Thứ sáu, 09/12/2022

BĐS 24h ngày 14/10: Đường sắt đô thị Nội Bài-Ngọc Hồi sẽ đi qua 5 quận và 3 huyện

Thứ sáu, 14/10/2022, 11:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án đường sắt đô thị Nội Bài – Ngọc Hồi; Thêm 9 dự án NƠXH được vay vốn ưu đãi… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 14/10/2022.

Đường sắt đô thị Nội Bài-Ngọc Hồi sẽ đi qua 5 quận và 3 huyện

Lãnh đạo ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, dự án tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi sẽ đi qua 5 quận và 3 huyện của thành phố Hà Nội.

bds-24h-ngay-14-10-duong-sat-do-thi-noi-bai-ngoc-hoi-se-di-qua-5-quan-va-3-huyen-1

Cụ thể theo quy hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 6 có tổng chiều dài khoảng 43km với điểm đầu tại sân bay Nội Bài, điểm cuối tại Ngọc Hồi. Tuyến bao gồm 29 nhà ga và 2 Depot tại Ngọc Hồi và Kim Nỗ và đi qua các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Thanh Trì các quận Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông.

Nhấn mạnh việc nghiên cứu quy hoạch chi tiết hướng tuyến, nhà ga tuyến đường sắt đô thị số 6, đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi có vai trò quan trọng đối với dự án và hệ thống giao thông công cộng của thành phố, đại diện MRB cho rằng, kết quả nghiên cứu sẽ giúp thành phố quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng tại những khu vực có tuyến đường sắt đô thị đi qua, đồng thời nghiên cứu sẽ đem lại hiệu quả trong việc khai thác hệ thống đường sắt đô thị và giao thông công cộng, tác động trực tiếp đến phát triển không gian đô thị và hiệu quả sử dụng đất đô thị trong tương lai.

Thêm 9 dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi

Bộ Xây dựng vừa gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 3) được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ.

bds-24h-ngay-14-10-duong-sat-do-thi-noi-bai-ngoc-hoi-se-di-qua-5-quan-va-3-huyen-2

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của các địa phương đến ngày 23/9/2022 và rà soát điều kiện theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, Bộ Xây dựng xác định thêm 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ bảo đảm đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước.

Các dự án này do UBND các tỉnh: Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Đắk Lắk đề xuất với quy mô 5.858 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.703 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 1.420 tỷ đồng.

Trong đó, các tỉnh: Đắk Lắk, Phú Thọ, Lạng Sơn, mỗi tỉnh có 1 dự án gồm: Nhà ở xã hội số 2 thành phố Lạng Sơn (quy mô 796 căn hộ, tổng mức đầu tư 708,3 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn theo đề xuất của UBND tỉnh Lạng Sơn là 100 tỷ đồng); Khu nhà ở và dịch vụ Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì (quy mô 671 căn hộ, tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn theo đề xuất của UBND tỉnh Phú Thọ là 30 tỷ đồng); Dự án nhà ở xã hội tại khối 6, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (quy mô 67 căn hộ, tổng mức đầu tư 29 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn theo đề xuất của UBND tỉnh Đắk Lắk là 10 tỷ đồng).

Tỉnh Thanh Hóa có 6 dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân đủ điều kiện vay vốn, bao gồm: Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Đông Nam Khu đô thị Đông Phát với quy mô 405 căn hộ; nhà ở xã hội thôn Bào Ngoại, phường Đông Hương, quy mô 569 căn hộ; nhà ở xã hội tại phường Quảng Thắng, 552 căn hộ; nhà ở xã hội AMCI tại phường Quảng Thành, 900 căn hộ; nhà ở công nhân Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, 500 căn hộ; nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu vực phía Đông Khu công nghiệp Lễ Môn 1398 căn hộ.

Hà Nội: Giá thuê mặt bằng bán lẻ, văn phòng khu trung tâm tăng cao

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội, cho biết trong quý III, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng trung bình 5% mỗi năm trong 5 năm vừa qua. Tuy nhiên, do không có nguồn cung mới, tổng nguồn cung đạt 1,7 triệu m2 vẫn duy trì ổn định theo quý và tăng 6% theo năm.

bds-24h-ngay-14-10-duong-sat-do-thi-noi-bai-ngoc-hoi-se-di-qua-5-quan-va-3-huyen-3

Về giá thuê, chuyên gia Savills cho biết khu vực trung tâm có giá thuê tăng cao. Cụ thể, giá thuê gộp tầng trệt đạt 977.000 đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý và 5% theo năm. Giá thuê tầng trệt tại khu vực trung tâm đạt 3,1 triệu đồng/m2/tháng, tăng 9% theo quý và 23% theo năm.

