Thứ hai, 05/12/2022

BĐS 24h ngày 15/11: Môi giới bày sổ đỏ trên vỉa hè, bán đất như… bán rau

Thứ ba, 15/11/2022, 11:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Môi giới bày sổ đỏ trên vỉa hè rao bán; Tâm lý chờ bắt đáy bất động sản của nhà đầu tư… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 15/11/2022.

TP.HCM: Bày sổ đỏ trên vỉa hè, bán đất như… bán rau

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp một số vấn đề như giá giảm, thanh khoản yếu. Tại vỉa hè TPHCM xuất hiện cảnh môi giới bày sổ đỏ lên vỉa hè, bán đất như... bán rau.

bds-24h-ngay-15-11-moi-gi

Anh Nguyễn Hữu Trí bắt đầu bày sổ đỏ bán trên vỉa hè tại Thủ Đức (TPHCM) từ gần cuối tháng 10. Những ngày đầu anh mới bán thì hầu như không ai biết. Sau đó, người dân đi qua, chụp hình đưa lên mạng xã hội nên cũng có nhiều người biết và đến hỏi anh.

Anh Trí cho hay anh đang giữ khoảng 100 sổ đỏ của vài chục chủ đất. Đầu tiên, người thân quen gửi anh bán giúp khoảng 30 sổ, sau khi thấy anh bán được thì họ lại gửi thêm. Trong những người gửi sổ thì có nhiều người cầm nhà để lấy tiền đi đầu tư đất, hiện giờ không bán được bất động sản mà lãi suất ngân hàng lại tăng cao nên họ không gồng nổi nữa. 

Trong số các chủ đất nhờ anh Trí bán sổ có không ít người trồng thanh long ở Bình Thuận nhưng loại quả này mất giá chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg nên họ cũng bỏ vườn, không làm nữa và gửi sổ bán giùm.

Trong những lô đất anh Trí được nhờ bán, có những lô giảm giá tương đối mạnh. Trước Tết, có lô được rao với giá 200 triệu đồng cho 1.000m2 nhưng giờ được hạ giá còn 150 triệu đồng. "Cá biệt, có người đang rao bán miếng đất gần thị trấn Ma Lâm (Bình Thuận) có nút giao cao tốc về TPHCM với giá chỉ 85 triệu đồng/1.000m2. Chủ đất thiện chí có thể thương lượng giảm giá thêm khi khách mua nhiều. Khách đang cần tiền trả nợ gấp", anh Trí cho biết.

Sổ đỏ của các mảnh đất có giá 125-150 triệu đồng cho 1.000m2, theo anh Trí, dễ bán hơn cả vì vừa túi tiền của người mua. Còn những lô tiền tỷ hiện tại khá khó bán.

Quy trình mua bán khá gọn nhẹ. Khi khách có nhu cầu thực sự, anh Trí sẽ cho họ số điện thoại và địa chỉ của chủ đất để khách tới xem đất và đàm phán, nếu thống nhất được thì ra phòng công chứng sang tên.

Quảng Ninh thu hồi chủ trương đầu tư tổ hợp nghỉ dưỡng hơn 78 ha của CEO

Dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 2 đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định ngày 20/09/2019 với diện tích 78.35 ha. Chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn – công ty con do CEO nắm 90% vốn (tại ngày 30/09/2022).

bds-24h-ngay-15-11-moi-gioi-bay-so-do-tren-via-he-ban-dat-nhu-ban-rau-2

Về nguyên nhân thu hồi chủ trương đầu tư dự án trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết dự án được chấp thuận chủ trương trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/08/2009 và Quy hoạch phân khu Khu đô thị Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt ngày 19/10/2012.

Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/02/2020 và điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt ngày 24/09/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, lập, điều chỉnh hoặc thu hồi các quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt trước đây để bảo đảm tuân thủ, phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt.

Kết quả qua rà soát, đối chiếu chủ trương đầu tư của dự án với điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì diện tích sử dụng đất, quy mô, ranh giới thực hiện dự án không còn phù hợp. Do vậy, cần thiết phải thực hiện thu hồi, hủy bỏ để thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành.

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn sẽ chịu trách nhiệm triển khai các bước tiếp theo sau khi thu hồi, hủy bỏ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án đảm bảo quy định hiện hành.

Kiên Giang sắp bán đấu giá khu đất sân bay Phú Quốc cũ

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã ký quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Phú Quốc cũ tại phường Dương Đông.

bds-24h-ngay-15-11-moi-gioi-bay-so-do-tren-via-he-ban-dat-nhu-ban-rau-3

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Ban chỉ đạo bán đấu giá sân bay Phú Quốc cũ xây dựng phương án đấu giá và giám sát việc tổ chức thực hiện công tác bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Được biết, trước đây Sở Xây dựng Kiên Giang đã công bố đồ án quy hoạch chi tiết khu sân bay Phú Quốc cũ, có diện tích 78,88 ha. Theo đồ án, sau khi hoàn thành, khu sân bay Phú Quốc cũ sẽ trở thành khu đô thị hiện đại nằm liền kề với khu hành chính và trung tâm khu thương mại TP. Phú Quốc.

Sân bay Phú Quốc cũ được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc và được nâng cấp vào các năm 1983, 1994, 2003. Sau khi nâng cấp, sân bay có thể tiếp nhận máy bay cỡ trung. Dự kiến sân bay sẽ được nâng cấp tiếp theo vào năm 2004. Tuy nhiên dự án này không được tiến hành mà được thay thế bằng dự án xây dựng sân bay mới tại xã Dương Tơ.

Cuối năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc mới với nhà ga được xây dựng hiện đại, có công suất hơn 2,6 triệu hành khách/năm, với tiêu chuẩn kỹ thuật là cấp 4E (theo tiêu chuẩn ICAO), có thể tiếp nhận được tàu bay thân rộng loại Boeing 747- 400 và tương đương.

Kể từ khi có sân bay mới, khu đất sân bay Phú Quốc cũ không được sử dụng, hoang phế. Theo UBND tỉnh Kiên Giang, việc bán đấu giá thành công khu đất sân bay cũ không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp bách nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình ở địa phương mà còn góp phần rất lớn trong chỉnh trang đô thị, mở rộng khu vực trung tâm TP.Phú Quốc.

Cắt giảm sản xuất, Việt Nam dè dặt nhập khẩu thép phế liệu

Theo số liệu thống kê từ Hải quan Nhật Bản, Nhật Bản đã xuất khẩu khoảng 623.000 tấn thép phế liệu trong tháng 9/2022, tăng 26% so với tháng 8 và tăng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

bds-24h-ngay-15-11-moi-gioi-bay-so-do-tren-via-he-ban-dat-nhu-ban-rau-4

Tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thép phế liệu của Nhật Bản đạt khoảng 4,7 triệu tấn, giảm 19,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Được biết, Việt Nam là nước nhập khẩu phế liệu nhiều thứ hai của Nhật Bản trong năm 2022, sau Hàn Quốc. Cụ thể, lượng sắt thép phế liệu từ Nhật Bản đổ về Việt Nam gần đây gia tăng. Cụ thể, trong tháng 9 mặt hàng này nhập về Việt Nam đạt gần 148.000 tấn, tăng 29,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, do tình hình sản xuất và tiêu thụ thép suy yếu trong thời gian qua khiến lượng thép phế nhập khẩu từ Nhật Bản giảm rõ rệt. Sau 9 tháng, Việt Nam nhập khoảng 1,05 triệu tấn phế liệu sắt thép từ quốc gia này, giảm mạnh tới 42% so với cùng kỳ năm trước.

Chờ bắt đáy bất động sản

Giữa tháng 11, ông Hiên (ngụ TP Thủ Đức) cho biết có 2,5 tỷ đồng tiền mặt nhưng quyết định dừng kế hoạch mua nhà vì lo ngại khó tiếp cận tín dụng, lãi suất trên đà tăng và làn sóng khuyến mãi, chiết khấu giảm giá có thể mạnh lên thời gian tới.

bds-24h-ngay-15-11-moi-gioi-bay-so-do-tren-via-he-ban-dat-nhu-ban-rau-5

Theo nhà đầu tư này, các chương trình khuyến mại, chiết khấu chung cư thời gian qua lên đến 40-44% trong khi nhà liền thổ đã xuất hiện mức chiết khấu 50% cho trường hợp thanh toán một lần khiến ông lo ngại nếu xuống tiền quá sớm có thể để vuột mất cơ hội bắt đáy.

"Tôi gửi tiết kiệm 3 tháng, dự kiến đáo hạn sẽ quyết định tiếp và kiên nhẫn nghe ngóng diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2023", ông Hiên chia sẻ.

Tương tự, ông Quyền (ngụ quận Bình Tân, TP HCM), có dòng vốn 5 tỷ đồng, cũng chọn gửi tiết kiệm suốt hai quý vừa qua. Ông Quyền cho hay khi đáo hạn sẽ tiếp tục gửi ngân hàng đến quý II/2023 mới bắt đầu tìm vùng trũng về giá để mua vào.

"Thị trường thứ cấp hiện có nhiều căn hộ lẫn đất bán dưới giá vốn do ngộp tài chính nhưng thanh khoản thấp. Nếu chờ đợi thêm sẽ có nhiều hàng giá tốt để chọn lựa hơn", ông Quyền kỳ vọng.

Nói với VnExpress, bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Công ty Tư vấn Đầu tư Mogin Holdings cho biết trong giai đoạn này, những người có sẵn tiền mặt có xu hướng tạm dừng đầu tư ngắn hạn trừ khi kiểm soát được diễn biến tình hình thị trường và chấp nhận được những rủi ro biến động về giá.

Những nhà đầu tư ưu tiên tiêu chí an toàn có xu hướng chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm trong quý IV/2022. Họ có xu hướng chờ qua năm sau bình tĩnh lựa chọn hạng mục đầu tư, soi xét kỹ về pháp lý, tính thanh khoản và giá trị phù hợp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h