Thứ sáu, 02/12/2022

BĐS 24h ngày 13/5: Nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi, Hà Nội ra quy định mới

Thứ sáu, 13/05/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định mới của Hà Nội về bồi thường đất thu hồi; Giá nhà đất TP.HCM lại đua tăng giá… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 13/5/2022.

Hà Nội ban hành quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định số 20 sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 26 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 10 ngày 29/3/2017 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.

bds-24h-ngay-13-5-nhieu-ho-gia-dinh-chung-mot-thua-dat-bi-thu-hoi-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-1

Theo đó, UBND TP sửa đổi Khoản 2 Điều 26 quy định trường hợp đủ điều kiện được bồi thường bằng đất. Cụ thể: Trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống trên một thửa đất ở thu hồi mà đủ điều kiện tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi (diện tích đất được giao đã bao gồm diện tích đất được bồi thường theo quy định tại Điều 7 quy định này).

Trường hợp mỗi hộ được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tối thiểu tại địa phương vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi, phần diện tích đất tái định cư vượt diện tích đất ở bị thu hồi phải tính tiền sử dụng đất theo giá đất khi giao đất tái định cư nhân hệ số điều chỉnh K theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 7 quy định này.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/5/2022.

Vinhomes công bố xây 500.000 căn nhà ở xã hội, giá chưa đến 1 tỷ đồng

Thông tin trên được Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes Phạm Thiếu Hoa đưa ra trong đại hội cổ đông thường niên đang diễn ra sáng nay. Ông Phạm Thiếu Hoa vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch Vinhomes thay bà Nguyễn Diệu Linh.

bds-24h-ngay-13-5-nhieu-ho-gia-dinh-chung-mot-thua-dat-bi-thu-hoi-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-2

Ông cho biết, phát triển nhà ở xã hội là một trong những chiến lược phát triển trọng tâm, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động tại Việt Nam.

Mỗi dự án (mang thương hiệu Happy Home) có diện tích 50-60 ha trở lên, nằm tại các vùng ven tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh... Tuy nhiên, trước mắt Vinhomes sẽ xây dựng tại Hà Nội và TP HCM.

Theo doanh nghiệp, Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại hoặc là các khu đất nhà ở xã hội trong các đại dự án của Vinhomes. Nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ được tích hợp các tiện ích, hệ sinh thái như khu vui chơi trẻ em, sân thể thao, công viên... Giá các căn hộ này là 300-950 triệu đồng một căn.

TP.HCM: Nhà đất lại đang đua tăng giá

Theo ghi nhận của VnExpress, từ tháng 4 đến nay, các dự án đang mở bán hoặc đang rumo (marketing và chào giá dự kiến ra thị trường) trong quý II tiếp tục xu hướng đi lên dù đã neo cao trong quý đầu năm.

bds-24h-ngay-13-5-nhieu-ho-gia-dinh-chung-mot-thua-dat-bi-thu-hoi-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-3
Bất động sản phía Đông TP. HCM nhìn từ trên cao. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Nhận booking giữ chỗ tháng 4 và mở bán đầu tháng 5, một dự án tại quận Thủ Đức cũ, nay thuộc TP. Thủ Đức đã có lễ mở bán căn hộ trung cấp (hạng B) gần đường vành đai giá 57 triệu đồng/m2 bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT. Trước đây mốc 60 triệu đồng/m2 thường được xếp vào nhóm căn hộ cao cấp (hạng A), còn hiện nay, chung cư hạng B đã tiến đến mốc này.

Trong khi đó, một dự án căn hộ hạng A tại huyện Nhà Bè đang nhận booking giữ chỗ với giá bán dự kiến 100 triệu đồng/m2, nếu tính cả VAT chung cư này vượt ngưỡng trăm triệu đồng/m2. Mức giá này đẩy căn hộ cao cấp tại huyện vươn lên ngang hàng, thậm chí vượt qua giá chung cư tại quận 7.

Còn tại khu vực quận 2 cũ (TP. Thủ Đức), giá bán chính thức ra thị trường của nhà phố dự án Global City cuối quý I, đầu quý II đã chạm ngưỡng 400 triệu đồng/m2, rổ hàng hạn chế số lượng. Căn nhà phố thương mại diện tích 95 m2 được xây dựng 1 tầng trệt, 4 tầng lầu, với tổng diện tích sàn sử dụng là 360 m2 có giá hơn 38 tỷ đồng. Đây là dự án tọa lạc trên địa bàn quận 2 cũ có bán kính khá gần với khu Thủ Thiêm, nơi vừa lập đỉnh đấu giá đất tháng 12/2021.

Với giá bán nhà phố The Global City chào ra thị trường cho thấy mặt bằng giá nhà đất tại quận 2 đang cao hơn các sản phẩm cùng địa bàn 15-20%. Tháng 12 năm ngoái, giá chào bán nhà đất xung quanh bán đảo Thủ Thiêm ghi nhận 270-300 triệu đồng/m2.

Báo cáo thị trường nhà ở mới nhất của DKRA Việt Nam cũng cho biết, trong tháng 4, giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường sơ cấp TP HCM tăng 5-10% so với tháng trước.

