Thứ tư, 25/05/2022

BĐS 24h ngày 11/5: Không doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

Thứ tư, 11/05/2022, 10:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Báo cáo phát hành trái phiếu bất động sản tháng 4; Sai phạm đất đai tại quận trung tâm Cần Thơ… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 11/5/2022.

Không doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VMBA), trong tháng 4/2022, không có đợt phát hành trái phiếu ra công chúng nào và có 23 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 16,472 tỷ đồng. Các ngân hàng chiếm gần 91% trong số này, còn lại là doanh nghiệp năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính.

bds-24h-ngay-11-5-khong-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-1

Diễn biến này đối lập hoàn toàn với hoạt động phát hành trong tháng 3 khi doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu tỷ trọng giá trị phát hành với 46,7%, sau đó mới đến ngân hàng và doanh nghiệp thuộc các ngành khác.

Khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh sau khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán thanh tra, giám sát việc phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu. Chỉ đạo được Thủ tướng đưa ra ngày 7/4, hai ngày sau khi Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu.

Tính chung bốn tháng đầu năm, nhóm bất động sản vẫn đứng đầu giá trị phát hành với 28.850 tỷ đồng, chiếm 37%. Tiếp đến là nhóm ngân hàng với 24.390 tỷ đồng, chiếm 31%. Trước khi chững lại, thị trường trái phiếu được nhiều chuyên gia đánh giá là tăng quá nóng. Trong giai đoạn thị trường bất động sản đóng băng vì dịch bệnh, các doanh nghiệp ngành này vẫn phát hành ồ ạt và thường xuyên áp đảo về số đợt cũng như giá trị phát hành, thậm chí có tháng chiếm gần 60%.

Hàng loạt sai phạm đất đai tại quận trung tâm TP. Cần Thơ

Ngày 9/5, Thanh tra TP. Cần Thơ thông báo Kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

bds-24h-ngay-11-5-khong-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-2

Theo đó, việc triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận còn chậm, chất lượng hạn chế, tính khả thi chưa cao, việc quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sau khi được phê duyệt chưa tốt, dẫn đến tình trạng vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm thiếu cương quyết, không triệt để dẫn đến năm 2018 trên địa bàn phường An Bình đã hình thành 4 khu dân cư tự phát với diện tích san lấp trái quy định 10.300m2, được phân ra 145 lô nền.

Theo kết luận thanh tra, xảy ra tình trạng trên do một số UBND phường thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm kịp thời. Các cơ quan tham mưu chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai đối với các trường hợp thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa đề ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng tách thửa phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát trái với chủ trương của thành phố.

Ngoài ra, công tác lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận không phù hợp với quy hoạch được duyệt, dẫn đến trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không đúng quy định.

Năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn một cuộc. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm trong việc thực hiện không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thiếu cương quyết, không triệt để dẫn đến năm 2018 trên địa bàn phường An Bình quận Ninh Kiều đã hình thành 4 khu dân cư tự phát với diện tích san lấp trái quy định 10.300 m2 được phân ra 145 lô nền.

Quận cho chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân (8 trường hợp) không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý có một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, cá biệt có trường hợp cho chuyển với diện tích rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định

Kết quả thanh tra nhận thấy việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của UBND quận Ninh Kiều còn nhiều hạn chế, thiếu sót…

Theo thông báo, các sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về trưởng phòng, phó trưởng phòng và cán bộ, công chức có liên quan của phòng TN&MT quận; giám đốc, phó giám đốc và công chức, viên chức có liên quan của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận; chủ tịch UBND các phường An Hòa, An Cư, công chức địa chính phường An Cư. Các phó chủ tịch UBND quận là người trực tiếp ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân nêu trên. Ngoài ra còn có trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, giám đốc Sở TN&MT tại thời điểm xảy ra sai phạm.

Đà Nẵng gia hạn thời gian thực hiện Dự án Khu Công nghệ cao thêm 5 năm

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng từ mốc thời gian từ “năm 2012-2020” thành “năm 2012-2025”, tức là kéo dài thời gian đầu tư hoàn thiện Dự án từ năm 2020 sang đến năm 2025.

UBND TP. Đà Nẵng giao Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư và Ban quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng làm quản lý dự án để triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật.

bds-24h-ngay-11-5-khong-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-3

Dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là dự án nhóm A, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 2; có diện tích quy hoạch là 1.128,40 ha. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư dự án lớn, UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Công nghệ cao lên 1.844 ha, tăng 715 ha so với diện tích hiện tại.

Đồng thời, tại Công văn 5561/UBND-SXD ngày 28/8/2021, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện tách hồ sơ, chi phí quy hoạch phân khu xây dựng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng theo diện tích 1.844 ha ra khỏi phạm vi lập quy hoạch phân khu Khu Công nghệ cao với diện tích 5.585 ha theo nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021.

Đà Nẵng đặt mục tiêu thu hút 150 triệu USD vốn đầu tư vào Khu Công nghệ cao năm 2022, Thành phố này cho biết sẽ đa phương hóa, đa dạng hóa thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các thị trường và đối tác tiềm năng. Thành phố cũng tập trung thu hút đầu tư và ưu tiên lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Doanh nghiệp xi măng tăng giá bán để bù đắp chi phí sản xuất

Vừa qua, các doanh nghiệp xi măng đã công bố báo cáo tài chính quý 1.2022 với kết quả không mấy khả quan. Nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng giá cùng với sự cạnh tranh trên thị trường đã khiến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành này suy giảm.

Mới đây, một số doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh giá bán các sản phẩm xi măng để đảm bảo sự phát triển bền vững, bù vào chi phí sản xuất.

bds-24h-ngay-11-5-khong-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-4

Cụ thể, Xi măng Vicem Bút Sơn điều chỉnh tăng giá bán 50.000 đồng/tấn đối với các sản phẩm xi măng bao dân dụng PCB30, PCB40, MC25, C91; Xi măng bao PCB30, PCB40.

Bên cạnh đó, giá xi măng rời PCB30, PCB40 (bao gồm cả xi măng đóng bao Jumbo, vỏ bao Jumbo của khách hàng) của Xi măng Vicem Bút Sơn cũng tăng 70.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT) kể từ ngày 6/5.

Tương tự, Xi măng Bỉm Sơn cũng thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm xi măng bao và xi măng rời tăng thêm 70.000 đồng/tấn; giá xuất khẩu xi măng và clinker tăng 95.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT). Việc điều chỉnh tăng giá bán được áp dụng bắt đầu từ ngày 10/5.

Theo doanh nghiệp này, việc điều chỉnh giá bán sản phẩm xi măng căn cứ vào tình hình thực tế. Hiện nay, các nguyên liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng đến giá thành sản xuất clinker, xi măng nên doanh nghiệp phải điều chỉnh giá bán để ổn định sản xuất, đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm.

Cùng có sự điều chỉnh giá bán xi măng trong giai đoạn này còn có Xi măng The Vissai. Cụ thể, doanh nghiệp này thông báo tăng giá đối với các sản phẩm xi măng bao và rời thêm 80.000 đồng/tấn kể từ ngày 10/5.

Trước đó, nhiều nhà sản xuất xi măng trong nước cũng đã thông báo tăng giá bán xi măng từ ngày 20/3, với mức tăng phổ biến 100.000 đồng/tấn sản phẩm. Trong quý 1.2022, giá xi măng tăng từ 30.000-50.000 đồng/tấn, tương đương tăng 1-3% so với quý 4/2021 và tăng 11-15% so với cùng kỳ năm 2021.

Có trường hợp “nắn” quy hoạch để phục vụ lợi ích của nhà đầu tư

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi đến Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng góp ý kiến về việc phát huy đầy đủ nguồn lực đất đai trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

bds-24h-ngay-11-5-khong-doanh-nghiep-bat-dong-san-nao-phat-hanh-trai-phieu-trong-thang-4-5
Ảnh minh họa

Theo HoREA, đất đai có giá trị và giá trị sử dụng nhưng Nhà nước chưa sử dụng hiệu quả công cụ lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để làm gia tăng giá trị sử dụng đất, vừa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa tạo được nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách.

"Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp quy hoạch đã bị điều chỉnh theo “khẩu vị” và lợi ích của nhà đầu tư dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát nguồn lực từ đất đai", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

Từ thực tiễn của TP.HCM cho thấy, 1 hécta đất nông nghiệp chỉ tạo ra giá trị khoảng 500 triệu đồng/ha/năm, nhưng 1 hécta đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đô thị lại tạo ra giá trị lên đến khoảng 55 tỷ đồng/ha/năm gấp hơn 100 lần.

Do vậy, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/06/2018 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) TP.HCM đã cho phép chuyển đổi 26.000 hecta đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Về bản chất là chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất làm thay đổi và làm tăng giá trị sử dụng của đất đai trong tiến trình đô thị hoá.

Để làm gia tăng giá trị sử dụng đất, vừa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa tạo được nguồn thu lớn, ổn định, bền vững cho ngân sách, theo HoREA, quy hoạch có vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng và là tiền đề để nền kinh tế và thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững. Quy hoạch vừa thể hiện tầm nhìn của Nhà nước, vừa thể hiện ý chí của Nhà nước, vừa thể hiện lợi ích của Nhà nước đại diện cho lợi ích quốc gia, công cộng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn