Thứ hai, 29/11/2021

BĐS 24h ngày 1/11: Khởi công xây dựng 1000 căn hộ cho công nhân tại Thủ Đức

Thứ hai, 01/11/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án xây 1000 căn hộ cho công nhân tại TP.HCM; Nguyên nhân chủ nhà tăng giá mặt bằng giữa dịch bệnh… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 1/11/2021.

TPHCM: Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây 1000 căn hộ dành cho công nhân tại Thủ Đức

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân có quy mô 1.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng vừa được khởi công xây dựng tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức. Dự án này do Công ty cổ phần Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, Công ty đầu tư tài chính Nhà nước (HFIC) là nhà tài trợ vốn dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

bds-24h-ngay-1-11-khoi-cong-xay-dung-1000-can-ho-cho-cong-nhan-tai-thu-duc
UBND TP. Thủ Đức đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở lưu trú cho công nhân ngày 30/10

Khu đất xây dựng dự án có diện tích hơn 20.800ha. Ngoài khu vực xây dựng chung cư dự án còn tích hợp đầy đủ các tiện ích như nhà trẻ, hồ bơi, công viên cây xanh, hệ thống sân bãi, thể dục thể thao… Với quy mô 1.000 căn hộ, dự án này sẽ là nơi sinh sống của khoảng 3.000 người.

Dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân ở TP. Thủ Đức được khởi công được xem như bước đầu trong kế hoạch bổ sung nguồn cung nhà ở cho đối tượng người thu nhập thấp mà TP.HCM đang đặt ra.

Đặc biệt, sau tác động của đại dịch nhu cầu về chỗ ở đảm bảo an toàn, tiện ích cho người lao động càng trở nên bức thiết.

Trong kế hoạch phục hồi kinh tế của TP.HCM sắp tới có 11 kế hoạch thành phần, trong đó có phương án xây 1 triệu căn nhà cho công nhân và người thu nhập thấp.

Lãnh đạo thành phố cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH&KT và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn.

Nhiều người trẻ phía Nam đang đầu tư bất động sản

Theo kết quả nghiên cứu hành vi mua bất động sản lấy mẫu khảo sát trên 1.500 khách hàng ngẫu nhiên từ 5.000 giao dịch thành công được Thắng Lợi Group thực hiện năm 2021 cho thấy, độ tuổi nhà đầu tư bất động sản phía Nam ngày càng trẻ dần so với vài năm trước.

Báo cáo cho biết, có 17% người ở độ tuổi dưới 30, có trình độ cao từng giao dịch mua bất động sản. Đây là điểm mới so với giai đoạn 2019, số lượng người mua nhà đất độ tuổi dưới 30 chiếm không đáng kể.

bds-24h-ngay-1-11-khoi-cong-xay-dung-1000-can-ho-cho-cong-nhan-tai-thu-duc-1
Thị trường bất động sản phía Tây TP HCM, đoạn qua quốc lộ 1A và cao tốc Bến Lức - TP HCM - Long Thành thuộc huyện Bình Chánh. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Trong khi đó, nhóm khách hàng giao dịch bất động sản từ 31 đến 45 tuổi chiếm 51% trên tổng mẫu khảo sát và tăng 10% so với năm 2020. Trước đó, năm ngoái, nhóm khách hàng độ tuổi 31 đến 45 tăng 5% so với năm 2019. Chỉ có 32% mẫu khảo sát ở độ tuổi trên 45 đang rót tiền vào các dự án bất động sản.

Hành vi mua bất động sản của người dưới 30 tuổi và trong độ tuổi 31-45 cho thấy độ tuổi của khách hàng đang có sự trẻ hóa qua từng năm. Nhìn lại từ năm 2019 trở về trước, đa phần phải trên 45 tuổi người dân đô thị mới bắt đầu mua tài sản để tích lũy.

Dữ liệu khảo sát theo vị trí địa lý cho thấy nguồn gốc người mua bất động sản các tỉnh phía Nam trong năm nay chiếm 78% đến từ TP HCM và 22% đến từ các địa phương khác.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, mục tiêu mua bất động sản của khách hàng các tỉnh phía Nam đang phân hóa mạnh mẽ do tác động của đại dịch Covid-19 với 15% người khảo sát đang phân vân chưa quyết định giao dịch bất động sản từ quý IV/2021, tức sau đợt cao điểm phong tỏa chống dịch lần thứ tư.

Có 23% người khảo sát cho biết tìm hiểu và mua bất động sản với mục đích để ở, nhưng trong đó 49% người khảo sát cho rằng muốn cân nhắc thêm thông tin, trải nghiệm thực tế tại dự án trước khi đưa ra quyết định mua.

TP.HCM dự chi 9.000 tỷ đồng xóa sổ “nhà ổ chuột” tại bờ Nam Kênh Đôi

Sở Xây dựng TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND thành phố về kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Sở kiến nghị UBND TP.HCM phân kỳ đầu tư dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Nam Kênh Đôi (quận 8) thành 2 giai đoạn, để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

bds-24h-ngay-1-11-khoi-cong-xay-dung-1000-can-ho-cho-cong-nhan-tai-thu-duc-3
Nhà trên kênh tại TP.HCM.

Cụ thể, giai đoạn 1 triển khai trong thời gian 2021-2025, quy mô thực hiện trong phạm vi 13m thuộc hành lang bảo vệ Kênh Đôi, kè bờ dài 9,7km. Dự kiến sẽ di dời 2.670 căn nhà, tổng vốn đầu tư 9.073 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, trong đó, riêng phần bồi thường là 6.300 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 có quy mô 39ha, dự kiến di dời 2.385 căn nhà. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ hoàn trả cho lại cho ngân sách phần đã thực hiện của giai đoạn 01.

Dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư các hộ dân sông trên và ven bờ Nam Kênh Đôi có quy mô di dời và bồi thường lớn. Hiện các sở, ngành đang tổ chức lập, trình UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án Quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu dân cư phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thuộc quận 8.

Sau đó, dự án còn phải thực hiện thủ tục về chủ trương đầu tư, thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kéo dài tối thiểu 588 ngày, dự kiến đến năm 2025 mới hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư.

Chủ đòi tăng giá mặt bằng giữa lúc đại dịch

Câu chuyện quan tâm nhất hiện nay đối với thị trường mặt bằng cho thuê chính là vấn đề giá cả. Nhiều chủ nhà để giữ chân khách thuê hoặc chia sẻ khó khăn do dịch bệnh đã miễn giảm tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được miễn hay giảm giá, nhiều khách thuê còn mệt mỏi vì làm ăn đã khó khăn nhưng chủ nhà còn đòi tăng giá. Chị Hoa - chủ một spa làm đẹp chia sẻ với báo Dân Trí rằng, chị đang thuê một căn liền kề ở khu làng Việt kiều châu Âu (Mỗ Lao, Hà Nội) với giá 35 triệu đồng/tháng. Vị trí căn nhà ở góc đường nên có ưu thế hai mặt tiền.

bds-24h-ngay-1-11-khoi-cong-xay-dung-1000-can-ho-cho-cong-nhan-tai-thu-duc-4
Những mặt bằng ở vị trí đẹp được nhiều "ông lớn" săn đón. (Ảnh: Đại Việt)

Đến tháng 12 tới sẽ hết thời hạn hợp đồng đã ký, chị Hoa tính sẽ thương lượng với chủ nhà về mức giá trong hợp đồng mới. Tuy nhiên, chưa kịp đàm phán thì chủ nhà bất ngờ thông báo sẽ tăng lên 40 triệu đồng/tháng. Nếu không đồng ý, chủ nhà sẽ lấy lại mặt bằng.

Tìm hiểu nguyên nhân được biết, hiện mặt bằng nhà chị Hoa đang thuê có một chuỗi siêu thị nhăm nhe "nhảy" vào. Họ sẵn sàng trả giá thuê cao hơn để tìm được mặt bằng phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

Việc các “ông lớn” quyết tâm gom mặt bằng đẹp đang nên phổ biến hơn gần đây. Mới đây, trong khi Thế Giới Di Động quyết thanh lý hợp đồng trước hạn đối với một mặt bằng căn góc ở thị xã An Nhơn, Bình Định sau khi không đàm phán được việc miễn giảm tiền thuê thì ngay lập tức có một "ông lớn" bán lẻ khác nhảy vào. Mức giá trả cho bên cho thuê cao hơn 20% so với giá trước đó cho Thế Giới Di Động thuê.

Theo chuyên gia Savills, trong bối cảnh dịch Covid-19 bủa vây, một số nhãn hàng mới tận dụng thời điểm giá thuê giảm nhiệt hiện nay để tìm kiếm những vị trí đắc địa hơn cho cửa hàng đầu tiên của họ.

"Các nhãn hàng đang hoạt động tại Hà Nội dự định chờ tới khi tình hình dịch được cải thiện và việc triển khai vắc xin để tiếp tục kế hoạch mở rộng mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn có một số nhãn hàng mới, chưa xuất hiện tại Hà Nội, đang tận dụng thời điểm giá thuê bắt đầu giảm nhiệt, để tìm kiếm những vị trí đắc địa hơn cho cửa hàng đầu tiên của họ", bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Hà Nội - cho biết.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẵn sàng lưu thông trước Tết Nhâm Dần

Với tổng mức đầu tư 12.668 tỷ đồng, dài 51,5 km, rộng 17 m, 04 làn xe mỗi làn 3,5 m, theo hợp đồng giữa Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và UBND tỉnh Tiền Giang, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng quý 2/2021. Song vì nhiều lý do, trước đó dự án đã phải xin gia hạn đến ngày 30/11/2021.

Phần 10 km còn lại đang tiến hành trải thảm nhựa chạy qua địa bàn thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè với 04 gói thầu; trong đó 39 cây cầu bắc qua sông trên toàn tuyến đã xây dựng xong.

bds-24h-ngay-1-11-khoi-cong-xay-dung-1000-can-ho-cho-cong-nhan-tai-thu-duc-5
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Doanh nghiệp dự án đang thi công 10 km phần còn lại để kịp hoàn thành vào cuối tháng 11/2021. (Ảnh: VnEconomy)

Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án), thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp cố gắng bảo đảm tiến độ công việc đã đề ra. Gần 1.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân tại công trường đã được tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 đạt trên 95%.

Ngoài ra, khi các nhà thầu gặp khó khăn do dịch bệnh, không đủ nguồn vốn tham gia dự án thì công ty đã phải tạm ứng 500 tỷ đồng. Ban điều hành dự án cũng đã kịp thời bổ sung và thay thế các nhà thầu chậm tiến độ. Công ty đã phải mời các chuyên gia nghiên cứu và tiến hành xử lý kỹ thuật về địa chất như nền đất yếu, giải quyết bài toán nguồn nguyên vật liệu khan hiếm, giá cả leo thang…

Doanh nghiệp thực hiện dự án cũng cho biết, hiện tại dự án trong giai đoạn “chạy nước rút” để kịp hoàn thành. Dự kiến đến cuối tháng 11/2021 sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến. Trong tháng 12/2021 hoàn thiện các hạng mục còn lại để kịp phục vụ người dân lưu thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: căn hộ