Ông Dương Cao Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sàn giao dịch TLH đánh giá có nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao: Thứ nhất, thủ tục về đầu tư hiện nay quá lâu. Thứ hai, tiền sử dụng đất tăng mạnh. Thứ ba, quỹ đất cũng ngày càng hạn hẹp hơn, đặc biệt là tại đô thị phát triển như TP HCM. Các chủ đầu tư nào không triển khai dự án từ khâu tạo lập quỹ đất mà mua lại dự án đã sẵn sàng pháp lý thì chi phí cũng bị đẩy lên rất cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cũng bị định giá cao. Thứ tư, chi phí đầu tư, phát triển dự án tăng cao: vật tư xây dựng, nhân công, chi phí quản lý và giám sát thi công đều tăng.

Thanh Hóa tìm nhà thầu cho dự án đường gần 1.200 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Vạn Thiện đi Bến En có tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng, đang được BQLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu thi công xây dựng công trình, để triển khai thi công vào tháng 6/2022.

Theo đó, BQLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa (chủ đầu tư dự án) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 2 thi công xây dựng công trình (dự toán 720,745 tỷ đồng), dự kiến mở thầu ngày 25/5/2022.

bds-24h-ngay-13-5-nhieu-ho-gia-dinh-chung-mot-thua-dat-bi-thu-hoi-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-4

Gói thầu số 12 thi công hạng mục điện chiếu sáng (46,732 tỷ đồng) và gói thầu số 5 hoàn trả hạ tầng kỹ thuật (19,787 tỷ đồng) dự kiến được tổ chức lựa chọn nhà thầu trong quý IV/2024.

Dự án đầu tư đường Vạn Thiện đi Bến En được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 4166/QĐ-UBND ngày 22/10/2021. Dự án có tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương 920 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 261 tỷ đồng.

Theo thiết kế, dự án có chiều dài 12,19km, gồm 4 làn xe với chiều rộng nền đường 27,5-33m, vận tốc thiết kế 80km. Tuyến sẽ có 6 cầu bắc qua kênh và khe suối không thông thuyền, gồm: cầu Vạn Long, cầu Khe Chậm, cầu Suối Lồng, cầu Kênh Nam, cầu Khe Bò, cầu Lò Vôi. Dự án có thời gian thực hiện không quá 4 năm kể từ khi bố trí vốn.

Dự án này được giao cho liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và thương mại Đại Việt - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vinasean - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và đầu tư Thanh Hóa khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Mục tiêu của dự án là hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, tăng cường khả năng kết nối từ tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam với khu du lịch Vườn quốc gia Bến En; góp phần chia sẻ lưu lượng giao thông của Quốc lộ 45 và mở rộng không gian phát triển cho tỉnh Thanh Hóa về phía tây nam.

Được biết, trước đây, để tới Bến En, người dân chủ yếu đi bằng quốc lộ 45 và tỉnh lộ 52. Tuy nhiên các tuyến đường này đều hẹp, việc mở rộng đòi hỏi kinh phí giải phóng mặt bằng lớn (hơn 332 tỷ đồng). Do vậy, việc đầu tư tuyến đường từ xã Vạn Thiện đi khu du lịch Bến En là thiết thực để khai thác tiềm năng du lịch.

Người dân tái định cư dự án cao tốc thiếu đất sản xuất

Hàng trăm hộ dân tỉnh Thừa Thiên-Huế nằm trong khu vực dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã di dời đến những khu tái định cư (TĐC) mới để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Đến nay, các gia đình đã ổn định trong những ngôi nhà mới ở các khu TĐC, song cuộc sống của họ đang gặp phải khó khăn do thiếu đất sản xuất.

Theo phản ánh của các hộ dân, hiện tại, người dân ở khu TĐC đang thiếu đất sản xuất, không có việc làm ổn định. Mặc dù, Nhà nước có hỗ trợ tiền để học nghề, chuyển đổi việc làm nhưng hầu hết các gia đình đều dùng số tiền này để bù vào chi phí xây dựng nhà cửa.

bds-24h-ngay-13-5-nhieu-ho-gia-dinh-chung-mot-thua-dat-bi-thu-hoi-ha-noi-ra-quy-dinh-moi-5
Nhà cửa của người dân ở khu TĐC Phong Xuân đã ổn định, tuy nhiên nhiều hộ thiếu đất sản xuất. (Ảnh: CafeLand)

Nhiều hộ dân ở các khu TĐC huyện Phong Điền cũng cho hay, mặc dù chỗ ở mới khang trang như “phố” nhưng họ không có việc làm ổn định. Những người lớn tuổi muốn nuôi con trâu, con bò, làm chuồng nuôi gà như trước cũng không có đất. Một số hộ dân không có đất canh tác, thu nhập bấp bênh. Vì vậy, người dân kiến nghị mong muốn các cấp chính quyền xem xét hỗ trợ bố trí giao đất rừng sản xuất để người dân có phương tiện sinh kế lâu dài.

Ông Hồ Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, theo quy định, các hộ dân TĐC đã nhận tiền đền bù và chuyển đổi nghề thì không được cấp đất sản xuất.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiều hộ dân TĐC cao tốc Cam Lộ - La Sơn cũng như hàng trăm hộ dân khác ở 2 xã Phong Mỹ và Phong Xuân đang thiếu đất sản xuất, UBND huyện đã giao cho UBND các xã làm đề án, lập danh sách để cấp cho đúng đối tượng. Dự kiến, 1 hộ dân sẽ được cấp 1ha trong thời hạn 50 năm, chậm nhất từ nay đến hết năm 2022 sẽ cấp đất cho người dân để sớm ổn định cuộc sống.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h