Thứ năm, 11/08/2022

BĐS 24h ngày 13/10: Gần 120 triệu đồng một m2 chung cư cao cấp TP.HCM

Thứ tư, 13/10/2021, 10:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá bán chung cư cao cấp TP.HCM; Hà Nội xử lý dự án chậm đưa vào sử dụng... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 13/101/2021.

TP.HCM: Gần 120 triệu đồng/m2 chung cư cao cấp

Báo cáo diễn biến giá căn hộ tại TP.HCM của JLL cho thấy, trong quý III/2021, giá bán bình quân căn hộ hạng A trên thị trường sơ cấp đạt 5.099 USD/m2 (tương đương 117 triệu đồng), tăng 3,9% theo quý và tăng 11,4% theo năm.

Trong khi đó, giá bán bình quân căn hộ chung cho cả 3 phân khúc (bình dân, trung – cao cấp) trên thị trường sơ cấp đạt 2.683 USD/m2, tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên. Các dự án chào bán mới đều ghi nhận mức giá cao hơn so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái.

bds-24h-ngay-13-10-gan-120-trieu-dong-mot-m2-chung-cu-cao-cap-tphcm
Trung tâm TP.HCM tháng 4/2021. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Còn theo báo cáo giá nhà tại TP.HCM của CBRE, trong quý III, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.271 USD/m2, xấp xỉ 53 triệu đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Dữ liệu thị trường căn hộ của đơn vị này cho thấy tất cả phân khúc căn hộ (bình dân, trung – cao cấp và hạng sang) đều ghi nhận giá bán tăng trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 lần thứ tư. Trong đó, phân khúc hạng sang ghi nhận mức tăng giá cao nhất 8% theo năm do dự án hạng sang mở bán giai đoạn tiếp theo và nâng giá bán trong năm 2021. Các phân khúc còn lại có mức tăng giá trung bình 2-4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh quỹ đất nội thành TP.HCM ngày càng khan hiếm, CBRE dự báo, giá chào bán sơ cấp của phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng trong khoảng 3-7%/năm. Phân khúc hạng sang sẽ đạt mức tăng cao nhất 7-8% nhờ các dự án căn hộ có thương hiệu sắp ra mắt, trong khi phân khúc giá bình dân sẽ không có nhiều biến động do không có nguồn cung mới.

TP.HCM: Xây dựng 300.000 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân

Tại buổi họp nghe báo cáo về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn TP.HCM, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có kết luận về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại. Đối với các chủ đầu tư dự án, cần khẩn trương triển khai, trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này và hoàn thành trước ngày 15/10/2021.

bds-24h-ngay-13-10-gan-120-trieu-dong-mot-m2-chung-cu-cao-cap-tphcm-2
TP.HCM sẽ xây dựng 300.000 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân. (Ảnh minh họa)

Theo ông Lê Hòa Bình, sau đợt dịch Covid-19 lãnh đạo thành phố đã nhận ra nhiều vấn đề, trong đó có việc phải gấp rút xây dựng nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, thuê mua, không thể để một căn nhà 20m2 mà 5 - 6 người ở. Các doanh nghiệp xây dựng 300.000 căn nhà cho công nhân, cho chuyên gia. Hiện nay đất đã có sẵn, thủ tục có sẵn, các doanh nghiệp chỉ cần thần tốc về thủ tục hành chính là có thể tiến hành.

Đặc biệt, đối với khu đất tái định cư 15ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Khu đất tái định cư 15ha nằm liền kề khu tái định cư Vĩnh Lộc B (diện tích gần 31ha). Năm 2003, UBND TP.HCM ra QĐ 5255/QĐ-UB thu hồi 459.452m2 (gần 46ha) đất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh tạm giao Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị để xây dựng khu tái định cư. Khu đất được chia làm 2 giai đoạn đầu tư: Giai đoạn 1 ưu tiên tập trung thực hiện trước phần gần 31ha và giai đoạn 2 là 15ha.

Đến nay, giai đoạn 1 đã được quy hoạch 45 block chung cư, mỗi block cao 5 tầng với tổng cộng gần 2000 căn hộ và hơn 500 nền đất, với đầy đủ trường mẫu giáo, trung học, trung học phổ thông, siêu thị và công viên. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2008 và đưa vào sử dụng vào năm 2010, nhưng sau gần 10 năm đưa vào sử dụng thì dự án vẫn còn hơn 1.000 căn hộ bị bỏ trống.

Hà Nội: Rà soát toàn bộ dự án sử dụng ngân sách triển khai dở dang

UBND TP.Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố và các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ, dự án triển khai dở dang đã quá thời hạn thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền...