Các thương hiệu bán lẻ cao cấp tìm kiếm các mặt bằng xung quanh Nhà hát lớn và khách sạn Metropole đẩy giá thuê tại khu vực này tăng cao. Trong khi đó, giá thuê tại các khu vực khác của quận Hoàn Kiếm duy trì ổn định.

Bà Minh cho rằng công suất thuê trung tâm mua sắm giảm do cạnh tranh gay gắt, các dự án mới ra mắt và cải tạo.

Dự báo về xu hướng sắp tới, chuyên gia Savills cho biết ngành thời trang và mỹ phẩm chiếm 52% tổng số khách thuê, tiếp đến là ngành thực phẩm F&B (25%) và các dịch vụ phục vụ đời sống khác (12%). Trong khi khách thuê thuộc lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm và ăn uống bao gồm cả trong nước và quốc tế, thì khách thuê lĩnh vực dịch vụ đời sống và giải trí chủ yếu là nội địa. Thương hiệu cao cấp được dự đoán sẽ gia nhập thị trường, một số sẽ là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhà giàu cũng khóc khi “ôm” nhiều bất động sản giá trị lớn

Theo Dân Trí, đang sở hữu nhiều căn nhà liền kề, biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng ở Hà Nội, nhưng thời gian này, anh Nguyễn Văn Phát như "ngồi trên đống lửa". Anh kể, giá trị các căn liền kề này có tăng so thời điểm anh mua vào, nhưng do sản phẩm không có tính thanh khoản, cộng với số tiền gốc và lãi ngân hàng phải trả hàng tháng đang gây ra nhiều khó khăn.

bds-24h-ngay-14-10-duong-sat-do-thi-noi-bai-ngoc-hoi-se-di-qua-5-quan-va-3-huyen-4

“Tôi đã rao bán 2 căn liền kề ở quận Hoàng Mai liên tục nhiều tháng nay nhưng chưa bán được. Do các căn liền kề của tôi có giá trị lớn từ 15 đến 20 tỷ đồng, nhiều khách hàng muốn mua nhưng lại không tiếp cận được nguồn vốn vay, dẫn tới giao dịch chuyển nhượng không được thực hiện”, anh Phát nói.

Tương tự, anh Nguyễn Đức Thiệp - một nhà đầu tư "tay to" ở Hà Nội - cũng cho biết, anh đang bị "chôn vốn" tại một số lô đất nền lớn, trị giá trên 10 tỷ đồng. Năm 2020, anh Thiệp mua một lô đất ở huyện Đông Anh, có diện tích 100m2 với giá 11 tỷ đồng. Hiện tại, anh đang rao bán với giá 12 tỷ đồng nhưng 3 tháng nay vẫn không bán được.

Theo các chuyên gia, chính sách kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, ngân hàng tăng lãi suất điều hành sẽ làm hai dòng vốn quan trọng với thị trường bất động sản là tín dụng ngân hàng và trái phiếu vào hạn chế. Lãi suất tăng, trái phiếu doanh nghiệp khó khăn sẽ làm cơn khát vốn kéo dài.

Bên cạnh đó, việc chi phí kinh doanh, chi phí vốn tăng cao hơn cùng tâm lý thắt chặt chi tiêu, trong đó có chi tiêu và đầu tư cho bất động sản của người tiêu dùng, cũng là khó khăn mà thị trường bất động sản cuối năm phải đối mặt.

Gần 1.800 tỷ đồng xây mới Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang

Với mục tiêu bảo đảm cơ sở vật chất của Bệnh viện đa khoa hạng I cấp tỉnh, đáp ứng tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần giảm tải áp lực bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên. Tỉnh Tuyên Quang đã quyết định đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang với quy mô 1.000 giường bệnh.

bds-24h-ngay-14-10-duong-sat-do-thi-noi-bai-ngoc-hoi-se-di-qua-5-quan-va-3-huyen-5

Trước đó, Nghị quyết 53/NQ-HĐND tỉnh Tuyên Quang ngày 20/11/2020 đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.270 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trung ương và vốn ngân sách địa phương. Sau đó dự án được thống nhất điểu chỉnh tổng mức đầu tư là gần 1.800 tỷ đồng, tăng gần 530 tỷ đồng.

Nguyên nhân điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư do giá cả nguyên nhiên liệu, vật liệu tăng dẫn đến tăng chi phí xây dựng; thay đổi định mức về suất đầu tư theo Quyết định số 610/QĐ-BXD ngày 13/7/2022 của Bộ Xây dựng về công suất đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2021.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang được đầu tư xây dựng với quy mô bệnh viện đa khoa hạng I, cấp tỉnh, với 1.000 giường bệnh, diện tích quy hoạch xây dựng khoảng 15ha, tại xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang.

Dự án do Sở Y tế Tuyên Quang làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2026.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h