Thứ hai, 15/08/2022

BĐS 24h ngày 14/1: Giá căn hộ tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm qua

Thứ sáu, 14/01/2022, 10:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá căn hộ tại Hà Nội; Xử lý công trình trái phép tại TP.HCM... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 14/1/2022.

Giá căn hộ tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm qua

Theo báo cáo mới nhất từ CBRE Vietnam, tính tới cuối năm 2021, giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2, tương đương 36,25 triệu đồng/m2, (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm – mức tăng theo năm cao nhất trong vòng năm năm qua. 

bds-24h-ngay-14-1-gia-can-ho-tai-ha-noi-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua-1
Giá căn hộ tại Hà Nội tăng cao nhất trong 5 năm qua. (Ảnh minh họa: CafeLand)

Sự tăng trưởng của mặt bằng giá bán sơ cấp chủ yếu đến từ việc mở bán của các dự án nằm tại vị trí đắc địa tại khu trung tâm và khu Đống Đa – Ba Đình và việc nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, vẫn đang diễn ra trong vài năm trở lại đây. 

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ trung bình đạt 1.213 USD/m2, tương đương 27,55 triệu đồng/m2, tính tới cuối năm 2021, tăng 4% theo năm. Các vị trí có ít nguồn cung mới trong vòng hai năm trở lại đây như quận Tây Hồ, Cầu Giấy và Đống Đa là các khu vực có giá bán tăng cao hơn mức trung bình thị trường trong năm (ở ngưỡng trên 6%).

Năm 2021 có khoảng 17.000 căn hộ mở bán tại Hà Nội, giảm 7% theo năm. Đây là năm thứ hai liên tiếp, thành phố ghi nhận nguồn cung mở bán mới giảm, dưới tác động của dịch Covid-19. 

Căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới trong năm. Trong khi đó, phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm tỷ trọng gần một phần tư tổng nguồn cung mở bán mới. Đây cũng là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này trong vòng ba năm qua. 

Về vị trí, khu vực phía đông, năm thứ hai liên tiếp, là khu vực tập trung nguồn cung mới lớn nhất do ghi nhận dự án mở bán mới đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark. Khu vực này chiếm gần một nửa nguồn cung mới mở bán trong năm, theo sau là khu tây (35%) và khu nam (15%). Sau một năm không có nguồn cung mới, khu trung tâm và Đống Đa – Ba Đình ghi nhận ba dự án mở bán mới, báo hiệu sự phát triển mạnh mẽ hơn của các phân khúc cao cấp tại thị trường Hà Nội.

Với việc hoạt động bán hàng bị gián đoạn trước làn sóng Covid-19 từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 cũng như các hạn chế về tổ chức sự kiện trong suốt năm qua, doanh số bán cả năm 2021 đạt gần 17.000 căn, giảm 9% theo năm, nhưng cao hơn so với tổng lượng mở bán mới. Dù vậy, CBRE đánh giá một điểm tích cực là các dự án mở bán trong năm 2021 đạt tỷ lệ bán trung bình 47% trong quý đầu tiên mở bán, cao hơn tỷ lệ của năm 2019 và 2020 (41 và 42%).

Trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 – 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường. Mức giá sơ cấp được dự báo tăng khoảng 5 - 7%/năm trong vòng ba năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm. 

TP.HCM: Hơn 300 công trình xây dựng trái phép

Báo cáo công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2021 của Sở Xây dựng TP. HCM cho thấy, trong 10 tháng năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã kiểm tra 49.482 công trình với 51.215 lượt. Từ đó, phát hiện tổng số công trình vi phạm là 319 công trình, bình quân 1,1 vụ/ngày, giảm 7,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 87,1%, so với bình quân số vụ vi phạm cùng kỳ. Cụ thể, xây dựng sai phép 141 công trình và xây dựng không phép 178 công trình.

bds-24h-ngay-14-1-gia-can-ho-tai-ha-noi-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua02
Hơn 300 công trình xây dựng trái phép ở TP.HCM bị phát hiện, xử lý. (Ảnh: Tiểu Thúy)

Tình trạng xây dựng không phép chủ yếu xảy ra phổ biến tại TP. Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, vốn là những điểm nóng về sai phạm xây dựng trong những năm gần đây.

Về nguyên nhân vi phạm trật tự xây dựng, theo Sở Xây dựng, xuất phát từ tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cơ học cao dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người dân tăng mạnh. Trong khi đó, công tác lập, rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa theo kịp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Người dân có nhu cầu về nhà ở nhưng không có khả năng mua nhà hợp pháp nên phát sinh tình trạng mua, bán đất nông nghiệp, phân lô trái phép, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Thêm vào đó, lợi nhuận từ việc mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền trên địa bàn TP là rất lớn. Đầu nậu, môi giới lợi dụng nhu cầu về nhà ở của người dân đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp để kinh doanh, dẫn đến tình hình xây dựng trên địa bàn một số quận ven và huyện ngoại thành diễn biến phức tạp.

Sở Xây dựng kiến nghị bổ sung các giải pháp khẩn cấp tạm thời, tạm ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan (điện, nước, viễn thông,...) ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, ngăn chặn các trường hợp cố tình vi phạm, tiếp tục thi công xây dựng dẫn đến khó khăn trong công tác xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 năm 2017 về thẩm quyền ban hành và thực hiện Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm, tránh chồng chéo về thẩm quyền gây chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm hành chính.

Giá đất nội thành Hà Nội sẽ tiếp tục tăng

Dự báo về thị trường bất động sản tại Hà Nội năm 2022, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội đã liên tục thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong một thời gian dài do dịch bệnh Covid-19. Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP. Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

bds-24h-ngay-14-1-gia-can-ho-tai-ha-noi-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua-3
Giá đất nội thành Hà Nội sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa)

Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể.

“Năm 2022 là một năm nhiều hứa hẹn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, kết nối giao thông nội đô và vùng ven thành phố. Đây sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu mua bán khi nguồn cung tương lai đạt đến từ 13 dự án nằm chủ yếu tại các khu vực phía tây và phía đông của thủ đô”, ông Matthew Powell dự báo.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần bất động sản Tuấn 123, dự báo thị trường bất động sản Hà Nội trong 3 năm tới sẽ có cuộc tăng giá ở nội thành, phân khúc dưới 6 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, trong suốt 10 năm qua, đất nội thành Hà Nội tăng khoảng 10%, một mức tăng còn khá thấp.

Ví dụ, một căn nhà 30m2, 5 tầng, mặt tiền 3m ở các quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, trong 10 năm qua vẫn có giá tầm 3 tỉ đồng, nay tăng lên 3,3 tỉ đồng/căn. Các vùng ngoại ô, vùng mới như Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên…giá đã tăng lên từ 30-100% trong 2 năm qua dù những năm trước không tăng.

“Thông thường, giá đất nội thành lúc nào cũng sẽ đắt hơn. Do đó, phân khúc đất nội thành Hà Nội sẽ tăng giá trong thời gian tới”, ông Tuấn nhận định.

Theo ông Tuấn, giá đất những năm tới ra sao phụ thuộc nhiều vào cách nhìn nhận và xử lý với Covid-19 của chính quyền.

Thanh Hóa có thêm khu đô thị Phú Hưng hơn 140ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Phú Hưng, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa.

bds-24h-ngay-14-1-gia-can-ho-tai-ha-noi-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua04
Một góc huyện Thiệu Hóa. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thiệu Hóa).

Khu đất lập quy hoạch chi tiết thuộc địa giới hành chính xã Yến Sơn và thị trấn Thiệu Hóa thuộc khu vực mở rộng thị trấn Thiệu Hóa theo Quy hoạch chung đô thị được duyệt.

Diện tích lập quy hoạch khoảng 143,2ha trong đó có khoảng 58,25ha đất đơn vị ở bao gồm dân cư mới và dân cư hiện trạng. Quy mô dân số dự kiến khoảng 8.000 – 10.000 người.

Khu đô thị Phú Hưng có tính chất là khu đô thị trung tâm của thị trấn Thiệu Hóa, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, bao gồm các chức năng như khu trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa thể thao, công viên cây xanh, công trình dịch vụ hỗn hợp và các khu ở.

Hải Dương hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37 hơn 1.250 tỷ đồng

Sau 10 năm triển khai, dự án nâng cấp Quốc lộ 37 đoạn Vĩnh Bảo – Gia Lộc với tổng vốn đầu tư 1.254 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn tuyến trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

bds-24h-ngay-14-1-gia-can-ho-tai-ha-noi-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua-5

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 37 (km23+200-km47+888) đoạn Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) - Gia Lộc (Hải Dương) đã hoàn thành khối lượng thi công, đang nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng toàn tuyến.

Dự án này được khởi công từ năm 2010, có chiều dài 24,68km đi qua địa bàn các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Vĩnh Bảo. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.254 tỉ đồng.

So với kế hoạch ban đầu, dự án chậm tiến độ và phải dừng thi công nhiều năm do gặp khó khăn về vốn. Dự án hoàn thành có vai trò quan trọng với hệ thống giao thông liên kết giữa các khu vực.

 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá căn hộ
antoanyte.vn