Đồng thời cũng rà soát toàn bộ dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng còn vướng một phần diện tích phải giải phóng mặt bằng để đề xuất hướng xử lý phù hợp, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/10/2021.

bds-24h-ngay-13-10-gan-120-trieu-dong-mot-m2-chung-cu-cao-cap-tphcm-3
Rà soát toàn bộ dự án sử dụng ngân sách triển khai dở dang trên địa bàn Hà Nội (Ảnh minh họa)

Theo thống kê trên địa bàn Hà Nội, hiện còn 81 dự án cấp thành phố đã hoàn thành chưa nộp hồ sơ quyết toán. Trong đó có 42 dự án trong hạn lập báo cáo, 23 dự án chậm nộp báo cáo quyết toán dưới 24 tháng và 16 dự án chậm nộp báo cáo quyết toán trên 24 tháng. Ngoài ra, còn tới 632 dự án cấp huyện đã hoàn thành chưa nộp hồ sơ quyết toán. Từ đó ảnh hưởng chung đến công tác đầu tư của thành phố.

Đối với các dự án chậm quyết toán, thành phố yêu cầu giám đốc Ban quản lý dự án trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư đối với từng dự án, từng gói thầu để giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền. Nếu chậm quyết toán dự án hoàn thành, chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, đôn đốc các nhà nộp hoàn trả ngân sách đầy đủ các khoản nợ phải thu theo quyết định phê duyệt quyết toán; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nhà đầu tư theo quy định pháp luật và các điều khoản hợp đồng đã ký với các nhà thầu trong việc thu hồi công nợ.

Người mua nhà ở xã hội vẫn được vay ưu đãi

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), không có chuyện người mua nhà ở xã hội bị mất quyền lợi khi sửa đổi Thông tư 25 (Hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội). Ông Tuấn Anh khẳng định người dân vẫn có thể vay mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách Xã hội.

bds-24h-ngay-13-10-gan-120-trieu-dong-mot-m2-chung-cu-cao-cap-tphcm-4
Ông Nguyễn Tuấn Anh (áo xanh) thông tin tại buổi họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý III chiều 12/10. (Ảnh: NHNN)

Trước đó, dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 25 của NHNN đã có đề xuất loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Điều này khiến nhiều người lo ngại về việc sẽ không còn được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay mua các dự án nhà ở xã hội.

Theo ông Tuấn Anh, NHNN xây dựng dự thảo Thông tư dựa trên quy định của Luật Nhà ở. Theo đó, hiện luật chỉ quy định chính sách hỗ trợ bên mua, thuê nhà ở xã hội thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong khi đó, không có chính sách hỗ trợ mua, thuê nhà ở xã hội với các tổ chức tín dụng.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm hiện nay việc hỗ trợ vay ưu đãi lãi suất cho người mua, thuê nhà ở xã hội vẫn đang thực hiện tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. Còn tại các tổ chức tín dụng được chỉ định, do Bộ Tài chính chưa bố trí được nguồn vốn hỗ trợ nên nhóm các tổ chức tín dụng này chưa có dư nợ phát sinh.

Với thực tế này, khi thông tư mới có hiệu lực sẽ không tác động tới dư nợ cho vay ưu đãi trong hoạt động mua, thuê nhà ở xã hội, với cả dư nợ hiện hữu và dư nợ cho vay mới.

Ninh Thuận tìm nhà đầu tư cho khu đô thị hơn 4.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với Khu đô thị mới Đầm Cà Ná. Dự án có diện tích sử dụng đất 64,46ha thuộc xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện 4.490,8 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-13-10-gan-120-trieu-dong-mot-m2-chung-cu-cao-cap-tphcm-5
Ảnh minh họa

Mục tiêu đầu tư là hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tạo lập một Khu đô thị mới hiện đại phát triển hạ tầng đồng bộ kết nối với khu dân cư hiện hữu tại xã Phước Diêm; giải quyết tốt về nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân với tiêu chuẩn môi trường sống cao trong khu đô thị, góp phần giãn dân trên địa bàn huyện Thuận Nam, nhất là xã Cà Ná và xã Phước Diêm vào khu dự án Khu đô thị mới Đầm Cà Ná.

Đồng thời hỗ trợ chức năng, dịch vụ cho khu Cảng biển tổng hợp Cà Ná, cũng như phục vụ một phần nhu cầu làm việc của các doanh nhân, chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, Cảng biển và khu điện khí LNG.

Thời hạn đầu tư dự án là 6 năm kể từ ngày được lựa chọn nhà đầu tư. Cụ thể, giai đoạn triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư là 1 năm; Hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong 1,5 năm; Công tác đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng đô thị, khu công viên - cây xanh, hồ nước) thời gian hoàn thành trong 2 năm; Công tác đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc trên đất thời gian hoàn thành trong 1,5 năm.

Hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng.Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án ngày 17/11/2021.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Chung cư cao cấp
antoanyte.vn