diện pháp luật Công ty Đất Vàng Hoàng Gia. Tiếp đó, Nhung thành lập Công ty Angel Lina, nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Đất Vàng Hoàng Gia từ bà Hiền và thuê người đứng tên giám đốc.

Nhà chức trách xác định, các khu đất này chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng, chuyển đổi mục đích sang đất ở; không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án nhưng Nhung và đồng phạm vẫn tổ chức quảng cáo, chào bán tổng cộng 558 nền đất cho 413 cá nhân, chiếm đoạt hơn 550 tỷ đồng.

Trong đó, Nhung trực tiếp ký 510 hợp đồng với 388 khách hàng, chiếm đoạt hơn 520 tỷ; bà Hiền ký 37 hợp đồng, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của với 36 bị hại. Còn Hoàng, Sinh và Tuấn được xác định là có vai trò giúp sức cho Nhung, Hiền trong việc ký kết 12 hợp đồng, chiếm đoạt 10 tỷ đồng.

Đà Nẵng chi gần 360 tỷ xây Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân rộng 129ha

Ngày 14/6, tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân thuộc quận Cẩm Lệ, tỷ lệ 1/2.000.

bds-24h-ngay-15-6-cam-can-bo-thue-ngam-ho-so-khai-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-5

Theo đó, dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến gần 789 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ GTVT khoảng gần 431 tỷ đồng, ngân sách của thành phố khoảng gần 358 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2025.

Theo dự kiến, ranh giới quy hoạch dự án phía Bắc giáp khu E mở rộng – khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, phía Nam giáp trạm xử lý nước thải Hòa Xuân, phía Tây giáp khu E2 – khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, phía Đông giáp sông Cái.

Tổng diện tích quy hoạch Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân là 129,54ha. Trong đó, dự án sẽ có hai sân vận động rộng 40.000 chỗ ngồi và 20.000 chỗ ngồi, sân tập luyện.

Bên cạnh đó, dự án này còn có trung tâm huấn luyện và đào tạo vận động viên, cụm sân quần vợt, thể thao điện tử, khu khách sạn, trường đua Gokart, sân tập thể thao và làng văn hóa, đất công cộng, dịch vụ đô thị và đất cơ quan.

Để xây dựng và hoàn thành, dự án được chia thành hai giai đoạn đầu tư, giai đoạn 1 từ nay đến năm 2030, giai đoạn 2 từ năm 2030-2045.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h