Thứ tư, 06/07/2022

BĐS 24h ngày 10/6: Hà Nội mạnh tay quyết thu hồi dự án chây ì “ôm đất” bỏ hoang

Thứ sáu, 10/06/2022, 10:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội xử lý dự án chây ì “ôm đất” bỏ hoang; Quảng Bình có dự án khách sạn 6 sao đầu tiên… là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 10/6/2022.

Hà Nội mạnh tay quyết thu hồi dự án chây ì “ôm đất” bỏ hoang

Đây là một trong những nội dung được nêu trong Kế hoạch số 160 của UBND TP Hà Nội về thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội.

bds-24h-ngay-10-6-ha-noi-manh-tay-quyet-thu-hoi-du-an-chay-i-om-dat-bo-hoang-1

Kế hoạch nêu rõ, cùng với triển khai thực hiện các văn bản của TP về nội dung trên, các cấp, các ngành của TP cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao công tác giám sát, đánh giá đầu tư; tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn thành phố; kiên quyết thu hồi dự án kém hiệu quả sử dụng đất nhằm tạo môi trường đầu tư, khơi thông nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Đặc biệt là thiết lập kỷ cương trong công tác quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai. Trong đó, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình, rõ kết quả trong giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai.

Cùng với đó, công khai các dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn thành phố để tạo sự đồng thuận, giám sát của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện.

UBND TP yêu cầu, công khai, minh bạch rõ quy trình, xác định cụ thể thời hạn, biện pháp giải quyết và xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai. Xử lý nghiêm, dứt điểm đối với các dự án chậm thực hiện đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng còn tồn đọng; các trường hợp cố ý chây ì, tiếp tục vi phạm thì kiên quyết thu hồi các dự án đủ điều kiện theo quy định của pháp luật…

Về tiến độ thực hiện, UBND TP yêu cầu trong Quý II/2022, tập trung hậu kiểm các kết luận thanh tra, kiểm tra để phân loại, đề xuất xử lý theo các nhóm dự án vi phạm; Quý III/2022, căn cứ phân loại, tập trung xử lý các nhóm dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và lập hồ sơ xử lý dứt điểm đối với vi phạm đã đủ căn cứ; cơ bản đến hết Quý IV/2022, tập trung xử lý nghiêm các dự án chây ì, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai khác, phân loại và đề xuất những biện pháp xử lý cụ thể, bảo đảm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xử lý dứt điểm dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP.

TP. Thủ Đức sẽ có 4 trung tâm logistic, tổng quy mô lớn nhất trên 400ha

Theo định hướng phát triển đến năm 2030, hệ thống trung tâm logistics tại TP. Thủ Đức gồm 4 trung tâm là: Long Bình với quy mô 50ha, Cát Lái có quy mô 200 - 292ha, Linh Trung với quy mô 60 - 74ha và khu công nghệ cao quy mô 5 - 6ha.

bds-24h-ngay-10-6-ha-noi-manh-tay-quyet-thu-hoi-du-an-chay-i-om-dat-bo-hoang-2

TP. Thủ Đức cũng là địa phương có số lượng trung tâm logistics nhiều nhất với 4 trong tổng số 7 trung tâm logistics tại TP. HCM. Tuy nhiên, vấn đề kết nối, hạ tầng giao thông vẫn chưa phát triển tương xứng, tạo nên những điểm nghẽn, cản trở việc phát triển của ngành dịch vụ logistics trên địa bàn.

Thủ Đức hiện đang phát triển hệ thống logistics phục vụ xuất nhập khẩu cho khu vực Đông Nam Bộ như cụm cảng cạn (ICD), địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa, kết nối vận chuyển đường bộ và đường thủy; cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong chuỗi cung ứng dịch vụ logistics giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển, các khu công nghiệp TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Về quy hoạch hạ tầng, cần có kế hoạch nạo vét, quy định độ tĩnh không theo xu hướng vận tải quốc tế, phát triển kết nối đa phương thức đường thủy, đường bộ, đường sắt. Cùng với đó, thành phố cần đẩy nhanh các dự án giao thông quan trọng là nút giao Mỹ Thủy, vành đai 2, vành đai 3, mở rộng đường Đồng Văn Cống...

Quảng Bình có dự án khách sạn 6 sao đầu tiên

Dự án Dolce Penisola Quảng Bình là tổ hợp căn hộ khách sạn 6 sao, do chủ đầu tư Onsen Fuji phát triển với kinh phí đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng. Đây là khách sạn 6 sao đầu tiên tại Quảng Bình.

bds-24h-ngay-10-6-ha-noi-manh-tay-quyet-thu-hoi-du-an-chay-i-om-dat-bo-hoang-3

Onsen Quảng Bình tọa lạc ngay gần bờ biển Nhật Lệ - Bảo Ninh, liền kề 2 sân golf chuẩn quốc tế 36 hố, cầu Nhật Lệ II và đối diện quảng trường biển lớn nhất Quảng Bình, nơi được quy hoạch để tổ chức các sự kiện du lịch lớn của tỉnh.

Dolce Penisola Quảng Bình sở hữu những tiện ích xa xỉ như: Cầu kính chân mây Skywalk, câu lạc bộ Xì-gà, câu lạc bộ Rượu vang, onsen & Jim jil bang, rạp chiếu phim, khu vui chơi, công viên, nhà hàng À la carte, casino, spa, gym, yoga, bể bơi vô cực, bể bơi đáy kính trong suốt lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Bình....

Dự án được vận hành bởi Dolce Hotels & Resorts - thương hiệu cao cấp nhất của tập đoàn khách sạn Wyndham. Đây là tập đoàn khách sạn lớn và đa dạng bậc nhất thế giới, sở hữu hệ thống chi nhánh, nhượng quyền tại hơn 95 quốc gia, vùng lãnh thổ với 22 thương hiệu khác nhau, nổi bật là Dolce Hotels and Resorts.

Được biết, mới đây VHA Group và chủ đầu tư Onsen Fuji. Theo đó, VHA Group chính thức trở thành đối tác chiến lược phát triển kinh doanh dự án Dolce Penasola Quảng Bình.

Chủ tịch Thuduc House rời ghế sau 3 tháng, công ty bị cưỡng chế 128 tỷ

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (mã chứng khoán: TDH) vừa công bố quyết định miễn nhiệm ông Dương Ngọc Hải khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Người được bầu làm chủ tịch thay thế là ông Nguyễn Huy Hoàng. Sau biến động trên, ông Hải vẫn ở lại Thuduc House trong vai trò Thành viên độc lập trong HĐQT.

bds-24h-ngay-10-6-ha-noi-manh-tay-quyet-thu-hoi-du-an-chay-i-om-dat-bo-hoang-4

Như vậy, ông Hải giữ chức Chủ tịch Thuduc House trong chưa đầy 3 tháng. Ông Hải chỉ mới ngồi ghế Chủ tịch HĐQT từ cuối tháng 3 để thay thế cho người tiền nhiệm Lữ Minh Sơn xin thôi chức.

Cũng trong ngày 9/6, Thuduc House công bố thông tin nhận được các quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền 128 tỷ đồng.

Công ty cho biết không hề có chủ trương chậm nộp tiền lãi nhưng cách tính của Cục Thuế TPHCM chưa khớp với số liệu tạm tính của doanh nghiệp. Công ty vẫn chờ kết luận từ cơ quan điều tra để tiếp tục nộp tiền và sẽ có văn bản tiếp tục kiến nghị các cơ quan liên quan thống nhất chính xác số tiền cần nộp. Riêng về số tiền gốc, Thuduc House cho biết đã nộp đầy đủ theo yêu cầu của Nhà nước.

Quý I vừa qua, Thuduc House đạt doanh thu chỉ 20 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với cùng kỳ 2021 nhưng lợi nhuận lên tới gần 60 tỷ đồng nhờ nghiệp vụ hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư.

1.500 tỷ đồng xây dựng tuyến đường giao thông huyết mạch Ninh Thuận - Lâm Đồng

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận (chủ đầu tư dự án) cho biết, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường giao thông kết nối từ huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đến huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) có tổng chiều dài 62,5 km; trong đó có 45,4 km thuộc địa bàn huyện Ninh Sơn và 17,1 km nằm trên địa bàn huyện Đức Trọng. Tuyến đường được khởi công từ đầu năm 2022.

bds-24h-ngay-10-6-ha-noi-manh-tay-quyet-thu-hoi-du-an-chay-i-om-dat-bo-hoang-5

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận được thi công bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng.

Dự án được phân chia thành 2 dự án thành phần, gồm: Dự án thành phần 1 là tuyến đường từ thị trấn Tân Sơn đến xã Ma Nới (huyện Ninh Sơn) có chiều dài hơn 22 km, mức đầu tư trên 486 tỷ đồng. Dự án thành phần 2 là đường từ xã Ma Nới đến ngã tư Tà Năng (huyện Đức Trọng) có chiều dài hơn 40 km; trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Thuận hơn 23 km; đoạn qua địa phận xã Đạ Quynh và xã Tà Năng của H.Đức Trọng dài hơn 17 km, có tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, các đơn vị thi công đang tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ dự án thành phần 1, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 6/2023. Đối với dự án thành phần 2, hiện chủ đầu tư đang tổ chức lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và thực hiện một số thủ tục liên quan để kịp khởi công vào cuối năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn