Thứ tư, 18/05/2022

BĐS 24h ngày 12/5: Thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng 63%

Thứ năm, 12/05/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình hình thu thuế chuyển nhượng bất động sản đầu năm 2022; Dự án mới ở Đà Nẵng… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 12/5/2022.

Thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng 63%

Theo Tổng cục Thuế, tính trong 3 tháng đầu năm 2022, thu thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 8,209 nghìn tỷ, tăng 63% so với 3 tháng đầu năm 2021.

bds-24h-ngay-12-5-thu-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-63-1

Trong đó, cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai tính thuế và tham khảo giá thực tế chuyển nhượng ở một số khu vực, vị trí tương đương đã phát hiện các rủi ro trong việc kê khai nộp thuế và yêu cầu kê khai lại. Qua đó tăng thu cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho biết có trường hợp qua kê khai lại của các tổ chức cá nhân tại một số địa phương đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản tăng từ 2-5 lần so với giá kê khai ban đầu, đặc biệt có hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng lên 20 lần, 40 lần.

Riêng trong tháng 4 vừa qua, cơ quan quản lý đã thực hiện thu 136.000 tỷ đồng tiền thuế, tăng 13,6% so với dự toán và cao hơn 13,6% so với cùng kỳ năm 2021. So với tháng liền trước, số tiền thuế thu được trong tháng 4 vừa qua cũng cao hơn 21%.

Cơ quan Thuế cho biết so với dự toán, đã có 16/19 khoản thu, sắc thuế đạt tỷ lệ trên 35%. Trong đó, một số khoản thu ghi nhận tỷ lệ hoàn thành lớn như thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 49,3% dự toán; thu tiền sử dụng đất đạt 47,8%; thu lệ phí trước bạ đạt 43,7%; thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước đạt 42,7%; thu tiền cho thuê đất đạt 38,1%; thu phí lệ phí đạt 36%...

Đà Nẵng sắp có thêm dự án tổ hợp căn hộ bên sông Hàn

Ngày 10/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần tập đoàn Đông Đô xây dự án Tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn. Địa điểm thực hiện dự án tại khu đất A2-1 khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

bds-24h-ngay-12-5-thu-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-63-2

Mục tiêu của dự án là đầu tư, hình thành khu nhà ở chung cư cao tầng hiện đại với hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ, tiện nghi cao cấp, dịch vụ hỗ trợ tốt… phù hợp với quy hoạch tổng thể TP. Đà Nẵng. Phương án tiêu thụ sản phẩm là bán hoặc cho thuê mua đối với phần căn hộ chung cư, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó loại hình nhà ở của dự án là nhà ở thương mại. Dự án gồm 941 căn hộ chung cư, dịch vụ tiện ích nhà ở (ăn uống, nhà trẻ, dịch vụ bể bơi), với chiều cao khối tháp bao gồm 3 tầng hầm và 30 tầng nổi. Diện tích căn hộ từ 45m2 - 301m2. Diện tích khu dịch vụ ăn uống khoảng 582,2m2. Diện tích khu dịch vụ bể bơi khoảng 315,8m2. Diện tích khu nhà trẻ khoảng 874,5m2…

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Dự án dự kiến nghiệm thu và vận hành vào tháng 10/2024.

Phát hiện hai doanh nghiệp bán chui dự án bất động sản tại Hà Nội

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân).

Theo đó, vi phạm của hai doanh nghiệp này là không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

bds-24h-ngay-12-5-thu-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-63-3
Nhóm nhà đầu tư xem dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (Ảnh: Nguyễn Hưng/Dân Trí).

Theo HUD, việc xây dựng nhà ở thấp tầng tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại Xã Thanh Lâm và xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh đang được doanh nghiệp triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư và đầu tư xây dựng, chưa đủ điều kiện thực hiện kinh doanh theo phương thức bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên một số trang web và mạng xã hội có một số đơn vị, cá nhân mạo danh là chủ đầu tư để thực hiện việc quảng cáo, tiếp thị chào bán sản phẩm bất động sản của dự án không đúng với sự thật.

Thời điểm đó, trên nhiều trang rao vặt bất động sản, mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt thông tin rao bán bất động sản tại dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2. Theo bảng hàng của "cò" đất, giá lô đất dao động từ 24 triệu đồng đến 28 triệu đồng/m2. Ngoài việc gạ vào tiền cọc để giữ chỗ, "cò" đất còn tư vấn, giá vào hợp đồng cho mỗi lô đất 125 m2 chỉ 11 triệu đồng/m2, còn lại là tiền chênh.

Theo Sở Xây dựng, các vi phạm hành chính của 2 công ty trên đã được xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, cùng ngày 12/4 vừa qua, UBND thành phố xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh 280 triệu đồng và Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc 140 triệu đồng.

Đồng thời, Sở này cũng công bố rộng rãi hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp trên để các tổ chức, cá nhân khác có liên quan tới hoạt động mua, bán, huy động vốn bị ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp do hoạt động của 2 đơn vị trên. Sở đề nghị liên hệ với Công an thành phố để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu hơn 2.000 ha tại TP. Biên Hòa

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 phân khu B5 tại phường Long Bình theo quy hoạch chung của TP. Biên Hòa.

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch thuộc phường Long Bình có ranh giới phía Bắc giáp phân khu B4 tại phường Long Bình, phía Nam giáp phân khu B6 tại phường Phước Tân, phía Tây giáp phân khu A1 và B4 tại các phường Long Bình Tân và Long Bình, phía Đông giáp phân khu B6 tại phường Phước Tân và huyện Trảng Bom.

bds-24h-ngay-12-5-thu-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-63-4

Khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 2.079ha. Trong đó, diện tích cập nhật đất quốc phòng khoảng hơn 1.730ha và diện tích lập quy hoạch gần 367ha. Dự kiến quy mô dân số khoảng 12.000 - 13.000 người.

Về tính chất, mục tiêu, phân khu B5 là phân khu thành phần thuộc khu vực trung tâm của Khu đô thị trung tâm mở rộng phía Đông, trong phân khu tổ chức các khu chức năng như khu quốc phòng, khu dịch vụ logistic, khu công nghiệp, khu công viên rừng trồng, khu phát triển hỗn hợp, khu ở mới,...

Thời gian lập đồ án quy hoạch là 9 tháng kể từ ngày hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt. Đơn vị tư vấn lập quy hoạch sẽ tổ chức đấu thầu theo quy định.

Theo đồ án quy hoạch chung TP. Biên Hòa đến năm 2030 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 2302 hồi tháng 7/2014, TP. Biên Hòa được định hình phát triển 4 khu đô thị với 21 phân khu.

Cụ thể, gồm: Khu đô thị trung tâm lịch sử (Khu vực Bắc Biên Hòa) với 9 phân khu có quy mô đất tự nhiên 9.078ha; Khu đô thị trung tâm mở rộng phía Đông (Khu vực Bắc Biên Hòa) với 5 phân khu có quy mô đất tự nhiên 7.550ha; khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (Khu vực Nam Biên Hòa) với 5 phân khu có quy mô đất tự nhiên 6.202ha; Khu đô thị phía Đông cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu (Khu vực Nam Biên Hòa) với hai phân khu có quy mô đất tự nhiên 4.123ha.

Tiếp tục phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu sắt thép trong năm 2022

Bộ Công thương vừa có Báo cáo đề xuất xây dựng "Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" gửi Thủ tướng Chính phủ với nhiều đề xuất về chính sách đặc thù để phát triển ngành thép.

Tính đến năm 2021, năng lực sản xuất phôi thép của các doanh nghiệp trong nước là 27 triệu tấn/năm, trong đó thép cuộn cán nóng (HRC) là 7-8 triệu tấn/năm.

bds-24h-ngay-12-5-thu-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-63-5

Với thép xây dựng, năng lực sản xuất trong nước khoảng 14 triệu tấn sẽ đảm bảo 100% cho nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như đáp ứng được một phần nhu cầu xuất khẩu. Trong đó có 42% sản xuất là được sử dụng từ phế liệu thép nhập khẩu; có 58% sản xuất từ lò cao, sử dụng nguyên liệu là quặng sắt. Hay như thép phục vụ ngành cơ khí, chế tạo, Việt Nam cũng đã sản xuất và đáp ứng được một phần thép cuộn cán nóng HRC (khoảng 8 triệu tấn/năm).

Còn đối với các loại thép hợp kim, Việt Nam chưa sản xuất được các loại thép đặc biệt.

Tuy nhiên, bên cạnh các nhà máy xây dựng mới với công suất lớn như Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất, Khu liên hợp Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, Gang thép Nghi Sơn… thì các nhà máy sản xuất phôi thép còn lại chủ yếu có công suất nhỏ, thiết bị lạc hậu, năng lực sản xuất thép còn nhiều hạn chế. Các sản phẩm thép sản xuất trong nước chưa thể cung cấp đủ nhu cầu thép cho toàn bộ nền kinh tế.

Năng lực cạnh tranh của ngành thép Việt Nam được Bộ Công thương nhìn nhận là khá thấp khi phần lớn các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhà máy có công suất nhỏ, thiết bị lạc hậu, tiêu tốn năng lượng và nguy cơ về môi trường.

Bên cạnh đó, ngành thép của Việt Nam cơ bản phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nước ngoài như: quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite… nên khi giá các nguyên liệu đầu vào biến động sẽ làm giá thép thành phẩm trong nước cũng phải điều chỉnh theo thị trường thế giới.

Bộ Công thương dự báo, trong năm 2022, Việt Nam phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép như: quặng sắt cho các lò cao khoảng hơn 18 triệu tấn, thép phế khoảng 6-6,5 triệu tấn cho các lò điện, than mỡ luyện cốc khoảng 6,5 triệu tấn và điện cực graphite khoảng 10.000 tấn…

Trong bối cảnh giá quặng sắt, thép phế, quặng nguyên liệu thô và than mỡ luyện cốc… vẫn duy trì ở mức cao, việc nhập khẩu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thép và thị trường thép trong nước.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn