Thứ năm, 05/08/2021

BĐS 24h ngày 12/7: Thị trường cho thuê nhà TP.HCM ảm đạm nhất 3 năm

Thứ hai, 12/07/2021, 11:22 (GMT + 7)
Tỷ suất sinh lời từ nhà cho thuê xuống thấp do đại dịch Covid-19; Một số thông tin quy hoạch tại Cần Thơ, Bình Phước... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS hôm nay, ngày 12/7/2021.

TP.HCM: Thị trường cho thuê nhà ảm đạm nhất 3 năm

Báo cáo của Batdongsan.com về tỷ suất sinh lời từ cho thuê nhà trên các sàn online tại TP.HCM cho thấy, hiệu suất của thị trường bất động sản cho thuê đang giảm dần đều và xuống thấp kể từ năm 2019 do tác động liên hoàn của các đợt dịch Covid-19.

Biến động tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà chung cư hàng năm tại thị trường TP.HCM hiện chỉ đạt 4%, lần lượt thấp hơn mức 4,5% hồi năm 2020 và kém hơn mức 5,2% hồi năm 2019. Căn hộ cao cấp với suất đầu tư lớn nhưng hiệu suất lợi nhuận cho thuê chỉ đạt 3,7%, thấp hơn tỷ suất sinh lời bình quân của thị trường chung cư.

bds-24h-ngay-12-7-thi-truong-cho-thue-nha-tphcm-am-dam-nhat-3-nam-1
Thị trường nhà cho thuê tại TP.HCM điêu đứng do dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, dữ liệu trực tuyến thị trường nhà liền thổ cho thuê tại TP.HCM cũng ảm đạm. Dù có giá bán nhà phố gấp 2-3 lần căn hộ, song tỷ suất sinh lời của nhà phố cho thuê thậm chí đã hạ xuống dưới 2%. Nhà phố tại quận 2 có tỷ suất sinh lời từ cho thuê chỉ đạt 1,9% dù đây là khu nhà giàu mới nổi tại TP.HCM. Nhà phố tại các quận Tân Phú, quận 9, Bình Thạnh và quận 7 lần lượt ghi nhận tỷ suất sinh lời từ cho thuê dao động trong ngưỡng 2,3-2,7%.

Các BĐS cho thuê khác cũng không mấy khả quan. Cuối tháng 6/2021, giá thuê nhà phố mặt tiền, giá thuê phòng trọ đều giảm bình quân 20-30% so với quý đầu năm, có nhiều nơi thậm chí còn giảm đến 50% để hỗ trợ khách thuê mùa dịch. Đà giảm giá thuê đi kèm với làn sóng trả nhà, trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ khiến nhiều hộ kinh doanh mô hình nhà cho thuê sụt giảm tỷ suất lợi nhuận từ thị trường này.

Đồng Nai: Tháo gỡ đất "giấy tay" ở dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thông tin dù thực hiện rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành nhưng đang gặp một vướng mắc lớn, đó là vấn đề đất "giấy tay".

Cụ thể, hiện đang vướng hơn 1.000 trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Trong đó, 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa đất; 902 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay.

bds-24h-ngay-12-7-thi-truong-cho-thue-nha-tphcm-am-dam-nhat-3-nam-2
Đồng Nai tháo gỡ đất "giấy tay" ở dự án sân bay Long Thành.

UBND huyện Long Thành - đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề trên cũng như Sở Tài nguyên và Môt trường, cho biết đang khá lúng túng về vấn đề pháp lý và không ít khó khăn trong việc xác minh, xử lý những nội dung liên quan.

Theo đó, Sở TN-MT đề nghị: Đối với đất giấy tay được cho tặng trọn thửa trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực) thì thực hiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ; đối với đất cho, tặng trọn thửa bằng giấy tay sau ngày 1/7/2014, đề xuất thực hiện chính sách đối với người đang giữ GCNQSDĐ nhưng phải có quy trình làm rõ nguồn gốc, tránh xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, đối với trường hợp thứ 3 là cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay, hiện Sở TN-MT thừa nhận hiện chưa có căn cứ pháp lý nào để thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Trước vấn đề nan giải trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nhanh chóng thực hiện phân loại cụ thể từng trường hợp để xử lý theo hướng cuốn chiếu, dễ trước khó sau.

Cụ thể, sẽ giải quyết cho các trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng trọn thửa trước; riêng đối với 902 trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng một phần thửa đất, sẽ thành lập một tổ công tác phụ trách xử lý sau. "Trong trường hợp không thể xử lý được, tổ sẽ có trách nhiệm báo cáo, đề xuất cụ thể lên cấp tỉnh. Nếu khó hơn, tỉnh sẽ xin ý kiến Trung ương" - một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Cần Thơ hủy bỏ 10 đồ án quy hoạch tại quận Ninh Kiều và Bình Thủy

Qua rà soát, đánh giá, Sở Xây dựng Cần Thơ cho rằng nhiều đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 trên địa bàn được lập và phê duyệt theo quy định trước đây không còn phù hợp với các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị. Do đó, Sở đề xuất bãi bỏ 10 đồ án đã được phê duyệt thuộc 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Việc hủy bỏ các đồ án quy hoạch này là cần thiết, nhằm đảm bảo pháp lý trong công tác quản lý tại địa phương, cũng như phù hợp theo các quy định.

bds-24h-ngay-12-7-thi-truong-cho-thue-nha-tphcm-am-dam-nhat-3-nam-3
Cần Thơ loại bỏ 10 đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 tại Bình Thủy và Ninh Kiều.

Trong số 10 đề án mà Sở đề xuất hủy bỏ có 5 đồ án ở quận Ninh Kiều, 2 đồ án ở quận Bình Thủy, còn lại 3 đồ án có phạm vi liên quan đến địa giới hành chính của hai quận này. Cụ thể như sau:

- Khu trung tâm TP. Cần Thơ, diện tích 505ha;

- Khu trung tâm IV Xuân Khánh-Hưng Lợi, diện tích 477ha;

- Khu Cái Sơn-Hàng Bàng, An Bình, diện tích 171ha;

- Cồn Cái Khế, phường Cái Khế, diện tích 126,22ha;

- Khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương, diện tích 93,19ha;

- Khu đô thị Tây Bắc (Khu A) Trung tâm III thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều và phường An Thới, Long Hòa, quận Bình Thủy, diện tích 1.274,36ha;

- Giới hạn đường Trần Phú, Cách Mạng Tháng Tám, rạch Bình Thủy, sông Khai Luông, diện tích 196ha;

- Hai bên đường Võ Văn Kiệt, diện tích 692ha;

- Khu các trường đại học và giáo dục chuyên nghiệp, diện tích 225,84ha;

- Khu dân cư và chợ Trà Nóc (39,39ha).

Bình Phước thu hồi thêm 4.500 ha đất phục vụ nhu cầu phát triển

HĐND tỉnh Bình Phước vừa thông qua Nghị quyết bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2021 trên địa bàn với tổng diện tích thu hồi hơn 4.500 ha phục vụ mục đích phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh.

bds-24h-ngay-12-7-thi-truong-cho-thue-nha-tphcm-am-dam-nhat-3-nam-4
Bình Phước thu hồi thêm 4.500 ha đất phục vụ nhu cầu phát triển. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tỉnh Bình Phước bổ sung thêm danh mục 255 dự án cần thu hồi đất, trong đó có một số dự án cần thu hồi diện tích đất lớn như: dự án nhà máy điện mặt trời Minh Tâm 1, 2, 3 tại huyện Hớn Quản với diện tích thu hồi 360 ha;

Thu hồi đất xây dựng bổ sung cụm công nghiệp Phước An, Tân Hưng, Minh Tâm, Thanh An - huyện Hớn Quản với diện tích 300 ha; dự án Sân bay quân sự tại huyện Phú Riềng với diện tích thu hồi 300 ha; xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao xã Thanh Phú - thị xã Bình Long với diện tích 200 ha;

Xây dựng cụm công nghiệp Hưng Chiến II, Hưng Chiến III tại thị xã Bình Long với diện tích 150 ha; dự án trạm biến áp và đường dây 220 kV Lộc Ninh - Bình Long 2 và nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh với diện tích hơn 124 ha; tuyến đường phía đông Quốc lộ 13 với diện tích 97 ha…

Như vậy, huyện Lộc Ninh có diện tích bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất lớn nhất với hơn 1.046 ha, huyện Hớn Quản 753 ha, thị xã Bình Long 570, thành phố Đồng Xoài 524 ha, huyện Bù Đăng 319 ha…

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã kiến nghị Chính phủ chấp thuận quy hoạch 70.000 ha bao gồm 40.000 ha đất thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và 30.000 ha đất trồng cao su của tỉnh.

TL

Theo VnMedia.vn Copy